Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn đã có ngay bát canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng cho cả nhà rồi!
Canh trứng cà chua là món ăn vừa ngon, bổ dưỡng vừa chế biến nhanh gọn nên thường được chị em nội trợ ưu tiên trong những ngày bận rộn. Hãy cùng Emdep vào bếp học làm món canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng, cực thơm ngon nhé!
Nguyên liệu nấu canh trứng cà chua: (cho 2 người ăn)
2 quả cà chua to, vừa chín tới
1 hoặc 2 quả trứng gà
2 muỗng canh bột bắp
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh xì dầu
1/8 thìa cà phê tiêu
muỗng canh gừng băm
Hành lá và rau mùi thái nhỏ
Nước lọc
Cách nấu canh trứng cà chua:
Cắt 1 quả cà chua thành hình hạt lựu, quả còn lại thái lát mỏng.
Đánh trứng thật kỹ cho đến khi có lớp bong bóng nhỏ mịn.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi rồi đổ cà chua vào xào. Ở bước này có thể cho thêm 1 chút bột canh để cà chua nhanh nhừ.
Cho 4 chén nước, vài lát gừng vào nồi đun sôi.
Thêm 1/8 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu và phần cà chua thái lát vào.
X
Hòa 2 thìa bột bắp với 3 muỗng canh nước, khuấy đều, đổ vào nồi canh, đun sôi trên lửa nhỏ.
Cho trứng vào nồi canh, khuấy đều tay.
Tắt bếp, thêm ít hành lá và rau mùi tươi thái nhỏ để trang trí.
Đổ canh trứng cà chua ra bát và ăn cùng cơm nóng.
Canh trứng cà chua có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, cực hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của cà chua và ngọt, béo của trứng.
Lưu ý:
Chọn những quả cà chua vừa chín tới, có hương thơm nhẹ đặc trưng, vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu để tạo hương vị đậm đà cho món canh.
Chọn trứng có lớp vỏ nhám, hơi sần sùi, không có vết nứt, không mùi hôi thối hay có chất lỏng chảy từ bên trong ra ngoài.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách nấu canh cà chua trứng không bị tanh, bổ dưỡng cho gia đình
Cách nấu canh cà chua trứng rất đơn giản nhưng nấu sai cách rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy để đảm bảo, các bạn tìm hiểu ngay cách nấu chuẩn tại bài viết này.
1. Nguyên liệu nấu canh cà chua trứng
Trứng: 2 quả
Cà chua: 2 quả
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 2 nhánh
Rau mùi: 1 ít
Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tương cà
Trứng và cà chua – hai nguyên liệu chính của món canh cà chua trứng (Ảnh: Dân Việt)
2. Cách nấu canh cà chua trứng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cà chua sau khi mua về, đem rửa sạch, cắt thành từng múi cau vừa ăn.
Cho trứng, hành lá, một ít tiêu vào chén nhỏ và nêm nếm gia vị để trứng không bị quá nhạt khi ăn, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Xào cà chua
Cho một ít dầu ăn vào nồi đun lên. Khi dầu nóng lên, cho tiếp phần hành tím vào phi vàng ở lửa nhỏ.
Khi hành tím đã vàng thơm, cho tiếp phần cà chua vào xào xơ trong 1 phút. Sau đó, thêm tương cà để cho mùi cà chua dậy lên, thơm hơn, như vậy cũng khiến trứng bớt tanh hơn.
Tiếp đó, thêm lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp đến khi canh sôi thì mở nắp ra.
Bước 3: Nấu canh cà chua với trứng
Khi canh đã sôi, cho phần trứng đã trộn đều ở trên vào, vừa đ.ánh đều trứng vừa đổ vào nồi. Tuy nhiên không nên dùng đũa khuấy trứng ngay lập tức mà đợi trứng hơi đông lại thì mới khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để canh trứng có vân đẹp. Sau đó, bạn đun thêm 30 giây, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc canh trứng cà chua ra tô, cho thêm một ít hành, rau mùi, tiêu lên và thưởng thức.
Món canh cà chua trứng ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
3. Lưu ý cho món canh trứng cà chua thêm ngon
Để món canh trứng cà chua thêm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon.
Để chọn mua cà chua tươi ngon, bạn nên mua những quả màu đỏ tươi, vỏ láng mịn, mọng nước, cuống còn xanh. Không chọn những quả có màu không đều, chỗ xanh chỗ đỏ hoặc bị thâm đen, có đốm đen. Không mua những quả quá mềm hoặc khi chạm tay vào có nước, những quả như thế có thể đã bị hỏng.
Còn để chọn mua trứng gà tươi, bạn cần nhìn xem vỏ trứng có màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen hoặc bị nứt. Trứng gà càng lâu ngày thì vỏ trứng sẽ càng nhợt nhạt và có nhiều đốm đen. Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu vỏ hơi sần sùi và nhám nghĩa là quả trứng vẫn còn tươi. Ngược lại nếu vỏ nhẵng, láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu.
Bạn cũng có thể cầm quả trứng và lắc nhẹ, khi lắc đề gần tai để lắng nghe. Nếu không nghe được tiếng động là trứng gà tươi. Còn có tiếng động thì quả trứng đã lâu ngày, tiếng càng lớn thì càng có thể trứng đã hư hoặc trứng này đã được gà đang ấp dở, sẽ không ngon.
Cách nấu canh cà chua trứng như trên khá đơn giản mà ngon và đặc biệt là không bị tanh. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!