Cách làm sườn xào chua ngọt với me vừa đơn giản, lại cực kỳ kích thích vị giác, bởi hương vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt quyện lẫn trong từng miếng sườn dai ngon.
Nước me là nguyên liệu chế biến món ngon phổ biến trong bếp ăn người Việt. Khi được kết hợp với sườn xào mặn, ngọt, nước me vừa được dùng để tạo màu, vừa tạo vị chua thanh thanh rất đặc trưng và hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không “bỏ túi” ngay công thức chế biến sườn rim chua ngọt siêu ngon này ngay nào!
1. Hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt với me
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm sườn xào chua ngọt với me là công thức nấu ăn trong bữa cơm gia đình phổ biến nhất. Bởi, các thành phần nguyên liệu và công đoạn chế biến vô cùng đơn giản. Để thực hiện món ngon này, bạn chuẩn bị:
Sườn non: 500 gram
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 1 củMe vắt: 50 gam
Cà chua: 1 trái
Gia vị: Muối, nghệ bột, tiêu bột, hạt nêm, đường cát, dầu thực vật
Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị làm món sườn xào chua ngọt với me. Ảnh: Internet
1.2 Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với me lên màu hấp dẫn
1.2.1. Bước 1: Sơ chế sườn và các nguyên liệu
Đổ me vào bát lớn, thêm 100 – 200 ml nước sạch (tốt nhất dùng nước ấm) vào. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần nước cốt.
Các bước lấy nước cốt me nấu ăn.
Tỏi thì bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, hành khô thì bóc vỏ rồi giã nát.Cà chua bạn đem rửa sạch rồi dùng dao thái múi cau, tiếp đến, bỏ ruột rồi thái hạt lựu.Rửa sạch sườn rồi ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó, rửa lại sườn với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Tiếp theo, bạn chặt sườn thành những miếng vừa ăn rồi cho vào tô, thêm thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, thìa tiêu và thìa đường vào trộn đều. Cách làm sườn xào chua ngọt với me nên ướp sườn khoảng 25 – 30 phút để đủ thời gian ngấm gia vị.
Ướp gia vị cho sườn trong khoảng 25 – 30 phút. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Tiến hành xào sườn với me
Đặt chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi có mùi thơm và vàng đều, bạn hạ nhỏ lửa, rồi dùng thìa để vớt xác hành tỏi ra khỏi chảo.Đổ sườn đã ướp gia vị vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó, vớt sườn ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Đặt một chảo khác lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn rồi lắc nhẹ để dầu tráng đều mặt chảo.Tiếp tục đổ cà chua vào xào, khi cà chua chín thì bạn đổ nước cốt me vào.Cách làm sườn xào chua ngọt với me này có thể nêm thêm thìa muối, 1/3 thìa cafe tiêu, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào, đảo đều. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp này sánh lại thì bạn tắt bếp.
Xào sườn liên tục cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Ảnh: Internet
Sau cùng, bạn đổ sườn đã ráo dầu ra đĩa, đổ tiếp phần nước sốt me lên trên, rồi dùng đũa trộn đều cho sườn ngấm nước sốt. Bạn nhớ rắc thêm ít tiêu để đĩa sườn trông hấp dẫn hơn nhé.
2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với me và dứa
2.1. Nguyên liệu cần có
600 gram sườn heo
1/2 củ hành tây
1 quả cà chua
1/2 quả dứa
Vài nhánh hành lá
1 củ tỏi
1 lòng trắng trứng gà
1 bát bột bắp
2 thìa sốt tương cà
Gia vị: Nước tương, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Những nguyên liệu cần có để làm sườn xào chua ngọt với me và dứa. Ảnh: Internet
2.2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với me và dứa
2.2.1. Sơ chế sườn non, lấy nước me và dứa
Sườn mua về đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Chặt sườn thành những miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng hạt nêm, tiêu, nước tương. Sau đó, ướp sườn trong khoảng 20 phút, rồi mới cho lòng trắng trứng vào trộn đều.Gọt sạch dứa rồi bổ làm 4 phần, sau đó bỏ lõi, và thái thành những miếng dày.
Gọt sạch vỏ dứa và cắt nhỏ. Ảnh: Internet
Cà chua và hành tây thì bạn rửa sạch rồi thái múi cau. Hành lá thì rửa sạch và cắt khúc, tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ.
Lưu ý: So với cách làm sườn xào chua ngọt với me ở trên, công thức này dùng thêm nguyên liệu dứa nên bạn giảm bớt lượng đường lại nhé. Trong dứa có sẵn độ ngọt tự nhiên của trái cây. Thế nên, khi nêm nếm gia vị, bạn chỉ thêm ít đường và canh chỉnh cẩn thận để tránh làm món ăn quá ngọt.
2.2.2. Cách xào sườn non chua ngọt với me và dứa
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi gắp từng miếng sườn nhúng vào tô bột bắp.Tiếp đến, bạn thả sườn vào chảo chiên cho đến khi miếng sườn vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Sau khi cà chua chín bạn cho sườn và dứa vào đảo đều. Ảnh: Internet
Cho chảo khác lên bếp, đổ vào 2 thìa dầu ăn, cho tiếp tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục đổ cà chua vào xào cùng, bạn nhớ thêm sốt tương cà để nước sốt có màu đỏ đẹp hơn.Cho tiếp hành tây, dứa và sườn vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm tiếp một chút nước để phần nước sốt có độ sệt vừa đủ, xào thêm 1 – 2 phút rồi cho hành lá vào và tắt bếp.3. Những lưu ý khi làm sườn xào me chua ngọt ngon
Khi thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt với me, khâu lựa chọn nguyên liệu luôn quan trọng nhất. Để món ăn có được mùi vị ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý:
Nên chọn mua sườn heo có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi và không có mùi hôi. Bên cạnh đó, những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ thường có phần thịt nhiều hơn.Trước khi sơ chế sườn, bạn nên ngâm sườn trong nước muối loãng. Nhờ đó, cách làm sườn xào chua ngọt với me khi chế biến sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bạn nên chọn sườn heo có màu hồng tươi và không có mùi hôi. Ảnh: Internet
Khi phi thơm hành tỏi, bạn nên vớt hết xác hành tỏi ra ngoài rồi cho sườn vào chiên. Cách này giúp món rim từ sườn non có màu vàng đẹp mắt và có vị thơm của hành tỏi.
Chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút là bạn đã hoàn thành xong cách làm sườn xào chua ngọt với me ngay tại bếp nhà. Sau khi chế biến, bạn múc sườn ra đĩa, rồi thưởng thức cùng rau mùi để gia tăng hương vị. Món này mà ăn với cơm nóng thì bao nhiêu cơm cũng hết. Cuối tuần, bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà món ăn thơm ngon lạ miệng này nhé.
Món sườn chua ngọt này có gì hấp dẫn mà “gây bão” trong hội chị em cả mấy ngày vừa qua?
Mới được chia sẻ 2 ngày thôi nhưng món sườn xào chua ngọt này đã được gần 6000 lượt tương tác rồi, chắc hẳn phải ngon lắm!
Sườn chua ngọt có lẽ là một trong những món ăn “xưa như Trái Đất” mà người Việt không ai chưa từng thử qua. Và hẳn chị em nào cũng có một công thức làm món sườn chua ngọt “dắt túi”. Ấy vậy mà khi thành viên Châu Ngọc của nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) chia sẻ món ăn này, hàng ngàn chị em vẫn nhiệt tình tương tác và học hỏi. Có lẽ là do những hình ảnh Châu Ngọc đăng tải quá hấp dẫn, và cách làm thì có vẻ không khó chút nào!
Được sự đồng ý của tác giả Châu Ngọc, chúng tôi xin đăng tải lại công thức làm món sườn chua ngọt trong bài viết này nhằm mang món ăn đến với nhiều chị em hơn nữa. Mời bạn cùng tham khảo nhé!
Cách làm sườn chua ngọt vừa dễ vừa ngon
Nguyên liệu làm sườn chua ngọt:
– Sườn thăn 600g
– Hành tím, tỏi
– Gia vị: Dầu hào, tương cà, nước mắm cốt (loại 35-40 độ đạm), đường, giấm
Cách làm sườn chua ngọt
– Sườn thăn chần rửa sạch, xong đun sôi lại. Từ lúc sôi hầm lửa nhỏ thêm 25-30 phút cho sườn hơi mềm thì vớt ra, để ráo.
Nếu nhà không có trẻ nhỏ, bạn chỉ cần hầm sườn khoảng 20 phút là được.
– Cho ít dầu ăn vào chảo, chiên sơ cho sườn sém hai mặt, không chiên kỹ quá sườn sẽ khô.
– Pha hỗn hợp sốt gồm: 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương cà, 2 thìa nước mắm cốt (loại 35-40 độ đạm), 2 – 2,5 thìa đường, 3 thìa giấm (loại dịu nhẹ, nếu giấm nồng giảm còn khoảng 2 thìa). Trộn đều hỗn hợp.
Nếu nhà chỉ có người lớn ăn thì thay tương cà bằng tương ớt rất ngon, hoặc pha lẫn tương cà và tương ớt.
– Phi thơm 1 củ hành và 1 củ tỏi băm nhỏ.
– Cho sốt vào đun nhỏ lửa.
– Khi sốt sôi thì cho sườn vào. Rim liu riu khoảng 8-10 phút cho sốt ngấm bám vào sườn là được.
Nếu thích cho thêm hành tây hay ớt chuông cho đẹp thì rim sườn khoảng 5 phút rồi cho vào. Rim đảo thêm 3-4 phút nữa cho hành/ớt chín là được.
– Cho sườn ra đĩa, phần sốt ở chảo trộn cơm cực ngon luôn!
– Độ mặn – ngọt tùy chỉnh thêm theo sở thích nha. Thích nhiều sốt hơn thì bạn cứ tăng thêm theo tỷ lệ pha ở trên nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm sườn chua ngọt vừa dễ vừa ngon này nhé!
GÓC TÁC GIẢ
Châu Ngọc – tác giả của những chia sẻ trên – sinh năm 1989, hiện đang sống tại Hà Đông, Hà Nội cùng gia đình nhỏ của mình, bé lớn năm nay đã 4 t.uổi còn bé nhỏ mới được 5 tháng. Thích nấu ăn từ nhỏ và được truyền cảm hứng từ bố và bà nội, không khó hiểu vì sao những món ăn của Châu Ngọc nhìn qua đã thấy rất hấp dẫn rồi!
Qua bài viết này chuyên mục Ăn ngon cũng xin gửi lời cảm ơn tới Châu Ngọc. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, xinh đẹp và tràn đầy sức sống để lan truyền thêm cảm hứng vào bếp tới thật nhiều các chị em khác nữa nhé!