Cách làm mứt lạc hay còn gọi là mứt đậu phộng là công thức làm mứt khá quen thuộc trong những ngày Tết. Với vị ngoài ngọt mịn cùng lớp nhân bên trong giòn tan, chắc chắn món mứt lạc sẽ hết vèo vèo khi bạn mang ra đãi khách.
Cách làm mứt lạc bọc đường cho ngày Tết sum vầy
Cách làm mứt lạc bọc bột nếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lạc nhân: 500 gram
Đường kính: 700 gram
Bột nếp: 300 gram
Chuẩn bị làm mứt lạc – cách làm mứt lạc bọc đường
Cách bước thực hiện
Bước 1: Rang chín lạc
Chuẩn bị chảo gang sau đó đun nóng. Chảo nóng, bạn cho lạc vào đảo với mức lửa nhỏ nhất để các hạt lạc chín kỹ. Lưu ý là cần đảo lạc đều tay, tránh làm cháy hạt lạc. Khi lạc bắt đầu nổ lách tách tức là lạc đang chín. Tiếp tục rang lạc cho đến khi vỏ hơi sém, tiếng lách tách thưa dần.
Lạc chín, bạn để cho lạc nguội tự nhiên. Khi lạc đã nguội hẳn, dùng tay xoa lạc để tách vỏ và cố gắng giữ càng nhiều hạt lạc nguyên càng tốt. Xoa vỏ lạc xong, bạn nhặt sạch vỏ lạc và chỉ giữ phần nhân.
Rang chín và tách vỏ lạc – mứt lạc
Bước 2: Rang bột nếp
Bạn có thể dùng chính chiếc chảo vừa rang lạc để rang bột nếp hoặc sử dụng một chiếc chảo khác. Đầu tiên, bạn làm nóng chảo sau đó cho bột nếp vào rang. Trong quá trình rang, đảo bột đều tay để bột không bị cháy. Rang cho tới khi bột khô lại, sờ vào không có cảm giác bột bám tay là được.
Rang bột nếp – cach lam mut lac
Bước 3: Làm lạc bọc đường
Chuẩn bị một chiếc chảo khác sau đó cho vào chảo đường 50 ml nước lọc. Đun đường từ từ cho tới khi đường chảy thì cho lạc vào sên. Bạn sên lạc tương tự như cách sên các loại mứt khác. Khi đường trắng, kết tinh bám đều hạt lạc tức là món mứt lạc của bạn đã gần hoàn thiện.
Công đoạn cuối cùng, bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào chảo mứt lạc. Đảo đều lạc với bột nếp thêm từ 3 – 5 phút thì tắt bếp, để lạc nguội tự nhiên. Sau khi mứt lạc nguội, bạn đem bảo quản trong lọ khô, sạch.
Mứt lạc – cách làm mứt đậu phộng
Cách làm mứt lạc bọc bột ngô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lạc nhân: 500 gram
Đường kính: 300 gram
Bột ngô: 300 gram
Bột ngô – cách làm mứt lạc
Các bước thực hiện
Bước 1: Rang lạc và chuẩn bị bột ngô
Chuẩn bị chảo sau đó đặt lên bếp đun nóng. Chảo nóng, bạn cho lạc vào rang đều tay cho tới khi lạc chín. Cách rang lạc ở bước này được thực hiện tương tự như công thức làm mứt lạc với bột nếp.
Trong quá trình rang lạc, bạn cho bột ngô ra một chiếc tô. Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ trong khoảng 1 phút rồi cho bột ngô vào. Tiếp tục làm nóng bột ngô từ 2 – 3 phút nữa thì lấy ra ngoài.
Rang lạc – cach lam mut lac
Bước 2: Làm mứt lạc
Cho đường kính vào một chiếc chảo khác cùng một chút nước lọc. Đun nhỏ lửa đường, vừa đun bạn vừa khuấy đều sao cho đường không bị cháy. Khi đường bắt đầu chuyển sang màu ngả vàng, bạn cho lạc nhân chín đã tách vỏ vào.
Đảo lạc với đường đều tay sau cho đường bám kỹ vào hạt lạc. Khi đường đã bám hết, bạn tiếp tục cho bột ngô vào chung. Sên đều tay, liên tục lạc trong vòng 3 – 5 phút nữa với mức lửa nhỏ nhất rồi tắt bếp. Để cho lạc nguội hẳn trước khi bạn cho vào bảo quản trong lọ sạch, kín.
Mứt lạc bọc đường là món mứt khá phổ biến trong những ngày Tết, đặc biệt là tại các vùng thôn quê Bắc Bộ. Khi thưởng thức món mứt lạc bọc đường, bạn có thể hãm độ ngọt của mứt bằng cách thưởng thức chung với trà xanh.
Mứt lạc – cách làm mứt đậu phộng
Hy vọng với cách làm mứt lạc bọc đường trên đây, Tết này bạn sẽ có được một món nhâm nhi thật ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Cách làm mứt lạc nhâm nhi ngày Tết
Tết này bạn đang có ý định làm món mứt lạc thơm lạ nhưng chưa rõ cách làm chi tiết. Vậy còn chần chừ gì nữa, vào bếp ngay cùng Toinayangi.vn học cách làm mứt lạc cực ngon cho Tết này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Lạc nhân
– Đường
– Bột nếp
Cách làm mứt lạc chi tiết
– Lạc rang tới chín rồi đem xoa bỏ vỏ sạch sẽ.
– Bột nếp bạn cho vào chảo rang đến khi bột khô hẳn.
– Lại cho chảo lên bếp đun nóng, cho thêm đường cùng một ít nước đủ để đường thấm, đun lửa nhỏ đến khi đường tan chảy và keo lại. Tiếp đó cho lạc đã tách sạch vỏ vào sên đều, nếu thích bạn có thể thêm chút vani vào đảo chung để lạc bám đều.
– Lúc này bạn thấy đường kết tinh trắng và bám đều lạc thì cho tiếp bột nếp đã rang trên đảo đều cùng với lạc. Lấy mứt lạc ra để nguội và cho vào lọ kín để bảo quản cũng như ăn dần nhé.
Cách làm mứt lạc không khó lại tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian cũng như công sức. Tết này cùng làm món mứt thơm ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.