Bánh tráng lụi Tây Nguyên từng một thời làm chao đảo cộng đồng mê ăn vặt. Cho đến tận bây giờ món bánh vẫn thu hút, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể kiềm lòng. Đây là gợi ý hấp dẫn cho món ăn vặt thư giãn, giảm stress hiệu quả.
1. Cách làm bánh tráng lụi mắm me
Bánh tráng lụi là bánh tráng được cuốn cuộn tròn lại dùng tăm tre xiên qua cố định. Hương vị của món ăn tráng thơm béo, giòn ngọt từ rau củ quả thịt khiến mọi người ngất ngây. Kèm theo đó là phần nước sốt me chua ngọt đậm đà kích thích ngon miệng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
150gram thịt heo xay
1 bịch bánh tráng
40gram cà rốt
40gram củ sắn
40gram nấm mèo
40gram ớt chuông
10gram tỏi băm
10gram hành tím băm
3gram sả cây băm
4 nhánh hành lá
30gram me
15gram ớt sa tế khô
20gram tương ớt
Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay, muối.
Bạn có thể chuẩn bị thêm bắt ngọt để món ăn nhiều hương vị hơn. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhuyễn.Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt nhuyễn.Hành lá, sả cây rửa sạch, băm nhỏ.Me đổ vào ít nước ấm, dầm nát, lọc qua rây lấy phần nước cốt me.Thịt heo xay ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu, ít hành tím băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 15 phút.
Các nguyên liệu băm hạt lựu nhỏ để khi xào nhanh chín, cuốn lại dễ dàng. Ảnh: Internet
Bước 2: Làm nhân bánh tráng
Cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ hành tỏi băm vào phi thơm vàng rồi bò thịt heo băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại cho cà rốt, nấm mèo, củ sắn, ớt chuồng vào xào cùng.
xào đều đến khi hỗn hợp gần chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Rắc vào hành lá rồi tắt bếp để nguội bớt.
Bước 3: Làm nước sốt me
Cho vào nồi 3 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít tỏi, hành tím, sả cây vào thơm vàng dậy mùi. Đổ nước me vào cùng 50ml nước lọc. Nêm nếm 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 15gram ớt sa tế, 2 thìa canh tương ớt khuấy đều. Nấu đến khi nước me sền sệt lại là được.
Bước 4: Cuốn bánh tráng
Bánh tráng bôi lên ít nước cho mềm. Tiếp theo rưới phần nhân vào dùng tay đè nhẹ để phần bánh cuốn dẹp lại. Cuốn chúng lại rồi cuộn tròn. Dùng xiên lụi qua các cuộn bánh.
Phần nước sốt me bạn có thể thêm mè trắng rang hoặc đậu phộng rang đều ngon. Ảnh: Internet
Như vậy bạn đã thực hiện hoàn thành món bánh tráng lụi chấm mắm me. Món bánh tráng cuốn lụi có vị giòn sần sật củ rau củ quả nấm, béo béo của thịt heo và vị chua ngọt cay cay của nước mắm me . Món ăn vặt giúp đ.ánh thức khẩu vị cho bạn bữa ăn vui vẻ.
Bánh tráng lụi có vị giòn ngọt chấm kèm sốt me chua ngọt mặn cay cực kích thích. Ảnh: Internet
2. Cách làm bánh tráng lụi chay
Vào những ngày chay buồn miệng bạn có thể thực hiện bánh tráng lụi chay. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, cảm hứng ăn chay thú vị. Đặc biệt đây cũng là món ăn vặt ngon rẻ , nhiều dinh dưỡng nhờ chứa nhiều rau củ quả. Món ăn này cũng rất thích hợp để vừa ăn vừa xem phim, trò chuyện.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
100gram đậu hũ trắng
100gram nấm mèo
100gram cà rốt
100gram bông cải trắng
200ml nước cốt me
1 ít bánh tráng dai
1 ít đầu hành lá, tỏi, ớt băm
30gram đậu phộng rang giã nhỏ
Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm chay, muối, đường, tương ớt
Các nguyên liệu rau củ quả nấm, đậu hũ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng rửa nhẹ nhàng, lau khô bằng khăn giấy, thái hạt lựu nhỏ.Nấm mèo ngâm nở mềm, rửa sạch, thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.Bông cải trắng tách nhỏ, ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, thái hạt lựu.Me bạn có thể dầm với nước lấy nước cốt hoặc mua loại nước cốt me trong chai sẵn.Bước 2: Xào nhân rau củ
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi ít đầu hành lá, tỏi vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho nấm mèo, cà rốt, bông cải trắng, đậu hũ trắng vào xào đều. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1.5 thìa cà phê đường đảo đều. Khi tất cả chín bạn tắt bếp để nguội dần.
Phần mắm me bạn có thể dùng nước tương hoặc nước mắm chay để nêm nếm. Ảnh: Internet
Bước 3: Làm nước sốt me
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành lá, tỏi, ớt. Kế đến cho 200ml nước cốt me, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước tương vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện dôi sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Cuốn bánh tráng
Trải bánh tráng ra mặt phẳng thoa lên ít nước. Dùng thìa múc nhân vào dàn đều rồi cuộn tròn lại. Sau đó cuộn tròn bánh lại theo chiều dọc dùng tăm tre lụi qua.
Phần bánh tráng xỏ lụi qua tăm tre sẽ được cố định, không rơi nhân ra ngoài. Ảnh: Internet
Món ăn vặt chay có lớp vỏ bánh tráng dai dai, phần nhân bên trong giòn ngọt thấm gia vị. Bên cạnh đó là nước cốt me chua ngọt, cay cay vô cùng bắt vị. Bánh tráng lụi này cũng có thể chiên lên giòn giòn ăn rất ngon. Đặc biệt chúng cũng có thể nướng ăn tương tự bánh tráng nướng , bánh tráng cuốn quen thuộc.
Bánh tráng lụi chay có màu sắc hấp dẫn, hương vị cực thơm ngon. Ảnh: Internet
Bánh tráng lụi là món ăn vặt thơm ngon có thể làm được cả món chay lẫn món mặn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà đặc biệt là các em nhỏ. Tin chắc mọi người sẽ thích thú, ăn ngon và muốn ăn thêm nhiều lần. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm, giúp gắn kết tình yêu thương từ những điều nhỏ nhặt.
Bật mí cách làm cá hấp cuốn bánh tráng ngọt thịt, thanh mát, ăn hoài không ngán
Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn thanh mát, giàu dinh dưỡng, giải ngán cực đã cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm cá hấp cuốn bánh tráng ngọt thịt, mềm thơm, ăn hoài không ngán qua bài viết sau nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá diêu hồng/ cá lóc/ cá trắm/ cá nục/ cá cam…: 1kg
Củ sắn: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 1 bó
Hành tím: 6 củ
Tỏi: 4 tép
Mắm nêm pha sẵn
Thơm: trái
Đậu phộng rang
Bún
Bánh tráng
Chanh, muối hạt
Rau thơm: xà lách, húng quế, húng lủi, húng cây, kinh giới, tía tô, dưa leo
Bột ngọt, muối, đường, tiêu
Nguyên liệu chính làm món cá hấp cuốn bánh tráng
2. Sơ chế nguyên liệu
2.1. Sơ chế cá
Rửa cá, bỏ mang, vây, miệng.Chà xát cá bằng chanh và muối hạt để loại bỏ nhớt và mùi tanh.Rửa lại với nước sạch, khứa vài đường trên thân cá để khi ướp thấm đều gia vị hơn và hấp nhanh chín hơn.Xoa đều cá với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu.Ướp trong 30 phút.
2.2. Các nguyên liệu còn lại
Rửa sạch các nguyên liệu.Cắt dưa leo thành những lát mỏng, dài.Bào hành tím thành lát.Thái sợi cà rốt và củ sắn.Cắt hành lá thành từng khúc ngắn. Đ.ập dập gốc hành.Giã dập đậu phộng.Băm nhỏ thơm và tỏi.
Thái sợi cà rốt và củ sắn
3. Các bước thực hiện
Cho dầu vào chảo, trút hành tím vào phi vàng để làm hành phi.Đổ hành phi ra, cho cà rốt và củ sắn vào xào chín sơ, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.Cho cá, cà rốt, củ sắn, gốc hành lá lên đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu lên.Để đĩa vào nồi hấp trong 10 – 15 phút.Khi cá gần chín, cho thêm 1 ít hành lá cắt khúc vào.
Cho cá, cà rốt, củ sắn, gốc hành lá lên đĩa rồi mang đi hấp
4. Cách pha nước chấm cá hấp cuốn bánh tráng
Cho thơm, tỏi, 4 muỗng canh đường, nước cốt chanh (1/2 trái) vào mắm nêm, trộn đều.Khi thưởng thức, rắc hành phi, đậu phộng lên đĩa cá, ăn kèm bún, bánh tráng, rau thơm, chấm với mắm nêm.Nên ăn ngay khi cá còn nóng để cá không bị tanh.
Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm cá hấp cuốn bánh tráng mềm thơm, ngọt thịt, ăn hoài không ngán để chiêu đãi gia đình. Đừng quên ghé thăm siêu thị WinMart hoặc tải ngay ứng dụng VinID để mua được những nguyên liệu chất lượng nhất cho mâm cơm nhà nhé.