3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

Sau ngày Tết ai nấy đều ngán bánh chưng, hôm nay Emdep.vn hướng dẫn bạn 3 cách chế biến bánh chưng siêu dễ lại không ngán’!

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. Thường các gia đình đều gói rất nhiều bánh chưng vừa để dâng cúng tổ tiên vừa để con cháu ăn trong mấy ngày nghỉ lễ nên sau ngày Tết ai nấy đều ngán bánh chưng. Hôm nay Emdep.vn hướng dẫn bạn 3 cách chế biến bánh chưng siêu dễ lại không ngán:

Thông thường khi nói đến chiên rán ai cũng nghĩ ngay đến việc dùng dầu mỡ khiến món ăn thêm ngán, tuy nhiên bánh chưng chiên nước lọc vừa dễ vừa giúp giảm dầu mỡ.

Bạn chuẩn bị chảo ăn, cho nước lọc xâm xấp mặt bánh rồi nấu ở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn giảm lửa và đun cạn, bánh mềm thì dùng muoi dàn mỏng và đều. Quan sát nước khi dần cạn hết nhớ đảo mặt bánh chưng, chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Thêm một cách chế biến từ bánh chưng chính là pizza bánh chưng. Nguyên liệu làm pizza bánh chưng gồm bánh chưng, ớt chuông, hành lá, cà rốt, đậu Hà Lan cùng các dồ ăn kèm như xúc xích, thịt xông khói, thanh cua, phô mai tan chảy.

Tiếp đó bạn cho bánh chưng cùng trứng gà rồi dằm nhuyễn. Cho bánh vào chảo dầu và dàn đều để tạo đế bánh pizza. Sau khi đã hoàn thành xong đế bánh bạn cho các nguyên liệu khác rải lên mặt, đậy nắp nồi chiên cho đến khi các nguyên liệu khác chín là hoàn thành.

Kimbap là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng lại được biến tấu mới mẻ khi kết hợp cùng bánh chưng – món ngon của Việt Nam. Bạn cần cắt mỏng bánh chưng, dằm nguyễn rồi chiên với nước lọc cho đến khi vàng xém mặt thì tắt bếp. Tiếp theo bạn đặt tấm rong biển lên bề mặt phẳng, dàn đều bánh chưng cùng nhân như giò, chả, cà rốt, trứng rán thái sợi… rồi cuộn c.hặt t.ay. Cuối cùng dùng sao sắc cắt thành từng miếng vừa ăn. Món kimbap bánh chưng sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.

Bánh chưng sau Tết thừa nhiều, làm ngay 5 món này ai ăn cũng phải tấm tắc

Ai cũng phải bất ngờ trước những biến tấu hấp dẫn của chiếc bánh chưng thừa sau Tết.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

1. BÁNH CHƯNG RÁN NƯỚC LỌC

Nguyên liệu:

– 1 cái bánh chưng hoặc những miếng bánh chưng thừa

– Nước lọc

– Chảo chống dính

Cách làm:

– Đổ nước lọc vào chảo (sao cho lượng nước lọc xâm xấp bánh chưng).

– Cho từng miếng bánh chưng vào và bật bếp đun với lửa vừa. Khi nước sôi còn 1 nửa thì hạ lửa nhỏ, dùng thìa dằm bánh chưng cho bở đều ra. Dàn mỏng bánh chưng thành 1 lớp mỏng tráng chảo.

– Khi thấy nước đã cạn gần hết, bánh chưng đã thành 1 lớp kết dính chặt với nhau thì lật mặt bánh. Chiên cho đến khi bánh chưng vàng giòn đều 2 mặt là được.

– Cho bánh chưng rán xong ra đĩa, dùng dao hoặc kéo cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.

Bánh chưng rán bằng nước lọc vàng giòn, bánh mềm trong, giòn ngoài chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà rất ngon. Món bánh chưng rán bằng nước lọc này cũng có thể ăn cùng với kim chi hay dưa chua rất cũng giúp cân bằng được vị, giúp ăn không bị ngán.

Lưu ý khi làm bánh chưng rán bằng nước lọc:

– Cần rán trên chảo chống dính để bánh không bị vỡ, bị sát chảo làm mất thẩm mỹ.

– Lượng nước để rán bánh đổ xâm xấp mặt bánh, không nên đổ nhiều nước quá bánh bị nát, đổ ít nước quá bánh chưa ngấm đủ nước sẽ khó bở ra khi dằm.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

2. BÁNH CHƯNG BỌC KHOAI RÁN

Nguyên liệu:

– 1 cái bánh chưng

– 1 củ khoai lang vàng (~200g)

– 150ml nước cốt dừa

– 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường

– 50g lạc

– Hành lá, gia vị

Cách làm:

Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.

Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

– Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.

– Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.

Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.

Từng miếng bánh khoai trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

3. BÁNH CHƯNG NƯỚNG

Nguyên liệu:

– Bánh chưng 1 cái

– Trứng gà 4 quả

– Chả lụa: nửa cây

– Bột mì 100g

– Nước mắm

– Hạt nêm, tiêu

– Bơ 10g

Cách làm:

– Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đ.ánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.

– Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên. Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).

– Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

4. BÁNH CHƯNG RÁN THƯỜNG

Nguyên liệu:

– Bánh chưng

– Dầu ăn

– Dưa hành, dưa kiệu hoặc dưa muối ăn kèm…

Cách làm:

Bánh chưng cắt miếng vừa ăn, độ dày tùy theo sở thích.

Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho bánh chưng vào rán ở mức lửa trung bình. Không để lửa quá to làm cháy nhân bánh.

Khi mặt dưới vàng giòn thì lật bánh, rán tiếp mặt còn lại cho đến khi vàng giòn như ý thì cho ra đĩa ăn cùng tương ớt với các loại dưa muối. Lưu ý, trong quá trình rán, hạn chế lật làm nát nhân bánh.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

5. PIZZA BÁNH CHƯNG

Nguyên liệu:

– 1/2 bánh chưng thừa (350 gr)

– Phô mai

– Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi

– Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà;

– 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng.

Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.

Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.

Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.

Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã xử lý được phần bánh chưng thừa sau Tết mà lại có món bánh lạ, ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.

3 cách chế biến bánh chưng chống ngán dễ như trở bàn tay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *