2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh

Bánh hẹ là một trong những món ẩm thực truyền thống của người Hoa. Món ăn có phần vỏ bột trong suốt mềm mại, cực dẻo dai.

Bên cạnh đó là phần nhân hẹ thơm lừng, mặn mặn lạ miệng thú vị. Nếu bạn tò mò về món ăn này cùng tìm hiểu và làm thử ngay nhé!

1. Cách làm bánh hẹ hấp truyền thống của người Hoa

Bánh hẹ là một trong những món ăn đơn giản, bình dân nhưng cực cuốn hút. Chúng có thể dùng làm món ăn sáng, ăn chơi, món ăn vặt cho đỡ buồn miệng. Chiếc bánh có cách làm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết công thức chuẩn. Đặc biệt bánh hẹ cũng khá giống với các món Dimsum như há cảo , sủi cảo hay bánh bột lọc . Dưới đây mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp thực hiện thử nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400gram bột há cảo

150gram bột gạo

10gram bột nếp

1 thìa cà phê bột nở

( Baking soda)

500gram hẹ

1 thìa canh tỏi băm

Vài miếng lá chuối

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Bột há cảo chuyên làm các món Dimsum sẽ giúp vỏ bánh dẻo dai hơn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Bạn cho 400gram bột há cảo, 10gram bột nếp, 150gram bột gạo, 2 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt vào thau lớn. Dùng vá trộn các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo đổ nước sôi từ từ vào thau bột, dùng vá khuấy đều liên tục. Đến khi thấy bột ướt quyện lại thì ngưng.

Bước 2: Nhồi bột bánh

Dùng tay nhồi bột liên tục đến khi chúng tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay. Tiếp theo để bột không khô cứng, bánh mềm hơn khi hấp bạn cho vào thêm khoảng 50ml nước lọc. Tiếp tục nhồi đến khi khối bột đồng nhất, khô nước.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Phần bột nhào thật đều tay đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn, độ ẩm vừa phải. Ảnh: Internet

Bước 3: Sơ chế và trộn hẹ

Hẹ nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ phần đầu cứng, rửa sạch. D.ùng d.ao c.ắt hẹ thành khúc ngắn khoảng 0,5cm.

Nêm vào tô hẹ 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nở, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh dầu tỏi phi, trộn đều cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bỏ 1 thìa canh tỏi vào phi thơm vàng rồi tắt bếp.

Bước 4: Tạo hình bánh hẹ

Rắc bột khô lên thớt và thoa đều tay. Tiếp theo lấy khối bột vừa phải dùng tay vo tròn rồi ấn bột dẹp ra. Tiếp theo bạn cho nhân hẹ vừa đủ vào trong miếng bột. Dùng tay gói bột phủ kín phần nhân lại. Đặt chiếc bánh hẹ lên miếng lá chuối đã cắt theo kích thước của chiếc bánh hẹ. Tiếp tục gói bánh cho đến khi hết nguyên liệu.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Bạn nên nêm nếm gia vị vào hẹ trước trộn đều để khi ăn đến phần nhân mặn mặn thú vị. Ảnh: Internet

Bước 5: Hấp bánh

Bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi lên. Tiếp theo xếp bánh hẹ vào xửng mang hấp trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi bánh chín chúng sẽ trong lại thấy phần nhân lá hẹ bên trong. Xếp bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Lót miếng lá chối hoặc giấy nến giúp bánh không bị dính vào xửng khó lấy ra. Ảnh: Internet

Cách làm bánh hẹ hấp của người Hoa cực đơn giản, nhanh gọn. Chiếc bánh có phần vỏ ngoài mềm dẻo, nhân hẹ thơm vừa vị đặc trưng. Với món bánh này bạn có thể xào thêm nhân tôm thịt đã rắc lên ăn kèm. Đây cũng là món ăn chay có thể chấm cùng nước tương sẽ tạo nên sự ngon miệng tuyệt vời.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Những chiếc bánh hẹ hấp dẻo dai, ngon miệng khá giống sủi cảo, há cảo. Ảnh: Internet

2. Bánh hẹ chiên nhân thịt giòn dai

Vào những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện bánh hẹ chiên làm món ăn vặt . Không những thế chiếc bánh còn có thể dùng để tiếp khách, đãi bạn giúp các cuộc trò chuyện thêm vui vẻ. Thỉnh thoảng cùng vào bếp làm bánh, nhồi bột cũng rất thư giãn, giảm stress.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

150gram bột gạo

50gram bột năng

150ml nước lọc

100gram lá hẹ

3 củ hành tím băm

100gram thịt heo xay

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Phần nguyên liệu làm bánh hẹ khá đơn giản, bạn có thể cho thêm nhân tôm nếu thích. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột làm bánh

Đổ hết bột gạo và bột năng vào tô. Nêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Tiếp theo đồ từ từ 150ml nước sôi vào tô bột. Vừa chế vừa dùng phới dẹt khuấy đều.

Dùng tay nhồi bột đều tay đến khi chúng tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay. Lấy nắp hoạc màng bọc thực phẩm đậy bột lại ủ 15 phút để bột không bị khô.

Bước 2: Làm nhân bánh

Hẹ nhặt lá úa, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Cắt hẹ thành các khúc ngắn 0,5cm.

Bỏ thịt heo xay vào tô lớn cùng hẹ. Nêm nếm 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm gai vị.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Bột nhào xong để chúng nghỉ cho nở ra, phần nhân hẹ nêm nếm vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Tạo hình bánh

Lăn bột thành hình trụ dài rồi cắt chúng ra thành các khối bằng nhau. Lấy khối bột để lên thớt dùng cây cán bột cán dẹp chúng ra.

Kế đến bạn múc nhân thịt hẹ vừa phải bỏ vào giữa bột. Túm bột lại rồi nắn chúng thành hình tròn dẹp. Tiếp tục thực hiện đến hết nguyên liệu.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Nếu không có cây cán bột bạn có thể dùng ly thủy tinh tròn. Ảnh: Internet

Bước 4: Hấp bánh

Chuẩn bị xửng hấp lót vào 1 miếng giấy nến hoặc lá chuối. Sau đó xếp bánh vào xửng bỏ vào nồi cơm điện hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Làm nước chấm

cho vào chén 5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê giấm, ít tỏi ớt khuấy đều. Nêm nếm lại vừa khẩu vị là được.

Bước 6: Chiên bánh hẹ

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ bánh hẹ đã hấp vào chiên hơi vàng cháy xém 2 mặt thì vớt ra.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Bạn có thể hấp bánh hẹ bằng nồi cơm điện, xửng hấp sau đó mang chiên vàng. Ảnh: Internet

Như vậy cách làm bánh hẹ chiên không quá khó. Món ăn sẽ có vỏ bánh giòn giòn, dai dai, nhân thịt hẹ thơm béo cực ngon. Kèm theo đó bạn có thể chấm nước tương pha hoặc nước mắm chua ngọt đều được.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Bánh hẹ chiên giòn giòn, dai dai, phần nhân thịt và hẹ thấm gia vị mặn mặn cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bánh hẹ hấp hay biến tấu mang chiên đều mang đến món ăn vặt ngon tuyệt vời. Vào những ngày mưa lạnh bạn có thể làm chiếc bánh hẹ nóng hổi cho cả nhà hâm nóng căn bếp ấm cúng. Không những thế đây còn là món ăn sáng ngon miệng, nhiều năng lượng cho ngày mới hoạt động tích cực.

Món bánh hẹ thơm nức cho buổi ăn xế chiều

Món bánh hẹ là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng của người Hoa. Với cách làm vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay món bánh thơm nức cho buổi ăn xế chiều.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Món bánh hẹ thơm nức cho buổi ăn xế chiều

Nguyên liệu làm món bánh hẹ thơm ngon nức mũi:

Bột gạo 100 gr.

Bột năng 100 gr.

Nước 170 ml.

Hẹ 150 gr.

Thịt băm 100 gr.

Nước mắm 5 muỗng canh.

Đường trắng 3 muỗng canh.

Hành tím băm 1 muỗng canh.

Tỏi băm 1 muỗng canh.

Tiêu 1 muỗng cà phê.

Nước cốt chanh 1 muỗng canh.

Ớt băm 1 muỗng canh.

Trứng gà 2 quả.

Cách làm món bánh hẹ thơm ngon nức mũi:

Bước 1:

Rây 100gr bột gạo và 100gr bột năng vào tô, thêm muỗng cà phê muối vào rồi trộn đều hỗn hợp.Sau đó khoét ở giữa hỗn hợp bột một lỗ nhỏ rồi đổ 170ml nước sôi vào, trộn đều và chờ cho hỗn hợp nguội bớt thì chuyển sang nhào bột bằng tay khoảng 10-15 phút đến khi hỗn hợp mịn.Đậy kín và ủ bột trong khoảng 30 phút.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Nhào bột làm bánh

Bước 2:

Hẹ lá rửa sạch, cắt sợi nhỏ khoảng 2cm rồi trộn cùng với 100gr thịt xay.Ướp hỗn hợp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng canh hành tím băm.Sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Chuẩn bị các nguyên liệu

Bước 3:

Bột sau khi ủ vê dài sau đó chia thành 6 phần bằng nhau, rắc chút bột áo lên thớt rồi cán bột ra thành miếng tròn mỏng khoảng 3mm.Cho nhân vào phần giữa bột rồi cuộn lại thành miếng tròn dẹt.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Làm bánh hẹ

Bước 4:

Cho bánh vào nồi hấp có lót giấy nến, phủ một lớp khăn mỏng qua nồi rồi hấp bánh trong khoảng 10-15 phút cho đến khi thấy hẹ xanh nổi trên mặt bánh là bánh chín.Pha nước mắm chua ngọt pha với tỷ lệ: 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Hấp chín bánh và làm nước mắm ăn kèm

Bước 5:

Bánh hẹ hấp xong có thể ăn luôn với nước mắm chua ngọt hoặc chiên vàng hai mặt trên chảo với trứng cũng sẽ rất hấp dẫn nhé.

2 cách làm bánh hẹ của người Hoa mềm dẻo, thơm ngon tuyệt đỉnh
Thưởng thức bánh hẹ cùng nước mắm

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *