Rau muống xào mực là món ăn độc đáo, vừa lạ vừa quen đối với bữa cơm gia đình. Hôm nay, sẽ mách bạn 2 cách làm mực xào rau muống vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài với món xào thơm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!
Bạn đang đọc: 2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô giòn dai hấp dẫn tại nhà
1. Mực xào rau muống
2. Mực xào rau muống tôm khô
Nguyên liệu làm Mực xào rau muống tôm khô
Mực 400 gr
Rau muống 300 gr
Tôm khô 100 gr
Tỏi 4 tép
Hành tím 3 củ
Mù tạt 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 5 muỗng canh
Tiêu/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua tôm khô ngon
Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng
Cách chế biến Mực xào rau muống tôm khô
1
Sơ chế mực
Mực sau khi mua về bạn lấy phần râu ra khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.
Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng, l.ột d.a rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 – 3 lần.
Cuối cùng, d.ùng d.ao c.ắt mực thành miếng nhỏ vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy phần thân và ngọn, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Phần tôm khô bạn đem xay nhuyễn. Tiếp đến, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
Sau đó, lần lượt cho cho 2 muỗng cà phê mù tạt cùng 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím băm vào tôm khô, trộn đều để tôm thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè
3
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào, phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến, cho phần tôm khô đã ướp gia vị vào xào trong 1 – 2 phút để tôm chín.
Sau đó, cho tiếp mực vào, đảo đều. Khi mực chín thì rắc thêm 1 ít tiêu.
Cuối cùng, cho rau muống vào, dùng đũa trộn đều cho rau thấm gia vị. Xào rau thêm 1 – 2 phút rồi cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều tất cả 1 lần nữa và tắt bếp.
4
Thành phẩm
Món rau muống xào thơm lừng mùi tôm khô cùng hành tỏi. Những miếng mực dai dai kết hợp với cọng rau muống giòn và tôm khô mềm, thấm gia vị, phải nói là không từ gì diễn tả được độ ngon. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
4 món canh rau muống ngon đậm đà, thanh mát cho mâm cơm đầu hè
Hãy để những mâm cơm đầu hè của gia đình bạn thêm thanh mát, ngon miệng với 3 món canh rau muống này nhé!Hãy để những mâm cơm đầu hè của gia đình bạn thêm thanh mát, ngon miệng với 3 món canh rau muống này nhé!
Canh rau muống nấu nghêu
Nguyên liệu:
1 mớ rau muống
400g nghêu
Muối
1 nhánh gừng nhỏ
Canh rau muống nấu nghêu
Cách nấu canh nghêu rau muống:
Bước 1:
Rửa sạch nghêu rồi ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi lại rửa lại cho sạch.
Gừng cạo vỏ, thái chỉ.
Nhặt sạch rau muống rồi dùng nước muối pha loãng để rửa, sau đó cho lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước lạnh ngập mặt nghêu nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.
Bước 3:
Vớt nghêu ra rổ, chờ nguội thì bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu.
Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, cho thêm ít gừng thái sợi và nấu sôi.
Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm gia vị cho vừa miếng, nấu sôi lại thì tắt bếp là xong.
Canh cá rau muống
Nguyên liệu:
1 con cá chim (300g)
200g cọng rau muống
100g măng chua
1 trái cà chua
1/2 chén nước me
Rau om, ngò gai
2 trái ớt hiểm, ớt sừng
Tỏi băm, tỏi phi có dầu
Muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Bột ngọt
Canh cá rau muống
Cách làm:
Sơ chế
– Cá chim sơ chế sạch, khứa 2 bên mình cá, ướp 1/2m muối, 1/2m bột ngọt, 1m tỏi băm, để thấm, chiên sơ cá, vớt ra để ráo.
– Rau muống lặt sạch, dùng tay vặn khúc 5cm. Măng chua rửa sơ, để ráo. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ơt sừng cắt lát, ớt hiểm đ.ập dập.
Nấu canh
– Nấu sôi 1.5 lít nước, thêm nước me, măng chua và cá vào nấu chín, cho cà chua, rau muống, 2 trái ớt hiểm, nêm 3M nước mắm, 3M đường, 1m muối, 1/2m bột ngọt, 1M tỏi phi có dầu, ớt cắt lát, rau om, ngò gai. Tắt lửa.
Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm hoặc bún.
Canh rau muống tôm khô
Nguyên liệu:
500g rau muống
30g tôm khô
1 củ hành tím
Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Dầu ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho dừa ngọt béo, đậm đà cho bữa cơm chiều
Canh tôm rau muống
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau khi mua về bạn nhặt bỏ lá già, úa vàng rồi ngâm trong nước muối 15 phút sau đó rửa sạch.
Ngâm phần tôm khô trong nước ấm 5-7 phút để cho tôm mềm và nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành tím bạn bỏ vỏ rồi thái lát mỏng, sau đó cho phần tôm khô vào 1/2 phần hành tím rồi giã nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho phần tôm đã giã vào cùng đảo đều.
Sau khi các nguyên liệu đã được phi thơm thì đổ 1 lít nước vào nấu trong khoảng 10-15 phút trong lửa nhỏ để ngọt canh. Tiếp theo, điều chỉnh lên lửa vừa rồi nêm nếm cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Cuối cùng cho rau vào và đảo đều cho rau chín thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công!