Cá bạc má thường được ưa chuộng vì cá rất béo và thơm ngon, lại dễ chế biến thành những món ăn đa dạng. Hôm nay hãy gợi ý bạn 2 cách làm cá bạc má kho tỏi ớt siêu bắt cơm cho cả nhà. Cùng vào bếp và học ngay món kho này nào!
Bạn đang đọc: 2 Cách làm cá bạc má kho tỏi ớt đậm đà, thấm vị cực đưa cơm
1. Cá bạc má kho tỏi ớt
Nguyên liệu làm Cá bạc má kho tỏi ớt
Cá bạc má 400 gr
Tỏi 5 tép
Ớt 2 quả
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ đường/ muối)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá bạc má kho tỏi ớt
1
Sơ chế nguyên liệu
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua cá và nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó bạn chỉ cần rửa sạch cá nhiều lần rồi cho ra rổ để ráo nước.
Sau khi bóc sạch vỏ tỏi và bỏ cuống ớt, bạn đem đi rửa sạch và băm nhỏ.
2
Ướp cá
Để ướp cá, bạn cho cá đã sơ chế vào tô cùng hỗn hợp nguyên liệu gồm: tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng bột ngọt.
Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều cho gia vị áo đều cá và ướp trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
3
Kho cá
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng. Sau đó, bạn cho tiếp 1 muỗng canh đường vào rồi dùng đũa đảo đều với lửa vừa cho tới khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
Tiếp đến, bạn cho cá đã ướp vào nồi, trở đều 2 mặt nhiều lần để cá săn lại. Bạn cho nước sôi vào đến ngập xăm xắp cá rồi kho ở lửa liu riu trong khoảng 5 phút cho tới khi cá chín mềm và thấm đều gia vị.
Cuối cùng, bạn tiếp tục kho thêm 3 phút nữa cho nước cá hơi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
4
Thành phẩm
Bạn cho cá bạc má kho tỏi ớt ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Thịt cá bạc má kho tỏi ớt có độ chín vừa phải, mềm thơm, béo ngậy, kết hợp cùng vị cay cay của ớt giúp món ăn thêm bắt cơm và cuốn vị.
Cùng vào bếp thử ngay để cảm nhận trực tiếp hương vị tuyệt vời này nhé!
Tìm hiểu thêm: Biết cách làm loại sốt này thì ăn salad cả tuần không chán
2. Cá bạc má kho tỏi ớt với bột nghệ
Nguyên liệu làm Cá bạc má kho tỏi ớt với bột nghệ
Cá bạc má 2 con
Tỏi 5 tép Ớt 3 quả
Hành tím 2 củ
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chế biến Cá bạc má kho tỏi ớt với bột nghệ
1
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Còn ớt thì rửa sạch, cắt lát.
Sau khi mua cá về, bạn tiến hành làm sạch cá, bỏ phần mang và ruột, sau đó rửa lại bằng nước muối pha loãng và cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.
Để kho cá được đậm vị thì sau bước rửa sạch cá bạn hãy cắt đôi cá ra.
2
Ướp cá và kho
Đầu tiên, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê đường.
Tiếp đó, bạn cho ớt cắt khoanh, tỏi và hành tím đã giã nhuyễn vào cá, trộn đều rồi để cá thấm trong 5 phút thì bắt đầu kho.
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho cá vào kho cùng 1 ít nước trên lửa vừa cho tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Trong quá trình kho bạn nhớ thường xuyên lật cá để khi kho cá được thấm đều cả 2 mặt.
Bạn kho cá trong vòng 15 phút và để lửa nhỏ cho cá thấm từ từ. Cá chín thì bạn tắt bếp và cho cá ra dĩa để thưởng thức thành phẩm của mình.
3
Thành phẩm
Cá bạc má dùng ăn với cơm nóng còn nước cá thì chúng ta có thể chan vào cơm hoặc dùng để chấm với rau sống hoặc rau luộc.
Cách làm cá kho chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản
Cá kho chuối xanh là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta rất thích món ăn này. Món cá kho chuối xanh ăn cay cay thơm thơm, lại có vị bùi của chuối, béo của thịt và mềm thơm của cá, cơm sẽ hết nhanh lắm đấy!
Cá kho chuối xanh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, ăn vô cùng “bắt cơm” của cá. Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách làm cá kho chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá kho chuối xanh:
Cá
Chuối xanh
Thịt ba chỉ (không bắt buộc
)Nước màu (nếu thích màu vàng đẹp)
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm cá kho chuối xanh
1. Cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi cắt vừa ăn. Ướp cá chút muối khoảng 30 phút để thịt cá được chắc và thấm mặn. Làm nóng chảo và dầu ăn, rán sơ cá.
2. Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm để chuối không bị thâm; hoặc ngâm với nước vo gạo cũng được. Cắt thành khúc chừng 2 đốt ngón tay rồi chẻ làm 4.
3. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, bột canh, nước màu và chút nước mắm.
4. Trong 1 nồi nhỏ, cho chút dầu ăn vào láng đáy, rồi xếp chuối xanh xuống đáy nồi. Tiếp đến là thịt ba chỉ, cuối cùng là cá đã rán sơ. Thêm chút nước, nước mắm, tiêu hạt và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi.
5. Hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt, cá, chuối chín mềm và thấm gia vị là được.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách làm cá kho với những nguyên liệu khác:
Vậy là chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món cá kho chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức rồi! Theo dõi Bep360 để học thêm nhiều món ngon mỗi ngày nhé.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Cà chua hầm hạt