Cách nấu canh chua cá kèo với lá giang và bông so đũa là những cách nấu canh chua nổi tiếng của người miền Tây.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu canh chua cá kèo ngon nhất của người miền Tây
Cả hai cách nấu này đều dễ kiếm nguyên liệu, các bước làm nhanh và hương vị rất thơm ngon, đậm đà. Bài viết sẽ giới thiệu chi tiết, bạn tham khảo để nấu thử cho nhà mình dùng xem sao nhé.
1. Cách nấu canh chua cá kèo lá giang ngon nhất
Cá kèo chứa nhiều dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt, chất béo, vitamin B2, D… Loại cá này có khá nhiều kiểu chế biến ngon như nướng muối ớt, cá kèo kho rau răm, lẩu cá kèo… Tuy nhiên, món ăn đơn giản và được nhiều ưa chuộng có lẽ vẫn là canh chua cá kèo lá giang. Nếu bạn từng nấu canh chua lá giang thì nhất định không nên bỏ qua món canh này. Dưới đây là cách nấu chi tiết.
1.1. Nguyên liệu cần có
300 gram cá kèo tươi sống
100 gram lá giang
2 quả cà chua
50 ml nước cốt me
Rau thơm: rau răm, ngò om, ớt sừng, rau đắng…Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi, hành tím
Lá giang có vị chua thanh dùng để nấu cá kèo rất ngon. Ảnh: Youtube Lê Hiền
1.2. Cách sơ chế cá kèo sạch nhớt, hết tanh
Với cách nấu canh chua cá kèo nói chung, bước sơ chế cá kéo rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp cá kèo sạch nhớt, hết tanh.
Với cá kèo:
Sau khi mua cá kèo về, cho muối trắng vào chung với cá, rửa sạch nhớt rồi dùng kéo cắt đuôi và miệng cá.Rửa lại nhiều lần với nước sạch sau đó d.ùng d.ao c.ắt cá làm hai phần.Tiếp đó có thể dùng nước pha giấm hoặc chanh để rửa cá để loại bỏ hết nhớt nhanh và sạch.
Lưu ý : Ruột cá kèo tương đối béo và ngon tuy phần mật cá hơi đắng nên bạn có thể chọn bỏ ruột hoặc không. Trong khẩu vị của người miền Tây, cá kèo được giữ nguyên phần ruột và họ rất chuộng vị đắng này.
Các loại nguyên liệu khác:
Cà chua 1 trái đem cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ.Rau đắng lặt lấy phần non, cắt khúc dài khoảng 4 cm.Ớt hiểm đ.ập dập, các loại rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.Lá giang rửa sạch, vò thật kỹ.Tỏi băm nhỏ rồi phi thơm, vớt tỏi ra chén riêng.
Cá kèo cần nhiều công đoạn để làm sạch nhớt, loại bỏ mùi tanh. Ảnh: Internet
1.3. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá kèo ngon với lá giang
Bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi. Cho cà chua băm vào xào với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm đảo đều.Thêm vào nồi khoảng 1,2 lít nước sôi. Khi nước trong nồi đã sôi trở lại thì cho cá kèo vào nấu trong vòng 3 phút. Tiếp theo cho vào 50 ml nước cốt me, 2 quả ớt hiểm vào nồi, đun lửa vừa cho sôi.Sôi hết 3 phút vớt cá kèo ra để cá chín săn,
không bị nát.Vớt cá ra thì cho cà chua cắt múi cau vào. Nước sôi trở lại thì cho lá cho lá giang đã vò kỹ vào đun sôi sau đó thêm rau đắng, giá, rau nêm, cá kèo vào trở lại.Cuối cùng là thêm nước mắm, một chút dầu tỏi phi và tỏi phi vào là có thể tắt bếp.Múc canh chua cá kèo lá giang ra tô và cùng thưởng thức khi còn nóng.
Món canh chua cá kèo lá giang có vị chua, béo, ngọt và cay. Ảnh: Youtube Lê Hiền
2. Cách nấu canh chua cá kèo bông so đũa đậm chất miền Tây
Món canh chua cá kèo nấu cùng bông so đũa là món ăn nổi tiếng của miền Tây. Bông so đũa giòn giòn ăn cùng cá kèo béo, nước canh chua, cay nhẹ rất thích hợp với bữa cơm gia đình. Dưới đây là cách nấu chi tiết.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và cách sơ chế
Nguyên liệu cần có:
300 gram cá kèo
200 gram bông so đũa
150 gram rau nhút
2 quả cà chua
100 gram giá sống
1/2 chén nước cốt me
Rau thơm: rau om, ngò gai
Gia vị: Dầu ăn, tỏi phi, đường, nước mắm, muối, ớt, hạt nêm
Cách sơ chế:
Cá kèo mua về rửa sạch nhớt với nước muối, nước cốt chanh. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cắt đuôi, miệng cá.Cà chua 1 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ.Rau nhút lặt lấy phần non, cắt khúc sau đó rửa sạch.Bông so đũa nhặt bỏ phần nhụy đắng, rửa sạch.Ớt hiểm đ.ập dập.Rau thơm cắt nhỏ.
Bông so đũa, rau nhút thường được người miền Tây dùng nấu canh chua cá kèo. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu món canh chua cá kèo bông so đũa ngon
Bật bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, thêm một chút tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua băm nhuyễn vào xào, nêm thêm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm rồi đảo đều.Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho nước cốt me vào chung luôn. Khi nước sôi thì cho cá kèo vào nấu khoảng 3 phút cho cá chín tới thì vớt cá ra.Lần lượt cho cà chua cắt múi cau, giá và rau nhút vào, nêm thêm một chút nước mắm rồi cho bông so đũa và cá vào lại rồi tắt bếp. Lưu ý: cho bông so đũa vào sau cùng để bông vẫn giữ được độ giòn, không bị chín mềm quá.Cuối cùng là múc canh ra tô, thêm chút tỏi phi vào để canh dậy mùi thơm hơn. Khi ăn cá kèo chấm chung với chén mắm ớt để ngon đậm hơn. Món này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều được nhé.
Các bước nấu canh chua cá kèo với bông so đũa. Ảnh: Youtube Món ngon mỗi ngày
3. Mẹo để nấu canh chua cá kèo thành công
Với món canh chua cá kèo, bạn đọc nên lưu lại một số mẹo nhỏ sau để món ăn thơm ngon hấp dẫn hơn nhé.
Nên xào cà chua băm trước để giúp canh có màu sắc đẹp, hấp dẫn.Cá kèo nên nấu vừa chín tới để giữ được độ ngọt và béo của cá. Không nên để cá trong nồi trong suốt quá trình nấu, cá sẽ bị nát, không còn nguyên thớ thịt nữa.Hầu hết cá kèo đều để nguyên con để nấu canh, vì phần mật và ruột là hai phần mát và béo nhất của cá.Khi chọn cá kèo về nấu canh, bạn đọc cần chọn những con cá còn sống, mình suông to đều, vùng bụng có nhiều màu trắng. Những con như thế khi chế biến xong sẽ vừa béo vừa ngon.
Canh chua cá kèo béo, ngọt, cay, chua đủ vị. Ảnh: Youtube
Cách nấu canh chua cá kèo khá đơn giản. Chỉ có hai điều cần lưu ý trong cách nấu này là phải làm sạch lớp nhầy bên ngoài bề mặt da cá và căn chỉnh thời gian đểu nấu cá chín tới, không bị nát. Với hướng dẫn ở trên, bạn đọc có thể chọn ra cách nấu dễ nhất để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình nhé.
Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị ngon hết nấc
Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị là khi các bạn biết cách nấu nước dùng đậm đà cũng như chọn lựa nguyên liệu tươi ngon.
Canh gà lá giang với nước dùng thơm nhè nhẹ mùi đặc trưng của lá giang kèm vị chua chua, một chút vị cay the the của ớt, vừa ngon vừa kích thích vị giác của người dùng. Bài viết hôm nay cho các bạn cách chế biến canh chua gà lá giang ngon chuẩn vị nhất. Theo dõi ngay công thức cùng các bước chi tiết để làm thử bạn nhé.
Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị ngon hết nấc. Ảnh: Internet
1. Mẹo chọn mua lá giang và thịt gà tươi để nấu canh
1.1. Mẹo chọn mua lá giang tươi
Lá giang là một loài cây mọc dại thuộc họ dây leo, thường sinh sống tại các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Lông ở những khu vực vùng núi. Chúng không những được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, mà còn đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe như hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, đau dạ dày, đầy bụng, ăn không tiêu,… Dưới đây là cách chọn lá giang tươi ngon để nấu canh:
Lá giang ngon khi nhìn vào sẽ còn rất tươi, lá có màu xanh, không bị sâu hay vàng.Khi dùng tay bóp vào lá có độ giòn tốt. Để tốt nhất, mọi người nên mua lá giang tại các siêu thị trên toàn quốc nhé.
Tìm hiểu thêm: Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê
Lá giang tươi ngon sẽ có độ giòn tốt khi dùng tay bóp nát. Ảnh: Internet
1.2. Mẹo chọn mua thịt gà ngon nấu canh
Thịt gà nấu canh chua ngon là những con có phần da màu vàng óng, không quá vàng và cũng không quá nhợt nhạt. Khi nhìn sẽ thấy lớp da bên ngoài mỏng. Sờ vào da có độ mịn và đàn hồi tốt.Phần thịt bên trong có màu hồng tự nhiên, nhìn đẹp mắt. Không chọn mua gà có thịt quá nhạt hoặc đã chuyển dang màu ánh xám. Vì thường đây là những con gà đã c.hết trước khi bị làm thịt. Nhất là những con có vết bầm, m.áu tụ.Nếu bạn mua gà đã chế biến và đóng gói sẵn thì phải để ý hạn sử dụng, nhãn mác và bao bì có bị xé hay không. Cũng giống như lá giang, mọi người nên chọn mua thịt gà tại các siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Thịt gà ngon sẽ có lớp da vàng óng, đẹp mắt. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị ngon hết nấc
2.1. Cách nấu canh chua gà lá giang cần chuẩn bị các nguyên liệu
Thịt gà ngon: 500g
Lá giang: 300g
Gừng tươi: 1 củ
Chanh tươi: 1 quả nhỏ
Hành tím: 3 củ
Hành lá, ngò
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu canh gà lá giang. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu canh chua gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt gà
Thịt gà mua về các bạn trước tiên cần khử bớt mùi hôi đặc trưng bằng cách như sau: hòa giấm với nước theo tỉ lệ 1:2 rồi dùng hỗn hợp chà xát lên gà khoảng từ 5 phút – 10 phút. Sau đó nhổ bỏ lông gà còn sót lại trên da rồi rửa sạch, để ráo nước.Gà ráo nước, tiến hành chặt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn.
Thịt gà rửa sạch, chặt khúc nhỏ sao cho vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Lá giang nhặt bỏ những lá hư, bỏ thân và chỉ lấy lá. Đem rửa sạch với nước rồi dùng hai tay vò nhẹ cho lá giang hơi nát. Điều này giúp lá giang khi nấu tiết ra vị chua.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá và ngò nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
Lá giang rửa sạch rồi vò nát. Ảnh: Internet
Bước 3: Ướp thịt gà
Gà sau khi đã chặt thành từng miếng nhỏ thì cho vào một cái bát vừa. Thêm hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều lên.Tiến hành ướp khoảng 30 phút – 45 phút cho thịt gà thấm đều các loại gia vị.
Ướp thịt gà khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Cách nấu canh chua gà lá giang và các bước thực hiện
Chuẩn bị một cái nồi vừa bắc lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm, các bạn cho phần thịt gà đã ướp vào xào. Đảo đều cho thịt gà chín đều.Xào thịt gà khoảng 5 phút trên lửa vừa đến khi thịt săn lại rồi đổ một lượng nước vừa vào nồi. Bật lửa lớn và đun sôi.Nước sôi các bạn mở nắp vun ra và vớt bỏ những phần bọt trắng nổi lên trên cho nước dùng trong và ngon hơn
.Hạ lửa nhỏ xuống và ninh gà khoảng 15 phút nữa cho chín đều, mềm và ngọt nước. Sau khi xong, mọi người cho lá giang vào nấu thêm khoảng từ 5 phút – 10 phút nữa để lá giang ra nước chua.Tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay nhuyễn. Tùy thuộc vào khẩu vị mà các bạn có thể thêm bớt gia vị sao cho vừa ăn.
Cách nấu canh chua gà lá giang khá đơn giản và dễ dàng. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Cuối cùng, vắt một ít chanh tươi vào nồi canh. Đợi sôi lại lần nữa rồi cho hành lá và ngò thái khúc nhỏ vào nồi rồi tắt bếp. Canh gà lá giang ăn nóng cùng với cơm hoặc bún tươi đều rất ngon. Nếu thích ăn cay, mọi người có thể cho thêm vài lát ớt tươi trong khi nấu nhé.Món canh gà lá giang đạt chuẩn sẽ có hương thơm đặc trưng, nước dùng vị chua ngọt, cay kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo. Thịt gà mềm, ngọt, dai dai rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh kim chi | Canh kim chi đậu phụ, thịt bò, thịt heo, chay, trứng
Hoàn thành cách nấu canh chua gà lá giang. Ảnh: Internet
3. Một số lưu ý các bạn cần nhớ khi nấu canh gà lá giang
Khi nấu canh gà lá giang, mọi người nên hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Vì vị chua của lá giang có thể làm mòn nhôm và độ nhôm khi nấu canh cũng sẽ tăng lên, có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.Ngoài cách khử mùi hôi đặc trưng của gà ở trên, các bạn cũng có thể dùng chanh hoặc gừng, bằng cách cà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch.Trong quá trình nấu, canh thường sẽ có những lớp bọt trắng nổi lên mặt nước. Mọi người nên vớt bỏ đi để nước dùng trong và ngon ngọt hơn.
Trên đây là cách nấu canh chua gà lá giang vừa đơn giản mà lại vừa nhanh chóng, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng của các nguyên liệu. Lá giang ngoài kết hợp với thịt gà, mọi người cũng có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò hay cá để đổi vị cho cả nhà đều rất ngon. Sau cùng, Yeutre.vn chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.