Đĩa nộm đu đủ bò khô hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt, đặc biệt với vị giòn của đu đủ, cà rốt, và sợi bò khô, cùng với vị bùi của hạt lạc rang khiến ai ăn cũng phải khen.
Sự kết hợp giữa vị giòn giòn, ngọt ngọt của đu đủ xanh và vị đậm đà của bò khô, cùng với vị béo ngậy của lạc rang và vị ngọt thanh của nước mắm sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn ai ăn cũng phải khen.
Các loại rau thơm rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó vắt ráo.
Lột vỏ và bào sợi đu đủ và cà rốt, sau đó rửa sạch và vắt cạn nước.
Tỏi và ớt băm nhuyễn. Rang chín hạt lạc, lột vỏ, giã dập.
Xé thịt bò khô thành từng sợi nhỏ.
Pha nước trộn nộm chua ngọt từ dấm, đường, nước mắm, nước lọc, tỏi, ớt theo tỉ lệ vừa ăn.
Trộn đều đu đủ, cà rốt, thịt bò và các loại rau với nước trộn nộm. Rắc lạc lên trên làm điểm nhấn cho món nộm.
Cho món nộm đu đủ bò khô ra đĩa và thưởng thức.
Sau khi áp dụng cách làm này, bạn sẽ có một đĩa nộm đu đủ bò khô hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt, đặc biệt với vị giòn của đu đủ, cà rốt, và sợi bò khô, cùng với vị bùi của hạt lạc rang. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời không thể bỏ qua!
Công thức 4 món nộm ngon giòn sật sật, ăn chơi cũng được mà làm để nhậu lại càng hay!
Chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm cùng những thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món nộm ngon và hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi!
Nộm xoài tai heo
Nguyên liệu:
1 cái tai heo (tai lợn).1 quả xoài xanh.
1 củ cà rốt.
1 quả dưa chuột.
Rau răm, húng quế.
Lạc.Chanh, tỏi, ớt, gia vị.
Bột canh, đường, mắm…
Nộm xoài tai heo
Cách làm món ngon nộm tai xoài xanh:
Bước 1: Trước khi bạn bắt tay vào thực hiện món ngon này thì cần biết cách khử mùi hôi của tai heo. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn nấu món ăn ngon thành công. Bạn ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo đi những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì các bạn chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai, vậy là xong.
Bước 2: Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đã dập rồi luộc chín. Luộc chín tai khi vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn. Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Bạn lưu ý khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.
Bước 3: Các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm món ăn ngon này như xoài xanh dưa chuột cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ sau đó xắt thành sợi dài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 4: Rau răm húng quế cùng với các loại rau thơm khác các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 5: Đây là bước quyết định để bạn tạo nên món ngon hợp khẩu vị của cả nhà. Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1 để có nước trộn nộm. Sau đó các bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Đối với những bạn thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bước 6: Để trộn món ăn ngon này, các bạn cần chuẩn bị chiếc bát tô to rồi cho tai lợn cà rốt xoài xanh dưa chuột vào, rưới nước mắm đã pha sẵn và xóc để các nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn. Sau khi đã thực hiện xong, bạn nên để thêm 15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị đều hơn.
Bước 7: Tiếp theo, các bạn cho nộm ra đĩa rồi rắc thêm lạc đã rang thơm giã dập và rau thơm lên trên và có thể thưởng thức.
Nộm đu đủ bò khô
Nguyên liệu:
Thịt bò khô: 200g
1 quả đu đủ xanh
1 củ cà rốtLạc (đậu phộng) rang
Hành khô
Rau thơm, kinh giới, mùi, húng quế.
Gia vị: dấm, đường, nước mắm, muối, ớt, tỏi
Pha nước trộn nộm: 350ml dấm 200g đường 1 thìa cà phê nước mắm 1 thìa cà phê muối tỏi băm ớt băm.
Nộm đu đủ bò khô
Cách làm món nộm đu đủ bò khô:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ bạn đem bổ đôi, bỏ sạch ruột rồi thái sợi chỉ mỏng. Để cho tiện và nhanh bạn có thể thái đu đủ bằng dao nạo. Nếu tỉ mỉ hơn thì bạn dùng dao thường thái sợi thật mỏng, như vậy đu đủ sẽ mềm ngon hơn so với dùng dao nạo.
Cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi chỉ mỏng.
Đu đủ và cà rốt sau khi thái xong bạn đem rửa lại qua nước rồi vớt ra rỗ để cho ráo nước.
Thịt bò khô nếu là loại bò khô sợi sẵn thì bạn để nguyên, còn nếu là thịt bò khô miếng thì bạn xé sợi nhỏ ra nhé.
Lạc rang giã dập.
Hành khô phi thơm vàng.
Rau thơm, mùi, kinh giới, húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm đu đủ bò khô
Tùy thuộc vào lượng đu đủ nhiều hay ít mà bạn pha nước trộn cho tương xứng. Thông thường với 1 quả đu đủ trông vừa vừa, ban nạo được tầm 500g đu đủ thì bạn sẽ pha với tỉ lệ khoảng 350ml dấm với 200g đường, cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều lên là được.
Bước 3: Trộn nộm đu đủ bò khô
Bạn cho đu đủ, cà rốt vào một cái bát lớn, rưới nước trộn ở trên vào dùng tay trộn đều lên, để đảm bảo vệ sinh bạn nhớ đeo găng tay nilong dùng trong nấu ăn nhé. Tiếp theo, cho thịt bò khô, lạc rang giã dập, các loại rau thái nhỏ vào trộn đều lên và nếm thử gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn gia đình bạn là được.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nộm ra đĩa, rắc thêm một ít thịt bò khô, lạc rang, rau thơm, hành khô lên trên là bạn đã có một đĩa nộm bò khô ngon và hấp dẫn rồi cho gia đình thưởng thức rồi nhé!
Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có món nộm đu đủ bò khô thơm ngon không kém gì ngoài hàng mà còn đảm bảo vệ sinh nữa chứ. Thật tuyệt phải không nào, món ăn này không chỉ là món ăn vặt cho các bạn trẻ mà còn là một món nộm thơm mát cho bữa cơm gia đình. Bạn hãy vắt thêm một chút chanh lên trên trước khi ăn để món nộm thêm thơm ngon dậy mùi các bạn nhé!
Nộm gà bắp cải
Nguyên liệu:
600g lườn gà
300 g bắp cải
1 củ cà rốt , 1 củ hành tây, 2 quả chanh , 1 mớ rau răm , 1 củ gừng, 2 củ hành
Gia vị : nước mắm , bột ngọt, đường, ớt tươi, tiêu
Nộm gà bắp cải
Các bước chế biến món nộm gà bắp cải tại nhà:
Bước 1: Bước đầu chúng ta cần rửa sạch thịt gà bằng muối sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo chúng ta sẽ luộc gà cùng với gừng đ.ập dập để gà có vị thơm . Luộc gà cho đến khi chín thì vớt ra để nguồi. Khi thịt nguội thì xé thịt gà miếng vừa ăn. Sau đó chúng ta ướt thịt gà vừa xé với gia vị như: 1 ít muối, bột ngọt, tiêu.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác để nộm
Hành tây các bạn sẽ bóc vỏ, rửa sạch và bổ thành múi cau mỏng. Để cho hành bớt găng chúng ta sẽ trộn hành cùng với 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh.
Bắp cải sẽ thái thành những sợi mỏng sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Để bắp cải ngấm gia vị các bạn hãy bóp cùng với 1 thìa cà phê muối. Sau 10 phút thì gạn hết nước khi trộn gia vị với bắp cải ra.
Hành chúng ta sẽ thái mỏng sau đó phi vàng lên rồi cho ra bát
Rau răm nhặt sạch rồi thái nhỏ, cà rốt bảo vỏ rồi rửa sạch bào thành những sợi nhỏ. Ớt bỏ hột thái chỉ
Bước 3: Đây là bước rất quan trọng, để có món ăn vừa miệng thì chúng ta cần phải pha nước nộm đúng tỉ lệ . Cho vào bát 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh và một ít ớt tươi sau đó quấy đều cho các gia vị tan gia. Tùy vào sở thích của các gia đình thì chúng ta sẽ có tỉ lệ pha khác nhau.
Bước 4: Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong chúng ta sẽ cho thịt gà, bắp cỉa, cà rốt, hành tây vào tô. Sau đó sẽ cho nước nộm vừa pha xong, tiếp theo cho rau răm thái nhỏ vào trộn thật đều . Để làm dậy lên hương vị của món nộm chúng ta có thêm một chút tiêu.
Cuối cùng chúng ta sẽ cho đĩa và rắc hành được phi lên trên.
Nộm su hào
Nguyên liệu:
1 củ su hào
1/2 củ cà rốt
1/2 quả chanh
30 gr lạc rang
Gia vị: Muối, đường, giấm, ớt
Rau thơm: kinh giới, rau mùi, húng láng
Nộm su hào
Cách làm:
Su hào gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao sắc cắt từng lát mỏng rồi chồng lên nhau từng tệp thái sợi nhỏ. Vì su hào giòn nên nếu bào sợi sẽ hay bị đứt gãy. Cà rốt bào sợi hoặc thái sợi nhỏ tùy chọn.
Ướp su hào cà rốt đã thái sợi với 1 thìa cà phê muối tinh trong 10 phút để tiết nước. Sau đó đem rửa sạch nhiều nước để hết vị mặn, dùng khăn xô vắt nhẹ để khô ráo và tránh làm gãy sợi su hào, cà rốt.
Pha hỗn hợp nước trộn nộm gồm 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh giấm trắng, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi thêm tỏi ớt băm.
Các loại rau thơm rửa sạch, thái rối. Lạc rang giã dập.
Cho su hào, cà rốt đã vắt kiệt nước vào âu, thêm 1/2 nước nộm ở trên và trộn đều cho thấm gia vị trong 3 phút. Dùng khăn xô tiếp tục vắt bỏ nước. Cho 1/2 lượng nước trộn nộm còn lại vào đảo đều cho gia vị chua cay mặn ngọt thấm đượm vào từng sợi nộm. Sau 2-3 phút, su hào cà rốt đã ngậm đủ gia vị, tiếp tục vắt khô ráo. Cuối cùng đảo tơi nộm và cho rau thơm cùng lạc rang giã dập vào đảo đều là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!