2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Mỗi khi đến mùa trám đen, bạn lại có dịp thưởng thức món thịt kho trám đen thơm ngon hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe. Thịt kho đậm vị hòa cùng trám đen thơm bùi ngon khó cưỡng. Cùng chuyên trang Vào bếp làm ngay món kho bắt cơm này nhé!

Bạn đang đọc: 2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

1. Thịt kho trám đen

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm Thịt kho trám đen

Thịt ba chỉ 500 gr (thịt ba rọi)

Trám đen 300 gr

Nước hàng 4 muỗng canh (Nước màu dừa)

Nước mắm 3 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng canh

Bột canh 1/2 muỗng canh (có thể bỏ ra)

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)

Quả trám là quả gì?

Quả trám có nhiều tên gọi khác nhau như: thanh quả, gián quả, cà ná…

Có 2 loại chính là trám trắng (trám xanh) và trám đen.Loại quả này thường được sử dụng để chế biến thành các món kho hay làm thành mứt

Bạn nên chọn mua những trái trám đen có kích thước đồng đều nhau, thon dài ở 2 đầu, bên ngoài vỏ vẫn còn lớp phấn trắng tự nhiên khi ăn sẽ ngon và có nhiều dinh dưỡng hơn loại trám trắng.

Khi cầm lên cảm giác chắc tay và bóp vào còn cứng.

Không nên mua những quả trám bị trầy xước, mất đi lớp phấn trắng hoặc lớp vỏ nhăn không còn căng bóng vì đây là những trái đã bảo quản lâu ngày, khi ăn sẽ không ngon

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Cách chế biến Thịt kho trám đen

1

Sơ chế thịt

500gr thịt ba chỉ mua về cạo sạch lớp lông tơ, để khử mùi hôi thịt heo bạn ngâm miếng thịt vào thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay là được.

Để đảm bảo thịt heo không còn mùi hôi, bạn bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho thịt vào chần sơ khoảng 2 -3 phút, khi thịt săn lại thì vớt ra tô để ráo.

Cách sơ chế thịt sạch, không hôi

Cách 1: Để thịt heo được sạch và không hôi bạn chần trong nước sôi cùng 1 – 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến.Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2

Ướp thịt

Nêm vào tô thịt 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước hàng.

Sau đó trộn đều và ướp thịt ít nhất khoảng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Mẹo: Để thịt kho ngon và thấm gia vị, bạn nên ướp thịt khoảng nửa ngày đến 1 ngày nếu có nhiều thời gian.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

3

Sơ chế trám

300gr trám đen mua về bạn mang đi rửa với nước. Để trám không bị chát, bạn vừa rửa vừa chà các quả trám với nhau cho bay hết lớp phấn trắng. Sau đó, bạn cắt đôi và tách hạt.

Cách tách hạt trám dễ dàng

Để quả trám được mềm và dễ tách hạt hơn, bạn ngâm các quả trám với nước ấm khoảng 20 – 30 phút.Bạn nên pha nước ấm ngâm trám theo tỉ lệ 3 chén nước sôi, 1 chén nước lạnh. Ngâm trám trong nước sôi sẽ làm trám bị cứng và chua.Sau khi ngâm trám thì bạn vớt trám ra tô nước lạnh, bạn d.ùng d.ao c.ắt đôi trám rồi loại bỏ hạt bên trong.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

4

Xào thịt

Bắc nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho toàn bộ phần thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 5 – 7 phút cho thịt săn lại.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

5

Kho món ăn

Khi thịt săn lại, bạn cho thêm 1 lít nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp và kho ở lửa lừa trong khoảng 10 phút.

Mách bạn

Phần nước thịt tiết ra trong tô rất đậm đà hương vị, bạn đừng bỏ đi mà hãy tráng với nước lọc rồi cho vào nồi thịt để kho chung nhé!Để nước thịt kho được trong hơn, khi nước thịt kho sôi, bạn mở nắp và dùng vá vớt hết bọt ra nhé.

Sau khi vớt bọt, bạn cho phần trám đã tách bỏ hạt vào kho cùng khoảng 30 phút ở lửa nhỏ và không đậy nắp. Kho món ăn đến khi phần nước cạn dần và sánh lại thì tắt bếp và cho ra tô.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

6

Thành phẩm

Món thịt kho trám đen sau khi hoàn thành có hương thơm đậm đà nức mũi.

Miếng thịt nâu bóng và đậm vị, trám đen mềm bùi mang hương thơm đặc trưng, phần nước sốt sền sệt ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng. Vào bếp làm ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2. Thịt kho trám xanh

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm Thịt kho trám xanh

Thịt heo 500 gr

Trám xanh 300 gr

Ớt 2 trái

Gia vị 1 ít (hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua trám xanh ngon

Quả trám xanh ngon là những quả dáng tròn, đuôi quả không nhọn. Những quả này có vỏ mỏng, nhiều thịt, màu xanh nhạt và không đắng.Bạn nên mua những quả trám vừa già tới, dùng tay bóp không bị mềm

Bạn không nên mua những quả quá non vì sẽ dễ bị chát, quả chín quá sẽ bị bở.Không mua những quả to dài, đuôi quả nhọn, vỏ có màu xanh đậm. Những quả này ít thịt mà lại rất đắng.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Cách chế biến Thịt kho trám xanh

1

Sơ chế thịt và ướp thịt

Thịt mua về bạn ngâm với chanh và muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Bạn cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn, rồi cho ra tô thêm vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 trái ớt cắt nhỏ sau đó trộn đều, ướp trong 15 phút.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2

Sơ chế quả trám

Trám mua về bạn rửa sạch sau đó tách đôi bỏ hạt. Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước và trám vào luộc trong 2 phút rồi đổ ra và rửa sạch lại với nước.

Việc luộc trám sẽ giúp lấy bớt phần mủ trám và giúp trám bớt bị chát hơn đấy.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

3

Xào sơ trám

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu nóng già bạn cho phần trám đã luộc sơ vào xào với 1 muỗng nước mắm trong 5 phút rồi vớt ra và để sang 1 bên.

Mẹo nhỏ: Luộc và xào sơ trám sẽ giúp trám không bị chát và đắng khi kho với thịt

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Tìm hiểu thêm: Bánh cay Sài Gòn giữa trời đông Hà Nội

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

4

Xào xơ thịt

Lấy nồi vừa xào trám cho thịt vào xào với lửa vừa cho đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu vàng.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

5

Kho thịt với trám xanh

Khi thịt đã vàng và săn lại bạn cho trám vào nồi thịt đang xào, cho thêm 1 chén nước tiếp tục nấu trong 7 phút là hoàn thành.

Tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa miệng nhé, thêm một chút tiêu xay vào để phần thịt thêm thơm ngon đậm vị.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

6

Thành phẩm

Thịt và trám xanh mềm thơm ngon, đậm vị rất thích hợp để ăn với cơm trắng luôn nhé! Đảm bảo bạn nấu theo công thức này trám sẽ không bị chát quá nhiều đâu.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Có một cách làm thịt kho ngon số 1 ăn với cơm mãi cũng không chán!

Món thịt kho này có thể làm hơi mất công nhưng thành quả mang lại thì thực sự khiến bạn muốn làm thêm nhiều lần nữa đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Thịt ba chỉ ngon 800g

2. Măng khô 150g

3. Dầu ăn, nước nóng, rượu nấu ăn, muối, nước tương, tiêu nguyên hạt Vừa đủ

4. Hoa hồi 2 cái

5. Gừng Một mẩu

6. Tỏi 1 củ

7. Ớt khô 1 – 2 quả

8. Lá nguyệt quế 3 lá

Những ngày mưa mát trời hay khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa thì món kho sẽ là món ăn hấp dẫn và đưa cơm nhất. Món thịt kho này có thể làm hơi mất công nhưng thành quả mang lại thì thực sự khiến bạn muốn làm thêm nhiều lần nữa đấy. Thịt kho măng khô với phần mỡ béo của thịt tiết ra quyện vào từng miếng măng giúp măng mềm vào béo. Thịt lại nhừ và thơm. Món này ăn với cơm trắng nóng là ngon hết ý nhé!

Tham khảo cách làm thịt kho măng ngon tuyệt

1

Ngâm măng khô

Cho măng khô vào một âu hoặc nồi to.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Ngâm măng trong nước lạnh ít nhất 10 tiếng, giữa chừng thay nước 3 – 4 lần.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Nên lựa chọn măng búp hoặc măng rối để kho sẽ nhanh nhừ và phù hợp hơn là măng lưỡi lợn.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

2

Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt mua về rửa sạch, cạo hết lông còn sót lại ở bì. Sau đó ngâm trong nước muối ít nhất 30 phút để thịt tiết hết phần m.áu thừa.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Rửa sạch lại với nước rồi thái miếng có độ dày 2cm.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

3

Chuẩn bị các nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, cắt đôi. Gừng rửa sạch thái lát.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

4

Kho thịt

Cho chút xíu dầu ăn vào nồi, sau đó cho thịt và các nguyên liệu gia vị khô vào phi cùng cho thơm. Đảo ở lửa vừa để phần mỡ của thịt tiết ra được nhiều.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Xào thịt liên tục cho tới thịt chuyển dần màu sắc và hơi săn lại.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Sau đó thêm 30g rượu nấu ăn và 2 thìa súp nước tương.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm măng khô đã vớt để ráo nước vào. Dìm măng khô xuống để măng thấm vào nước thịt.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Đậy vung đun nhỏ lửa, khi nước sôi thì nêm lại thêm muối cho vừa miệng. Đun thịt và măng cho tới khi ăn thử thấy măng và thịt đều nhừ như mong muốn. Không cần kho cạn nước hoàn toàn mà có thể bớt lại ít nước kho để rưới cơm.

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

Vậy là món thịt kho măng đã hoàn thành rồi, bạn múc ra đĩa sâu lòng và thưởng thức cùng cơm trắng nhé!

2 cách làm thịt kho trám đen và thịt kho trám xanh thơm ngon khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: Mua quả bí đỏ to nhưng ăn không hết, sát thứ này lên để cả tháng không hỏng

Lưu ý:

– Măng khô cần ngâm thật kỹ rồi mới nấu, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh măng. Nếu bạn chọn măng lưỡi lợn thì cần ngâm cho mềm sau đó cắt miếng mỏng để giảm thời gian nấu nướng. Bạn cũng có thể ngâm măng khô với nước vo gạo sẽ giúp măng trắng và mềm hơn. Chỉ cần ngâm lần đầu với nước vo gạo thôi, sau lần đầu ngâm khoảng 4 – 5 giờ thì bạn đổ ra rửa sạch với nước, sau đó ngâm bằng nước sạch bình thường là được.

– Kho 2 lửa sẽ ngon hơn 1 lửa nên bạn có thể kho khoảng 1 giờ rồi tắt bếp. Đợi tới hôm sau kho tiếp khoảng 30 phút nữa là món thịt kho sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *