Với người miền Tây thì vịt nấu tiêu là món ăn truyền thống quen thuộc trong các bữa cơm gia đình nhất là trong những ngày mưa bất chợt. Thịt vịt dai mềm hòa quyện cùng tiêu thơm lừng hơi cay sẽ khiến bạn nhớ mãi. Cùng Trí Việt Phát vào bếp học ngay cách làm vịt nấu tiêu đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé.
Hướng dẫn cách làm bún vịt nấu tiêu
Nguyên liệu
- ½ con vịt
- 50g gan vịt (hoặc gan heo)
- 30g tiêu xanh
- 50g tiêu đen
- Bún tươi
- Tỏi, hành tím, hành tây
- Các loại gia vị thông dụng (sa tế, tiêu xay, nước mắm… )
- Các loại rau sống ăn kèm
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt mua về rửa với nước sạch cho loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn và lông còn sót lại, sau đó đem đi rửa qua hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để mất đi mùi tanh. Rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
- Chặt thịt thành các miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Gan đem đi rửa thật sạch rồi xay nhuyễn.
- Hành tây lột sạch vỏ rồi cắt thành dạng các múi cau.
Ướp thịt
- Cho vào thau thịt và các loại gia vị như: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa cà phê tiêu đen xay, ½ thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh sa tế. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt thấm các gia vị.
Làm nước sốt tiêu
- Bắc chảo lên bếp cho tiêu đen vào rang tới khi tiêu nổ thì tắt bếp. Cho tiêu đen đã rang và tiêu xanh vào cối đập dập ra.
- Hành tím nướng tới khi có mùi thơm thì mang ra lột sạch vỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước sạch rồi thêm vào hành tím nướng, tiêu đen và tiêu xanh đã đập. Đậy kín nắp lại rồi nấu cho thật sôi.
Xào gan và thịt
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào để phi thơm hành tỏi băm. Cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Bắc thêm một cái chảo khác để phi thơm thêm hành tỏi rồi cho gan vào xào, tùy theo sở thích bạn có thể nêm nếm thêm ít gia vị để cho món ăn được đậm đà hơn.
Nấu vịt với tiêu
- Cho phần thịt vịt đã xào vào nồi nước tiêu đã chuẩn bị rồi đun cho thật sôi. Nước sôi bạn cho gan xào vào nấu chung. Nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa cà phê đường trắng + 1 thìa cà phê muối ăn và 1 thìa cà phê hạt nê.
- Nấu trong khoảng 30 phút cho thịt chín, trong quá trình nấu bạn có thể vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
- Thịt chín thì múc ra bát lớn rồi cho hành tây vào là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
- Vịt nấu tiêu nóng hổi ăn kèm bún tươi thêm rau sống ưa thích, giá đỗ, hoa chuối và rau muống bào sợi nhuyễn. Món ăn sẽ ngon và bớt ngấy hơn nếu bạn ăn với hành tím ngâm giấm chua chua ngọt ngọt bắt miệng.
Tham khảo thêm Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Chao Ngon Chuẩn Miền Tây
Hướng dẫn cách làm vịt nấu tiêu xanh
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 300g khoai tây
- 300g gan lợn
- 2 trái dừa
- 200g tiêu xanh
- Pate gan
- Tỏi băm nhuyễn
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Lấy 100g tiêu xanh rang sơ.
- Dừa chặt lấy nước.
- Khoai tây gọt sạch vỏ rồi cắt thành các miếng vừa miệng ăn rồi đem chiên sơ để khi nấu khoai không bị nát.
- Gan heo rửa sạch rồi băm nhỏ, đừng băm nhuyễn quá.
- Vịt mua về làm sạch rồi bóp rửa lại với muối ăn cho sạch mùi tanh, rồi chặt thành các miếng vừa miệng ăn.
- Ướp vịt các các loại gia vị như đường trắng, muối ăn, mì chính, tiêu xanh đã rang, tiêu đen xay nhuyễn và tỏi băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt thấm.
Nấu vịt
- Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, cho thịt ướp vào săn lại rồi cho nước dừa vào. Đậy kín nắp nấu trong khoảng 5 phút.
- Mở nắp cho thêm các nguyên liệu: gan heo, pate và khoai tây vào nồi, nêm nếm lại cho vừa miệng ăn. Nấu đến khi nước trong nồi hơi sánh lại thì tắt bếp. Tùy theo sở thích mà có thể gia giảm thời gian nấu cho nước dùng phù hợp.
- Bỏ 100g tiêu xanh còn lại vào là hoàn thành.
Thưởng thức
- Vịt nấu tiêu nóng hổi, thơm lừng bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt vịt, thơm của tiêu cùng vị béo của gan. Ngon hơn khi kết hợp cùng hành giấm chua chua ngọt ngọt.
Tham khảo thêm Bật Mí Cách Nấu Mì Vịt Tiềm Của Người Hoa
Hướng dẫn cách làm hành tím chua ngọt ăn kèm vịt nấu tiêu
- Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.
- Pha hỗn hợp gồm 1 thìa canh đường trắng và 3 thìa canh giấm rồi cho hành tím vào ngâm ngập trong 15 phút là có thể ăn ngay.
Một số lưu ý khi ăn thịt vịt và mẹo bảo quản thịt vịt đúng cách
- Nghiên cứu cho thấy mỡ vịt khi được nấu chín sẽ dễ bị oxy hóa nhất trong thời gian bảo quản so với các loại mỡ khác. Nên lưu ý không sử dụng mỡ đã biến chất gây hại cho sức khỏe.
- Vì một khẩu phần thịt mỡ vịt có chứa khoảng 113 calo, hàm lượng này tương đối nhiều so với các loại thịt khác nên khi sử dụng nhiều sẽ có nguy cơ gây tăng cân.
- Thịt vịt sau khi mua về sơ chế thật sạch rồi để ráo nước, cho vào túi zíp bịt thật kín miệng rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Trên đây là 2 cách làm vịt nấu tiêu đơn giản tại nhà mà Trí Việt Phát muốn gửi đến bạn. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé.