Với 2 món cháo tôm này vừa thơm ngon, dễ tiêu hóa, đủ chất dinh dưỡng lại giúp giải ngấy hiệu quả sau Tết.
1. Cháo tôm rau cần tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo tôm cần tây: 150g gạo, 200g tôm, 2g muối, 100g rau cần tây, 1g bột tiêu, 1 cây hành lá.
Cách làm món cháo tôm rau cần tây:
Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước thích hợp rồi chọn chế độ nấu cháo. Tôm bóc bỏ vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch. Rau cần tây rửa sạch thái nhỏ. Khi nồi cháo sôi khoảng 10 phút thì đổ tôm và rau cần tây vào khuấy đều. Đậy nắp nồi rồi tiếp tục nấu cháo.
Bước 2: Cháo chín thì mở nắp nồi rồi thêm chút muối, bột tiêu vào khuấy đều. Tiếp đó thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều là xong. Lấy cháo ra bát và dùng nóng.
Thành phẩm món cháo tôm rau cần tây:
Gạo chứa hơn 90% chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, rất bổ dưỡng, cháo làm từ gạo rất dễ tiêu hóa và hấp thu, đặc biệt vào bữa sáng và bữa tối. Ăn cháo vào bữa sáng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng dịch vị dạ dày. Ăn cháo vào bữa tối để kiểm soát cân nặng, người ta thường ăn rất ít nên chỉ ăn vừa đủ. Uống một bát cháo giúp no bụng và nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Vì thế, trong những ngày thời tiết rét đậm thì bạn hãy làm ấm cơ thể vào buổi sáng với món cháo tôm rau cần tây thơm ngon này.
Lưu ý: Món cháo tôm rau cần tây có cách nấu rất đơn giản nhưng muốn ăn ngon bạn cần chú ý đến thời điểm cho nguyên liệu. Khi cháo gần chín thì cho tôm và cần tây vào, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi và mềm thơm ngon của món ăn.
2. Cháo tôm nấu nấm
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo tôm nấu nấm: 150g gạo, 200g tôm, vài tai nấm hương, một ít cồi sò điệp, hành lá.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo tôm nấu nấm:
Bước 1: Nấm hương tươi rửa sạch thái lát, cồi sò điệp ngâm mềm rồi xé nhỏ. Tôm bóc bỏ vỏ, để riêng phần đầu, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch lại. Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho đầu tôm vào xào thơm, tiếp đó cho tôm nõn vào xào cho đến khi tôm chuyển màu thì tắt bếp. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước thích hợp, ngâm khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho nồi cháo lên bếp đun sôi ở lửa lớn sau đó hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi hạt gạo chín nở bung thì cho tôm, nấm và sò điệu vào khuấy đều. Đun khoảng 10 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu chín thì thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm món cháo tôm nấu nấm:
Một bát cháo tôm nấu nấm nóng hổi thơm nức với vị ngọt ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp làm ấm cơ thể cực kỳ hiệu quả trong những ngày thời tiết rét đậm. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cả gia đình bạn.
Chúc bạn làm được món cháo tôm thật ngon miệng nhé!
Những món ăn ngon nhất Việt Nam chinh phục du khách
Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng Việt Nam lại có một nền ẩm thực hấp dẫn và đáng tự hào.Không ít du khách nước ngoài đã đến Việt Nam để thưởng thức những món ăn ngon ở đây và hoàn toàn bị chinh phục.
Mới đây nhất là hai blogger nổi tiếng chuyên viết về du lịch là Mei và Kerstin.
Theo họ, món ăn Việt Nam không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
1. Gỏi cuốn: Với nhân tôm, thịt, rau thơm và bún cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng chấm với nước sốt ngon tuyệt khiến gỏi cuốn trở thành món “ăn hoài không ngán”.
2. Chả giò: Không dễ để làm được một chiếc chả giò hoàn hảo. Phải chuẩn bị và trộn nhân theo đúng tỷ lệ, chú ý tới lượng nhân bỏ vào bánh tráng, độ mềm của bánh tráng, cách cuộn chả giò, nhiệt độ dầu rán, cách vớt ra… mọi chi tiết nhỏ đều quan trọng. Nhưng nếu làm đúng, bạn sẽ được thưởng thức món chả giò chấm nước mắm nóng hổi và ngon tuyệt.
3. Bánh cuốn: Đây là món đặc sản của miền Bắc Việt Nam. Lớp bánh mỏng bao quanh nhân thịt băm mộc nhĩ được hấp chín, ăn kèm chả và nước mắm.
4. Nem chua: Nem chua là thịt lợn sống lên men, có vị chua chua, ngọt ngọt và cay cay. Đây thường là món ăn phụ hoặc món ăn vặt của người Việt.
5. Bánh xèo: Mei và Kerstin ví bánh xèo giống như một loại bánh kếp rán làm từ bột gạo. Với nhân tôm, giá, hành và thịt lợn, bánh xèo thường được cắt ra và quấn trong bánh tráng hoặc rau diếp cùng với rau thơm và chấm nước mắm. Bánh xèo ngon nhất là ở Hội An, miền Trung Việt Nam.
6. Bún bò Huế: Nước dùng của món bún này được nấu từ xương bò, xương ống, hành, rau mùi và sả. Vài hàng còn cho thêm chân giò, tiết lợn. Bát bún sẽ ngon hơn nếu cho thêm chút tôm chua và húng quế.
7. Nem nướng: Nếu thích thịt nướng thì chắc chắn bạn sẽ mê mệt món nem nướng đặc sản Nha Trang, gồm thịt xay trộn hành, tiêu đen, nước mắm và đem nướng trên than hoa. Nem nướng được ăn kèm với rau thơm như rau mùi, cà rốt, rau húng, bún và bánh tráng.
8. Phở: Đây là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, hình thành từ thế kỷ 20 ở miền Bắc. Phở Hà Nội có nước dùng thanh nhã và vị ngon tuyệt vời, phở Sài Gòn cho nhiều rau tươi hơn.
9. Bánh mì: Bánh mì Việt Nam được coi là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, với vỏ bánh giòn, nhân thịt nướng, pa tê, dưa chuột, rau thơm và sốt trứng gà.
10. Bún riêu: Nước dùng của món bún này được nấu từ cua xay, cùng với màu cua và dấm. Như nhiều món bún khác của Việt Nam, bún riêu được ăn kèm với rất nhiều loại rau sống như hành tươi, rau mùi, giá và rau muống.
11. Bánh canh: Món bánh canh ở miền Nam Việt Nam thường có thêm cá viên, sườn lợn và rau thơm. Ở các vùng khác, nước dùng có thể có vị tôm, cua hoặc đôi khi là chân giò.
12. Chạo tôm: Đây là một món ăn truyền thống khác của Huế được làm từ tôm bọc mía nướng trên than hoa. Vị ngọt của mía đem lại cho phần thịt tôm một hương vị vô cùng đặc biệt. Chạo tôm thường được dùng như một món khai vị, hoặc ăn kèm bún, cà rốt, rau thơm và lạc giã nhỏ.
13. Hủ tiếu: Tương tự như phở ở miền Bắc, hủ tiếu là món đặc trưng của miền Nam Việt Nam. Không giống như phở, sợi hủ tiếu được trộn cùng dầu tỏi, đường, dầu hào và xì dầu trước khi thêm nước dùng được ninh từ xương gà hoặc xương lợn. Những nguyên liệu khác gồm hải sản, gà, tiết lợn.
14. Cơm tấm: Đây là món đặc sản của Sài Gòn, được làm từ gạo vỡ, ăn kèm với sườn nướng, bì, chả, trứng và dưa chuột, rưới thêm nước mắm hoặc nước sườn nướng. Thực khách thường có thêm một bát nước dùng để ăn kèm cơm tấm.
15. Bò lúc lắc: Đây là món ăn có khởi nguồn từ ẩm thực Pháp, xuất hiện từ những năm 1960. Tên của món ăn này bắt nguồn từ hình dạng của miếng thịt bò: “lúc lắc” nghĩa là miếng thịt bò to bằng cỡ một viên xúc xắc để có thể ăn bằng đũa dễ dàng hơn. Bò lúc lắc thường được ăn kèm với rau sống, hành tươi. Thịt bò thường được nhúng vào một loại nước chấm làm từ muối, tiêu và chanh.