Cà tím vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều vitamin và dưỡng chất. Vậy nên bạn hãy chế biến thành 2 món trộn ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
1. Cà tím nướng chảo trộn mè
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cà tím nướng chảo trộn mè: 2 quả cà tím dài, 1 thìa canh hành lá thái nhỏ, 2 tép tỏi băm nhỏ, 5g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa nước mắm, 1 thìa canh muối vừng.
Cách làm cà tím nướng chảo trộn mè:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, thấm khô rồi thái thành lát độ dày vừa phải. Xếp lát cà tím vào chảo chống dính, nướng cà cho đến khi chín xém vàng một mặt.
Bước 2: Lật mặt cà tím rồi nướng chín mặt còn lại.
Bước 3: Cho cà tím nướng chảo vào bát tô, khi cà tím còn nóng thì thêm hành lá thái nhỏ, tỏi băm và 1 thìa nước mắm vào.
Bước 4: Tiếp đó thêm mè rang, muối vừng, đường, dầu mè vào.
Bước 5: Trộn đều cho cà thấm gia vị là xong.
Thành phẩm món cà tím nướng chảo trộn mè:
Một đĩa cà tím trộn với cách chế biến siêu nhanh, ngon miệng mát lành mà không hề ngán ngấy chút nào. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của cà tím, vị bùi thơm béo ngậy của mè rang lại càng hấp dẫn. Đây mà món ăn lý tưởng giúp cân bằng vị cho bữa cơm giàu dinh dưỡng.
2. Cà tím hấp trộn chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt: 2 quả cà tím (khoảng 400g), 2 thìa canh hành lá thái nhỏ, 1 thìa canh tỏi băm, 20ml nước tương, 15ml siro mơ, 15ml dầu mè, 1 thìa muối vừng, một chút ớt bột
Cách làm cà tím hấp trộn chua ngọt:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, mỗi quả cà tím cắt làm 4 phần. Xếp cà tím vào xửng hấp, hấp sôi khoảng 5 phút là cà tím chín.
Bước 2: Xé cà tím thành từng dải vừa ăn.
Bước 3: Để cà tím nguội bớt rồi vắt cà tím ráo nước.
Bước 4: Cho cà tím vào bát, thêm tỏi hành cùng chút bột ớt vào. Tiếp đó thêm nước tương vào.
Bước 5: Thêm dầu mè, siro mơ, muối vừng vào trộn đều là xong.
Thành phẩm món cà tím hấp trộn chua ngọt:
Từng miếng cà tím trộn mềm ngọt mát lành thấm đều gia vị trộn chua ngọt ngon miệng. Món ăn này rất thích hợp để dùng cho bữa cơm ngày hè, vừa ngon miệng lại có tác dụng chống ngán. Hơn thế, cà tím cũng là loại rau quả phổ biến vào mùa hè, cho nên bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả cà tươi ngon để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt này nhé!
Mẹo chọn cà tím:
1. Nhìn bề ngoài: Cà tím chất lượng có độ dày đồng đều, vỏ nhẵn, không có đốm hay nứt, không bị thối.
2. Nhìn màu sắc: Màu sắc của cà tím chất lượng chủ yếu là màu tím hoặc tím sẫm, đen sáng, bề ngoài bóng. Nếu cà tím bị xỉn màu và có màu nâu nghĩa là cà tím đã cũ, không nên mua.
3. Nhìn đài hoa: Ở chỗ tiếp giáp giữa các đài của cà tím với quả có một vòng đai màu trắng và hơi xanh nhạt, vòng đài này càng lớn thì cà tím càng mềm, chất lượng càng ngon.
4. Theo cảm quan của tay: Dùng tay nhấc nhẹ quả cà, nếu cà thấy dính tay và có cảm giác ấn vào mềm là cà tím đủ nước và tương đối tươi. Nếu cà tím sờ vào thấy cứng, vỏ nhăn nheo và bóng xỉn màu là cà đã cũ. Cà tím cùng kích cỡ, càng nặng thì càng nhiều nước và chất lượng càng tốt.
Chúc bạn ngon miệng!
Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam
Thành phần vitamin C và saponin có trong cà tím đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong mạch m.áu. Ngoài ra, cà tím còn chứa thành phần vitamin P, giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch m.áu.
Cà tím là một loại thực phẩm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Medicalnewstoday, một quả cà tím cỡ vừa chứa khoảng 20 kcal, 0,8g protein, 4,82g carbohydrate, 0,15g chất béo và 2,5g chất xơ.
Thành phần vitamin C và saponin có trong cà tím cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong mạch m.áu. Ngoài ra, cà tím còn chứa thành phần vitamin P, giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch m.áu.
Nhờ những dưỡng chất tuyệt vời này, cà tím luôn là sự lựa chọn ưa thích của các chị em nội trợ.
Cà tím om thịt
Nguyên liệu:
200gr cà tím
200gr thịt ba chỉ
2 miếng đậu phụ rán
1 quả cà chua
1 thìa cà phê mẻ
1 thìa cà phê bột nghệ
Hành lá, tía tô, lá lốt
Dầu ăn, mắm, muối, mì chính
Cà tím om thịt
Cách làm:
1. Thái mỏng thịt ba chỉ và ướp cùng mắm, tỏi, bột nghệ và mẻ trong 15 phút.
2. Phi hành và tỏi, sau đó xào cà chua để tạo màu. Khi cà chua chín, thêm thịt đã ướp vào chảo và xào chung. Khi thịt săn lại, thêm nước vào và đun lửa nhỏ.
3. Đến khi nước sánh lại, thêm cà tím vào và tiếp tục nấu. Sau đó, thêm đậu phụ vào.
4. Đun đến khi món ăn sánh lại, nêm nếm gia vị để điều chỉnh vị theo khẩu vị. Sau đó, thêm hành lá, tía tô và lá lốt thái nhỏ vào.
5. Món cà tím om thịt hoàn chỉnh khi những miếng cà tím thơm, mềm mà vẫn có độ dai, vị ngọt đậm đà và thấm đều gia vị.
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu:
200gr cà tím
1 củ tỏi
2 củ hành tím
Muối, nước tương, dầu mè, bột ngọt
Cà tím xào tỏi
Cách làm:
1. Rửa sạch cà tím và cắt thành khúc vừa ăn.
2. Làm sạch hành và đ.ập dập, sau đó ướp cùng cà tím với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu mè trong 15 phút rồi hấp sơ.
3. Phi tỏi thơm vàng. Chia tỏi làm hai phần, một phần để lại trong chảo, một phần cho vào một bát riêng.
4. Cho cà tím đã hấp vào chảo và nhanh chóng khuấy đều. Thêm một chút nước tương và nếm vị để điều chỉnh theo khẩu vị.
5. Trình bày cà tím ra đĩa, rắc phần tỏi đã phi lên trên và thưởng thức.
Cà tím nướng sốt mỡ hành
Nguyên liệu:
3 quả cà tím
Một ít hành lá
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm
Cà tím nướng sốt mỡ hành
Cách làm:
1. Lau khô cà tím sau khi đã rửa sạch, sau đó nướng cả trái trên bếp than hoa hoặc trong lò nướng. Khi cà tím chín, cắt đôi.
2. Ướp cà tím với hành lá cắt nhỏ và các gia vị trong khoảng 10 phút.
3. Trong một chảo nóng với chút dầu, xào hành lá cho đến khi thơm.
4. Cho nước sốt lên trên cà tím là hoàn thành. Khi thưởng thức, kèm món ăn này với một chén nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!