Những món ăn này tuy lạ mắt nhưng có hương vị vô cùng thơm ngon, du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi Caldo Verde là món súp nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Nó đặc biệt phổ biến vào mùa đông nhưng bạn có thể thưởng thức quanh năm, bất kể thời tiết ấm áp hay lạnh giá.
1. Caldo Verde
Món súp có màu xanh lục, được làm bằng một loại bắp cải có màu xanh đậm chỉ có ở Bồ Đào Nha. Một số loại khác được thay thế bao gồm cải xanh hoặc cải xoăn.
Hương vị tuyệt vời của nó bao gồm sự kết hợp của khoai tây nghiền, xúc xích, dầu ô liu. Món này tuy đơn giản nhưng đậm đà hương vị và rất ngon.
2. Bacalhau
Sẽ không có chuyến đi nào đến Bồ Đào Nha trọn vẹn nếu không thưởng thức món ăn truyền thống này. Bacalhau là một món ăn làm từ cá tuyết, có tới 365 cách chế biến khác nhau tương ứng với mỗi ngày trong năm.
Bạn sẽ thấy cá tuyết được chế biến theo nhiều cách như nướng, bỏ lò, đóng hộp, chiên rán… dù là cách nào cũng đều có hương vị khó quên. Một trong số đó phải kể tới món cá tuyết có tên “Bacalhau à brás”. Nó được làm từ những dải cá tuyết mỏng trộn với khoai tây, trứng, hành, tỏi, ô liu và phủ lên trên một ít mùi tây cắt nhỏ.
3. Cá mòi nướng
Cá mòi nướng là món ăn được lựa chọn phổ biến vào mùa hè ở Bồ Đào Nha. Vào tháng 6, mùi cá mòi nướng tỏa khắp đường phố Lisbon suốt cả tháng. Đó là khi Lisbon tổ chức lễ hội nổi tiếng nhất dành riêng cho cá mòi.
Cá mòi thường nướng than, ướp với dầu ô liu và ăn kèm với salad hoặc cơm. Món này trông rất đơn giản nhưng lại là “bữa tiệc” cho vị giác.
4. Bifanas
Bifanas là món bánh mì kẹp thịt heo truyền thống của Bồ Đào Nha, phổ biến đến mức bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Loại nước sốt rưới vào bên trong bánh mì “ngon tuyệt đỉnh”, làm từ các loại gia vị bao gồm ớt bột, tỏi và rượu vang trắng. Bánh có lớp vỏ giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong.
Bifanas có thể được phục vụ với một bát súp và khoai tây chiên cho một bữa ăn đầy đủ vào bữa trưa hoặc bữa tối. Nó cũng là một bữa ăn nhẹ vào đêm muộn ở Bồ Đào Nha.
5. Francesinha Sandwich
Bánh sandwich Francesinha là một loại bánh mì cực kỳ ấn tượng, phổ biến nhất ở Porto, hầu như có trên mọi thực đơn. Nó được làm từ bánh mì, giăm bông, xúc xích, bít tết, thường phủ bên trên là lớp pho mát tan chảy và một quả trứng.
Điều làm cho francesinha trở nên độc đáo là nước sốt bí mật mà mỗi nhà hàng chuẩn bị theo cách đặc biệt của riêng mình. Và điều tuyệt vời nhất là bạn có thể yêu cầu thêm nếu cần mà không phải trả thêm phí.
Món này thường ăn kèm với khoai tây chiên, rất giàu calo, với vô số thịt, pho mát và nước sốt.
6. Gà Piri-Piri
Vào thế kỷ 15, 16, các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã đi qua các vùng duyên hải châu Phi và khám phá ra nhiều loại gia vị mới. Một trong số đó có loại ớt nhỏ có tên Piri-Piri hay Peri-Peri.
Ngày nay, món gà phủ ớt Piri-Piri ăn cùng khoai tây chiên, xà lách, cà chua và hành tây. Đây là một món ăn rất phổ biến của Bồ Đào Nha.
7. Polvo à la Lagareiro
Ẩm thực Bồ Đào Nha nổi tiếng với các loại hải sản thơm ngon. Ngoài cá tuyết hay cá mòi, các hải sản khác cũng được mọi người yêu thích. Polvo à la lagareiro là món bạch tuộc nổi tiếng mà bạn sẽ tìm thấy trên khắp nơi.
Bạch tuộc được nấu trong dầu ô liu, ăn kèm khoai tây luộc hoặc nướng. Món này đơn giản nhưng có hương vị rất ngon.
8. Porco Preto
Porco Preto là một trong những loại giăm bông đắt nhất thế giới. Nó được làm từ những con lợn thả rông ở vùng nông thôn ăn quả sồi.
Lợn đen Alentejo sản xuất giăm bông Porco Preto có hương vị rất đặc biệt. Từng lát giăm bông như tan chảy trong miệng, có thể ăn cùng với nhiều món ăn khác nhau.
9. Pastel de Nata
Pastel de Nata là món tráng miệng mang tính biểu tượng và nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Món bánh trứng này có hương vị ngọt ngào, béo ngậy dễ gây nghiện, được làm từ bột mì, bơ, trứng, quế và đường. Rất nhiều bơ được cho vào để lớp vỏ bánh trở nên giòn xốp và thơm hơn.
10. Portuguese
Đây là món tráng miệng truyền thống của người Bồ Đào Nha, được làm từ lòng đỏ trứng và một lượng lớn đường. Các thành phần phổ biến khác là hạnh nhân hoặc quế.
Mê mẩn ẩm thực đặc sắc của đất nước Timor Leste nhỏ bé
Timor Leste là một mảnh đất nhỏ nhưng vô cùng đặc sắc về cả cảnh quan lẫn văn hóa. Quốc gia này cũng có nền ẩm thực khá đa dạng và hấp dẫn.
Ẩm thực Timor Leste hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đa dạng, là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và đặc biệt là giá thành bình dân.
Tapai hay cơm lên men chua ngọt là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Timor Leste. Từ 3 nguyên liệu cơ bản là gạo, nước và men, người dân nơi đây đã chế biến ra món cơm không đụng hàng với quốc gia nào.
Gạo sau khi nấu thành cơm sẽ được trộn với men, sau đó đặt trong bình đất sét và đậy kín bằng vải, để yên từ 2 – 4 ngày. Khi hỗn hợp tỏa ra mùi hương đặc trưng của tinh bột lên men thì tapai đã sẵn sàng được mang ra để thưởng thức.
Caril: Món cà ri gà ăn kèm với sốt sữa dừa và ớt chiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn bởi vị cay nhè nhẹ và mùi thơm nồng của các loại hương liệu. Người Timor Leste thường ăn cari cùng với cơm nóng hoặc ngô bung.
Feijoada: Đây là món ăn thông dụng ở Timor Leste có từ thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Feijoada được chế biến với thịt heo, đậu cannellini và chorizo.
Bibinka: Bên cạnh các món ăn mặn, Timor Leste còn có nhiều món tráng miệng hấp dẫn như món bánh bibinka được làm từ cơm dừa.
Bibinka có mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt ngào vô cùng dễ chịu của dừa nướng. Ngoài ra, người dân còn gói bánh với lá chuối nên sau khi chế biến, mùi thơm lại càng đậm đà, quyến rũ.
Pastel de nata: Từng có thời gian dài là thuộc địa của Bồ Đào Nha nên ẩm thực Timor Leste cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ quốc gia này. Pastel de nata – món bánh trứng thơm ngọt và béo ngậy của Bồ Đào Nha là một minh chứng.
Theo thời gian, món bánh Pastel de nata trở thành sự lựa chọn yêu thích của người dân địa phương cho những bữa ăn nhẹ. Ảnh: IT.