2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon lại đơn giản nên các chị em có thể thường xuyên vào bếp nấu cho cả nhà.

Với vị ngọt mềm của chuối kết hợp với độ bùi ngậy của khoai lang, nước cốt dừa,…chắc hẳn sẽ khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê. Không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Cachnau.vn sẽ bật mí cho bạn 2 công thức nấu chè chuối khoai lang cực dễ tại nhà nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng trong món chè chuối khoai lang

Cách nấu chè chuối khoai lang không chỉ vừa ngon vừa dễ mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, đây được xem là món ăn vặt ưa chuộng của nhiều người. Cụ thể như sau:

1.1. Giá trị dinh dưỡng của chuối

Chuối là một trong những loại trái cây vô cùng quen thuộc với hương vị thơm ngon. Không những thế, còn có công dụng rất lớn đối với sức khỏe.

Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B6, C, kali, magie, protein, chất béo, chất xơ, carbs,…

Kiểm soát lượng đường huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, chống thiếu m.áu và các bệnh về thận.

Hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp nhanh no, kìm hãm cơn thèm ăn. Chuối còn là thực phẩm tuyệt vời cho các vận động viên do chứa các chất dễ tiêu hóa.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Chuối là loại trái cây thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1.2. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Trong khoai lang có chứa một hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, carotenoid, niacin và thiamine. Chính nhờ các thành phần này mà khoai lang có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh.

Ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, giảm lo lắng và căng thẳng, tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực.Kiểm soát bệnh đái tháo đường, chống viêm, hỗ trợ điều trị ung thư. Điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.Ngoài ra, với lượng chất xơ dồi dào khoai lang còn giúp giảm cân, duy trì cân nặng hiệu quả. Đồng thời cải thiện da và tóc, giúp nhanh lành vết thương.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Khoai lang có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị nhiều bệnh. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè chuối khoai lang ngon chuẩn vị

Không chỉ dễ dàng trong việc chọn mua các nguyên liệu, cách nấu chè chuối khoai lang cũng cực đơn giản. Ngoài chè đậu xanh khoai lang nhiều người yêu thích, còn có món chè chuối khoai lang cũng rất dễ thuyết phục người thưởng thức. Với chè chuối khoai lang, bạn có thể tham khảo hai công thức dưới đây nhé!

2.1. Cách nấu chè chuối khoai lang đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuối chín: 7 – 8 quả

Khoai lang: 300g

Bột báng: 150g

Nước cốt dừa: 500ml

Đường: 300g

Vừng rang: 100g

Đậu phộng rang

Dừa nạo sợi

Vani: 1 ốngMuối

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang vô cùng quen thuộc. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Chuối lột bỏ vỏ ngoài cùng các sợi gân, thái miếng dày cỡ 1 – 1,5cm. Cho vào tô cùng 2 thìa cà phê đường, ướp khoảng 20 – 25 phút.Bột báng rửa sạch, đem ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút cho mềm. Có thể ngâm nước ấm để bột báng nhanh nở hơn.Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Đem ngâm với nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, loại bỏ nhựa và bụi bẩn.Đậu phộng rang chín vàng, bỏ vỏ và giã nhỏ.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Chuối lột vỏ, thái miếng, ướp với đường. Ảnh: Internet

Nấu chè chuối khoai lang

Đầu tiên, bạn đem khoai lang đi hấp chín. Cho khoai vào nồi đun với lửa nhỏ đến khi khoai chín mềm là được.Đổ 200ml nước cốt dừa cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi. Bắc lên bếp, thêm chút đường và muối rồi đun đến khi sôi.Cho bột báng vào nấu đến khi bột chuyển sang màu trong suốt và nổi lên bề mặt. Đổ tiếp phần nước cốt dừa còn lại vào cùng chuối và khoai lang.Đun thêm 15 – 20 phút nữa thì nêm nếm độ ngọt cho vừa miệng và tắt bếp. Múc chè chuối khoai lang ra chén, rắc thêm lạc vừng và dừa nạo vào thưởng thức.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Thành phẩm chè chuối khoai lang đơn giản vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè chuối khoai lang dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuối chín: 5 quả

Khoai lang tím hoặc vàng: 100g

Bột báng: 20g

Bột năng: 1 thìa canh

Nước cốt dừa: 400ml

Đậu phộng rang

Muối, đường

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang dẻo. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch, cắt khúc và cho vào nồi hấp khoảng 10 phút với lửa vừa. Khi khoai chín mềm thì gắp ra, để nguội và lột vỏ.Chuối lột vỏ, thái lát mỏng cho vào tô.Bột báng ngâm nước 10 phút cho nở mềm. Cho vào nồi cùng 150ml nước, bắc lên bếp đun với lửa lớn đến khi bột trong. Múc ngay bột báng ngâm với nước lọc cho nguội rồi vớt vào tô.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Khoai lang làm sạch, đem hấp chín. Ảnh: Internet

Làm viên khoai lang dẻo

Khoai lang sau khi hấp chín thì cho vào tô, dùng thìa nghiền nhuyễn. Thêm 1 thìa canh bột năng, 1 thìa canh đường. Trộn đều hỗn hợp đến khi đường tan ra.Lấy một lượng khoai vừa đủ vo thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Mỗi viên có kích thước cỡ bằng đầu ngón tay.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, trộn bột và vo viên. Ảnh: Internet

Nấu chè chuối khoai lang dẻo

Cho 20ml nước lọc cùng nước cốt dừa, 3 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối vào nồi. Khuấy đều cho đường tan hết thì bắc lên bếp đun với lửa vừa.Vừa đun vừa khuấy đến khi nước sôi thì cho bột báng, khoai lang và chuối vào. Đun thêm khoảng 8 phút đến khi chè sôi, viên khoai trong và chuối mềm thì tắt bếp.Múc chè chuối khoai lang dẻo ra chén, rắc thêm đậu phộng rang vào và thưởng thức ngay thôi. Chuối ngọt mềm, khoai lang dẻo bùi cùng nước cốt dừa béo ngậy ăn cực ghiền.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền
Chè chuối khoai lang dẻo vừa ngọt vừa bùi cực lạ miệng. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý trong cách nấu chè chuối khoai lang

Khi nấu chè chuối , bạn nên chọn những quả to vừa phải và chín nhừ nhưng không bị dập.Chọn những quả chuối chín tự nhiên, phần thân và cuống màu vàng ăn sẽ có vị ngọt, mùi thơm. Còn chuối mà chín do tẩm hóa chất khi nấu sẽ hơi cứng, vị chua và chát.Khoai lang chọn những củ thuôn dài, kích thước vừa phải sẽ ngọt và nhiều tinh bột hơn. Chọn khoai còn tươi mới, không bị dập úng, sâu (bị hà) hoặc đã mọc mầm.Trong quá trình nấu chè chuối khoai lang, nên khuấy nhẹ và đều tay để chè không bị cháy khét.

Chắc hẳn với cách nấu chè chuối khoai lang cực chi tiết trên thì ai cũng có thể tự làm tại nhà phải không nào. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc là chuối và khoai lang đã mang đến cho gia đình một món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Nhanh tay lưu lại công thức trên để cuối tuần rảnh rỗi chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Cách làm chè chuối khoai lang bùi thơm cực đơn giản

Chè chuối là một trong những món chè rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, những chén chè chuối nóng hổi, ngọt bùi từ chuối, béo ngậy của cốt dừa khiến ai cũng thích mê.

1. Chè chuối khoai lang

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Nguyên liệu làm Chè chuối khoai lang

Chuối 6 trái

Khoai lang 4 củ

Nước cốt dừa 100 ml

Nước dão cốt dừa 300 ml (nước cốt dừa lọc qua 2 lần)

Bột khoai 50 gr

Bột báng 50 gr

Đậu phộng rang 1 ít

Tinh chất vani 2 ml (hoặc dầu chuối)

Muối/ đường 1 ít

Dầu chuối là gì?

Là một nguyên liệu quen thuộc trong việc nấu chè, dầu chuối là một là hợp chất hữu cơ gốc ester.Dầu chuối có dạng chất lỏng, không tan trong nước, nhưng tan trong phần lớn các dung môi hữu cơ khác.

Dầu chuối có thể được tạo thành bằng cách chưng cất, tách chiết từ cây chuối hoặc mật ong hoặc có thể được điều chế với số lượng lớn theo hình thức công nghiệp qua phản ứng xúc tác acid giữa isoamyl alcohol và acid acetic.Đặc biệt, dầu chuối có mùi thơm tựa như chuối chín nên thường được dùng để tạo hương cho các món chè, thạch, các món bánh,…

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Cách chế biến Chè chuối khoai lang

1

Sơ chế nguyên liệu

Với bột báng và bột khoai, bạn đổ nước xăm xắp vào 2 tô đựng bột để ngâm cho bột mềm và nở ra trong khoảng 30 phút, sau đó chắt bỏ nước.

Chuối lột bỏ vỏ, cắt chuối ra làm 4 phần rồi ướp chuối với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, đảo đều và ngâm khoảng 30 phút chuối thấm đều phần đường.

Khoai lang cắt bỏ 2 đầu, dùng dao bào để bào bỏ phần vỏ khoai. Sau đó bạn rửa khoai với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước để ráo.

Kế đến bạn cắt khoai thành các khúc sao cho vừa ăn. Tránh cắt khoai quá nhỏ để khi hầm khoai không bị nát ra nhé.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2

Hầm nhừ chuối và khoai lang

Bắc nồi lên bếp, cho chuối đã ướp đường cùng với 300ml nước dão cốt dừa vào nồi. Đun nóng ở lửa vừa đến khi thấy nước dão dừa trong nồi bắt đầu sôi thì bạn cho khoai lang vào nồi và đảo đều.

Tiếp theo, cho thêm khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đậy nắp lại và ninh chuối và khoai ở lửa riu riu trong vòng 20 – 30 phút cho chuối và khoai chín nhừ.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

3

Thêm bột khoai bột báng và nước cốt dừa

Khi bạn đã hầm chín chuối và khoai lang xong, bạn cho tiếp 50gr bột khoai ngâm nở vào nồi, luộc đến khi bột khoai chín, chuyển sang màu trắng trong chứng tỏ bột đã chín.

Kế tiếp, bạn cho 50gr bột báng ngâm nở vào nồi và cũng luộc đến khi bột bắt đầu chuyển sang màu trong, bạn nêm nếm thêm đường vào tùy theo khẩu vị gia đình.

Cuối cùng bạn cho 100ml nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ tay. Nấu đến khi thấy nước cốt dừa sôi thì bạn tắt bếp.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

4

Hoàn thành

Trong lúc nồi chè còn nóng, bạn cho khoảng 2ml (khoảng 2 giọt) tinh chất vani hoặc dầu chuối vào nồi chè, khuấy nhẹ, giúp tăng thêm mùi hương cho món ăn.

Sau đó múc chè ra tô, giã dập đậu phộng rang rồi rắc lên mặt chén chè là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

5

Thành phẩm

Chè chuối khoai lang nóng hổi, thơm lừng. Chuối dẻo thơm ăn cùng với khoai lang ngọt bùi được thấm đều nước cốt dừa béo ngậy, tăng thêm hương vị cho món chè.

Bột báng cùng bột khoai ăn dai dai vui miệng giúp cho món chè chuối khoai lang không bị cảm giác ngọt, ngấy mà còn tăng thêm độ thơm ngon. Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2. Chè chuối khoai lang dẻo

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Nguyên liệu làm Chè chuối khoai lang dẻo

Chuối 5 quả

Khoai lang tím 100 gr (có thể thay thế bằng khoai lang vàng)

Bột báng 20 gr

Bột năng 1 muỗng canh

Nước cốt dừa 400 ml

Đậu phộng rang 1 ít

Đường/ muối 1 ít

Cách chọn mua khoai mì ngon

Khi mua khoai mì bạn nên chọn mua những củ khoai mì có hình dáng thuôn dài, cầm lên thấy mập mạp, mỡ màng thì sẽ ít xơ, mềm và ngọt hơn khi ăn.Ngoài ra, khi lựa bạn nên chọn những củ khoai mì có vẻ ngoài lành lặn, kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Vì những củ quá lớn thường sẽ nhiều sơ ăn không ngon, còn củ nhỏ thì lại không đủ tinh bột ăn không bùi.Tránh chọn mua những củ khi dùng tay cào đi lớp vỏ có màu trắng bởi những củ này có độc tố. Những củ không có độc tố sẽ có màu hồng.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, nồi, tô, đũa, muỗng,…

Cách chế biến Chè chuối khoai lang dẻo

1

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang tím bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cho vào nồi xửng hấp với lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi khoai lang chín mềm có thể dùng đũa đ.âm x.uyên qua thì tắt bếp, gắp khoai lang ra, để nguội rồi lột vỏ.

Chuối bạn lột vỏ, cắt lát mỏng cho vào tô.

Bột báng mua về bạn ngâm 10 phút trong nước cho bột báng nở mềm thì bạn cho vào nồi cùng 150ml nước và nấu với lửa lớn cho đến khi bột báng trong thì tắt bếp.

Múc hết phần bột báng đã nấu chín trong ngâm ngay vào tô nước lọc cho bột báng nguội lại rồi vớt ra cho vào tô.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2

Làm viên khoai dẻo

Khoai lang đã lột vỏ bạn cho vào tô, tán đều cho nhuyễn mịn rồi cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng vào, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau và đường tan ra.

Rồi bạn lấy 1 lượng vừa đủ vo tròn thành các viên nhỏ vừa ăn có kích thước bằng đầu ngón tay.

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

3

Nấu chè chuối khoai dẻo

Cho 400ml nước cốt dừa, 20ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi đường và muối tan hết thì bạn bắc nồi lên bếp.

Vừa khuấy vừa đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước cốt dừa sôi lên thì bạn cho bột báng đã luộc, khoai lang viên cùng chuối đã cắt lát vào.

Trộn đều và nấu thêm khoảng 8 phút nữa với lửa vừa cho chè sôi lên và chuối chín mềm, viên khoai trong lại thì bạn tắt bếp, múc ra chén, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang đ.ập dập và thưởng thức thôi!

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

4

Thành phẩm

Chè chuối khoai lang dẻo sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chuối mềm ngọt, hòa cùng các viên khoai lang dẻo bùi, dai dai và nước nước cốt dừa béo ngậy cực vừa miệng.

Món chè này bạn có thể cho thêm đá viên vào ăn cùng nếu bạn thích còn nếu không tốt nhất bạn nên ăn nóng để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món chè nhé!

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

2 cách nấu chè chuối khoai lang ngon bùi lạ miệng ăn là ghiền

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *