2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Các món chiên ngon từ mực rất đa dạng và phong phú. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với các bạn và chế biến ngay 2 cách làm món mực chiên bơ tỏi thơm phức, giòn rụm và bắt mắt cho cả nhà thưởng thức nhé!

Bạn đang đọc: 2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

1. Mực chiên bơ tỏi

Nguyên liệu cho 4 người

Mực 1 con mực (khoảng 800g)

Bơ muối 70 gr (hoặc bơ không muối)

Bột chiên giòn 200 gr

Trứng gà 2 củ

Gừng 1/2 củ

Tỏi 3 tép

Dầu ăn 300 ml

Đường / muối 1 chút

Cách chọn mua trứng gà tươi

Quan sát: Không nên chọn những quả trứng có vỏ có đốm đen hoặc màu nhợt nhạt, những quả trứng này thường là những quả trứng đã được bảo quản lâu ngày. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ bên ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu đậm hơn là trứng tốt.

Sờ vào trứng: Nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám là trứng tươi, còn vỏ trứng nhẵn là trứng đã để lâu.

Kiểm tra trứng: Dưới bóng đèn, hoặc cuộn một tờ báo và soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Trứng mới sẽ có một buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm ở trung tâm và có màu trắng cam hoặc hồng trong suốt. Những quả trứng già hơn sẽ có những khoang khí lớn, màu đỏ và có vân.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Cách nấu Mực Chiên Giòn Bơ Tỏi

Bước 1: Sơ chế mực

1 con mực 800gr bạn mua về, bỏ hết nội tạng và túi mực, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch.

Tiếp theo, cắt mực thành những khúc vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch.

Đặt một nồi nước lên bếp, cho 1/2 củ gừng thái chỉ và một chút muối vào, luộc mực khoảng 3 phút rồi vớt ra.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 2: Hỗn hợp bột mì

200g bột chiên giòn, bạn cho vào tô, thêm 1 thìa đường vào, trộn đều.

Trứng gà 2 quả, bóc vỏ rồi cho vào bát, đ.ánh tan lòng đỏ và lòng trắng thành hỗn hợp đồng nhất.

Tráng từng miếng mực qua bột chiên giòn, sau đó nhúng qua trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn một lần nữa.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 3

Cho mực vào chảo bắc lên bếp, thêm 300ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên vàng đều hai mặt trong khoảng 5 phút.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 4: Làm mực xào tỏi

Bắc chảo cho 70g bơ vào, đợi bơ tan thì cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm.

Sau đó cho mực đã chiên vào rồi tắt bếp, đảo đều cho đến khi mực thấm đều bơ.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 5: Thành phẩm

Mực chiên bơ tỏi nóng hổi, thơm lừng mùi bơ kết hợp với tỏi băm, thêm vài miếng dưa leo, xà lách hoặc cà chua là dùng được.

Cắn miếng mực giòn rụm, miếng mực dai giòn, thấm đều gia vị, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà nếu thích. Đó là một món ăn đơn giản vừa ngon vừa dễ chế biến!

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

2. Mực nguyên con chiên bơ tỏi

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Nguyên liệu làm mực chiên bơ tỏi nguyên con (Cho 4 người)

Mực 2 miếng (500gr)

Bột chiên giòn 100 gr

Bơ thực vật 50 gr

Tỏi 6 tép

Dầu ăn 200 ml

Muối / tiêu 1 ít

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Cách chế biến Chiên mực chiên bơ tỏi nguyên

Bước 1: Nguyên liệu sơ chế

Mực mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng thìa nạo lấy phần túi đen ở mình mực. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt vài khoanh trên lưng mực. Sau đó ướp mực với 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối và để trong 15 phút.

Cho 100g bột chiên xù ra đĩa rồi nhúng mực qua một lớp bột mì.

6 nhánh tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 2

Cho mực vào chảo trên bếp, thêm 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên khoảng 7 phút cho đến khi vàng đều hai mặt.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 3: Làm mực chiên bơ tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho 50g bơ thực vật vào, đảo đều đến khi bơ chảy hết thì cho mực vào đảo đều khoảng 3 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bước 4: Thành phẩm

Mực vàng ruộm, thấm đều bơ tỏi thơm béo, dai ngọt tự nhiên, nước trong mực vẫn còn nhưng không bị khô.

Bạn có thể ăn kèm món này với dưa leo sẽ rất ngon nhé!

Cách chọn mua mực tươi

Màu sắc: Mực có lớp ngoài màu nâu sẫm hoặc những chấm sao màu nâu. Thân mực có màu trắng sữa. Mực tươi khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng bóng đẹp.

Thịt: Dùng tay sờ vào thịt không có dịch nhớt, bóp nhẹ thấy thịt săn chắc, đàn hồi tốt.

Mắt: Màu mắt trong, không có cảm giác mờ hoặc có màng che mắt.

Râu: Mực tươi sẽ còn nguyên đầu, các xúc tu bám vào đầu và thân, không có vết bầm tím. Chú ý đến phần mắt của xúc tu, không bị lỏng hoặc nhờn.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Cách khử mùi tanh của mực hiệu quả

Gừng, muối, rượu trắng: nên kết hợp củ gừng giã nhỏ, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Chỉ cần chà mực với hỗn hợp trên, mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không chỉ vậy, rượu trắng còn làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn trở nên giòn, ngon và trắng tinh.

Nước chè xanh: Chần sơ qua nước chè xanh, sau đó nhúng ngay vào chậu nước lạnh là cách giúp khử mùi tanh của mực hiệu quả. Việc ngâm trong nước lạnh cũng sẽ giúp mực dậy mùi thơm khi chế biến.

Cách chọn mua bột chiên bơ

Khi mua bột chiên giòn, bạn cần chú ý xem bao bì còn nguyên vẹn, có mùi mốc không, xem kỹ hạn sử dụng và thành phần để tránh mua phải bột mì kém chất lượng. số lượng.

Khi mua bơ cần chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường được nhiều người tin dùng, bơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bao bì, nhãn mác đầy đủ.

Bạn có thể mua khoai tây chiên giòn và bơ ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ hoặc cửa hàng bán nguyên liệu đặc sản.

Cách làm pate gan và ức gà thơm béo, dễ làm ăn là ghiền

Pate là một món ăn kèm vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hãy học ngay cách làm pate gan gà với công thức siêu dễ này nhé.

Nếu bạn và các thành viên trong gia đình đều yêu thích món pate gan gà thì tại sao bạn không học ngay cách làm món pate gan gà ngay tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh. Với công thức dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món pate gan gà đậm đà và giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.

1Cách làm pate gan gà

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Nguyên liệu làm pate gan gà

400g thịt nạc vai

400g gan gà

150g thịt xông khói hoặc mỡ chày

30-50g hành tím

15g tỏi

50g bánh mì sandwich

1 bịch sữa tươi không đường

170g bơ thực vật

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Nguyên liệu làm pate gan gà

Cách làm pate gan gà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gan khi mua về bạn cắt bỏ phần mật và gân dính vào rồi ngâm với sữa tươi 30 phút để tiêu độc. Sau đó rửa kĩ lại với nước và để ráo. Sau đó cắt nhỏ gan làm 2 hoặc làm 3.

Tiếp đến, ngâm bánh mì với sữa tươi cho mềm.

Thịt heo rửa sạch, sau đó bạn cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối và một ít tiêu vào rồi xay nhuyễn. Như vậy bạn sẽ không phải tốn thêm thời gian để ướp thịt.

Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Tìm hiểu thêm: Cà ri xanh Thái Lan

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Xào gan và thịt

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ, đun đến khi bơ chảy hoàn toàn. Bơ đã chảy thì cho hành tỏi đã xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho gan vào đảo đều tay cho săn lại. Tiếp theo, cho vào muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối và đảo đến khi gan săn tái lại rồi đổ ra tô.

Sau khi đã cho gan ra tô thì cho lại vào chảo 1 muỗng dầu ăn và 50g bơ, đun đến khi bơ tan thì cho thịt vào xào.

Cho vào chảo muỗng cà phê ngũ vị hương rồi đảo đều. Khi thịt hơi săn lại thì cho phần hành tỏi còn lại vào rồi trộn đều lên. Thịt vừa chín thì tắt bếp. Kế đến, lấy phần sandwich đã ngâm sữa ra, vắt cho bớt sữa rồi cho vào chảo thịt đảo đều lên.

Lưu ý: không xào gan quá chín vì lúc làm pate sẽ bị khô, mất ngon.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Xào gan và thịt

Bước 3 Xay thịt và gan

Cho phần gan vào máy xay vừa nhuyễn rồi đổ ra tô. Tiếp theo, cho thịt và bánh mì vào xay nhuyễn.

Sau đó, đổ phần gan vào máy, thêm một ít tiêu xay vào rồi xay chung với thịt để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.

Lưu ý: không nên cho gan và thịt vào xay cùng lúc ngay từ đầu vì thịt cần thời gian nhuyễn lâu hơn, nếu xay chung thì gan sẽ rất mịn làm pate không ngon, pate ngon là phải xốp và không quá mịn.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Xay thịt và gan

Bước 4 Cho pate vào khuôn

Bạn có thể dùng chén, tô hay lọ thủy tinh để làm khuôn pate đều được. Để giữ pate được lâu thì bạn nên trụng khuôn qua nước sôi để tiệt trùng.

Kế đến, lau khô khuôn rồi quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để chống dính. Sau đó, cắt thịt xông khói và xếp xuống đáy khuôn, đổ pate lên trên rồi xếp thêm thịt xông khói lên phủ kín pate, c hỗ nào không được phủ kín thì khi hấp sẽ bị đen.

Nếu bạn không có thịt xông khói thì có thể thay thế bằng thịt ba chỉ cắt mỏng hoặc mỡ chày đều được. Sau đó, đậy nắp lại hoặc nếu không có nắp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt bọc kín pate lại rồi dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp nữa cho kín.

Lưu ý: Không nên cho pate vào quá đầy vì lúc hấp pate sẽ nở lên.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Cho pate vào khuôn

Bước 6 Hấp pate

Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước, nấu đến khi nước sôi thì cho pate vào đậy nắp nồi lại và hấp trong 1 tiếng.

Càng hấp lâu thì pate sẽ càng hồng. Sau 1 tiếng thì tắt bếp và đợi đến khi nồi nguội hẳn thì mới mở nắp lấy pate ra vì nếu bạn lấy pate ra ngay khi còn nóng thì pate sẽ bị đen.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Hấp pate

Bước 7 Thành phẩm

Pate gan gà khi hấp xong có màu đỏ đẹp, mềm béo, thơm ngon đúng hương vị Việt Nam. Món pate gan gà này có thể ăn cùng bánh mì kèm với đồ chua sẽ rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn cùng xôi nóng rất hấp dẫn, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Pate gan gà thơm béo, dễ làm ăn là ghiền

Món pate gan gà này có thể ăn cùng bánh mì kèm với đồ chua sẽ rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn cùng xôi nóng rất hấp dẫn, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng.

2Cách làm pate ức gà

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Nguyên liệu làm pate gan gà

150g ức gà

100g hạt điều

Hành tím, tỏi

6 lát bánh mì sandwich

1 bịch sữa tươi không đường

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nghệ, hạt nêm, bơ thực vật, tiêu, lá hương thảo, bột quế

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Nguyên liệu làm pate ức gà

Cách làm pate gan gà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ức gà sau khi mua về bạn rửa với nước và để ráo. Sau đó cắt nhỏ thành những khối vừa ăn.

Tiếp đến, ngâm bánh mì với sữa tươi cho mềm.

Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp ức gà

Bạn ướp ức gà với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hương thảo,1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phệ bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho ức gà thấm vị.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Ướp ức gà

Bước 3 Xào ức gà

Cho vào chảo và đun chảy bơ. Sau đó cho cho ức gà vào đảo cho đến khi săn lại rồi cho ra tô. Bạn tận dụng lại chảo lúc nãy và cho hành tỏi vào phi thơm.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Xào ức gà

Bước 4 Xay ức gà

Tiếp theo, cho phần ức gà, hành tỏi, bánh mì sandwich vào máy xay vừa nhuyễn.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Xay ức gà lần 1

Tiếp theo, cho 150g hạt điều vào rồi xay chung với thịt để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Xay ức gà lần 2

Bước 5 Cho pate vào khuôn

Bạn quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính. Sau đó, cho pate vào. Kế đến bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc 2 lần mặt khuôn, rồi dùng giấy bạc bọc xung quanh khuôn.

Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước, đun khi nước sôi thì cho pate vào đậy nắp nồi lại và hấp trong 1 tiếng.

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Cho pate vào khuôn

Bước 6 Thành phẩm

Pate ức gà có màu vàng trông vô cùng đẹp mắt. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được pate béo thơm, lạ miệng, ăn cực bắt vị. Hãy lưu lại công thức và trổ tài cho cả nhà nhé!

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

>>>>>Xem thêm: Hôm nay nấu gì: Cơm chiều tươi ngon thanh mát, món phụ cuối giàu canxi lại lạ miệng


Thành phẩm pate ức gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *