2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Là món ngon đặc trưng của nền ẩm thực Việt, lagu sườn non luôn khiến biết bao con tim “thổn thức” với các nguyên liệu được kết hợp vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo cách nấu lagu sườn non ngon và đơn giản tại nhà nhé

Lagu sườn non hay là món ăn vừa có thịt, vừa có rau củ giúp bổ sung đủ đầy dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình nè. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị đã tạo nên hương vị tuyệt hảo khiến ai cũng mê say. Nào, cùng Bách hóa XANH vào bếp khám phá cách làm ngay nhé!

1Cách làm lagu sườn non

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Nguyên liệu nấu lagu sườn non

500g sườn non (heo)

2 củ khoai tây

2 quả cà chua

2 củ cà rốt

300g đậu hà lan

350g đậu trắng

500ml nước dừa

2 chén nước

3 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê hành tím băm

Gia vị: đường, muối, nước mắm, ngũ vị hương, tiêu, đầu mè, sa tế

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Nguyên liệu nấu lagu sườn non

Cách làm lagu sườn non

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem rửa sạch các nguyên liệu cần thiết.

Sau đó, ướp sườn non với các gia vị đã chuẩn bị sẵn ít nhất 30 phút: nước mắm, sa tế, tiêu, ngũ vị hương, gia vị bò kho, hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, dầu mè và 1 muỗng cà phê bột canh ít nhất.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Sơ chế nguyên liệu

Còn khoai tây, cà rốt gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn. Cà chua thì cắt hạt lựu.

Bước 2 Nấu lagu

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Nấu lagu

Cho nồi cùng ít dầu ăn lên bếp, khi nóng thì cho tỏi băm vào, phi vàng thơm, rồi bỏ cà chua và tương cà vào xào khoảng 5 phút.

Sau đó, thêm đậu trắng, sườn non, nước dừa và cho nước vừa đủ vào. Hầm sườn heo trong 1 giờ đồng hồ để sườn mềm và ngấm gia vị.

Tiếp đến, xào cà rốt, đậu hòa lan và khoai tây cho vừa chín (khoảng 8 phút).

Cuối cùng, bỏ tất cả vào nồi hầm sườn, hầm tiếp khoảng 15 phút nữa cho nước sắc và sệt lại thì tắt bếp. Vậy là xong rồi đó.

Bước 3 Thành phẩm

Món lagu sườn non có màu sắc bắt mắt, vô cùng bổ dưỡng. Món ăn trong vô cùng bắt mắt, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng tùy sở thích nhé!

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Thành phẩm

2Cách làm lagu pate sườn non

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Nguyên liệu nấu lagu pate sườn non

500g sườn non

2 củ khoai lang

1 hộp cà chua đóng hộp

2 hộp pate

Hành tím băm, đầu hành lá

50g bơ lạt

Gia vị: tương cà, đường phèn, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào, dầu mè, bột tỏi, tiêu

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Nguyên liệu nấu lagu pate sườn non

Cách làm lagu pate sườn non

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem sườn non rửa sạch với nước. Khoai lang gọt vỏ , rửa sach, cắt hạt lựu. Đầu hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp sườn non và trộn pate

Sau đó, ướp sườn non với các gia vị như 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh tiêu

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Ướp sườn non

Bạn cho 2 hộp pate vào tô, thêm 1 ít nước để trộn pate đều hơn.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Trộn pate

Bước 3 Xào sườn non

Cho nồi cùng ít dầu ăn lên bếp, khi nóng thì cho đầu hành lá, hành tím băm vào, phi thơm, rồi cho hành tây vào xào đến khi chuyển màu vàng nâu. Sau đó thêm sườn non vào đảo cho thịt săn.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Xào sườn non

Bước 4 Hầm lagu

Tiếp đó, thêm gói rau hỗn hợp SG food, khoai lang và cho nước vừa đủ vào hầm 1 tiếng. Kế đến, nêm thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 hộp cà chua đóng hộp, pate, 50gr bơ nhạt, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào đảo đều.

Đợi bơ tan hoà quyện vào hỗn hợp thì tắt bếp.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Hầm lagu

Bước 5 Thành phẩm

Mùi hương thơm lừng và vị ngọt ngào đậm đà nhờ sự kết hợp hoàn hảo của rau củ và sườn tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Sườn non thấm vị, mềm thơm hòa trong nước súp hơi sánh sệt, đậm đà.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Thành phẩm

Món lagu sườn non này thật sự không quá khó đâu, bạn chỉ cần dành chút thời gian là có thể làm được. Món này dùng kèm với cơm hay bánh mì đều tuyệt hảo. Hãy trổ tài thử bạn nhé, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho xem.

3 món ngon từ chân giò heo thơm nức ngon ngậy, cả nhà ăn xong khen hết lời

Chân giò mềm tan béo ngậy hoà quyện cùng những nguyên liệu hấp dẫn dưới đây sẽ là món siêu “hao cơm” cho bữa ăn gia đình bạn đó!

Chân giò heo chiên giòn

Nguyên liệu:

Giò heo: 1 chiếc (khoảng 1kg)

Các loại rau thơm, ớt, hành khô băm, mè rang

Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt (hạt nêm), ngũ vị hương

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Chân giò heo chiên giòn

Cách làm:

– Chân giò mua về cạo sạch lông, mang chà xát với hỗn hợp muối hạt và giấm khoảng 5 phút rồi xả sạch nhiều lần với nước, để ráo. Bạn có thể để xương hoặc rút xương ra ngoài.

– Ướp giò heo với các gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, gần 1 thìa cà phê ngũ vị hương, tiêu xay, hành băm. Ướp ít nhất 30 phút cho thấm.

– Dùng giấy bạc gói chân giò cho chắc, gói nhiều lớp để khi luộc chân được thơm và thấm gia vị.

– Đem chân giò mang đi luộc chín. Thông thường thời gian luộc khoảng hơn 45 phút.

– Chân giò chín thì lấy ra, bóc bỏ giấy bạc, để chân nguội cho vào tủ lạnh.

– Trước khi chiên lấy chân giò ra, dùng vật nhọn như nĩa hay xiên que xăm đều phần da. Pha hỗn hợp giấm hoặc chanh với ít muối thoa đều lên da, để 10-15 phút rồi đem chiên.

– Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho chân giò vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra đĩa.

– Pha nước chấm: Cho 1/2 chén nước tương với 1 thìa canh tương ăn phở (nếu có), 1 ít bột ngũ vị hương và xíu đường cho có vị mặn ngọt vừa ăn. Nấu sôi nhẹ, để nguội khi ăn cho thêm ớt và ít mè rang.

– Khi ăn giò ra từng khoanh nhỏ ăn kèm với rau sống, rau thơm.

Chân giò nướng mật ong

Nguyên liệu:

Chân giò heo: 500 gr (chọn nguyên bắp)

Sa tế dầu: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh

Mật ong: 2 muỗng canh

Muối: 1/2 muỗng canh

Ngoài ra bạn nên có bếp nướng than hoa hoặc lò nướng để quay dễ hơn.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Chân giò nướng mật ong

Các bước làm chân giò heo nướng mật ong:

Bước 1: Sơ chế chân giò heo nướng: Chân giò mua về bạn làm sạch bằng cách dùng dao cạo hết lớp lông và lớp da trên bề mặt chân giò đi. Bạn rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp chân giò nướng mật ong: 2 muỗng canh sa tế dầu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1/2 thìa cà phê muối. Bạn ướp chân giò ít nhất là 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để qua đêm cho chân giò ngấm vị.

Nước 3: Nướng chân giò: Bạn hãy chuẩn bị bếp than hoa cho than hồng lên, hoặc cũng có thể dùng bếp nướng điện. Đặt chân giò lên vỉ và bắt đầu nướng. Bạn hãy nhớ phải lật vỉ liên tục để chân giò heo nướng không bị cháy.

Sau khi lớp da chân giò vàng giòn, và có mùi thơm thì bạn dùng cọ quét mật ong lên; tiếp tục nướng thêm 5 phút để mật ong khô lại là được.

Bước 4: Thành phẩm: Chân giò heo nướng mật ong vàng giòn, thơm và hòa quyện với vị ngọt của mật ong. C.ắt c.hân giò ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên pha nước chấm thật ngon để ăn cùng nhé!

Chân giò kho tương

Nguyên liệu:

1kg chân giò

Hành lá, tỏi, hành tím, ớt

2 cái hoa hồi (tai vị)

2 củ gừng

Gia vị: nước tương, tiêu hạt đen, tiêu xay, đường phèn (tùy sở thích), đường cát trắng, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu ăn.

2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu

Chân giò kho tương

Cách làm thịt chân giò kho nước tương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò bạn chọn loại khoanh giò hoặc móng giò tùy sở thích, khi mua nên nhờ người bán chặt sẵn thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

Lưu ý nên chọn phần chân trước để thịt chắc và ngon hơn. Chân giò ngâm rửa sạch với nước muối và cạo bỏ phần lông ở trên da cho sạch rồi để ráo nước.

Hành lá giữ lại rễ để khi kho cho vào sẽ rất thơm. Cắt gốc hành lá thành 2 phần đều nhau và bỏ phần còn lại, chỉ sử dụng phần gốc. Tỏi, hành tím rửa sạch, lột vỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi cắt lát. Hành tím đ.ập dập 1 củ. Ớt bỏ cuống và giữ nguyên trái.

Bước 2: Luộc chân giò

Đổ nước vào nồi và nấu thật sôi, cho vào phần gừng đã cắt lát và 1 củ hành tím đã đ.ập dập để chân giò mất mùi tanh. Sau đó cho chân giò vào nồi luộc trong 3 phút rồi vớt ra, đổ vào thau nước lạnh, rửa sạch lại rồi cho vào tô để ráo nước.

Bước 3: Ướp gia vị

Nêm vào tô chân giò 1 muỗng canh đường phèn, muỗng cà phê muối, muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu xay. Sau đó trộn đều cho gia vị thấm vào chân giò và ướp trong khoảng 1 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc dùng nắp đậy lên.

Bước 4: Kho chân giò với nước tương

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì thêm vào 1 muỗng canh đường cát trắng, nấu đến khi đường tan ra và chuyển sang màu vàng cánh gián. Khi đường đã chuyển màu, cho hết phần thịt chân giò vào và đảo đều tay khoảng 5 phút.

Cho toàn bộ phần tỏi, gốc hành lá, ớt, gừng, hành tím, hoa hồi và tiêu hạt vào rồi đổ vào nồi 1 lít nước, đậy nắp lại và nấu đến khi nước sôi lên. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại và hầm chân giò trong khoảng 1 tiếng, đến khi bạn cảm thấy chân giò chín mềm là được. Thỉnh thoảng mở nắp và đảo để chân giò được chín đều. Nêm nếm lại cho vừa theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *