Cơm chiên là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình với nhiều công thức khác nhau. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và thử trổ tài nấu ăn với 2 cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái, một món chiên mới lạ để chiêu đãi cả nhà nhé!
Bạn đang đọc: 2 cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái mới lạ thơm ngon đặc biệt hấp dẫn
1. Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
Nguyên liệu làm Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
Cơm 2 chén (loại chén ăn cơm)
Thịt ba chỉ 150 gr
Trứng 2 quả
Tôm khô 50 gr (ngâm nở)
Tỏi băm 1 muỗng canh
Hành tím băm 2 muỗng cà phê
Dưa leo 1 trái
Xoài xanh 1 trái
Dứa 1/4 trái (Thơm)
Ớt băm 2 trái
Sả băm 1 cây
Mắm ruốc 1 muỗng canh
Nước mắm 1.5 muỗng cà phê
Dầu ăn 3.5 muỗng canh
Muối hột 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ Hạt nêm/ Muối)
Cách chọn mua tôm khô ngon
Chọn mua tôm khô có màu đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và có mùi thơm nhưng không quá nồng.Chọn mua tôm có kích thước nhỏ khoảng đầu đũa, đều nhau và không có dấu hiệu bị ẩm mốc.Không nên mua tôm khô có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm bất thường vì có thể đã bị tẩm màu.Bạn có thể mua tôm khô tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.
Cách chế biến Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
1
Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ khi mua về, bạn xát thịt với muối hột khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại qua nước, để ráo. Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Ướp phần thịt đã cắt với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm và trộn đều.
2
Ngâm và xào tôm khô
Ngâm tôm khô trong nước lọc khoảng 10 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, tôm khô và 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi xào thơm. Khi hành đã vàng và tôm săn lại, bạn cho ra đĩa.
3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo bạn rửa sạch, cắt dọc làm đôi, bỏ hạt rồi cắt lát.
Xoài xanh bạn gọt vỏ và cắt thành sợi mỏng. Dứa bạn cắt vỏ rồi cắt thành miếng hình khối nhỏ.
4
Xào thịt ba chỉ
Trên cùng chảo xào tôm, bạn cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào và xào đến khi thịt săn lại và ngả màu nâu vàng. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mắm ruốc, sả băm, 2 trái ớt băm và đảo đều ở lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.
5
Trộn và chiên cơm
Trong tô cơm, đ.ập vào 1 quả trứng gà, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều.
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Sau đó, bạn cho phần cơm vào đảo đều.
Khi cơm bắt đầu săn lại, bạn múc 1 muỗng canh sốt mắm ruốc từ chảo thịt ba chỉ xào cho vào rồi trộn đều để cơm thấm đều vị.
6
Hoàn thành
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, phủ đều mặt chảo rồi cho trứng gà đã đ.ánh bông vào, tráng đều lên mặt chảo rồi chiên. Khi trứng chiên xong, bạn cho ra ngoài và cuộn lại, cắt sợi.
Múc cơm chiên vào đầy chén, bạn úp chén lên đĩa để tạo hình phần cơm thêm bắt mắt. Sau đó, bạn xếp thịt ba chỉ, tôm khô, trứng chiên, xoài thái sợi, dứa và dưa leo xung quanh phần cơm.
7
Thành phẩm
Món cơm chiên mắm ruốc khi hoàn thành sẽ có màu sắc và cách bày trí bắt mắt từ các nguyên liệu, cùng mùi thơm của mắm ruốc và tôm khô.
Cơm được chiên ngon, không bị ngấy dầu và thấm đều gia vị. Thịt và tôm khô mềm và đậm đà, khi ăn kèm với dưa leo và xoài xanh sẽ giúp cân bằng hương vị cho món ăn.
2. Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)
Cơm trắng 2 chén (hạt cơm tròn/ tơi xốp)
Mắm ruốc 5 muỗng cà phê
Thịt heo 200 gr (cắt hạt lựu)
Trứng gà 2 quả
Hành tím 1/2 củ (băm nhỏ)
Tỏi băm 1 muỗng canh
Ớt 1 quả (cắt nhỏ)
Bột tỏi 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Đường 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)
1
Tráng trứng
Đập 2 quả trứng gà vào chén rồi đ.ánh cho thật mịn. Tiếp đến, cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho trứng vào và tráng trứng ở lửa nhỏ cho đến khi trứng vừa chín thì tắt bếp, để nguội.
2
Trộn cơm
Cho vào tô đựng cơm trắng 5 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê bột tỏi rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Sau khi cơm thấm gia vị thì cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút.
3
Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím băm và tỏi băm vào chảo phi thơm.
Khi hành tỏi đã thơm vàng thì cho thịt heo đã cắt hạt lựu và ớt cắt nhỏ vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
Tiếp đến, cho phần cơm đã trộn vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 10 phút ở lửa vừa cho đến khi cơm tơi hạt thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Thưởng thức đặc sản dừa ở Bến Tre
4
Trang trí món ăn
Đầu tiên, cho trứng đã tráng vào giữa chén sạch, để phần viên trứng thừa trồi lên trên.
Tiếp tục cho cơm đã chiên vào giữa, ém cơm và đắp phần viền trứng lại.
Dùng dĩa úp lên mặt chén rồi lật phần trứng đã bao cơm lại, dùng dao rạch 2 đường chữ thập rồi bung trứng ra, trang trí thêm ngò rí lên trên là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái sau khi hoàn thành có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Hạt cơm chiên tơi mềm thấm vị, thịt heo mềm thơm đậm đà vị ruốc chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích mê!
2 cách xào mắm ruốc ăn trái cây thơm ngon tại nhà khiến chị em phát cuồng
Mắm ruốc là một món mắm không thể nào thiếu đối với nhiều người khi ăn xoài non hay cóc non. Cùng vào bếp thực hiện ngay 2 cách xào mắm ruốc ăn trái cây này và cùng thưởng thức với mọi người nhé.
1. Mắm ruốc ăn trái cây
Nguyên liệu làm Mắm ruốc ăn trái cây
Mắm ruốc 200 gr
Tỏi băm 1 củ
Ớt băm 3 trái
Chanh 1/2 quả
Đường thốt nốt 20 gr
Đường 100 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước lọc 50 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm ruốc ăn trái cây
1
Phi tỏi ớt
Bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm, ớt băm vào và phi trên lửa vừa khoảng 2 phút.
2
Làm mắm ruốc
Tiếp theo bạn cho 200 gr mắm ruốc vào chảo rồi khuấy đều trên lửa nhỏ. Sau đó thêm vào 50 ml nước lọc, 100 gr đường, 20 gr đường thốt nốt rồi khuấy cho đến khi đường tan hết.
Kế tiếp, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào chảo. Bạn khuấy thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Bạn cho mắm ruốc ra chén (chén chấm gia vị) rồi thêm vào chén vài miếng ớt và thưởng thức với xoài non hoặc cóc non thôi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mắm ruốc có vị mặn, ngọt vừa phải, thêm chút chua chua nữa làm cho vị mắm ngon hơn.
2. Mắm ruốc ăn trái cây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Mắm ruốc ăn trái cây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Mắm ruốc 50 gr
Me chín 25 gr (bóc vỏ)
Hành tím 2 củ
Ớt 1 trái
Ớt bột 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường 1/2 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm ruốc ăn trái cây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím mua về bạn lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó d.ùng d.ao c.ắt nhỏ.
Tiếp đến, ngâm me với 5 muỗng canh nước nóng trong khoảng 10 phút để chắt lấy nước cốt me. Bạn có thể giữ lại hạt me để chế biến nếu muốn.
2
Xào mắm ruốc
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm.
Sau đó, vặn nhỏ lửa rồi cho 1 muỗng canh ớt bột vào chảo, đảo đều tay. Bạn có thể gia giảm lượng ớt phù hợp với sở thích.
Tiếp đến, cho phần mắm ruốc vào, xào đều tay cho đến khi các nguyên liệu hoàn quyện với nhau thì cho nước me đã chuẩn bị vào chảo xào cùng.
Nêm 1/2 muỗng canh đường vào hỗn hợp, đảo đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo vị mắm ruốc và sở thích cá nhân.
Cuối cùng, xào hỗn hợp nhẹ tay ở lửa vừa cho đến khi ruốc keo lại, có độ sánh nhất định và dùng đũa quết thấy không bị chảy nhiều thì tắt bếp.
3
Thành phẩm
Cho mắm ruốc ra chén, trang trí thêm một ít ớt trái cắt nhỏ bên trên là có thể thưởng thức. Mắm ruốc vị chua nhẹ, cay nồng và thơm lừng, ăn kèm với trái cây có vị chua như xoài sống, cóc non,…là ngon hết sẩy!
Nếu không dùng hết một lần, bạn có thể cho ruốc vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần nhé!
>>>>>Xem thêm: Công thức làm thịt ba chỉ nướng lắc sả tắc cực đơn giản, càng ăn càng cuốn