13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Thủ đô nước Đức có những món ăn ngon khiến không ít du khách phải xuýt xoa.

1. Currywurs

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Currywurst là một món ăn truyền thống ở Berlin và ước tính có khoảng 70 triệu suất ăn này được tiêu thụ mỗi năm chỉ riêng ở thủ đô nước Đức. Currywurst có xúc xích chiên thường được cắt thành lát và ăn kèm với cà ri, khoai tây chiên. Du khách có thể thưởng thức món này tại các quầy hàng và nhà hàng trên toàn thành phố.

2. Thịt nướng Doner

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Doner kebabs là thức ăn nhanh hàng đầu tại Berlin và là món ăn đặc trưng của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ phong phú. Các món thịt, salad, sốt tỏi kẹp trong bánh mì có hương vị ngậy thơm khiến thực khách rất thích thú.

3. Bockwurst

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Bockwurst là loại xúc xích truyền thống của Đức rất được yêu thích tại đất nước này. Món Bockwurst được làm từ thịt bê và thịt lợn xay với muối, hạt tiêu trắng và ớt bột. Người ta thường ăn Bockwurst với bánh mì trắng, mù tạt và uống 1 cốc bia mát lạnh.

4. Ketwurst

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Món ăn này ra đời từ cuối những năm 1970 ở Đông Đức. Đây là một loại xúc xích nóng được phủ với sốt cà chua và cho vào chiếc bánh mỳ. Bạn có thể tìm thấy Ketwurst ở rất nhiều quán ăn trong thành phố Berlin. Đây là một loại xúc xích nóng được phủ với sốt cà chua và cho vào chiếc bánh mỳ. Bạn có thể tìm thấy Ketwurst ở rất nhiều quán ăn trong thành phố Berlin.

5. Burgermeister

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Đây là món burger cực ngon được người dân và du khách yêu thích tại Berlin. Muốn ăn Burgermeister ngon bạn có thể tới khu Kreuzberg.

6. Turkish Teller

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Turkish Teller là món ăn hỗn hợp gồm bánh falafel, tabbouleh, thịt nướng, rau, và gạo hoặc đậu. Bạn có thể đến Neuklln để thưởng thức món Turkish Teller chuẩn vị vì đây là nơi có lượng lớn người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống.

7. Pfannkuchen

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Nói về bánh ngon của Đức thì không thể nhắc đến Pfannkuchen là 1 loại bánh ngọt chiên giòn được làm từ bột men ngọt. Vào đêm giao thừa năm mới, người dân Berlin có một truyền thống tuyệt vời là chế biến những chiếc bánh Pfannkuchen phủ đầy mù tạt để mang may mắn cho năm mới. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trong các tiệm bánh ở Berlin.

8. Ksesptzle

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Món Ksesptzle đặc trưng của miền nam nước Đức được làm chủ yếu từ phô mai và hành tây. Nơi tốt nhất để thử món tuyệt ngon này là Lebensmittel ở Mitte, Berlin.

9. Kartoffelpuffer

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Kartoffelpuffer là tinh túy của ẩm thực nước Đức. Món bánh kếp này được ăn cùng khoai tây chiên, kem chua, sốt mayonnaise hoặc sốt cà chua.

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

10. Apple strudel

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Apple strudel là một món ăn truyền thống rất ngon ở Đức. Món tráng miệng này có nguồn gốc từ Áo và có thể dễ dàng tìm thấy xung quanh thành phố Berlin. Lý tưởng nhất là thưởng thức món bánh táo cùng 1 tách cà phê.

11. Falafel im Brot

Trong khi nhiều món ăn ngon ở Berlin chủ yếu đều có thịt thì thành phố này cũng có nhiều món ăn chay nổi tiếng. Falafel im Brot là món chay gồm một chiếc bánh sandwich falafel, salad và nước sốt có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn có thể đến khu Kreuzberg và Neuklln để thưởng thức món ăn này.

12. Schnitzel Holstein

Schnitzel là một món ăn truyền thống được yêu thích trên khắp nước Đức và Áo. Schnitzel Holstein được phát minh bởi một nhà hàng ở Borchardt vào thế kỷ 18 cho nhà ngoại giao người Đức Friedrich von Holstein. Món ăn độc đáo này có thịt bê truyền thống ăn với cá cơm, trứng chiên và nụ bạch hoa.

13. Bánh quy xoắn và bia

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Bánh quy và bia là hai món ăn Đức kết hợp hoàn hảo với nhau. Cho dù bạn chưa từng thưởng thức món ăn kiểu này thì đừng bỏ qua khi đến Berlin nhé.

Theo Culturetrip

Bánh Trung thu nhân thịt ở Trung Quốc

Bánh nướng ở Tô Châu (Trung Quốc) có nhân thịt lợn, trước đây chỉ được làm vào dịp Trung thu nhưng giờ bán quanh năm.

Tô Châu nằm ở phía Tây Thượng Hải, thuộc vùng Giang Nam xưa, là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Hoa. Tô Châu được biết đến với hệ thống kênh rạch chằng chịt, sản vật trù phú cùng nhiều món ăn ngon. Tới đây, bạn không thể bỏ qua bánh nướng nhân thịt – một trong số đặc sản truyền thống nổi tiếng bậc nhất xứ Tô – Hàng.

Xưa kia, bánh nướng nhân thịt được làm trong dịp Tết Trung thu, bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nhưng ngày nay, thứ bánh xinh xắn, dễ ăn này đã trở thành một món ăn đường phố dân dã, có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đường phố Tô Châu.

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Bánh nướng nhân thịt – đặc sản ở thành phố Tô Châu. Ảnh: Nguyên Chi

Nhắc đến bánh nướng Trung thu là nhắc tới những chiếc bánh vỏ vàng ươm, hoa văn dập nổi, bên trong là các loại nhân ngọt như đậu đỏ, đậu xanh, các loại mứt hay nhân thập cẩm… Ngày rằm tháng 8, sau khi hạ lễ trên bàn thờ là nghi thức “phá cỗ”. Nhâm nhi miếng bánh ngọt đậm bên ly trà đăng đắng, thanh thanh, cùng ngắm trăng rằm đã trở thành nét văn hóa phổ biến ở các quốc gia Á Đông. Chiếc bánh nướng trong ngày Tết Trung thu còn mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp, cầu mong may mắn, bình an tới các thành viên trong gia đình.

Nhưng ở Tô Châu, nói đến bánh nướng Trung thu, người ta lại nhớ tới loại bánh nướng nhân thịt lợn. Lớp vỏ bánh màu trắng, bên trong nhiều lớp mỏng tang, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp vỏ là rơi ra. Người xưa ví chúng giống như bụi tuyết và nhẹ như lông ngỗng. Đây là kỹ thuật nặn vỏ bánh truyền thống theo kiểu Bắc Kinh, đòi hỏi kỹ năng cao, bắt nguồn từ cung đình thời xưa.

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Bánh nướng nhân thịt có giá bình dân, khoảng 5 tệ (khoảng 16.000 đồng)

Chiếc bánh có 2 lớp vỏ, một lớp mềm dẻo bên trong và một lớp mỏng bên ngoài. Hai phần bột để làm có thành phần khác nhau đôi chút. Trước khi làm nhân, người đầu bếp sẽ phải kết hợp hai loại này để khi nướng, chúng có độ gắn kết hoàn hảo nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được sự khác biệt, tinh tế.

Tuy nhiên, ở Bắc Kinh, người ta trung thành với nhân ngọt là đậu đỏ xay nhuyễn. Với phiên bản ở Tô Châu, chiếc bánh có phần nhân mặn gồm thịt lợn, hành lá, gia vị tẩm ướp… Sau đó, chúng được đem nướng với hai đầu hơi xém, vàng ươm. Vào dịp lễ Trung thu, các tiệm hàng thường đóng thêm một vài dấu đỏ lên mặt bánh với các dòng chữ cầu chúc như “đoàn viên”, “bình an”, “như ý”…

Bánh có thể dùng để ăn sáng, ăn nhẹ trong ngày. Hương vị dễ ăn, mặn vừa đủ. Lớp bột không quá dày, không quá mỏng. Bánh nướng nhân thịt ở Tô Châu ngày nay được bán quanh năm nên du khách tới đây có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không phải là đặc sản cao lương mỹ vị, bánh nướng nhân thịt được làm và nướng ngay tại chỗ. Khách ăn mua mang đi khi bánh còn nóng hổi và thơm nức, gói trong chiếc túi giấy giản dị.

13 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Berlin

Một góc phố cổ Sơn Đường – Tô Châu bán nhiều món ăn truyền thống địa phương. Ảnh: Nguyên Chi

Bạn có thể mua bánh ở khu phố cổ như Sơn Đường (nội thành Tô Châu) hay khi ghé các cổ trấn lân cận như Đồng Lý, Châu Trang, Ô Trấn… đều dễ dàng bắt gặp các tiệm bánh ven đường. Còn ở Thượng Hải, thực khách cũng có thể mua bánh nướng nhân thịt ở các tiệm nổi tiếng như Zheng Lao Da Fang hay Wang Jia Sha. Giá một chiếc bánh rất bình dân, chỉ khoảng vài tệ.

Theo Ngôi sao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *