2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món mặn hoàn hảo có thể ăn kèm với cơm nóng thì cá nục kho cà chua sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bạn đang đọc: 2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Hôm nay, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món kho thơm ngon hấp dẫn này nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Cá nục kho cà chua

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Nguyên liệu làm Cá nục kho cà chua

Cá nục 500 gr

Tóp mỡ 20 gr

Cà chua 250 gr (2 quả)

Hành tím 7 củ

Hành lá 7 nhánh

Ớt 10 quả

Giấm bỗng 2 muỗng canh (hoặc giấm gạo)

Nước dừa tươi 500 ml

Nước màu 1 muỗng cà phê

Nước mắm 4 muỗng canh

Mỡ heo 4 muỗng canh (hoặc dầu ăn)

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/)

Cách chế biến Cá nục kho cà chua

1

Sơ chế cá nục không tanh

Để sơ chế cá nục không tanh, trước tiên phải cắt vây, mang, làm sạch ruột, rửa sạch cá, cho cá vào tô, thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm bỗng, 2 chén nước tương đương 500ml nước vào trong tô, ngâm khoảng 10 phút.

Bạn vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi cho lên dĩa, cho 1 muỗng canh muối vào ướp 10 phút.

Mách nhỏ: Bạn có thể dùng rượu trắng hoặc giấm gạo để sơ chế cá nếu không có nhé giấm bỗng!

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, 2 củ dùng dao đ.ập hành dẹp ra, cắt nhỏ, 5 củ còn lại chỉ đ.ập dẹp để chiên cá.

Rửa sạch ớt trái, bỏ cuống ớt đi. Hành lá, bạn đem rửa rồi cắt phần đầu với phần lá riêng, phần lá cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch, để ráo dùng nĩa cắm vào đầu cà chua, bật lửa lớn để hơ cà chua, sau khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp rồi bóc vỏ ra.

Sau đó d.ùng d.ao c.ắt cà chua thành lát nhỏ, rồi băm nhỏ.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

3

Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím, cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút.

Tiếp đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.

Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm sốt cà chua đóng hộp để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn nhé!

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

4

Chiên cá

Cho 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ, hành tím đ.ập dập vào trong chảo để lửa vừa khoảng 2 phút.

Khi hành tím có mùi thơm thì cho cá nục vào chiên sơ tầm 5 phút để thịt cá săn lại.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

5

Kho cá cà chua

Cho 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo kho cá. Lúc này, các bạn nên để lửa nhỏ khi kho và kho khoảng tầm 10 phút.

Thêm cà chua, 10 trái ớt, 500ml nước dừa tươi vào trong chảo tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đầu hành lá, đậy nắp lại kho thêm 5 phút để lửa nhỏ.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

6

Thành phẩm

Món ăn cá nục kho cà chua thơm ngon, thịt cá dai mềm, béo ngậy với nước sốt cà chua đậm đà là một sự hợp kết hợp tuyệt vời đảm bảo cực đưa cơm.

Cá nục kho cà chua mà dùng ăn chung với cơm trắng nóng là tuyệt nhất đấy!

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2. Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Nguyên liệu làm Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục 4 con

Cà chua 2 quả

Hành lá 2 nhánh

Ớt tươi 3 quả

Hành tím 2 củ (cắt lát)

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường)

Hình nguyên liệu

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Cách chế biến Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

1

Sơ chế và ướp cá

Để khử bớt mùi tanh của cá nục, bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Ướp cá với hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

3

Kho cá với cà

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho cà chua vào, đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút.

Thêm 200ml nước và đun sôi. Nước sôi thì cho cá đã ướp cùng ớt cắt lát vào, nhấn nhẹ cho cá ngập nước. Kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Thấy phần nước kho cạn bớt thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ và tắt bếp.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

4

Thành phẩm

Cá nục kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và dậy mùi hấp dẫn.

Thịt cá săn chắc, phần nước kho mặn ngọt hòa quyện đậm đà rất đưa cơm.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Kho cá nhừ xương nhưng vẫn chắc thịt chỉ cần cho thêm một thứ gia vị này vào nồi

Cá kho là món ăn truyền thống trong mâm cơm của người Việt. Để kho cá ngon bạn lưu lại mẹo dưới đây đảm bảo món cá kho chín nhừ bục xương mà không bị tanh.

Mẹo kho cá ngon, nhừ xương nhưng chắc thịt

Nguyên liệu

Cá 1 con khoảng 1kg (cá trắm hoặc cá trôi)

Thịt ba chỉ 300 gr

Ớt, riềng, hành củ, sả

Mắm, muối, đường, xì dầu, hạt nêm, nước hàng.

Thực hiện

Cá chặt nhỏ vừa, xoa muối hoặc bóp với rượu gừng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Đây là mẹo vặt giúp khử mùi tanh.

Thịt ba chỉ thái miếng vuông; riềng, sả, hành đ.ập dập, thái nhỏ.

Ướp cá với 3 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước hàng, chút hạt tiêu và ớt. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Một mẹo vặt gia đình khác bạn có thể tham khảo là cho lá chè tươi hoặc bã chè đã pha một lần nước vào ướp để giảm mùi tanh, tăng độ chắc của miếng cá.

2 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

>>>>>Xem thêm: Dùng nồi cơm điện cũng làm được món bánh vừa ngon vừa giúp giảm cân này: Chị em không thử thì quá phí!

Sau khi ướp khoảng 2 giờ, bắt đầu kho. Rải một một lớp riềng, sả thái lát xuống đáy nồi, đặt cá lên, rải xen kẽ thịt, hành, riềng, sả vào. Cho nước nóng vào xâm xấp mặt cá, đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa, cho thêm gia vị nếu cần rồi đun liu riu khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

Một trong các mẹo kho cá ngon bạn cần biết là kho 2 lần. Lần thứ hai, bạn đổ thêm nước nóng xâm xấp mặt cá rồi đun lại như lần một, cho đến khi gần cạn.

Lưu ý: Các bà nội trợ có mẹo kho cá ngon thường không lật miếng cá vì sẽ làm cá vỡ nát. Khi gắp, cần hết sức khéo léo, nhẹ nhàng.

Cách kho cá nục sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị kho cá nục sốt cà chua

2kg cá bạc má, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ1,5kg cà chua, tỏi băm, muối ăn, đường trắng, bột ngọt

Cách làm cá nục sốt cà chua

Cá rửa sạch khử tanh đem trộn với hỗn hợp gia vị và hành ướp trong vòng 30 phút. Bắc chảo, phi thơm tỏi rồi trưng cà chua cùng với gia vị kho cá đến khi chín mềm. Cho cá và cà chua đã sốt vào nồi áp suất, đun trên bếp đến khi sôi thì nêm lại gia vị rồi đậy kín vung, đun thêm 15 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp đi là xong.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *