Miến lươn là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt nói chung và vùng Bắc Bộ nói riêng.
Theo đó thịt lươn mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vào những ngày trời trở lạnh được húp tô miến lươn thanh ngọt, ấm áp thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
1. Cách nấu miến lươn Hà Nội
Cách nấu miến lươn giòn chuẩn vị Hà Nội luôn được tìm kiếm thực hiện. Bởi thịt lươn trong Đông Y là vị thuốc chữa được nhiều bệnh như trừ phong thấp, cường kiện gân cốt, lưu thông khí huyết, suy nhược cơ thể… Chính vì thế chúng rất thích hợp tẩm bổ cho trẻ con, người lớn và người già.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2kg xương heo
1.5kg lươn
1 củ hành tây
3 củ hành tím
1 củ gừng
100gram bột mì
Hành phiSa tế
500gram miến dong
Rau ăn kèm: Giá, ngò gai, ngò rí, chanh, hành, ớt sừng, rau răm, hoa chuối…
Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm gà, nước mắm, đường, bột ngọt, bột hành, bột tỏi
Bạn có thể mua nhiều xương ống ninh nước dùng sẽ ngọt nước, béo hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hầm xương heo
Xương heo ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo. Bắc nồi nước sôi thêm 2 thìa canh muối, vài lát hành tây, gừng. Nước sôi cho xương vào chần sơ rồi vớt ra rửa sạch lại.Bắc nồi lên bếp cho vào 5 lít nước bỏ xương heo vào. Nêm nếm 1 thìa canh muối, 1.5 thìa canh hạt nêm.Hành tím, gừng, hành tây còn lại để lên bếp nướng thơm dậy mùi, cháy xém các mắt. Sau đó cạo sạch vỏ bỏ tất cả vào nồi ninh nước dùng xương heo.Khi nước ninh xương sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt rồi đậy nắp lại.
Xương heo sau khi trụng bắc lên bếp ninh thời gian lâu để ra hết chất béo ngọt. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế lươn
Lươn bạn có thể dùng tro bếp để bóp sạch nhớt. Nếu không có tro bếp bạn có thể dùng muối bóp và xả nước nhiều lần. Nếu lươn chưa làm thì bạn m.ổ b.ụng bỏ hết nội tạng của chúng, chà muối chanh rửa sạch. (bạn có thể nhờ người bán làm giúp hoặc mua loại làm sẵn)Rửa bóp muối rửa đến khi nào sờ vào thấy sạch, không còn nhớt thì vớt lên để ráo. Kế đến bạn lóc phi lê lươn theo chiều dọc. Sau đó cắt thịt lươn thành các miếng dài vừa phải.Phần xương lươn cho vào nồi nước dùng ninh cùng xương.
Việc lóc phi lê thịt lươn sẽ giúp bạn lấy được tối da phần thịt và chúng không bị nát vỡ. Ảnh: Internet
Bước 3: Ướp và chiên giòn lươn
Bỏ thịt lươn vào tô ướp cúng ít tiêu xay, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi trộn đều. Tiếp đến cho vào tô 3 thìa canh bột mì trộn đều.Bắc chảo lên bếp đổ vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Thả lươn vào chiên ngập dầu, vàng giòn mắt mặt thì vớt chúng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Để lươn giòn hơn khi ăn bạn có thể chiên lại lần thứ 2 khi gần đến giờ ăn.Bước 4: Sơ chế các loại rau và ngâm
Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, phần đầu cắt khúc, phần lá thái nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch thái xéo. Chanh thái các miếng vừa phải. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch để ráo nước.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Nước dùng ninh xong bạn vớt bỏ bọt. Nêm nếm thêm 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại theo sở thích của gia đình.Miến ngâm vào nước lạnh 5 – 10 phút cho nở ra rồi vớt lên.Nấu nồi nước sôi chần miến 1 phút rồi vớt ra cho vào tô. Chần giá cho vào tô.Thêm các loại rau ăn kèm chan thêm nước dùng. Sau đó rắc thêm hành ngò, rau ăn kèm, ớt sa tế, hành phi, ớt sừng, chanh.
Nước dùng hoàn thành nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với cả nhà. Ảnh: Internet
Cách nấu miến lươn Hà Nội mang đến hương vị thơm ngon, thú vị rất thích hợp để làm món ăn sáng. Nước dùng ngọt thanh, miến dai dai, thịt lươn giòn rụm béo béo ngon tuyệt. Món ăn tự tin không thua kém các món miến gà , miến bò thông thường.
Cách nấu miến lươn Hà Nội chuẩn vị có nước dùng trong, thanh ngọt, thịt lươn giòn rụm, miến dai dai thú vị. Ảnh: Internet
2. Cách nấu miến lươn Nghệ An
Cách nấu miến lươn xứ Nghệ từ lâu đã vang danh khắp nơi được thực khách yêu thích. Đến vùng đất này bạn sẽ được chào mừng bởi các món cháo lươn , miến lươn, súp lươn , lươn om chuối đậu… Các món ăn từ lươn của vùng quê này luôn khiến người con xa quê thương nhớ, muốn thưởng thức tìm về hương vị quê nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram lươn
500gram xương ốngÍt hạt màu đều
Ớt bộ
tBột nghệ
1 củ hành tâyÍt răm răm
100gram hành tăm
6 củ hành tím
Rau ăn kèm: hoa chuối bào, húng lủi, rau đắng, ngò rí
Bạn nên chọn loại lươn to, dưới bụng ngã vàng sẽ có thịt ngon hơn, tốt nhất là mua lươn đồng. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc, rửa sạch, thái sợi.Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ vào 2 thìa canh hạt màu điều. Dùng đũa khuấy đều, dầu ra màu đậm, sôi lên thì tắt bếp đổ vào rây lấy nước dầu, bỏ hạt.Hành tâm rửa sạch, đ.ập dập. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành tím vào phi thơm vàng thì dùng rây vớt ra để có hành phi.Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch.
Khi phi hành tím và dầu màu điều bạn nên chỉnh lửa nhỏ để chúng không bị cháy khét. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế và ninh xương ống
Xương ống ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 2 thìa cà phê muối. Bỏ xương ống vào chần vài phút thì vớt chúng ra rửa sạch lại.Bỏ xương ống vào nồi đổ thêm 2.5 lít nước, 1 thìa cà phê muối ninh xương. Vặn lửa to khi nước sôi thì hớt bọt, hạ lửa nhỏ, đậy nắp ninh xương khoảng 1 giờ
.Bước 3: Sơ chế và ướp lươn
Lươn chà bóp muối, xả nước rửa nhiều lần cho sạch nhớt. Dùng dao m.ổ b.ụng bỏ phần nội tạng bên trong, rửa lươn sạch lại. Sau đó bỏ chúng vào nồi nước chần xương luộc 2 phút thì vớt ra.Dùng ngón tay cái tuốt 1 bên của thịt lươn ra.Cứ làm như vậy cho đến khi thịt lươn được tuốt ra hết chỉ còn phần xương giữ. Dùng kéo cắt thịt lươn thành các đoạn vừa ăn.Ướp thịt lươn với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1.5 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu trộn đều. Ướp lươn khoảng 30 phút cho thấm gia vị.Phần xương lươn cho vào nồi nước dùng ninh cùng xương heo.
Dùng tay tuốt thịt lươn bạn nên cẩn thận tránh để xóc xương vào tay. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào lươn
Bắc chảo lên bếp bỏ dầu phi hành tím lúc này vào. Dầu nóng thả hết hành tăm vào phi thơm vàng. Đổ hết lươn vào xào săn. Thêm vào 3 vá nước ninh xương lươn. Nêm nếm 1.5 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh nước mắm. Khi lươn chín nêm nếm vừa ăn rồi đổ hết hành phi vào.
Múc trong chảo lươn ra 1 chén nước để đổ vào nồi nước hầm xương tạo màu.
Bước 5: Hoàn thành nước dùng
Nước hầm xương ninh xong bạn vớt bỏ xương lươn. Phần xương nếu có thịt thì giữ lại. Đổ chén nước màu xào lươn vào nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Miến trụng nở bỏ vào tô. Thêm hành tây, rau răm, múc lươn vào, chan nước dùng. Sau đó thêm rau ăn kèm là xong.
Lươn xào chín lấy ít nước cho vào nước dùng để tạo màu đẹp mắt, hương vị đậm đà. Ảnh: Internet
Món miến lươn mang đến món ăn sáng thơm ngon chất lượng. Nếu không thích ăn miến bạn có thể lấy nước dùng làm súp thêm lươn xào lên ăn cùng bánh ướt , bánh mì, bánh đa đều ngon. Món miến ngon, thanh đạm, đơn giản đậm hương vị quê nhà hứa hẹn sẽ làm bạn thích thú.
Món ăn có hương vị đậm đà, thanh mát thích hợp cho cả hai mùa nóng lạnh. Ảnh: Internet
Miến lươn là một trong những gợi ý hấp dẫn cho những ai yêu thích loại thực phẩm này. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Thỉnh thoảng mẹ có thể nấu miến lươn cho bé ăn dặm hay tẩm bổ cả nhà.
TOP 3 cách nấu miến lươn dai mềm, vị ngon đậm đà, hấp dẫn
Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên nên có trong thực đơn gia đình. Cùng vào bếp học 3 cách nấu miến lươn dai ngon, đậm đà để đổi vị cho cả nhà nhé!
1. Cách nấu miến lươn nước
Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn: 2 – 3 con, khoảng 500gr
Miến dong: 1 – 1.5 bó, khoảng 200gr
Xương heo: 500gr
Nấm hương: 3 – 5 nấm
Cà rốt: 1 – 2 củ vừa
Xương ống heo: 500gr
Rau cải tùy thích: 2 – 3 nhánh, khoảng 200gr
Rau thơm tùy thích (rau răm, hành lá, ngò): 20gr
Bột chiên giòn: 50gr
Củ hành tím: 10 – 15 củ vừa
Gia vị thường dùng
Nguyên liệu cho món miến lươn nước
Các bước làm lươn chiên giòn và lươn xào mềm
Bước 1: Sơ chế thịt lươnLươn rửa sơ với nước sạch, ngâm nước ấm trong 15 phút. Dùng tay vuốt dọc theo thân lươn để lấy sạch nhớt bên ngoài, rửa lại với nước. Rạch 1 đường dọc theo bụng lươn, lấy bỏ ruột, rửa sạch. Một nửa lươn cắt sợi dài cỡ ngón tay, dày khoảng 1 – 1.5cm; một nửa cắt khúc khoảng 4 – 5cm. Ngâm nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để khử mùi tanh. Rửa lại lần nữa và để ráo nước.
Thịt lươn sơ chế xong không nên để dính nước sẽ bị tanh
Bước 2: Làm lươn chiên giòn Trộn lươn cắt sợi dài với bột chiên giòn, xóc đều để bột bám vào thịt lươn. Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi thì cho lươn phủ bột vào, lượng dầu ăn ngập mặt lươn.Dùng đũa đảo đều để thịt lươn được vàng đều, không cháy. Lươn chín vớt ra, cho vào rổ hoặc cho lên giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu thừa.
Lươn chiên giòn
Bước 3: Làm lươn xào mềm Bắt 1 chảo mới lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo. Cho hành băm vào phi, hành thơm cho phần lươn cắt khúc vào đảo đều nhanh tay trên lửa lớn.Xào 2 phút, lươn ra nước và hơi săn lại, hạ lửa vừa, nêm nếm một ít gia vị hạt nêm, muối, tiêu xay và xào tiếp 5 – 7 phút cho thịt chín mềm là được.
Lươn xào mềm
Các bước làm miến lươn nước
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu còn lạiNấm hương rửa sơ, ngâm nước ấm trong 15 – 20 phút, nấm nở vắt ráo nước, cắt bỏ phần chân, cắt đôi hoặc nhỏ hơn tùy theo sở thích. Miến dong ngâm nước khoảng 10 – 15 phút cho nở, vớt ra rổ để ráo nước, trộn đều với một ít dầu ăn để chống dính cho miến dong.
Không ngâm miến quá lâu sẽ làm cho miến mềm, nhũn mất ngon
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 3 – 4 cm.Rau cải cắt bỏ rễ, lặt bỏ phần hư, rửa sạch nước, cắt khúc 4 – 5cm vừa ăn, cho vào nước sôi trụng sơ. Rau thơm lặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ. Xương rửa sạch, để rổ cho ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng xương Củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng phi hành, nướng sơ để nấu nước dùng.Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, nước sôi cho xương heo vào luộc sơ trong 2 – 3 phút để khử mùi hôi thịt, vớt ra và rửa lại với nước để sạch bọt bẩn bám bên ngoài nếu có.