Theo đ.ánh giá của độc giả trang The Travel, Việt Nam xếp vị trí thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều món ăn đáng để du khách nếm thử nhất trên thế giới.
10. Ý: Du khách không chỉ ghé thăm Ý vì lịch sử phong phú mà còn bởi những món ăn ngon. Không thể phủ nhận ẩm thực Ý rất tuyệt vời. Mặc dù một số loại thực phẩm phổ biến có nguồn gốc từ đất nước này đã lan rộng đến các khu vực khác trên thế giới, những món ngon nhất vẫn chỉ có thể được tìm thấy ở đây. Pizza là món ăn nhất định phải thử ở Ý, đặc biệt khi đến thành phố Naples vì đây là nơi khởi nguồn của nó. Ribollita, Risotto và Gelato là một số món ăn khác bạn nên nếm thử khi du lịch Ý. Ảnh: Foodies.
9. Thái Lan: Các quốc gia khác có thể vượt qua Thái Lan về nhiều mặt nhưng về ẩm thực đường phố, Thái Lan được cho là không có đối thủ. Nơi đây thực sự là điểm đến của ẩm thực đường phố. Ở mọi nơi đều có các quầy hàng và nhà hàng phục vụ nhiều loại thức ăn khác nhau, từ phở (Guay Teow) đến cháo gạo (Jok), thậm chí cả mỳ xào. Ẩm thực Thái Lan cũng khá lành mạnh vì chứa nhiều rau. Som Tam – một trong những món ăn phổ biến xứ chùa vàng – là salad bao gồm đu đủ, cà rốt, cà chua, tiêu, tỏi và nước mắm. Ảnh: The Spruce Eats.
8. Hy Lạp: Mọi người thường nghĩ Hy Lạp chỉ có các địa điểm khảo cổ học, nhưng nơi đây còn có nhiều điều thú vị hơn thế, trong đó phải kể đến ẩm thực. Cà phê Hy Lạp là một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Dầu ô liu tốt nhất cũng được tìm thấy ở đây, nó được sử dụng trong phần lớn các bữa ăn. Ở Hy Lạp, hãy nếm thử cà phê trước khi ăn Moussaka – một món thịt và khoai tây. Quốc gia này cũng khá nổi tiếng về hải sản và rất nhiều món khai vị như Baklava và bánh rán. Ảnh: Greece Travel Ideas.
7. Mexico: Mexico là thiên đường ẩm thực với vô số món ngon, trong đó có món bánh ngô được nhiều người yêu thích. Nhiều món ăn nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc từ đất nước này. Taco là món ăn như vậy. Dù có nhiều phiên bản khác nhau của Tacos, Taco Al Pastor vẫn là ngon nhất. Món ăn này bao gồm bánh ngô, dứa, thịt heo và thường được ăn kèm với hành tây. Huevos Rancheros là món ngon khác của Mexico. Món ăn sáng này có bánh ngô chiên, trứng chiên, đậu chiên và nước sốt nóng. Ngoài ra, còn có các loại Enchiladas ở nhiều vùng khác nhau của Mexico… Ảnh: Travlinmad.
6. Tây Ban Nha: Ẩm thực Tây Ban Nha không thể thiếu rau và dầu ô liu. Tây Ban Nha còn nổi tiếng với hải sản, thịt, khoai tây và rau. Paella là “món quốc dân” tại đây, là món cơm được làm từ dầu ô liu, rau, thịt gà, thỏ hoặc thịt lợn cùng nhiều thành phần khác kết hợp để tạo nên vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Bên cạnh Paella, những món ăn nhất định phải thử khác ở Tây Ban Nha bao gồm Tortilla Espanola – món trứng tráng Tây Ban Nha, Pulpo Gallega – bạch tuộc. Ảnh: The Planet D.
5. Việt Nam: Việt Nam nổi tiếng với hải sản vì có rất nhiều làng chài. Nhưng đó không phải tất cả. Thực tế, sự đa dạng của các món ăn trong nước sẽ khiến du khách bối rối. Giống như nhiều quốc gia châu Á, những món nước (phở, bún…) rất phổ biến ở Việt Nam. Mảnh đất hình chữ S là nơi tuyệt vời để khám phá ẩm thực. Phở gồm có rau thơm, thịt gà hoặc thịt bò. Sau khi nếm thử “món quốc dân” này, du khách có thể tiếp tục thử một số món chả giò, bánh mỳ… Bạn cũng có thể thử nhiều món cơm, bún khác nhau. Ảnh: Guide Vietnam.
4. Ấn Độ: Ẩm thực Ấn Độ có sự kết hợp phong cách của nhiều quốc gia lân cận để tạo nền ẩm thực không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới. Món ăn đường phố của Ấn Độ khá hấp dẫn. Khi đi dạo qua một số con phố, hãy thử cà ri vì đây là món ăn phổ biến nhất của đất nước này. Ấn Độ cũng có nhiều món ăn tuyệt vời làm từ gạo. Một điều cần lưu ý là du khách cần chuẩn bị tinh thần vì đồ ăn Ấn Độ có rất nhiều gia vị. Ảnh: The Planet D.
3. Philippines: Đồ ăn Philippines không chỉ ngon mà giá cả còn phải chăng. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon chỉ với vài USD. Hãy ăn nhiều Silog vì nó là bữa sáng yêu thích tại đây. Đây là món ăn làm từ gạo, bao gồm cơm chiên, trứng chiên và các loại thực phẩm khác tùy thuộc vào loại Silog được chế biến. Một số món ăn khác nên thử khi đến Philippines bao gồm Chicken Inasal – gà nướng, Sinigang – cá hầm, Sinigang – món hầm rau bina và cà chua dùng với cơm. Ảnh: Serious Eats.
2. Đức: Bia không phải là thứ duy nhất nổi tiếng tại Đức. Bên cạnh vô số loại xúc xích, bạn có thể thử các món thịt. Sauerbraten là món ăn phổ biến, bao gồm thịt, dấm, rượu và các loại thảo mộc, thường được ăn cùng bắp cải, khoai tây nghiền. Đối với những người yêu thích đồ ăn nhẹ, có hàng tá món ăn nhanh ngon trên đường phố. Kartoffelpuffer – một loại bánh kếp chiên – là món ăn nhẹ tuyệt vời, không thể bỏ qua và bạn cũng nên thử Brezels – thịt bò cuộn và bánh chocolate Đức. Ảnh: Chef’s Pencil.
1. Mỹ: Mỹ là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới. 50 tiểu bang tại đây có vô số món ăn ngon khác nhau. Ở Texas, thịt bò rất phổ biến vì đây là nơi sản xuất thịt bò. Trong khi ở Idaho, khoai tây là thực phẩm chủ yếu. Georgia và New Orleans có ẩm thực độc đáo được tạo ra từ sự kết hợp của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Một số điểm đến có nhiều món ăn ngon ở Mỹ bao gồm New Orleans, Miami, Savannah và New York. Ảnh: BCV.
5 món ăn kinh dị khiến du khách phải… khóc thét
5 món ăn kinh dị. Không chỉ trứng vịt lộn mà ẩm thực thế giới còn có vô vàn món ăn khiến thực khách “nhìn thôi đã thấy… ớn”.
1. Tiết canh
Ngoài trứng vịt lộn, tiết canh cũng là một món đặc sản Việt Nam mà du khách cảm thấy “ái ngại” khi thưởng thức. Đây là món ăn “tươi sống” đúng nghĩa, sử dụng m.áu tươi từ động vật (thường là lợn, gà, vịt…) làm nguyên liệu chính, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với các thành phần khác như nội tạng, sụn, thịt.
Món tiết canh “rùng rợn”. Ảnh: Wikiwand.
Với quan niệm “huyết tươi là thuốc bổ”, từ xa xưa, ông cha ta đã biến món ăn này trở thành tinh túy của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tiết canh tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người dùng, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn động vật thường không đảm bảo. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, m.áu động vật thường không trải qua công đoạn tiệt trùng nên cũng gây ra nhiều mối lo ngại về món ăn này.
Không nên ăn quá nhiều tiết canh vì món ăn ẩn chứa mối nguy hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh: NgonAZ.
2. Óc khỉ tươi
Người Trung Quốc thời xưa tin rằng, óc khỉ là món “thập toàn đại bổ”. Vào thời phong kiến, Từ Hy thái hậu từng dùng món ăn này để chiêu đãi sứ thần nước ngoài.
Các ghi chép cổ của Trung Quốc miêu tả món óc khỉ có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt khi ăn sống, hỗ trợ tăng cường trí lực và thể chất.
Món ăn tươi sống từ loài khỉ có thực sự bổ dưỡng như những gì người Trung Quốc tin? Ảnh: Freepik.
Đây là một trong những món ăn vô nhân đạo nhất nhất thế giới. Dù chưa có bằng chứng về việc óc khỉ có thực sự bổ dưỡng như lời đồn hay không, việc ăn tươi óc khỉ có thể dẫn đến t.ử v.ong do nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob – một dạng bệnh rối loạn thần kinh có tỷ lệ t.ử v.ong cao.
3. Đậu tương Natto
Đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món thường có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính, khiến những ai trông thấy món này lần đầu đều e dè, ngao ngán.
Món đậu tương Natto truyền thống của người Nhật. Ảnh: Freepik.
Nguồn gốc của món ăn được người Nhật truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau.
Tuy vậy, phổ biến trong số chúng là câu chuyện về một người lính đã vô tình giấu những viên đậu nành luộc dành cho ngựa trong chiếc túi rơm kín suốt mấy ngày liền khi đang trốn chạy quân thù. Lâu ngày, các viên đậu nành kia lên men và có mùi kỳ lạ. Khi nếm thử, người lính thấy ngon nên bèn dâng lên tướng Yoshiie. Ngay lập tức, hương vị món đậu nành lên men đã hấp dẫn ông.
Về sau, món ăn nhanh chóng được phổ biến khắp Nhật Bản và được người dân xứ mặt trời mọc lưu truyền cho đến ngày nay.
Đậu tương Natto là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản. Ảnh: Waku Waku.
4. Pho mát Casu Marzu
Đây là món pho mát đã được khuyến cáo không dành cho những người yếu tim. Bởi lẽ, khi nhìn vào một mẩu pho mát Casu Marzu tươi, thực khách chỉ thấy lúc nhúc giòi sống ngọ nguậy.
Một miếng pho mát Casu Marzu nhỏ có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống. Nếu chúng c.hết, lập tức ổ pho mát sẽ bị hỏng.
Cận cảnh giòi bò lúc nhúc trong miếng pho mát Casu Marzu. Ảnh: 24h.
Để làm ra Casu Marzu, người dân vùng Sardinia (Ý) phải cắt mở phần trên của khối pho mát Pecorino Sardo để những con ruồi pho mát Piophila Casei đẻ trứng vào trong. Trong quá trình đục khoét “ngôi nhà” pho mát của mình, những con giòi sẽ tiết ra loại enzyme làm tăng độ lên men và độ béo cho miếng pho mát, tạo nên Casu Marzu.
Vị ngon đặc trưng của pho mát Casu Marzu đến từ dịch tiết enzyme của ấu trùng ruồi Piophila Casei. Ảnh: Freepik.
5. Dế chiên giòn
Món ăn phổ biến tại các nước như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam hay Trung Quốc, sử dụng nguyên liệu chính là dế mèn đã được sơ chế làm sạch đem chiên giòn trên chảo dầu sôi, hoặc chiên với nước mắm hay nướng. Khi ăn thường kèm với các loại sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món dế chiên giòn. Ảnh: MIA.
Dù rằng trong tương lai, côn trùng có thể trở thành nguồn cung cấp protein chủ lực cho con người, với nhiều người mà nói, món ăn từ dế khiến họ cảm thấy sợ hãi, không dám thử dù chỉ một lần.