Món sườn xào chua ngọt đối với nhiều người họ cho rằng, phải có bí quyết riêng thì món ăn mới ngon đúng điệu.
Thật ra, nhiều người nội trợ lại chia sẻ rằng công thức làm món ăn này ngon cũng không quá khó. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết cách thực hiện món sườn xào tại nhà, theo sự chia sẻ ấy với 2 cách phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn vào bếp cùng Yeutre.vn khám phá 2 cách làm ấy nhé!
Sườn xào chua ngọt rất dễ ăn và kích thích vị giác – Ảnh Internet
1. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
500g sườn non
2 trái cà chua
4 củ hành tím
4 củ tỏi1 trái ớt xiêm
Gia vị: đường, hạt nêm, muối, giấm gạo, tiêu xay và dầu ăn
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc – Ảnh Internet
Sơ chế nguyên liệu
Để đảm bảo sườn xào chua ngọt ngon đúng vị thì phải chọn loại sườn non có màu hồng nhạt, khi ấn phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không có mùi hôi. Ngoài ra, bạn nên chọn dẻ sườn non có phần xương sụn, cọng xương nhỏ, ít mỡ, nhiều nạc.
Sườn non đem rửa sạch, để ráo nước, chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho nguyên liệu này vào nước sôi hòa với một ít muối để chần sơ, vớt ra, xả sạch bằng nước lạnh, để ráo. Ở công đoạn ướp, bạn cho 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu xay và 1/2 muỗng cafe muối vào, trộn đều, để khoảng 30 phút.
Sườn non rửa sạch, hành, tỏi băm nhuyễn – Ảnh Internet
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, đem đ.ập dập, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc. Cà chua cũng bỏ cuống, rửa sạch, chẻ làm tư, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
Pha chế nước đường giấm theo tỷ lệ 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 5 muỗng nước lọc, khuấy đều.
Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, đợi chuyển sang màu vàng thì vớt hết xác hành, tỏi ra.
Cho hành tím, tỏi vào chảo dầu và phi thơm – Ảnh Internet
Bước 2: Để lửa vừa phải, cho sườn non vào rán chín vàng đều các mặt. Sau đó, vớt sườn để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để ráo dầu. Lúc này sườn có màu đẹp mắt, phần mỡ bị tóp lại, thịt săn hơn.
Cho sườn non vào chảo rán chín đều các mặt – Ảnh Internet
Bước 3: Cho cà chua xắt hạt lựu vào, đảo đều, đun cho đến khi cà chua chín nhừ. Tiếp theo, cho phần nước giấm đường đã pha vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Đảo đều cà chua và đun đến khi chín nhừ – Ảnh Internet
Bước 4 : Tiếp tục đun cho tới khi nước sốt sánh lại thì cho sườn non đã rán vàng cùng vài lát ớt vào, đảo đều tay. Đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu xay hoặc hành lá là có thể thưởng thức.
Cho sườn non đã rán vàng vào đảo đều – Ảnh Internet
2. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
500g sườn non
4 củ tỏi4 củ hành tím
1 trái ớt xiêm
2 cây hành lá
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, giấm táo, tiêu xay và dầu ăn
Một số nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam – Ảnh Internet
Sơ chế nguyên liệu
Cách chọn sườn non ngon, sơ chế sườn non, tỏi, ớt và hành tím cũng tương tự như phần hướng dẫn về sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc. Còn hành lá thì đem cắt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ và để riêng.
Bạn chọn sườn non giống với khi chế biến theo kiểu miền Bắc – Ảnh Internet
Pha chế nước giấm đường theo tỷ lệ sau: 2 muỗng nước giấm táo (hoặc 2 muỗng nước cốt me hay 2 muỗng nước cốt chanh), 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường và 1/3 muỗng muối. Cho vào chén, trộn đều và để riêng.
Trường hợp không có giấm táo thì có thể thay thế chanh bằng cách rửa sạch trái chanh, cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Nếu sử dụng me thì cho me vào chén, thêm 100ml nước, dùng muỗng đ.ánh tan me và dùng rây lọc bỏ xác me, chỉ lấy phần nước cốt.
Sườn non được pha chế bằng cách rửa sạch, ướp gia vị vừa ăn.
Dùng nước cốt chanh thay thế cho giấm táo – Ảnh Internet
Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1: Bắc bếp lên chảo chờ chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào và tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già, cho hành tím, tỏi vào và đảo đều tay. Khi hành, tỏi đã chuyển sang màu vàng thì cho sườn non ướp qua gia vị vào xào chín.
Bạn cho sườn đã ướp vào xào – Ảnh Internet
Bước 2: Khi sườn non đã chín vàng, săn lại thì cho nước giấm đường đã pha sẵn vào và thêm vài lát ớt xắt nhỏ, đảo đều tay. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Tiếp tục đun trong lửa nhỏ cho đến khi sườn thấm gia vị, nước sốt sánh và đặc lại. Khi đó, cho 1/3 muỗng cafe tiêu xay, hành lá xắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bạn tiếp tục xào sườn cho đến khi thấm gia vị – Ảnh Internet
Bước 4: Cho sườn xào chua ngọt ngon ra đĩa, có thể trang trí theo sở thích của bạn và ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời.
Trình bày sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí – Ảnh Internet
Dù có rất nhiều cách để làm món sườn xào chua ngọt , nhưng hy vọng với 2 cách làm sườn xào chua ngọt ngon và dễ làm điển hình ở trên, sẽ giúp cho bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng. Đồng thời, các bà nội trợ nhờ 2 cách làm này sẽ dễ dàng thay đổi thực đơn, giúp thực đơn thêm phong phú hơn và thể hiện được tình yêu của mình đối với gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
2 Cách làm sườn xào chua ngọt đậm đà, hấp dẫn, đưa cơm cho gia đình
Bữa ăn gia đình sẽ phong phú hơn với các món xào hấp dẫn, thơm ngon, mách bạn bí quyết thực hiện 2 cách làm món sườn xào chua ngọt cực đậm đà, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, cùng vào bếp ngay thôi!
1. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu làm Sườn xào chua ngọt
Sườn heo non 500 gr
Ớt chuông 3 trái (mỗi loại một màu)
Hành tây nhỏ 1 củ
Hành 2 củ Tỏi 1 củ
Ớt 3 trái
Ngò 1 muỗng canh
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Bột năng 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/hạt nêm/đường)
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Cách chế biến Sườn xào chua ngọt
1
Sơ chế sườn non
Để sườn non sạch và hết mùi hôi bạn rửa sạch với nước, sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối. Khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút.
Vớt sườn non ra tô cho ráo nước, sau đó ướp vào sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
2
Chiên sườn
Sau khi sườn thấm gia vị, bạn lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp theo, cho dầu vào một chiếc chảo và bắc lên bếp. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên tới khi vàng đều, sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
3
Sơ chế ớt chuông và hành tây
Cắt nhỏ ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn. Tiếp theo pha sốt chua ngọt gồm: 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm (khẩu vị có thể tăng giảm theo ý thích của bạn nhé), sau đó khuấy đều.
4
Xào sườn chua ngọt
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu và cho 1 ít hành tím băm vào xào cho thơm. Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào.
Rồi cho sườn vào xào chung. Khi ớt chuông sắp chín, bạn cho hành tây và sốt chua ngọt vào xào. Cuối cùng hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một tí nước rồi cho vào sườn xào tới khi sệt lại là đạt.
5
Thành phẩm
Đĩa sườn xào chua ngọt thơm lừng, với vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món sườn có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
2. Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
Sườn heo 500 gr
Cà chua 1 quả
Hành tây 1 củ
Chanh 1/2 quả
Tỏi 2 tép
Hành tím băm 2 muỗng cà phê
Ớt hiểm 1 quả
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường/hạt nêm/bột ngọt)
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế và ướp sườn
Để sơ chế sườn heo sạch, không hôi thì sau khi mua về, bạn ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc trụng sơ với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
Tiếp đó bạn chặt sườn thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, sau đó ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hành tím rồi trộn đều.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, ớt đem băm nhỏ. Cà chua, hành tây đem rửa sạch rồi cắt múi cau.
3
Pha nước mắm
Để làm nước chấm, cho vào chén các nguyên liệu gồm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước lọc, tỏi băm, 1/2 quả chanh vắt lấy nước, sau đó trộn đều.
4
Chiên sườn và sốt chua ngọt
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho sườn đã ướp vào chiên vàng sơ các mặt rồi chắt bỏ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
Tiếp tục cho nước mắm chua ngọt, cà chua vào xào đều trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại thì cho hành tây vào xào thêm từ 5 – 7 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp, bày ra dĩa.
5
Thành phẩm
Bữa ăn gia đình hứa hẹn sẽ thêm phần hấp dẫn với món sườn xào sốt chua ngọt thơm ngon với điểm nhấn miếng sườn dai mềm, nước sốt chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, đây sẽ là món ăn cực hao cơm đấy!
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt đến đỏ hồng, dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc và không bị nhão.Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ, vì loại sườn này thịt nhiều xương ít hơn những cọng sườn quá to.Không nên chọn sườn có mùi hôi, thịt sườn có màu tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn.