Cách nấu lẩu bò khoai môn được chị em lựa chọn chiêu đãi gia đình và bạn bè trong các dịp họp mặt hoặc cuối tuần.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu lẩu bò khoai môn ngon đơn giản, dễ làm
Chất ngọt từ thịt bò cùng khoai môn dẻo bùi quyện với nước dùng đậm đà, ngọt từ xương khiến ai ăn cũng rất cuốn. Hôm nay hãy cùng Cachnau.vn vào bếp với 2 công thức nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
1. Cách nấu lẩu thịt bò với khoai môn cực ngon miệng
1.1. Nguyên liệu nấu lẩu thịt bò khoai môn
Thịt bắp bò: 500g
Sườn bò: 1kg
Khoai môn: 350g
Đậu hũ trắng: 2 miếng
Tàu hũ ky: 20g
Gói gia vị lẩu bò: 1 gói
Sả: 4 nhánh
Gừng: 1 nhánh
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 10 khúc đầu trắng
Bún tươi: 500g
Rau ăn kèm: cải thảo, cải xanh và một số loại nấm (kim châm, linh chi, đùi gà, nấm rơm,..)
Gia vị khác: dầu ăn, 200ml giấm ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối.
Nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn – Ảnh: Internet1
.2. Cách nấu lẩu thịt bò khoai môn cực ngon miệng
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt và sườn bò
Khử mùi hôi thịt và sườn bò: Chà xát hỗn hợp với 200ml giấm ăn 2 thìa canh muối. Giữ trong 10 phút. Sau đó rửa lại sạch với nước. Vớt ra cho ráo nước.Thịt bò thái miếng nhỏ, vừa ăn để nhúng lẩu.Sườn bò chặt khúc vừa ăn.
Thịt bắp bò thái mỏng – Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai môn sau khi mua về chà sạch lớp đất, cặn bẩn ngoài vỏ. Gọt vỏ, rửa sạch. Cắt khoai môn thành các miếng vừa ăn.Đậu hũ sau khi mua về cũng cần rửa sạch. Sau đó cắt thành các miếng nhỏ, hình vuông vừa ăn. Tàu hũ ky cũng cần rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước.Sả cây rửa sạch, đ.ập dập.Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, cắt nhỏ.Đầu hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch.Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Vớt ra cho ráo nước.
Một số loại rau ăn kèm với lẩu bò khoai môn – Ảnh: Internet
1.2.2. Các bước nấu lẩu thịt bò khoai môn cực ngon miệng
Nấu nước dùng lẩu bò khoai môn:
Với món lẩu bò nói chung, lẩu bò khoai môn nói riêng muốn ngon đều nhờ bí quyết nấu nước dùng. Bạn nấu nước dùng như sau:
Bắc chảo lên bếp. Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.Dầu nóng thì cho hành tím, gừng và sả vào phi thơm. Chỉnh lửa nhỏ. Đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm.Tiếp đến cho khoảng 1.5 – 1.8l nước. Đun ở lửa lớn.Nước bắt đầu sôi thì thả sườn bò đã chuẩn bị vào nấu cùng.Sau đó, bạn cho gói gia vị lẩu bò và hành tây vào nồi. Đảo đều. Chỉnh lửa vừa. Hầm trong khoảng 30 phút đến khi sườn bò mềm thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp, bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Chiên khoai môn:
Bắc chảo lên bếp. Cho thêm 2 – 3 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho khoai môn vào chiên ở lửa vừa.Trở đều 2 mặt cho khoai môn chín vàng đều. Chuẩn bị đĩa có lót giấy thấm dầu. Cho khoai môn ra đĩa.
Chiên khoai môn và tàu hũ ky – Ảnh: Internet
Chiên tàu hũ ky:
Bạn có thể dùng luôn chảo chiên khoai môn ở trên để chiên tàu hũ ky.
Cho tàu hũ ky vào chiên ở lửa nhỏ.Chiên đến khi vàng giòn thì tắt bếp.Cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Múc nước dùng ra nồi riêng.Bắc nồi lên bếp gas, bếp điện hoặc bếp từ,… để đun sôi trở lại.Cho các nguyên liệu gồm đầu hành lá, tàu hũ trắng, khoai môn và tàu hũ ky đã chiên vào nồi.Khi ăn thì nhúng thịt bò và rau vào. Lưu ý không nên nhúng thịt bò quá lâu để thịt bò không bị dai và giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên.
Món lẩu bò có thể ăn kèm với mì vắt hoặc bún tươi đều ngon – Ảnh: Internet
2. Cách nấu lẩu đuôi bò với khoai môn ngon chuẩn vị nhà hàng
Thêm một công thức nấu lẩu bò khoai môn mà Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây. Thay vì nấu với sườn và thịt bắp bò, bạn sẽ dùng đuôi bò làm nguyên liệu chính. Đuôi bò không chỉ giàu protein và khoáng chất mà còn cung cấp nhiều collagen giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương và da, tóc.
2.1. Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò với khoai môn
Đuôi bò: 1kg
Gân bò: 400g
Khoai môn: 500g
Củ sen: 400g
Thơm: 1/4 quả
Sả: 4 nhánh
Gừng: 1 nhánh
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 2 củ
Chanh tươi: 2 quả
Sa tế: 2 thìa canh
Ớt bột: 2 thìa canh
Ớt tươi: 3 – 4 quả (tùy theo sở thích cay ít hay nhiều)
Các loại rau ăn kèm: cải xanh, cải thảo và một số loại nấm
Gia vị: rượu trắng, dầu ăn, đường nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm.
Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò khoai môn – Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn ngon chuẩn vị nhà hàng
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đuôi bò
Đuôi bò sau khi mua về, cạo sạch nếu còn dính lông. Rửa với nước. Để khử mùi hôi cho đuôi bò, bạn dùng muối chà xát. Rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần. Bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi. Cho đuôi bò vào chần sơ khoảng 5 phút. Vớt đuôi bò ra để ráo nước. Chặt thành từng khúc vừa ăn.
Đuôi bò chặt thành khúc vừa ăn – Ảnh: Internet
Sơ chế gân bò
Gân bò sau khi mua về rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng để khử mùi hôi.Bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi. Cho thêm vài lát gừng và chút muối. Thả gân bò vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút. Sau đó vớt ra cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng. Vớt ra cho ráo nước.Khoai môn sau khi mua về đem rửa sạch. Gọt vỏ, rửa sạch lại với nước. Cắt khoai môn thành các miếng vừa ăn.Củ sen gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.Dứa gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó thái hạt lựu.Sả rửa sạch, dập dập. Sau đó cắt khúc.Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Thái lát và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Tỏi rửa sạch, đ.ập dập và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước.
Khoai tây thái múi cau – Ảnh: Internet
Ướp đuôi bò và gân bò
Chuẩn bị hỗn hợp gồm sa tế ớt bột 1/2 phần tỏi băm 1/2 phần hành tím băm cho vào cùng một cái tô lớn.Cho đuôi bò vào trong tô. Nêm thêm gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều. Cho đuôi bò ngấm gia vị khoảng 30 – 60 phút trước khi đem nấu lẩu.
Ướp đuôi bò – Ảnh: Internet
2.2.2. Nấu lẩu đuôi bò khoai môn
Hầm đuôi bò và gân bò:
Cho khoảng 500ml nước vào nồi.Cho phần gân bò đã sơ chế vào nồi áp suất để hầm. Hầm ở lửa vừa khoảng 15 – 20 phút cho đến khi gân mềm thì cho ra nồi riêng.Tiếp đến, cho khoảng 1l nước vào nồi áp suất. Cho thêm một ít sả cắt khúc vào nồi. Cho đuôi bò vào nồi hầm khoảng 15 – 20 phút đến khi đuôi bò mềm thì cho ra nồi.
Hầm gân bò – Ảnh: Internet
Nấu nước dùng:
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm 1 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu.Cho sả băm, một ít hành tím, tỏi băm vào phi thơm.Cho phần đuôi bò và gân bò cùng với nước hầm vào nồi trên tiếp tục ninh thêm.Nêm nếm gia vị như đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Khuấy đều.Sau đó cho củ sen, khoai môn vào nấu cho mềm thì tắt bếp.
Làm nước chấm lẩu đuôi bò:
Chuẩn bị nguyên liệu: tỏi ớt băm còn lại nước cốt chanh dứa đường nước mắm. Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô. Khuấy đều.
Hoàn thành và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi riêng. Bắc lên bếp gas, bếp điện hoặc bếp từ,… làm nóng. Khi nước dùng sôi thì nhúng rau vào thưởng thức là được rồi nhé.
Trên đây là 2 cách nấu lẩu bò khoai môn với công thức đơn giản, thành phẩm có hương vị thơm, ngon chuẩn nhà hàng. Nếu chưa biết cuối tuần nấu món gì bạn hãy vào bếp chuẩn bị món lẩu bò khoai môn bổ dưỡng, thơm ngon cùng thiết đãi cả nhà nhé. Thưởng lẩu cũng là dịp để bạn và gia đình, bạn bè cùng nhau chuyện trò, gắn kết tình thân.
2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh
Lẩu bò khoai môn là một món lẩu thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, cực đơn giản, phù hợp cho cả gia đình cùng quây quần thưởng thức
1. Lẩu bò khoai môn
Nguyên liệu làm Lẩu bò khoai môn
Thịt bắp bò 500 gr
Sườn bò 1 kg
Khoai môn 300 gr
Đậu hũ trắng 100 gr (2 miếng)
Tàu hũ ky 20 gr
Gia vị lẩu bò 1 gói
Sả 4 nhánh
Hành tây 1 củ
Hành tím 3 củ
Đầu hành lá 10 nhánh
Gừng 1 nhánh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Giấm ăn 200 ml
ắt mì ăn liền 1 ít
Rau ăn kèm 1 ít (rau má/ mồng tơi/ rau cải đắng)
Muối 2.5 muỗng canh
Cách chọn mua sườn bò tươi ngon
Để mua sườn bò tươi bạn nên chọn mua những miếng sườn có màu hồng đỏ, tươi sáng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi, hăng khó chịu.
Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những miếng sườn có xương dẹp với khung sườn có kích thước vừa phải sẽ ngon hơn những miếng sườn tròn có kích thước to và mất thời gian để ninh hơn.
Tránh chọn mua sườn có màu đỏ sậm, chảy nhớt vàng, vì có thể những miếng sườn này được làm từ bò được cho ăn thuốc tạo nạc.
Cách chế biến Lẩu bò khoai môn
1
Sơ chế sườn và thịt bò
Sườn bò và thịt bắp bò để khử đi mùi hôi bạn dùng 200ml giấm ăn pha cùng 2 muỗng canh muối chà xát và để yên trong khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa với nước sạch.
Sau đó, bạn thái thịt bắp bò thành những miếng nhỏ, sườn bò chặt thành các khúc vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai môn bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
Đậu hũ bạn rửa sạch để ráo và cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn có các cạnh khoảng 1 lóng tay.
Sả bạn đ.ập dập. Hành tím sau khi lột vỏ bạn đ.ập dập. Hành tây bạn lột vỏ cắt múi cau. Gừng cạo bỏ đi lớp vỏ rồi cắt lát.
Rau ăn kèm (rau má, mồng tơi, rau cải đắng) bạn nhặt lá, rửa sạch và để ráo.
3
Hầm và nấu nước dùng lẩu
Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng sả, hành tím và gừng vào, phi thơm với lửa nhỏ khoảng 2 phút mỗi mặt cho các gia vị vàng đều và dậy mùi thì bạn tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối vào nồi, đun với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi nhẹ thì bạn cho phần sườn bò, thịt bắp bò, hành tây cùng túi gia vị nấu lẩu bò, các nguyên liệu vừa phi thơm vào.
Hầm với lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút cho thịt sườn chín mềm và các nguyên liệu ra hết vị ngon đặc trưng thì bạn vớt ra và có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Đi ăn bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng ở Hà Nội
4
Chiên khoai môn và tàu hũ ky
Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa cho dầu nóng thì bạn cho khoai môn đã ráo nước vào.
Chiên với lửa nhỏ kết hợp thường xuyên trở mặt khoảng 5 phút cho khoai môn vàng đều cả 2 mặt thì bạn gắp ra giấy thấm dầu.
Tiếp theo, bạn cho những miếng tàu hũ ky vào chảo vừa chiên khoai môn để tiếp tục chiên với lửa nhỏ cho tới khi tàu hũ ky vàng giòn, thì tắt bếp và gắp ra để ráo dầu.
5
Hoàn thành
Cuối cùng khi thưởng thức bạn chỉ cần múc nước dùng ra nồi nhỏ hơn, hâm nóng lại với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho nước trong nồi sôi lại.
Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu gồm: khoai môn chiên vàng, tàu hũ ky chiên, tàu hũ trắng cắt miếng vuông nhỏ cùng 10 nhánh đầu hành lá vào.
Đảo đều rồi đợi lẩu sôi mạnh là bạn có thể nhúng rau ăn kèm và mì vắt gói vào nồi, nấu mềm là có thể thưởng thức rồi!
6
Thành phẩm
Lẩu bò khoai môn khi được thưởng thức sẽ đem đến cho người ăn cảm giác ấm cúng, gần gũi với người thân, bạn bè đặc biệt khi trời đang se lạnh.
Món lẩu này ngon không chỉ bởi nước lẩu đậm đà, ngọt thịt và thơm phức mà còn ở vị mềm ngọt, không hôi của thịt bò và sườn bò hòa cùng vị bùi ngon của khoai môn và vị tươi ngon của rau nhúng lẩu.
Đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức cho xem!
2. Lẩu bò chao khoai môn
Nguyên liệu làm Lẩu bò chao khoai môn
Thịt bò 700 gr
Khoai môn 300 gr
Chao 200 gr (cả nước và cái)
Sả 1 cây
Hành tây 1 củ
Gừng 1 củ
Quế 1 nhánh
Hoa hồi 1 cái
Ớt 3 quả
Hành tím 3 muỗng canh
Tỏi băm 3 muỗng canh
Bún tươi 500 gr
Sa tế 2 muỗng cà phê
Nước dừa 2 lít
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò chao khoai môn
1
Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó. Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa.
Cách khác, bạn có thể luộc chín khoai trước và đem gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
Quế hồi cho vào chảo rang đều trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi quế hồi dậy mùi thơm rồi lấy ra, đ.ập thành miếng nhỏ. Gừng dùng muỗng cạo sạch vỏ, cắt lát.
Sả cắt khúc, đ.ập dập. Hành tây, bỏ cuống lột vỏ, cắt múi cau.
Rau ăn kèm nhặt lá, rửa sạch và để ráo.
Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm, thêm quế hồi đã đ.ập nhỏ ở trên, sả đ.ập dập vào, rồi thêm chao vào và trộn đều.
Ướp khoảng 30 – 50 phút cho thịt thấm đều.
2
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì thêm phần tỏi hành băm còn lại vào và cho bò đã ướp vào xào cho thật săn lại.
Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước dừa hoặc 1,5 lít nước lọc, hạ lửa nhỏ nấu khoảng 1 tiếng cho bò mềm.
Cho khoai môn (đã luộc) vào nồi và nấu khoảng 10 phút. Nếu cho khoai sống vào thì nên cho sớm hơn từ 5 – 10 phút cho khoai chín.
Cho hành tây cắt múi vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn: thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình nhé.
Nấu hỗn hợp sôi bùng lên thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
3
Thành phẩm
Lẩu bò chao khoai môn thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà thêm chút cay nhẹ thơm thơm mùi chao của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?
Bạn cũng có thể cho bún ra chén, nhúng rau vào nước lẩu cho chín tái rồi chan nước lẩu nóng vào ăn, chấm thêm với một ít chao pha thêm chút đường, thêm vào lát ớt nữa thì thật hoàn hảo.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh socola không cần bột mì, bột nở vẫn thơm ngon, hấp dẫn