2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Rate this post

Cách nấu xôi gấc nước dừa là một trong những cách nấu xôi phổ biến nhất ở cả 3 miền Nam, Trung, Bắc. Món xôi này thường dùng để làm cỗ ngày Tết, hoặc các dịp lễ như thôi nôi, cúng nhà mới… nhờ màu sắc đẹp và hương thơm nhẹ. Ở bài viết sau, sẽ giới thiệu 2 cách nấu phổ biến nhất. Bạn tham khảo khi cần thì nấu thử xem sao nhé.

1. Cách nấu xôi gấc nước dừa tươi truyền thống từ nếp sáp

Chỉ với nước dừa tươi, gấc và nếp, bạn đọc có thể nấu món xôi thơm ngon, đẹp mắt. Chi tiết cách nấu xôi này như sau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1/2 quả gấc chín1/2 kg

nếp sáp ngon

2 muỗng cà phê đường

1/2 chén rượu trắng

Nước dừa tươi

Dừa sợi nạoNồi hấp

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất

Ở cách nấu này sẽ dùng nếp sáp thay vì nếp Bắc như nhiều cách khác. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu xôi gấc nước dừa tươi thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu quan trọng quyết định của món xôi ngon hay không chính là nếp. Nhiều người hay sử dụng nếp Bắc, tuy nhiên nếp Bắc nếu chế biến không đúng cách thì hay bị nhão. Ở đây chúng ta sử dụng nếp sáp các bạn nhé.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Nếp sáp vò thật sạch (2 – 3 lần nước), sau đó ngâm nếp trong chậu lớn để qua đêm. Bước này để nếp sẽ nở đều cả hạt, khi làm xôi sẽ ngon nhất.Gấc tách lấy ruột ra, nhớ lấy hết phần màng còn dính trong vỏ vì phần này nhiều dưỡng chất quý nhất.

Mẹo hay : Với lượng nếp trên, chỉ nên dùng một nửa trái gấc. Còn nữa thì cho vào hộp có nắp, rồi cho vào tủ lạnh bảo quản được khoảng hai tuần.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Chỉ nên dùng khoảng nửa trái gấc cho nửa ký gạo nếp khi nấu xôi. Ảnh: Youtube Góc bếp nhỏ

1.2.2. Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon mà đơn giản nhất

Để có món xôi gấc nước dừa tươi nấu từ gạo nếp sáp ngon nhất, bạn đọc thực hiện như sau:

Bước 1 : Nếp sau khi ngâm xong thì rửa lại để ráo. Lưu ý bước này, không được vò mạnh để tránh làm hạt nếp bị nát. Sau đó cho phần thịt gấc vào nếp, cho thêm nửa chén rượu rải đều sau đó dùng đũa đảo đều để gấc thấm vào nếp. Lọc hết hạt gấc bỏ ra ngoài

Bước 2 : Cho nồi hấp lên bếp, đổ nước khoảng 1/3 nồi hấp. Nếp sau khi đã trộn đều với thịt gấc thì cho vào nồi hấp rồi bật bếp hấp xôi.

Bước 3 : Hấp trong khoảng 25 phút thì dùng đũa đảo đều. Rưới nước dừa tươi vào xôi rồi tiếp tục đảo để nước dừa thấm đều toàn bộ xôi. Mẹo nhỏ là dùng đũa tạo một lỗ vừa đủ ngay giữa nồi xôi để hơi được tỏa đều, cho xôi được chín ngon hơn.

Bước 4 : Cuối cùng cho đường vào nồi xôi gấc, dùng đũa đảo cho xôi được đều vị ngọt. Tiếp tục đậy nắp và hấp thêm một chút nữa để đường được tan chảy hết.

Bước 5 : Vớt xôi ra rổ lớn rồi cho vào khuôn tạo hình tùy thích. Các bạn có thể cho thêm chút dừa nạo lên trên và thưởng thức. Xôi gấc ăn kèm một đĩa chả và một ít rau thơm để trọn vị hơn.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Các bước nấu xôi gấc nước dừa đơn giản. Ảnh: Youtube Góc bếp nhỏ

2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đóng hộp béo ngậy

Với cách nấu xôi gấc nước dừa tốt nhất bạn đọc nên dùng nước dừa tươi để xôi thơm, ngon hơn. Tuy vậy, khi không có nguyên liệu này bạn vẫn có thể dùng nước dừa đóng hộp bán sẵn nhé. Cách nấu như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 quả gấc

1 kg gạo nếp

2 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê muối

1 lon nước cốt dừa

1/2 chén thìa rượu trắng

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Có thể dùng 1 lon nước cốt dừa loại 160 ml để nấu xôi. Ảnh: Youtube

2.2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đóng hộp thơm ngon

Với các nấu xôi gấc nước cốt dừa đóng hộp, bạn làm như sau nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp chọn loại hạt trắng đều, dẻo thơm sau đó vò sạch ngâm trong nước với một chút muối từ 6 – 7 tiếng. Sau khi ngâm xong thì rửa sơ bằng nước sạch rồi cho ra rổ để ráo.

Để màu xôi được đẹp, cứ 2 kg gạo nếp thì bạn dùng 1 quả gấc. Với 1 kg nếp ở trên chúng ta sẽ dùng 1/2 quả gấc. Gấc đem bổ đôi, tách hạt và thịt để riêng. Cho rượu trắng vào thịt gấc, dùng tay bóp nhẹ sau đó bỏ hết phần hạt đen. Chúng ta thu được phần thịt gấc đỏ sền sệt để nấu xôi.

Sử dụng thịt gấc trộn đều vào gạo nếp đã ráo. Dùng tay hoặc đũa trộn nhẹ nhàng để gạo nếp được nhuộm đều màu gấc.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Gạo nếp và gấc được trộn đều trước khi hấp nấu xôi. Ảnh: Youtube

2.2.2. Cách chế biến xôi gấc nước cốt dừa ngon nhất

Bước 1 : Cho nước vào 1/3 nồi hấp, cho bếp vào xửng và bật bếp hấp xôi khoảng 30 phút

Bước 2 : Sau 30 phút, kiểm tra xôi bằng cách dùng đũa đảo đều. Khi xôi đã chín mềm thì rải đều nửa phần nước cốt dừa lên trên. Với 1 kg gạo nếp thì cho khoảng 100 ml nước cốt dừa đóng hộp nhé

Bước 3 : Hấp thêm 5 phút, thì rưới hết phần nước cốt dừa còn lại. Bước này nhằm giúp tiếp nước cho xôi một lần nữa, sẽ làm cho hạt nếp được dẻo hơn, thơm hơn

. Bước 4 : Dùng đũa đảo đều để nước cốt dừa được ngấm vào xôi và hấp xôi thêm 5 phút. Cuối cùng rải đường lên trên xôi. Lưu ý không cho đường sớm sẽ khiến xôi bị sượng. Chờ thêm 5 phút nữa cho đường tan hoàn toàn là có thể tắt bếp.

Bước 5 : Cho xôi vào khuôn có hình hoa văn tạo hình sau đó cho ra đĩa và thưởng thức. Xôi gấc nước cốt dừa béo ngậy thơm ngon có thể ăn không hoặc kết hợp với các món mặn khác đều rất ngon.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Chêm nước cốt dừa 2 lần để xôi dẻo, mềm, thơm nhất. Ảnh: Youtube Cười khúc khích

3. Bí quyết đồ xôi gấc dẻo, thơm, ngon nhất

Để có món xôi gấc ngon nhất, bạn nhớ lưu lại một số mẹo nhỏ sau nha:

Để xôi được chín đều, không bị khô ở trên, nhão ở dưới, thì không nên đổ hết gạo nếp vào xửng hấp cùng một lúc. Thay vào đó có thể dùng muỗng múc lần lượt nếp vào nồi hấp. Sau đó dùng đũa tạo 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa nồi để hơi nước bốc từ dưới lên trên sẽ lan tỏa đều.Nếu không có xửng hấp, bạn hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện vẫn thơm ngon và dẻo như thường.

Nếu không may xôi bị khô bạn vẩy một chút nước ấm lên bề mặt xôi, tiếp đến dùng khăn mỏng thấm nước và phủ lên mặt xôi. Tiếp tục hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa là xôi sẽ chín mềm hơn. Ngoài ra, khi cho nước vào xửng hấp, bạn đọc nên cho lượng nước tối thiểu khoảng 1/3 nồi.Để xôi gấc vẫn đảm bảo được dinh dưỡng, khi sơ chế hạt gấc, bạn không nên bỏ lớp màng đỏ xung quanh hạt gấc. Lớp màng này chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho sức khỏe.

Với 2 cách nấu xôi gấc nước dừa ở trên bạn có thể chọn một cách phù hợp nhất để làm tại nhà. Cách nấu nào cũng đơn giản, dễ thực hiện nên bạn cứ tự tin và vào bếp thôi! Chúc bạn thành công với món xôi thơm ngon này!

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất là cách nấu tiết kiệm thời gian nhưng vẫn cho đĩa xôi dẻo, thơm và màu sắc bắt mắt nhất. Tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu này người nấu phải nắm rõ một vài mẹo nhỏ trong từng công đoạn. Bài viết sau, sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn những bí quyết để nấu xôi gấc nhanh nhất, bạn hãy tham khảo nhé.

1. Tác dụng của xôi gấc với sức khỏe

Xôi gấc được nhiều người Việt lựa chọn trong mâm cúng mỗi dịp lễ, Tết. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho hạnh phúc, biểu tượng của sự may mắn. Không chỉ vậy, xôi gấc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Tốt cho mắt : Trong quả gấc có thành phần Beta Carotene, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho mắt. Vì thế, việc ăn xôi gấc sẽ góp phần tăng khả năng điều tiết, bảo vệ mắt, chống mỏi mắt, mờ mắt. Hỗ trợ tiêu hoá : Xôi gấc còn giúp nhuận tràng, chống táo bón tốt. Tuy nhiên, nên sử dụng xôi gấc vừa phải để tránh tình trạng đầy bụng, ợ hơ

. Tốt cho tim mạch : Xôi gấc giúp giảm cholesterol trong m.áu, chống xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó còn góp phần bảo vệ hệ tuần hoàn, tốt cho tim mạch và người bị bệnh tiểu đường

. Phòng chống ung thư : Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng chất Lycopen chống ung thư có trong gấc cao gấp 70 lần quả cà chua. Ngoài ra, các chất vitamin E, carotene có trong quả gấc làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt…

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất

Xôi gấc rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất quý. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc đơn giản, dễ thực hiện nhất

Cách nấu xôi gấc đơn giản là chỉ cần gạo nếp và quả gấc làm nguyên liệu chính. Với cách nấu này ngay cả người mới bắt đầu vào bếp cũng có thể tự tin thực hiện được.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1/2 quả gấc chín

1/2 kg gạo nếp ngon (nên chọn nếp cải hoa vàng)

2 muỗng cà phê đường

1/2 chén rượu trắng

1 muỗng dầu ăn

Xửng hấp, rổ, chậu…

Mẹo chọn gấc ngon nhất đề nấu xôi:

Gấc chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.Chọn quả gấc nếp chín đỏ tươi, vỏ mỏng, gai thưa. Gấc chín sẽ có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam, cầm thấy chắc tay.Lựa chọn gấc chín sẽ cho màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu đẹp hơn. Những quả bị dập, vỡ thì không nên lấy vì sẻ ảnh hưởng đến lượng dầu gấc và không bảo quản được lâu.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Hai nguyên liệu chính để nấu xôi gấc đơn giản nhất. Ảnh: Youtube Món ngon

2.2. Cách nấu xôi gấc đơn giản và chi tiết nhất

Hiện nay có rất nhiều cách nấu xôi gấc khác nhau như cách nấu xôi gấc nước dừa , xôi gấc đậu xanh . Nhưng, nếu bạn là người lần đầu thử thách với món xôi này hãy chọn cách nấu xôi gấc đơn giản nhất như sau nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp chọn hạt nếp mẩy đều, không có hạt mốc. Mang gạo vò thật sạch rồi đi ngâm trong chậu lớn từ 6 – tiếng. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra rửa lại bằng

nước sạch nhẹ nhàng rồi trộn đều với một chút muối, để ráo.Gấc rửa sạch, dùng dao chia làm hai rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột gấc và màng gấc (màu vàng) cho ra chén.Cho 1 muỗng cà phê rượu vào thịt gấc rồi đ.ánh nhuyễn, loại bỏ hạt.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Mẹo hay là cho rượu vào gấc để gấc đỏ đậm, thơm hơn khi đồ xôi nhé. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà

Trộn phần thịt gấc được đ.ánh nhuyễn ở trên với gạo nếp. Dùng đũa và muỗng đảo đều để thịt gấc được ngấm vào từng hạt nếp. Sau đó để thêm 5 phút để gạo được ngấm rồi mang đi đồ xôi.Bật bếp, cho nước khoảng 1/3 nồi hấp rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho từng muỗng gạo nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo 4 – 6 lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước tỏa lên trên.

Đồ xôi trong khoảng 30 phút với lửa to, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều xôi. Khi hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín.Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 thìa canh dầu ăn vào xôi rồi dùng đũa trộn đều. Dầu ăn giúp hạt xôi được bỏng bẩy và đẹp mắt hơn. Đồ xôi thêm 5 phút để đường được tan chảy đều thì tắt bếp.Cuối cùng là cho xôi ra khuôn có hình hoa văn tùy thích, ấn khuôn và cho xôi gấc ra đĩa. Bước này có thể làm hoặc không tùy theo sở thích của bạn đọc nhé.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Các bước nấu xôi gấc đơn giản nhất tại nhà. Ảnh: Youtube

3. Xôi gấc ăn kèm với gì thì ngon?

Với cách nấu xôi gấc đơn giản ở trên, bạn đọc sẽ có đĩa xôi ngọt nhẹ và có vị thơm đặc trưng. Lúc này bạn đọc có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với một số món như sau.

Bạn đọc có thể ăn kèm xôi gấc với vài lát chả, giò, thịt rim, thịt kho tàu , thịt kho trứng và rau xà lách. Sự kết hợp giữa xôi gấc và những món mặn trên sẽ khiến xôi ngon, đậm vị hơn.Ngoài ra bạn đọc có thể ăn kèm xôi gấc với muối vừng, muối đậu phộng hoặc dừa nạo sợi đều ngon nhé.

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
Xôi gấc ăn kèm với muối đậu phộng hoặc chả, giò đều ngon. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi gấc đơn giản ở trên rất thích hợp với những ai bận rộn hoặc mới lần đầu vào bếp nhé. Mách bạn thêm một bí quyết hay, nếu không có xửng hấp, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi đấy. Mến chúc bạn thành công với món xôi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *