Cách nấu mì Quảng sườn là một trong những biến tấu hoàn hảo của món mì Quảng. Hương vị ngọt thanh từ nước lèo ninh xương kết hợp với tôm, thịt, rau sống, bánh đa nướng giòn…
Bạn đang đọc: 2 cách nấu mì Quảng sườn heo ngon nhất của người Quảng Nam
Sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu hai cách làm với hai hương vị khác nhau của món ăn này. Bạn đọc có thể lựa chọn khẩu vị mình yêu thích để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
1. Cách nấu mì Quảng sườn non ngon
Để nấu mì Quảng sườn non ngon đúng vị, bạn đọc cần chuẩn bị những nguyên liệu và các bước nấu như sau.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg sợi mì Quảng
500 gram sườn non heo
300 gram thịt heo đùi
Trứng cút (tùy thích)
2 quả cà chua
1/4 quả thơm
Đậu phộng rang vàng, bánh tráng nướng
Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hành tím, tỏi băm nhỏ, bột nghệ, dầu điều, dầu ăn
Rau ăn kèm các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau cải con, bắp chuối bào, giá đỗ, chanh ớt
Nguyên liệu để nấu món mì Quảng sườn heo. Ảnh: Youtube Hang Can Cook
1.2. Cách nấu mì Quảng sườn ngon đơn giản tại nhà
Với món mì Quảng sườn non bạn đọc sơ chế và nấu theo các bước như sau.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo đã rửa sạch cho vào nồi chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước.
Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi, hành tím băm nhỏ.Đậu phộng đem rang chín.
Rau thơm ăn kèm, nhặt kỹ, ngâm qua với chút nước muối rồi rửa sạch.
Trứng cút đem luộc, lột bỏ vỏ.
Thơm, cà chua bỏ vào máy xay sinh tố xay lấy phần nước cốt cho ra 2 chén riêng.
Ướp gia vị:
Ướp sườn non với một ít tỏi băm, hành tím, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa hạt nêm, một chút tiêu, đường, 1 thìa canh màu dầu điều. Ướp sườn trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt đã xắt mỏng với một ít hành tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, tí xíu muối, nước mắm trong vòng 15 phút.
Trước khi nấu mì Quảng, sườn non cần được ướp để thấm gia vị. Ảnh: Youtube Hang Can Cook
1.2.2. Cách nấu mì Quảng sườn ngon
Bật bếp, cho một muỗng màu dầu điều vào nồi. Dầu nóng lên cho phần xương heo vào xào sơ cho săn lại. Xào khoảng 1 – 2 phút thì cho chén nước thơm xay và nước cà chua vào nồi xương.Nấu xương trong khoảng 5 phút rồi cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi hầm trong khoảng 1 tiếng cho xương được mềm
.Bật bếp, cho 1 muỗng màu dầu điều vào chảo khác, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi vàng cho thịt heo đã ướp ở trên vào xào săn lại.Cho nửa chén nước vào chảo cho thịt được thấm. Cho trứng cút vào đảo chung luôn. Nấu cho đến khi nước nhân sệt lại. Dùng muỗng vớt hết bọt nếu có.Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước hầm xương cho vừa khẩu vị gia đình.
Các bước nấu mì Quảng sườn ngon. Ảnh: Youtube Hang Can Cook
1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng sườn non
Cho sợi mì Quảng ra tô. Múc sườn heo, trứng cút, thịt heo, thêm rau sống ăn kèm yêu thích. Rắc thêm phần đậu phộng rang lên trên, ít giọt nước cốt chanh, thêm bánh tráng giòn bên cạnh. Sau cùng là chan nước dùng xâm xấp sợi mì.Mì Quảng sườn non có nước nhân đậm đà, sườn rất mềm và thơm ngon.
Món mì Quảng nấu sườn thơm, ngon. Ảnh: Youtube Hang Can Cook
2. Cách nấu mì Quảng sườn heo tôm thịt đậm chất xứ Quảng
Ngoài cách nấu với sườn non ở trên, bạn đọc có thể thêm nguyên liệu tôm, thịt để có tô mì Quảng ngon , giàu dinh dưỡng hơn. Cách nấu chi tiết như sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400 gram sườn heo
200 gram thịt ba rọi
200 gram tôm tươi
1/2 chén giấm
1 quả cà chua
1 củ hành tây
Đậu phộng rang, bánh tráng giòn
Gia vị: tỏi băm, rượu, nước mắm, nước tương, muối, tiêu, ớt màu, ngũ vị hương, củ nén, nghệ, hành tím băm
Rau thơm ăn kèm: bắp chuối xắt, cải con, giá, rau húng, chanh…
Thêm tôm, thịt sẽ giúp tô mì Quảng giàu dinh dưỡng hơn. Ảnh: Youtube Thuy Do
2.2. Cách nấu mì Quảng sườn heo với tôm thịt ngon
Dưới đây là các bước nấu chi tiết trong cách nấu này.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo rửa sạch với nước, mang đi ướp với một chút giấm để sườn được ngon hơn. Ngâm xong rửa sơ sườn lại với nước sạch, giấm sẽ không làm sườn bị chua.Hành tây bóc vỏ, xay nhuyễn, cho ra chén riêng.Tôm rửa sạch bóc vỏ ngâm với gia vị gồm: ớt băm, hành tím, tỏi băm, đường, nước mắm, ớt màu, một chút rượu, một chút nghệ bột. Dùng muỗng trộn đều cho tôm được ngấmThịt ba rọi rửa sạch, cắt lát mỏng ướp với một chút ớt băm, hành tím, tỏi băm, nước tương, chút ngũ vị hương, ớt màu, một chút rượu, chút xíu nghệ, củ nén đ.ập dập. Dùng muỗng trộn đều.
Tôm, thịt được ướp trước 30 phút để thấm vị. Ảnh: Youtube Thuy Do
2.2.2. Cách làm món mì Quảng sườn heo ngon
Bật bếp, hầm xương với nước ngập khoảng 1 lóng tay trong vòng 1 tiếng. Xương nhừ, vớt xương ra để riêng, nước dùng mang lọc qua rây cho nước được trong.Cho vào chảo khác một chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt vào đảo đều với lửa lớn, gần chín sơ thì cho tôm vào. Xào sơ để tôm vừa chín tới giúp tôm được ngọt, không bị khô.
Cho cà chua xắt múi cau vào xào chung với nồi tôm thịt. Khi cà chua vừa ra màu đẹp thì cho nước cốt hầm xương vào chung. Nêm nếm lại gia vị và đun cho nồi nước nhân sôi lại.Cuối cùng là cho sườn heo vào nồi, đun cho nồi nước nhân sôi lăn tăn. Cho chút hành lá xắt lên trên rồi tắt bếp. Lưu ý nấu đến khi nước nhân vừa xâm xấp là đạt yêu cầu, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Súp rắn Trung Quốc khiến du khách toát mồ hôi vì sợ
Các bước nấu mì Quảng sườn heo tôm thịt. Ảnh: Youtube Thuy Do
2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng sườn heo tôm thịt ngon
Cho mì Quảng vào tô, tiếp đó cho sườn heo, tôm thịt lên trên mì.Thêm phần rau sống ăn kèm gồm bắp chuối, rau cải, giá, rau húng, rắc thêm đậu phộng rang, một chút mắm ớt tỏi chanh đường, ít cọng hành phi, vắt thêm chút nước cốt chanh vào tô.Múc 1 – 2 vá nước nhân vào xâm xấp là có thể thưởng thức được rồi. Khi ăn nhớ bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.
Tô mì Quảng sườn heo tôm thịt giàu dinh dưỡng. Ảnh: Youtube Thuy Do
Với hai cách nấu mì Quảng sườn ở trên bạn đọc có thể chọn cách thích hợp nhất nhé. Với cách làm đầu tiên nguyên liệu ít, dễ chế biến hơn, nhưng cách làm thứ hai sẽ ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Cả hai cách đều xứng đáng để trở thành món ngon cho gia đình thưởng thức! Chúc bạn đọc thành công với công thức nấu mì Quảng này!
Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng
Cách nấu bún cá Kiên Giang khác biệt hơn so với nhiều tỉnh thành miền Tây từ các nguyên liệu cho đến cách trình bày.
Cụ thể, món bún cá ở Kiên Giang đặc trưng với nước dùng thơm và chua thanh từ thịt cá lóc, tôm tươi. Cách nấu món ăn này tuy khá đơn giản nhưng cần sự kỹ lưỡng trong từng khâu. Bạn có thể tham khảo cách nấu này để đãi gia đình với công thức sau đây nhé.
1. Bún cá Kiên Giang có gì đặc biệt?
Bún cá Kiên Giang trở thành một món ăn nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ. Thậm chí có người còn bình chọn đây là đỉnh cao của món bún cá miền Tây rồi ngân ca câu ca rằng:
Ai về Rạch Giá Kiên Giang
Ăn tô bún cá chứa chan tình người
Vậy tô bún cá ở Kiên Giang có gì đặc biệt? Nếu so với các món bún cá miền Tây sông nước nói chung thì món bún cá ở tỉnh này có nhiều điểm khác biệt từ nguyên liệu cho đến cách nấu.
Ngoài nguyên liệu chính là cá lóc đồng, người dân Kiêng Giang còn dùng thêm tôm. Tôm ở đây là loại tôm tươi, được tẩm ướp gia vị và xào trên lửa lớn ngọn cho săn cứng, sau đó sấy qua mỡ cho mướt và đỏ au bắt mắt
Không chỉ có cá và nước dùng, tô bún cá Kiên Giang còn hấp dẫn người ăn nhờ phần trứng cá được đ.ánh tơi vàng ươm trên bề mặt. Nếu không có trứng cá thì người dùng thay thế bằng lòng đỏ trứng gà pha với tôm tươi bằm nhuyễn, đ.ánh tơi và hấp chín.
Ở cách nấu bún cá Kiêng Giang dưới đây ban biên tập sẽ hướng dẫn bạn đọc dùng trứng gà thay thế trứng cá.Bún cá ở Kiên Giang phải ăn cùng rau răm mới chuẩn vị. Ngày xưa, các quán bún cá ở tỉnh này còn dùng thêm củ kiệu băm nhỏ để tạo vị chua thanh, hiện nay còn rất ít quán nấu nguyên liệu này.
Tô bún cá Kiên Giang có tôm, cá, rau răm. Ảnh: Youtube 2. Hướng dẫn cách nấu bún cá Kiên Giang ngon chuẩn vị
Khi bàn về cách nấu bún cá Kiên Giang chuẩn vị chúng ta cần tìm đến những người dân ở tỉnh này để biết họ nấu với nguyên liệu nào, sơ chế và nêm nếm ra sao. Theo tìm hiểu của Yeutre.vn người dân Kiên Giang thuở xưa rất cầu kỳ trong món ăn này. Ví dụ, với cá lóc thì phải là loại cá lóc vùng U Minh Thượng có thân đen, bụng trắng, rất ít mỡ, mỗi con chừng 700 gram – 1 kg để đảm bảo thịt chắc và ngọt. Rồi sau khi có cá lóc phải nấu ngay để cá tươi, không đem ướp đá hoặc để qua đêm.
Tất nhiên, với chúng ta rất khó có thể tìm mua đúng nguyên liệu đó nhưng vẫn có thể học hỏi cách nấu ngon, gần đúng như hương vị của người dân xứ này. Công thức cụ thể mà bạn đọc có thể tham khảo như sau.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá lóc đồng: 1 – 2 con khoảng dưới 1 kg
Tôm tươi: 50 gram
Sườn non heo hoặc xương ống heo: 400 gram
Bún; rau ăn kèm: giá, bắp chuối, rau muống bào, nhất định phải có rau răm nhé.Hành lá, hành tím phi vàng.Sa tế tôm1 quả trứng gàGia vị: hạt nêm, đường, tiêu…
Mẹo chọn cá lóc ngon : Chọn cá là một trong những phần cực kỳ quan trọng để có thể nấu món bún cá Kiên Giang ngon. Cá lóc được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn.
Vì không có trứng cá nên dùng trứng gà để thay thế. Ảnh: Youtube Thanh Tùng
2.2. Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon và đơn giản nhất
Với món bún cá Kiên Giang bạn đọc thực hiện theo các bước sau nhé.
2.2.1. Cách nấu nước dùng
Xương sườn non heo rửa sạch, trụng sơ và rửa lại để ráo nước. Sau đó đem hầm xương khoảng 1 tiếng cho ra nước dùng ngọt. Nêm nếm nước hầm xương với 5 muỗng cà phê hạt nêm để đậm vị hơn. Bước này bạn đọc có thể rút ngắn thời gian bằng dùng nồi áp suất nhé.Cá lóc làm sạch, đem luộc với 3 muỗng hạt nêm trong khoảng 20 phút cho đến khi thấy da cá tróc ra thì vớt ra để riêng và gỡ lấy thịt. Rây nước luộc cá lóc rồi đổ nước này vào nồi nước xương đã hầm ở trên. Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường theo khẩu vị riêng của bạn.
Nước hầm xương và nước luộc cá lóc sẽ làm nước dùng món bún này. Ảnh: Youtube Thanh Tùng
2.2.2. Cách rim tôm và trứng
Tôm tươi bỏ đầu, vỏ rồi ướp với 2 muỗng bột hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và hành tím băm khoảng 15 phút. Sau đó phi hành thơm cho tôm vào rim trong 5 phút, rồi đ.ập thêm 1 cái trứng gà vào rim cùng. Nêm nếm thêm sa tế tôm vào làm đậm vị và màu thêm đẹp mắt.Đem bún tươi trụng sơ, cho thịt cá lóc và tôm rim, rau răm, hành lá lên trên, chan nước dùng nóng vào. Ăn kèm bún với rau sống các loại cùng một chén mắm ớt nhé.
>>>>>Xem thêm: Cơm nguội thừa đừng vội vứt đi, làm ngay món bánh này mềm, béo ai ăn cũng mê
Tôm rim trứng làm nên khác biệt trong món bún cá Kiên Giang. Ảnh: Youtube Thanh Tùng
Có thể nói, cách nấu bún cá Kiên Giang khác với các cách nấu bún cá miền Tây ở công đoạn rim tôm và trứng. Ngoài ra, món bún cá ở tỉnh này dùng thêm rau răm bên cạnh các loại rau sống ăn kèm như rau muống, rau chuối bào. Các công đoạn và nguyên liệu đó đều dễ tìm mua vì thế bạn đọc hoàn toàn có thể nấu tại nhà theo công thức trên nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món ngon miền Tây này nhé.