Cách nấu cháo hến thơm ngon không bị tanh rất được nhiều người ưa chuộng và bổ sung cho thực đơn bữa sáng của gia đình.
Được biết đến là một trong những món ăn không những mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, mà còn là thực phẩm đem đến nhiều lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe. Cháo với thịt hến vừa mềm, vừa dai mà cũng ngọt, kết hợp với vị cay the the của ớt sa tế và hương thơm nức mũi của hành phi vô cùng hấp dẫn. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để khám phá 2 công thức nấu cháo hến thơm ngon mà không bị tanh nhé.
Cách nấu cháo hến thơm ngon siêu đơn giản tại nhà không bị tanh. Ảnh: Internet
1. Công dụng của cháo hến đối với sức khỏe
Hến còn có tên gọi khác là nghiễn nhục, chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe như: viatmin B12, sắt, protein, omega-3,…. Theo đông y, hến có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính. Đặc biệt có công dụng giúp thông khí, mát gan, hoạt tràng, lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc rất tốt.Nhờ chứa thành phần cholesterol ít, nên hến thích hợp sử dụng cho những ai bị thiếu m.áu hoặc các bệnh lý về tim.Không những vậy, hến còn được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh như: ít tinh, dương nuy, đái đục, đi tiểu đêm.Ngoài thịt hến, thì vỏ hến cũng được sử dụng. Với vị mặn, tính ấm và không độc tính, vỏ hến có công dụng làm se, cố tinh, chất nôn và long đờm.
Cháo hến mang đến nhiều công dụng cực kì tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo hến ngon đơn giản không bị tanh
2.1. Cách nấu cháo hến ngon đơn giản tại nhà
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Hến: 1kg
Gạo
Hành tây: 1 củ lớn
Hành lá
Gừng tươi
Ngò
Sa tế ớt
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết
Một số nguyên liệu cần thiết để nấu cháo hến ngon. Ảnh: Internet
2.1.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo hến ngon
Bước 1: lấy một lượng gạo vừa đủ, đem ngâm với nước sạch khoảng vài tiếng trước khi nấu.
Bước 2: hến rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ một lượng nước vừa đủ để luộc. Củ gừng đ.ập dập sau đó cho vào cùng với hến. Bật bếp và tiến hành luộc hến khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Bước 3: vớt hết tất cả hến trong nồi ra ngoài, và tiến hành tách riêng phần thịt và phần vỏ. Nước luộc đổ ra bát rồi để khoảng 15 phút. Đợi sau khi phần cặn lắng xuống thì đổ lấy nước trong để nấu cháo
. Bước 4: gạo đã ngâm đủ thời gian, bạn vo sơ lại rồi cho vào nồi. Cùng một lượng nước hến luộc vừa đủ và nấu chín mềm đều. Thời gian nấu khoảng 20 phút.
Bước 5: hành tây bóc lớp vỏ khô bên ngoài rồi thái thật mỏng. Hành lá và ngò rí nhặt lá vàng úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 6: bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và đợi dầu nóng cho hành tây vào xào chín.
Bước 7: hành tây chín thì cho thịt hến vào xào cùng. Đảo khoảng 3 phút thì nên nếm gia vị và một ít ớt sa tế vào. Đảo đều tay cho thịt hến ngấm đều gia vị, chín đều. Xào đến khi nào thịt hến dậy mùi thơm và săn lại là được
Bước 8: cháo đã chín mềm đều, các bạn cho phần thịt hến xào lúc nãy vào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 9: khuấy đều tay, thêm hành lá, ngò rí vào rồi đảo đều và tắt bếp. Cuối cùng múc cháo ra bát, thêm một ít tiêu xay và thưởng thức. Nếu thích, các bạn cũng có thể chuẩn bị một ít giá sống để ăn kèm nhé.
Nấu cháo hến ngon rất đơn giản chỉ với vài bước. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu cháo hến nấm rơm siêu ngo
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Hến: 1kg
Nấm rơm: 200g
Gạo
Giá đỗ
Rau cải
Hành lá
Hành tím
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Cần chuẩn bị hến tươi để món cháo thêm phần ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
2.2.2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Hến sau khi mua về các bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng. Cho hến vào ngâm để chúng nhả hết cát. Sau khi xong, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút.Sau 15 phút hến đã nhả miệng thì vớt ra và tách lấy phần thịt. Phần nước luộc có thể giữ lại để nấu cháo ngọt nước hơn.Nấm rơm rửa sạch, thái đôi. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Luộc hến khoảng 15 phút để hến nhả vỏ dễ tách lấy phần thịt. Ảnh: Internet
Nấu cháo hến
Chuẩn bị một lượng gạo sao cho vừa đủ ăn. Đem vo sạch rồi cho vào nồi cùng với nước trắng và nước luộc hến.Bật bếp và tiến hành nấu đến khi nào gạo nở mềm đều. Thời gian khoảng 30 phút.Tiếp tục, các bạn chuẩn bị một cái nồi khác, thêm dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm rơm vào xào sơ.Nấm xào khoảng 3 phút các bạn cho thịt hến vào xào chung.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Xào khoảng vài phút nữa cho đến khi hến ngấm gia vị và chín đều là được.Cháo chín các bạn cho nấm rơm cùng hến đã xào vào. Đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng thêm hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.Múc cháo ra bát, thêm rau cải, giá đỗ cùng một ít tiêu và vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay. Thưởng thức nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món cháo hến nấm rơm.
Cháo hến nấm rơm ăn thanh mát, giải nhiệt cực tốt. Ảnh: Internet
Chắc hẳn, khi đọc đến đây các bạn cũng đã bỏ túi thêm cho mình 2 cách nấu cháo hến cực ngon, vô cùng dễ dàng rồi đúng không nào. Với món cháo này, gia đình chúng ta không chỉ có món cháo nhiều chất mà còn đổi vị các món cháo quen thuộc khác như cháo gà , cháo chim bồ câu , cháo đậu xanh ,…Sau cùng, Yeutre.vn chúc các bạn thành công với 2 công thức bài viết đã gợi ý ở trên nhé.
Cháo hến sông Ba – Món ăn dân dã của Phú Yên
Cháo hến sông Ba Phú Yên có vị ngọt, cay nhẹ, mùi thơm phưng phức làm sảng khoái, nhẹ nhàng hiếm có nơi nào có được!
Dưới lòng sông Ba (Đà Rằng), sông Chùa của Phú Yên có rất nhiều hến. Hến sống dưới lớp bùn, sỏi ở đáy sông, hấp thụ vi sinh vật trong nước mà sống. Hến nấu cháo ngọt đáo để.
Cháo hến sông Ba – Món ăn dân dã của Phú Yên
Cách bắt hến:
Người ta thiết kế những bàn cào có răng bằng sắt thưa hơn mình hến đôi chút, sau dàn cào sắt là một bao lưới mắt nhỏ để giữ hến lại, khi kéo dàn cào dưới đáy sông, bao nhiêu sỏi, hến…đều vào lưới.
Hến Sông Ba
Cháo hến sông Ba:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hến tươi đem về ngâm trong nước sạch. Đun nước sôi ùng ục mới cho hến vào. Gặp nóng đột ngột, hến sẽ bung tách hết vỏ. Dùng vá khuấy đều cho ruột hến bong ra.
Ruột hến
Cách nấu cháo hến:
Bắc chảo đun nóng khử tỏi mỡ cho thơm, đổ vào chảo hỗn hợp hành tím, chút ớt chín bằm nhuyễn, sả băm, ruột hến luộc, nêm ít nước mắm ngon, tiêu xay, nếm vừa ăn, xào đều, xúc ra tô để riêng.
Lấy nửa lon sữa bò gạo cũ rang sơ cho ửng vàng để nấu cháo. Khi cháo chín, cho hến vào xoong, nêm nếm lần cuối và bớt lửa, giữ nóng. Cháo hến múc ra tô có thể ăn với ít giá, rau thơm xắt.
Nấu cháo hến
Cháo hến ở Phú Yên rẻ không ngờ, tô lớn 10.000 đồng, tô nhỏ 8.000 đồng. Cô Hằng chủ quán cháo nhỏ, tiêu thụ mỗi ngày chừng 20 ký hến ruột, bán rất đắt khách nhưng thu nhập chỉ chừng 100.000 đồng/ngày, nghề này “lấy công làm lời là chính”,
Ở một vài quán cháo hến bình dân còn có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho khách sau khi ăn. Những chiếc võng lưới treo trên những thân cây cạnh bờ sông.
Gió biển thổi về lao xao, võng đung đưa như ru, bạn có thể lim dim quên bao lo toan mà trở về với t.uổi thơ như trên một bến sông quê nào đó…