Trong tiết trời hơi se lạnh của thu Hà Nội, còn gì thú vị hơn khi được tản bộ trên những con phố nhỏ của Hà Nội và tạt vào các quán nhỏ thưởng thức các món ăn đặc trưng của người Hà Nội khi thu về.
Hà Nội có nhiều món ăn ngon nhưng khi trời vào thu thì nhất định phải thử 10 món ăn đặc trưng nhất dưới đây:
*Cốm làng Vòng
Cốm tươi thành phẩm có màu xanh ngọc tinh khiết, thoang thoảng hương lúa non. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Như “Tinh Hoa của Đất Trời”, cốm làng Vòng là thương hiệu đặc trưng, là bản sắc văn hóa của người Hà Nội nghìn năm văn hiến. Cốm làng Vòng đượm trong mùi hương, dạt dào trong màu sắc và thanh khiết như những “hạt ngọc thạch quý” mà nhà văn Thạch Lam từng viết. Những hạt cốm nhỏ thanh khiết đó lại được gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá sen thơm.
Có thể nói, tất cả những gì tinh túy của đất trời, đều được gói ghém dành trong những hạt cốm khiến cho người thưởng thức phải ngất ngây.
Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, căng bóng nhựa sống, màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.
Có thể nói rằng ai chưa một lần ăn cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam, người Hà Nội mà chưa từng ăn cốm thì không đúng chất người Hà Nội. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là món quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…
“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng con phố, mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”.
* Bánh cốm
Bánh cốm. Ảnh: Bánh cốm Nguyên Ninh
Bánh cốm Hà Nội là một trong những món quà biếu mà bất kì ai đặt chân tới Hà Nội đều muốn mua về làm quà tặng gia đình, người thân.
Nguyên liệu được làm ra chiếc bánh cốm ngoài những hạt đậu xanh vàng ươm còn có dừa nạo, đường trắng, cùng với cốm hảo hạng dẻo mịn tạo nên một mùi vị thanh mát, hài hòa mà cũng rất đậm đà của người Hà thành.
Bánh cốm có thể mua ở nhiều nơi nhưng các thương hiệu bánh cốm ngon đều được bán ở phố hàng Than, Hà Nội như: Nguyên Ninh, Nguyên Minh, An Ninh, Nguyên Hưng…
* Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu
Xôi cốm hạt sen. Ảnh: Cốm Hương Mai
Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen Hà Nội.
* Chả cốm
Chả cốm. Ảnh: Chả cốm madam Nhung
Từ lâu, cốm đã là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của mùa thu Hà Nội. Cốm thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon như xôi, chè, bánh,…nhưng chả cốm mới là món ăn đường phố nổi danh phải thử khi du lịch Hà Nội mùa thu được yêu thích nhất.
Chả cốm thường được người dân Hà Nội ăn kèm với bún đậu mắm tôm. Và địa chỉ thưởng thức chả cốm ngon ở Hà Nội là một số quán bún đậu ở ngõ Tràng T.iền, dốc Hàng Than, Hàng Khay, Phùng Hưng.
* Kem cốm
Kem vốn là đặc sản của mùa hè, nhưng khi tiết trời trở lạnh, nó vẫn là một trong những món ăn đường phố được yêu thích không thể không thử khi du lịch Hà Nội mùa thu. Hà Nội có nhiều món kem nổi tiếng nhưng kem cốm là thứ đặc sản riêng có của Hà Nội. Cắn từng miếng kem thơm mát quyện trong vị dẻo bùi của cốm thì còn gì thú vị hơn. Kem cốm ngon nhất của người Hà Nội được bán trên phố Tràng T.iền, Bờ Hồ, Hồ Tây.
* Sấu chín
Nếu như mùa hè đãi bạn một ly nước sấu chua ngọt mát lạnh, thì du lịch Hà Nội mùa thu lại hấp dẫn du khách bởi những quả sấu chín vàng dầm muối, ớt bột và đường. Bạn có thể tìm mua và thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn , đặc trưng không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội mùa thu – đông này ở phố Lý Quốc Sư, Hàng Bông, phố Tràng T.iền hay chợ đêm Phố Cổ.
*Bánh trôi tàu: Hà Nội mùa thu, trong tiết trời se lạnh, còn gì thú vị hơn khi tạ vào những quán nhỏ ven đường thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi, thơm mùi gừng và mè đen.
Bạn có thể ghé đến phố Bạch Mai, Lương Văn Can, Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công… để thưởng thức món ăn đặc trưng của mùa thu – đông Hà Nội này.
*Bún ốc
Nhắc đến bún ốc Hà Nội, cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu rất nhiều người có lẽ chính là “Quán cô Thêm”, bởi quán đã quá nổi tiếng trong 25 năm qua.
Bún ốc Hà Nội. Ảnh: Bún ốc cô Thêm 11 hàng Chai
Nằm trên con phố nhỏ Hàng Chai, lọt thỏm giữa 36 phố phường nơi trung tâm Hà Nội, quán cô Thêm chưa bao giờ thưa vắng khách dù “công đoạn” ăn uống ở đây khá vất vả.
Bạn sẽ phải loay hoay tìm chỗ gửi xe rồi xếp hàng để đợi gọi món và ngồi ăn trong một không gian khá chật bởi quán lúc nào cũng đông. Tuy vậy, chẳng có ai phàn nàn nửa câu khi có cơ hội được thưởng thức tô bún nóng hổi, dậy mùi thơm và hương vị trứ danh Hà Thành này.
Điểm nổi bật làm nên danh tiếng của quán cô Thêm chính là nước dùng cực kỳ ngon và vừa miệng. Bát bún ở đây giữ nguyên công thức truyền thống, chỉ có bún và ốc chứ không thêm bất kỳ món nào khác như thịt bò, giò, sườn sụn… Cũng vì thế nên dường như đã thành “thông lệ”, ai đến cũng sẽ mang theo một ít thịt bò để chần ăn kèm.
Ngoài ra, bạn có thể đến phố Hòe Nhai, Hàng Chĩnh, Hàng Bún, Ô Quan Chưởng vào buổi sáng để thưởng thức một bát bún ốc nóng hổi.
*Ốc luộc
Ốc luộc. Ảnh: Ốc luộc Hà Trang
Ốc luộc là những món ăn vỉa hè nổi danh Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa thu – đông. Tiết trời hơi se lạnh mà được thưởng thức một bát ốc nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn.
Những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm làm nên hương vị không thể nào quên.
Nước chấm ốc là cả công đoạn cầu kỳ, được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng hương thơm ngào ngạt của gừng và xả khiến không ít người sành ăn phải đưa bát nước chấm lên miệng húp một cách ngon lành.
Có rất nhiều quán ốc luộc lá chanh ngon tại Hà Nội nhưng thú vị nhất là ăn ốc trên Phủ Tây Hồ, Hồ Tây, quán cô Trang ở phố Đinh Liệt, quán ốc Lê Đại Hành…
*Các loại bánh chiên rán
Bánh gối, bánh bao chiên, bánh rán, nem chua rán, quẩy nóng, bánh tôm từ lâu đã là những món ăn vặt ngon nổi danh đường phố Hà Nội nhất định phải thưởng thức khi du lịch Hà Nội mùa thu – đông.
Điểm chung của những món ăn này là đều được ăn khi còn nóng, với lớp vỏ giòn tan, phần nhân béo ngậy hấp dẫn và được ăn cùng tương ớt hoặc nước chấm đu đủ chua cay cùng một số loại rau sống theo mùa.
Bánh gối: Phố Lý Quốc Sư, Hoàng Tích Trí, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến
Bánh bao chiên: Lý Quốc Sư, Hàng Đậu, Nguyễn Trường Tộ, chợ Thành Công.
Bánh rán: Lý Quốc Sư, Tây Hồ, Nhà Chung, chợ Phương Mai, chợ Vĩnh Hồ, chợ Đồng Xuân.
Quẩy nóng: Cầu Gỗ, Phan Bội Châu, Hàng Bông, Tạ Quang Bửu, Lò Đúc
Nem chua rán: Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức, Tạ Hiện./.
Những món ăn ngon từ cốm
Cốm được biết đến là thức quà dân dã, đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Với mỗi cách chế biến, nguyên liệu này sẽ tạo nên những hương vị ấn tượng, độc đáo riêng.
Đối với người dân Hà Thành, thưởng thức cốm là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua mỗi khi mùa thu tới. Bạn có thể tìm thấy hương vị cốm ở bất cứ ngóc ngách hay trong những món ăn quen thuộc nhất.
Chả cốm
Ngoài việc thưởng thức như một món ăn chơi, cốm còn được chế biến thành nhiều món mặn lạ miệng. Trong đó, chả cốm là sự hòa quyện giữa vị đậm đà từ thịt xay và giò sống, dẻo bùi của cốm xanh tạo nên hương vị thơm ngon khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Miếng chả hấp dẫn với màu vàng ruộm, xen lẫn những hạt cốm nở bung và thường xuất hiện trong nhiều món ngon của Hà Nội như xôi, bánh giò, bún đậu mắm tôm…
Một số địa chỉ tham khảo: Bánh giò Cô Mai, bánh giò Cô Béo, bún đậu Ngõ Đông Thái, bún đậu Ngõ Phất Lộc…
Ảnh: Ttp.88, Ninheating.
Xôi cốm
Bên cạnh thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp cùng chuối tiêu trứng cuốc, người Hà Nội còn khéo léo tạo nên món xôi từ cốm thơm ngon, dẻo bùi. Món ăn hoàn hảo nhất khi được gói tỉ mỉ trong chiếc lá sen to, nổi bật với màu vàng của đỗ xanh giã nhuyễn, màu trắng từ dừa nạo và không thể thiếu hạt sen ninh nhừ mềm.
Một số địa chỉ gợi ý: Làng Cốm Vòng, xôi chè phố cổ Gia Ngư, làng cốm Mễ Trì, xôi cốm chợ Hôm…
Ảnh: Bachuaviahe.
Cốm xào
Một trong những biến tấu từ cốm mà bạn không thể quên nhắc tới đó chính là cốm xào. Trong quá trình chế biến, người nấu phải đảo nguyên liệu thật khéo léo và điều chỉnh lửa phù hợp để món ăn không bị nhão hay cháy. Sau khi dàn phẳng trên đĩa, cốm xào thường được xắt miếng vuông vừa ăn, rắc thêm dừa sợi hoặc dùng kèm nước cốt dừa béo ngậy. Với tiết trời thu se lạnh, nhâm nhi món ăn cùng trà sen nóng hổi, hít hà hương thơm nồng nàn hoa sữa là cách tận hưởng tuyệt vời gợi ý dành cho bạn.
Một số địa chỉ gợi ý: Quán chè Mười Sáu, quán chè cũ 1976, xôi chè Bà Thìn, xôi chè phố cổ Gia Ngư…
Ảnh: Haiiyenvu, Anhngfood.
Chè cốm
Món chè này làm mê mẩn biết bao tín đồ sành ăn bởi mang hương vị thanh mát và không bị ngọt gắt, thơm thoang thoảng mùi cốm tươi. Chè được kết hợp cùng đỗ xanh, lá dứa, bột sắn dây… trong khi chế biến, tạo nên món tráng miệng lý tưởng để thưởng thức vào mùa thu. Bạn có thể ăn kèm nước cốt dừa hoặc xôi vò cùng chè tùy theo sở thích của mình.
Một số địa chỉ gợi ý: Chè 1976, xôi chè phố cổ Gia Ngư, chè tự múc Hàm Long…
Ảnh: Feedy.
Bánh cốm
Đây là một trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam, xuất hiện nhiều trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Mỗi chiếc bánh được gói cầu kỳ trong lớp bóng kính và chiếc hộp màu xanh lá đặc trưng. Bánh cốm luôn là món ăn được du khách bốn phương ưa chuộng mỗi khi tới Hà Nội. Bạn có thể tìm mua chiếc bánh cốm dân dã ở dọc con đường Hàng Than, nơi có những thương hiệu nổi tiếng lâu năm chuyên bán thức quà này.
Một số địa chỉ gợi ý: Bánh cốm Nguyên Ninh, bánh cốm An Ninh, bánh cốm Bảo Minh…
Ảnh: Mingdduru.
Kem cốm
Các tín đồ hảo ngọt ở Hà Nội chắc chắn không còn xa lạ với món kem cốm trứ danh này. Món ăn chinh phục thực khách bởi vị ngọt thơm từ sữa, bùi dẻo của từng hạt cốm li ti, thơm phức. Trải qua bao thăng trầm thời gian, hương vị kem cốm mang thương hiệu Tràng T.iền vẫn giữ nguyên được những giá trị đặc trưng riêng và không lẫn với bất kì loại kem nào.
Ảnh: Itzmyfood.