Công thức chế biến cà muối xổi có vị chua ngọt, giòn tan, thơm mùi của các loại gia vị sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt
Nguyên liệu
1kg cà pháo, 2 củ tỏi, 1/2 củ riềng, 10 quả ớt (gia giảm theo khả năng ăn cay)
Gia vị: đường, muối tinh, giấm tăng, tương ớt
Nước vo gạo
Cách làm
Cà pháo cắt bỏ cuống, bổ đôi hoặc bổ ba và ngâm ngay vào bát nước muối loãng để cà không bị thâm đen.
Sau khoảng 20 phút, vớt ca rà rửa sạch rồi cho vào bát nước vo gạo ngâm thêm 2-3 giờ nữa. Quá trình ngâm nước muối và nước vo gạo giúp cà pháo thải sạch phần nhựa, giảm độc tố và không bị thâm đen.
Riềng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa đem thái chỉ, một nửa cắt miếng nhỏ.
Tỏi bóc vỏ; ớt bỏ cuống, bỏ hạt.
Cho phần riềng cắt nhỏ, tỏi, ớt vào máy xay nhỏ. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn. Lượng ớt điều chỉnh cho vừa khẩu vị, không làm cay quá khiến món cà muối xổi mất ngon.
Chuẩn bị phần nước muối: Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước lọc vào trộn đều. Khuấy đến khi muối và đường tan hết là được. Nêm nếm cho vừa miệng.
Sau đó, đổ hỗn hợp ớt, riềng và tỏi xay và nước ngâm cà đã pha trước đó.
Sau khi ngâm trong nước vo gạo, vớt cà ra rửa lại với nước sạch và tráng qua bằng nước đun sôi để nguội. Cho cà vào bát nước gia vị đã chuẩn bị và trộn đều. Ngâm khoảng 5 phút thì đem ra đảo đều một lần nữa. Sau đó, bọc kín bát cà và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để cả ngấm gia vị khoảng nửa ngày là ăn được.
Cách làm cà bát muối xổi
Nguyên liệu
Cà bát, tỏi, ớt tươi, riềng
Gia vị: giấm, đường, muối, nước mắm
Cách làm
Cà bát nên chọn loại quả bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Cà mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.
Cà được bổ miếng phải ngâm ngay vào bát nước muối loãng để ra hết nhựa, loại bỏ độc tố và không bị thâm đen.
Riềng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Ớt thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ.
Vớt cà ra khỏi bát nước muối và rửa thật sạch.
Cho cà vào bát lơn cùng muối, giấm và đảo đều. Khi thấy cà ngấm gia vị và ra nước thì đem cà đi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.
Đợi cà ráo nước thì cho vào bát, thêm đường, muối, giấm vào trộn đều. Sau đó, bỏ tỏi, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó vào trộn cùng.
Bọc kín bát cà muối và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị là có thể đem ra sử dụng.
Lưu ý, trong các loại cà có chứa một lượng độc tố solanin. Do đó, bạn không được bỏ qua bước ngâm cà trong nước muối, nước vo gạo để loại bỏ bớt độc tố trong quả cà.
Cà muối ngon nhưng những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, người bị cao huyết áp, suy thận, phụ nữ mang thai không nên ăn món này.
Công thức 4 món muối chua cực ngon cho bữa cơm hè, ‘đưa cơm’ cực đỉnh
Mùa hè nóng nực khiến nhiều người chán ăn. Vì thế các chị em nội trợ nên bổ sung món dưa muối vào mâm cơm gia đình để kích thích vị giác và “đưa cơm” hơn.
Dưa cải muối chua:
Nguyên liệu:
Dưa cải: 1 kg
Muối hạt: 5g
Đường: 2g
Hành hoa, nước nóng.
Dưa cải muối chua
Cách thực hiện:
– Rau cải bẹ mua về ngâm muối, rửa sạch, hành hoa rửa sạch cắt khúc dài cùng rau cải.
– Đun nóng già 1 lít nước, chuẩn bị sẵn 1 lọ sạch để muối dưa. Cho nước nóng vào lọ, thêm 5g muối, 2gr đường và dùng vật nặng đè lên dưa, để khoảng 2 ngày là dưa vàng ươm chua thơm rất ngon.
Chỉ cần khéo léo trong khâu chọn cải bạn đầu cùng lượng muối và nước phù hợp là bạn có thể muối dưa cải thành công.
Dưa góp chua ngọt:
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củCủ cải trắng: 2 củĐường trắng: 45 grMuối: 20 grGiấm: 60 mlNước mắm: 1 muỗng canh
Dưa góp chua ngọt
Cách làm:
Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước.
Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải.
Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
Cà bát muối xổi
Nguyên liệu:
3 quả cà bát sọc xanh nhạt/cà dừa (khoảng 350 gr)
1 nhánh riềng bánh tẻ
1 củ tỏi2 quả ớt
1 quả chanh (hoặc thay bằng giấm)
Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt tiêu.Mắm tôm chấm ăn kèm
Cà bát muối xổi
Cách làm:
Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng, thêm chút giấm cho ra bớt nhựa, tránh cà bị thâm.
Riềng, tỏi, ớt giã nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Cà sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch, cho vào âu rồi đeo găng tay bóp sơ với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 lượng nước cốt chanh trong 2 – 3 phút cho cà bao bọc vị chua, mặn sẽ không bị thâm đen khi để lâu. Tiếp đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, lượng nước chanh còn lại cùng riềng, tỏi, ớt giã nhỏ, chút hạt tiêu (tùy chọn) vào trộn đều. Điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong 30 phút là ăn được. Nếu chưa ăn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cà bát muối xổi chấm bát mắm tôm đ.ánh bông lên, ăn cùng canh cua rau đay, cơm trắng thì ngon khó tả.
Dưa chuột bao tử
Nguyên liệu:
Dưa chuột bao tử: 1kg
Dấm gạo: 300ml
Đường: 50g
Tỏi: 2 củ
Muối hạt: 5g
Nước trắng: 700ml
Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng
Dưa chuột bao tử
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột bao tử ngâm rửa thật sạch, để ráo nước, nếu có thời gian bạn hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát chừng 1 ngày cho dưa hơi héo, xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.
Bước 2: Cho phần nước trắng, dấm gạo, muối trắng và đường vào nồi đun sôi kỹ rồi để nước dấm đường nguội, nấu sôi nước muối giúp dưa chuột muối có thể để được lâu, bị nổi váng.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, cà rốt cắt lát hoặc cắt cọng tùy thích. Cây cần tây, thì là sơ chế sạch, cắt khúc, thật ráo nước. Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để khô. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, cà rốt cắt miếng, tỏi, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ.
Bước 4: Đổ nước dấm đường vào cho đầy lọ dưa chuột muối, đè cho dưa chuột ngập chìm trong nước dấm đường hoàn toàn. Để dưa chuột bao tử muối ở gần bếp nếu thời tiết quá lạnh để dưa chuột lên men chua trong 2-3 ngày.
Chúc bạn thành công!