2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

Cách nấu trà bí đao thanh mát, giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích nhờ tính thanh lọc rất tốt cho cơ thể.

Thay vì mua những loại nước uống đóng chai vốn nhiều chất bảo quản thì loại trà này hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Bài viết dưới đây Cachnau.vn sẽ hướng dẫn chi tiết các bước nấu trà bí đao an toàn và tiết kiệm. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

1. Cách nấu trà bí đao ngọt mát đơn giản nhất

Những ngày hè oi bức, ngoài chè đậu xanh hay chè đậu đen thanh mát giải nhiệt, được thưởng thức những ly trà bí đao ngọt mát thì thật tuyệt vời. Không những làm mát ruột, giảm nhiệt, lợi tiểu mà loại trà này còn có tác dụng thải độc cho gan. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách nấu trà bí đao tại nhà. Bạn hãy tham khảo để nấu cho nhà mình dùng khi những ngày nóng đến nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu trà bí đao ngon, bạn đọc cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2 kg bí đao tươi

10 lá dứa

1/3 trái la hán quả

3 gram muối

100 gram đường phèn

Hũ thủy tinh

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

Bí đao khá dễ trồng vì thế bạn đọc nên tự trồng để làm trà vào mùa hè nhé. Ảnh: Internet 1.2. Cách sơ chế bí đao và các nguyên liệu

Để nước bí đao được ngọt thanh, không bị chua các bạn cần chú ý kỹ trong khâu sơ chế nguyên liệu. Rất nhiều ý kiến cho rằng nên nấu cả phần ruột bí, nhưng theo ban biên tập thì không nên cho phần ruột bí vào để tránh nước bị chua.

Chọn 2 quả bí đao già, để nguyên vỏ, nạo hết phần ruột. Sau đó rửa sạch, cắt lát mỏng và phơi trong hai ngày nắng to. Khi phơi trở mặt liên tục để bí nhanh khô và không bị dính vào sàng. Sao vàng bí trong lửa nhỏ vì bí đã khô giòn rất dễ cháy.Sau khi rang vàng thì hạ thổ bằng cách trải một miếng vải sạch rồi đổ bí đã sao lên để bí được nguội trong khoảng 40 phút.Sau khi nguội thì cho vào túi giấy để bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.La hán quả tách ra từng hạt để dễ thấm vào nước nấu.Lá dứa rửa sạch, để ráo.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Bí đao phơi khô, sao vàng và hạ thổ. Ảnh: Youtube Mộc thảo Việt Nam

1.3. Hướng dẫn chi tiết cách nấu trà bí đao đơn giản

Để có được cách nấu trà bí đao ngon, bạn đọc cần làm theo thứ tự các bước sau:

Bật bếp, cho 25 gram đường phèn vào nồi. Cho thêm chút xíu nước (khoảng 40 ml) vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ để tạo màu tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.Cho 2 lít nước vào nồi, sau đó cho bí đao và lá dứa, la hán quả vào. Đậy nắp vào nấu với lửa lớn.Khi nước đã sôi thì giảm lửa nhỏ và nấu tiếp trong 10 phút. Sau đó vớt lá dứa ra để mùi lá dứa không bị át mùi bí đao.Tiếp tục đậy nắp và nấu tiếp trong lửu liu riu trong 20 phút nữa. Trong quá trình nấu phải đậy kín nắp và không đảo.Sau khi nấu xong nhắc xuống khỏi bếp, bạn tiếp tục để thêm 15 phút nữa rồi mới mở nắp vung. Như vậy trà sẽ đậm đà và ngấm, sẽ có mùi thơm hơn.Sau 15 phút, mở vung ra và lọc hỗn hợp qua miếng vải để phần trà được trong hơn.Sau khi lọc xong thì cho muối và 75 gram đường phèn còn lại đã giả nhỏ vào khuấy đều. Lưu ý bỏ đường lúc nước còn ấm để đường được tan hết.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Các bước nấu trà bí đao khá dễ dàng thực hiện tại nhà. Ảnh: Youtube Mộc thảo Việt Nam

1.4. Thành phẩm trà bí đao

Để nước trà nguội tự nhiên rồi cho vào chai thủy tinh để bảo quản ngăn mát dùng dần. Các bạn có thể để trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 2 tuần mà không bị hỏng.Sản phẩm có vị ngọt tự nhiên, hương rất thơm, vị ngọt thanh tự nhiên, không bị chua.

Lưu ý : Cả quá trình nấu trà bí đao trong cách làm này chỉ khoảng 60 phút. Như vậy trà mới thơm ngon, không bị chua.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Trà bí đao cho vào chai thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong 2 tuần. Ảnh: Youtube Mộc Thảo Việt Nam

2. Cách nấu trà bí đao cùng mía lau ngọt thơm

Để tăng thêm vị ngọt thanh cho trà bí đao các bạn có thể nấu cùng mía lau. Đây là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ và được nhiều người yêu thích.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 kg bí đao tươi

200 gram đường phèn

20 gram la hán quả

10 gram thục địa ( táo tàu)

0,5 kg mía lau

4 lít nước

100 gram lá dứa

3 gram hoa cúc (có thể có hoặc không)

Sơ chế nguyên liệu:

Bí đao tươi làm sạch, cắt bỏ ruột rồi mang rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cắt thành miếng nhỏ để nấu được nhanh chín.Mía lau rửa sạch rồi bỏ vỏ sau đó chẻ ra từng khúc nhỏ.Lá dứa rửa sạch, để ráo.La hán quả mang rửa sạch, bẻ làm đôi.Thục địa có thể để nguyên quả hoặc cắt nhỏ ra cũng được.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Nguyên liệu nấu trà bí đao mía lau. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

2.2. Chi tiết cách nấu trà bí đao cùng mía lau

Cách nấu trà bí đao cùng mía lau cũng tương tự như các cách nấu trà bí đao khác. Dưới đây là các bước nấu chi tiết của cách làm này.

Cho mía vào đáy nồi rồi đổ 1 kg bí đao tươi, bí đao khô (nếu có), thục địa, la hán và một chút muối. Nếu các bạn uống nóng có thể nấu 4 lít nước, uống lạnh sẽ nấu 5 lít nước.Đậy nắp và cho lên bếp nấu với lửa lớn. Nấu trong 35 phút, khi bí mềm thì cho lá dứa và bông cúc vào luôn. Lá dứa nên vò cho ra tinh dầu rồi mới cho vào nồi để tăng mùi thơm cho trà.Đậy nắp lại và nấu tiếp từ 5 – 10 phút. Cho đường vào và tắt bếp luôn.Vớt hết cái ra bên ngoài sau đó lọc lại qua vải màn rồi đậy nắp lại.Cho trà nguội từ từ sẽ giữ được mùi thơm. Cho vào chai lọ bảo quản trong 10 – 15 ngày.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Các bước nấu trà bí đao khá đơn giản. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

2.3. Yêu cầu thành phẩm của ly trà bí đao

Trà bí đao sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt, mùi thơm thanh mát đặc trưng của bí đao. Kèm theo đó là mùi vị thanh mát của các vị thuốc Bắc.Với trà bí đao, bạn có thể uống khi nóng hoặc uống có đá đều được. Nhưng ngon nhất vẫn là uống lạnh nhé các bạn.Bạn có thể tăng thêm hương vị cho trà bí đao bằng cách cho thêm hạt chia hoặc hạt é đã ngâm vào uống cùng. Cách làm này sẽ giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể hơn đấy. Lưu ý : với cách nấu trên bạn nên kết hợp bí đao khô và bí đao tươi thì sẽ có mùi thơm hơn, bí đao tươi sẽ ngọt hơn. Với bông cúc có thể có hoặc không cũng được. Nếu có thì nên cho một lượng vừa đủ, nếu nhiều quá sẽ có mùi hăng.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà
Ly trà bí đao tự nấu rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

Cách nấu trà bí đao rất đơn giản, bạn có thể hoàn toàn tự nấu tại nhà. Cách làm này vừa đảm bảo chất lượng mà lại tiết kiệm chi phí nữa. Yeutre.vn chúc các bạn sẽ thành công với món đồ uống ngọt mát giải nhiệt ngày hè nữa cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu trà bí đao giảm cân cực nhanh cực đơn giản và hiệu quả

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, bí đao còn có tác dụng giảm cân cực hiệu quả.

Ngay bây giờ, sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu trà bí đao giảm cân cực nhanh, cực đơn giản. Nào, cùng vào bếp để khám phá thức uống này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Trà bí đao

Bí đao 1 quả

La hán quả 1 quả

Táo đỏ 100 gr (táo tàu)

Long nhãn 50 gr (nhãn nhục)

Lá dứa 50 gr (lá nếp)

Mía nướng 1 ít (1 khúc)

Đường phèn 150 gr

Muối 1/3 muỗng canh

Nước lọc 3.5 lít

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

Bí đao tươi ngon là những quả to, trông căng mọng, vỏ thì có màu xanh. Ngược lại, những quả già sẽ có màu đen, bên trong nhiều hạt, khi ăn sẽ có vị chua nên bạn không nên mua.Phần cuống to và mập cũng là dấu hiệu nhận biết quả bí đao non vừa. Những quả này khi ăn sẽ có vị ngọt đặc trưng. Đặc biệt, quả bí đao tươi sẽ có phần cuống màu xanh, còn tươi

Để mua được quả ngon, bạn nên mua những quả cầm lên thấy nặng và chắc tay. Vỏ thì cứng nhưng có thể dùng móng tay bấm vào. Tránh mua những quả bị mềm vì nó đã bị héo.Cách làm mía nướng
Mía mua về, bạn hãy rửa sơ qua nước sau đó để nguyên vỏ và nướng trực tiếp trên lửa cho cháy xém phần vỏ.

Sau khi nướng thì bạn để nguội mía, dùng dao gọt bỏ phần vỏ mía là bạn đã có được nguyên liệu mía nướng để làm món trà bí đao rồi!

Bạn có thể dễ dàng tìm mua được các nguyên liệu khô như la hán quả, long nhãn, táo đỏ ở các hiệu thuốc đông y, các tiệm tạp hóa tại các chợ hoặc các siêu thị gần nhà như Bách hóa XANH

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

Cách chế biến Trà bí đao

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bí đao sau khi mua về, bạn dùng dao gọt sạch vỏ rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, loại bỏ phần ruột, rồi cắt bí đao thành những miếng nhỏ.

Quả la hán bạn hãy đ.ập vỡ nhỏ, lá dứa rửa sạch với nước, rồi bó gọn lại, 1 khúc mía nướng bạn hãy chẻ làm 4 theo chiều dọc và cắt ngắn thành đoạn ngắn khoảng 5cm.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2

Nấu trà bí đao

Đầu tiên, bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và xếp lần lượt theo thứ tự: 150gr đường phèn, mía nướng, bí đao, 100gr táo đỏ, 50gr long nhãn, 1/3 muỗng canh muối, quả la hán đ.ập nhỏ, 50gr lá dứa.

Kế đến, đổ 3.5 lít nước vào nồi và bắc nồi lên bếp ga nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong vòng 1 tiếng cho bí mềm và ra hết nước.

Cuối cùng là tắt bếp, rồi tiến hành lọc lấy nước. Bạn chỉ cần để trà nguội là có thể thưởng thức ngay.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

3

Thành phẩm

Trà bí đao có màu sắc bắt mắt, có vị ngọt thanh, không gắt, đặc biệt là mùi thơm thoang thoảng từ lá dứa.

1 ly trà bí đao vừa mát, vừa có tác dụng giảm cân sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của chị em phụ nữ đấy.

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

2 cách nấu trà bí đao ngọt mát mà không bị chua tại nhà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *