2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Đây là 2 món canh ngon với dưa chua được chế biến nhanh và đơn giản giúp gia đình bạn chống ngán, giải ngấy sau những ngày Tết.

1. Cá chép om dưa

Nguyên liệu làm cá chép om dưa

1kg cá chép, 1 bát to dưa chua, 2 quả cà chua, 3 củ hành tím, 3 cây hành lá, 1 nắm thì là, một chút gia vị, bột nêm, đường, dầu ăn.

Cách làm cá chép om dưa

Bước 1: Cá chép làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng cho hết tanh. Cà chua rửa sạch, cắt hình miếng cau. Hành lá, thì là rửa sạch rồi đem cắt khúc. Dưa chua bóp sạch nước rồi ướp với chút đường để làm dịu vị chua và mặn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì thêm cá vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý không nên chiên cá quá kỹ vì sẽ khiến mất độ ngọt tự nhiên.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Bước 2: Cho một ít dầu vào một chảo sâu lòng khác. Cho hành tím vào xào thơm, tiếp theo thêm cà chua rồi xào đến khi cà ra màu đỏ thì cho dưa chua vào. Nêm nếm thêm chút đường, bột nêm rồi cho lượng nước vừa phải vào đun sôi thì thả cá đã chiên vào. Đun nước sôi trở lại thì dùng muôi múc nước sốt rưới đều lên mặt cá. Để cá om dưa tầm 10 phút trên bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau cùng cho hành, rau răm, thì là vào, thêm ớt cắt lát rồi tắt bếp, cho cá om dưa ra đĩa sâu lòng.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Ảnh: Nhã Linh – Mẹ Thỏ

Thành phẩm món cá chép om dưa

Cá chép kết hợp với dưa chua tạo thành món canh ngon có vị chua chua, ngọt ngon vị cá lại thơm mùi rau gia vị. Vào những ngày sau Tết muốn giải ngán, bạn có thể nấu món cá chép om dưa cho gia đình thưởng thức. Cá chép sau khi nấu với dưa chua phần thịt mềm mịn, hương vị ngọt tự nhiên. Dưa cải vẫn giữ được độ giòn ngon hấp dẫn. Khi ăn bạn cắt thêm vài lát ớt vào khiến vị ngọt của cá, chua thanh giòn của dưa, hơi cay đầu lưỡi của ớt sẽ khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

2. Canh dưa chua đậu phụ

Nguyên liệu làm món canh dưa chua đậu phụ

250g dưa chua, 300g đậu phụ, 150g nấm linh chi trắng hoặc nấm sò, hành baro (hoặc hành lá), 2 quả cà chua, 1 quả ớt, một ít rau mùi tàu, 1 thìa canh nước mắm, một chút gia vị, 1 thìa canh bột nêm, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món canh dưa chua đậu phụ

Bước 1: Nấm linh chi hoặc nấm sò bạn cắt bỏ gốc sau đó tách rời nấm ra rồi ngâm trong nước muối pha loãng vài phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa sạch lại nấm với nước. Dưa chua nắm bỏ nước. Đậu phụ rửa sạch dưới vòi nước sau đó thấm khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt hình miếng cau. Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành và rau mùi tàu rửa sạch sau đó đem cắt nhỏ.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Ảnh: ĐMX

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm đậu phụ vào chiên đến khi vàng thì lấy ra, để riêng. Cho một chút dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho phần gốc hành thái nhỏ vào phi thơm.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Bước 3: Tiếp theo bạn cho dưa chua vào xào săn lại rồi cho đậu phụ chiên vào. Sau đó cho nấm và lượng nước vừa phải vào. Nêm thêm muối, hạt nêm, chút đường, và ớt xắt miếng vào rồi đậy vung lại đun sôi thì cho cà chua vào. Khi canh sôi lại một lúc, cà chua chín mềm thì bạn tắt bếp. Cho canh ra tô và thêm hành lá, mùi tàu xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Thành phẩm canh dưa chua đậu phụ

Canh dưa chua đậu phụ là món ăn dễ làm với những nguyên liệu rất quen thuộc. Món canh có màu sắc bắt mắt, vị chua của dưa cải muối, đậu phụ béo bùi và nấm ngọt ngon. Tuy là món ăn đơn giản, thanh mát, giúp bạn giải ngán sau những ngày Tết ăn nhiều thịt và chất béo.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món canh ngon từ dưa chua nhé!

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cá chép om dưa, kích thích vị giác cho những ngày mưa nắng thất thường

Món ngon từ cá chép làm sao có thể thiếu món cá chép om dưa được. Thịt cá mềm, mọng nước, thấm vị đậm đà, dưa chua giòn, tóp mỡ béo ngậy đã đủ làm bạn cảm thấy cồn cào dạ dày.

Nguyên liệu:

– Cá chép 500 gr

– Dưa chua 300 gr

– Đậu hũ chiên 200 gr

– Tóp mỡ 100 gr

– Cà chua bi 3 trái

– Hành tím 1 củ

– Chanh 1.5 trái

– Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)

– Nước cốt chanh 1 muỗng canh

– Dầu ăn 1 muỗng canh

– Nước mắm 2 muỗng canh

– Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách làm:

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.

– Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.

– Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.

– Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.

– Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

– Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

– Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết

Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.

Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm, bảo đảm cả nhà khi ăn sẽ phải khen ngon nức nở.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *