Bạch tuộc nướng sa tế vào những ngày mưa hay gió lạnh là món ăn ngon bậc nhất. Mùi thơm của tuộc nướng khiến chúng ta khó cưỡng lại. Thưởng thức từng miếng tuộc nướng giòn ngon, ngọt, cay cay ấm vị, ấm bụng không còn gì thích thú hơn.
1. Bạch tuộc nướng sa tế bằng bếp than
Bạch tuộc nướng sa tế cực kỳ thích hợp cho những buổi dã ngoại hay những khi nhà có tiệc ngoài trời. Thỉnh thoảng siêng siêng, bạn cũng có thể đốt bếp than nước ít bạch tuộc với sa tế ăn chơi với người thân hay bạn bè để đổi vị cho bữa cơm có dấu hiệu nhàm chán.
Bạch tuộc ướp sa tế nướng bếp than thơm lừng ngon khó cưỡng. Ảnh Youtuber Đời Sống Cali
1.1. Nguyên liệu cho món bạch tuộc nướng sa tế bằng bếp than đơn giản
1 kg bạch tuộc
1 thìa canh bột nêm
1-2 thìa canh sa tế
1 thìa canh tương ớt
1-2 thìa canh mật ong
1/2 củ tỏi
3 nhánh sả
1/2 thìa cà phê tiêu xay (tùy chọn)
Dầu ăn
Muối tiêu chanh hoặc muối ớt để chấm
Rau củ nướng kèm: ớt chuông, cà tím, hành tây,…tùy thích.
Chọn bạch tuộc tươi để nướng cho ngon. Ảnh Pixabay
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp bạch tuộc
Bạch tuộc làm sạch, rửa với nước muối loãng pha chút giấm. Rửa sạch lại bạch tuộc để ráo.Tỏ bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, băm vừa. Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, đ.ập dập, cắt khúc ngắn hoặc băm vừa.Cho vào tô các gia vị gồm: tỏi băm, sả, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh sa tế. Thêm vào tô thìa canh tương ớt, 1 thìa canh mật ong . Trường hợp ăn được cay bạn có thể tăng lượng sa tế và tương ớt lên. Trộn đều các gia vị, rắc vào ít tiêu xay (tùy chọn).Đổ xốt gia vị đã pha vào tô hoặc thố bạch tuộc, đảo đều. Ướp bạch tuộc 30 phút đến 1 tiếng cho thấm gia vị.Rau củ nướng kèm bạn cũng sơ chế sạch.
1.2.2. Nướng tuộc và rau củ
Chuẩn bị lò than hồng, bỏ vỉ nướng lên làm nóng vỉ. Cho vào tuộc ướp 2 thìa canh dầu ăn trộn đều. Vỉ nóng, bạn bỏ bạch tuộc lên nướng. Cho rau củ vào tô/ thố bạch tuộc ướp đảo đều cho áo gia vị rồi nướng cùng.Trong quá trình nướng, trở đều mặt bạch tuộc và rau củ, quết thêm nước gia vị cho thơm ngon.Bạch tuộc và rau củ chín tới, gắp ra đĩa, thưởng thức cùng muối tiêu chanh hay muối ớt tùy thích.
Nướng bạch tuộc sa tế bằng bếp than thơm lừng hấp dẫn. Ảnh Youtuber Đời Sống Cali
2. Bạch tuộc nướng sa tế bằng lò nướng
Phần lớn món nướng kể cả thịt nướng hay hải sản nướng , dùng lò than cho vị ngon khá đặc trưng. Tuy nhiên, nếu có lò nướng hay bếp nướng bạn vẫn có thể nướng tuộc ngon trong trường hợp không tiện dùng bếp than. Nhiều người hiện nay ưu tiên dùng bếp nướng điện hay lò nướng hoặc lò vi sóng hơn. Vì, việc dùng lò hay bếp điện sẽ giảm bớt khói than không tốt cho sức khỏe. Nếu nhà bạn có bếp hay lò nướng, thích món tuộc nướng bạn hãy mạnh dạn làm để có món ngon cho nhà mình dùng nhé.
Bạch tuộc nướng sa tế bằng lò nướng vàng ngon ngọt vị. Ảnh Youtuber Cuộc Sống Đức Honey
2.1. Nguyên liệu
2 kg bạch tuộc
1 thìa canh sa tế (hoặc hơn, tùy mức ăn cay)
2 thìa canh dầu hành
1 thìa canh ớt bột
1/2 thìa canh đường1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh bột nêm
1 thìa canh xốt ướp đồ nướng (tùy chọn)
1 thìa canh tương ớt thường hoặc tương ớt Hàn Quốc (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
2 thìa canh tỏi băm
2 thìa canh sả băm
1 thìa canh gừng băm
1-2 thìa canh hành tím băm
10 thìa canh sữa tươi
Giấm ănMuối tiêu chanh hoặc muối ớt để chấm
Rau ăn kèm và trang trí tùy thích như rau xà lách, cà chua, dưa leo,…
Bạn dùng ít sữa tươi pha xốt để làm mềm và giảm độ tanh của bạch tuộc khi nướng. Ảnh Pixabay
2.2. Cách làm
Bạch tuộc làm sạch, cho nước muối giấm vào bóp sạch. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước xả trong. Nếu tuộc lớn bạn cắt miếng vừa ăn hoặc vừa nướng. Dùng tăm tre hoặc đầu dao nhọn xâm vào thịt tuộc để ướp gia vị cho nhanh thấm.Cho tỏi, sả, gừng, hành tím, sữa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho vào hành tỏi sả bột nêm, nước mắm, tương ớt, đường, sa tế, xốt ướp,…Trộn đều hỗn hợp.Cho bạch tuộc vào tô hoặc thố, thêm xốt ướp vào, trộn đều. Bọc tuộc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh. Ướp tuộc 1-2 tiếng cho thật thấm gia vị. Rau ăn kèm hay trang trí bạn sơ chế sạch, chuẩn bị sẵn.
Ướp bạch tuộc, để ngăn mát tủ lạnh cho thật thấm. Ảnh Youtuber Cuộc Sống Đức Honey
Lấy bạch tuộc đã ướp ra, cho vào 2-3 thìa canh dầu ăn, trộn đều.Bật lò nướng ở 180 độ C, 2 lửa, để khoảng 10 phút. Lò nóng ổn định bạn cho bạch tuộc vào khay bỏ vào lò nướng, nướng tuộc khoảng 10-12 phút. Bạn gạn bỏ nước tuộc. Phết gia vị nướng, nướng tiếp 8-10 phút nữa tùy vào tuộc khổ to hay nhỏ.Khoảng 8 phút sau khi nướng lần 2, bạn có thể thử tuộc, nếu đã chín tới thì có thể tắt lò, lấy tuộc ra để không bị dai.Bày rau, cà chua, dưa leo lên đĩa, xếp bạch tuộc nướng lên trên. Thưởng thức tuộc nướng sa tế với muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay muối ớt đỏ tùy thích.
Nướng bạch tuộc sa tế bằng lò nướng vị ngọt nguyên mềm trong giòn ngoài. Ảnh Youtuber Cuộc Sống Đức Honey
3. Bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Như bạn cũng biết, nồi chiên không dầu tiện lợi hiện rất thông dụng. Nồi chiên này nhiều gia đình thích sử dụng trong chiên nướng khá nhanh. Với món nướng sao cho tiện lợi vẫn đảm bảo ngon lại hạn chế dầu mỡ, nhiều chị em nội trợ tận dụng nồi chiên này để làm. Nếu nhà bạn có loại nồi này cũng có thể dùng để nướng bạch tuộc sa tế thơm ngon và làm khá nhanh.
Bạch tuộc ướp sa tế nướng bằng nồi chiên không dầu khá nhanh. Ảnh Youtuber
3.1. Nguyên liệu
500 g bạch tuộc1-2 thìa canh sa tế (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
1 thìa canh mật ong
1 thìa canh tương ớt (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
1 thìa cà phê bột nêm
1 thìa canh bột tỏi hoặc 1/2 thìa canh tỏi băm
2 thìa canh dầu ăn
Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu. Ảnh Youtuber Ngoc Duong & Family
3.2. Cách làm bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Bạch tuộc làm sạch, rửa sạch với nước muối loãng.Cho bạch tuộc vào tô, thêm gia vị gồm 1-2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê bột, 1 thìa canh bột tỏi, 2 thìa canh dầu ăn. Nếu thích ăn cay hơn bạn có thể tăng sa tế và tương ớt. Trộn đều bạch tuộc, bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng.
Cho bạch tuộc đã ướp vào khay nướng, cho vào nồi chiên, nướng bạch tuộc 10 phút ở 180 độ C.Sau 10 phút bạn tắt nồi, quết nước ướp lên bạch tuộc, trở mặt, quết nước ướp. Tiếp tục chiên ở 180 độ C, thời gian khoảng 5 phút.Lấy bạch tuộc ra đĩa, chấm muối tiêu chanh hoặc các loại nước sốt phù hợp tùy thích.
Nướng bạch tuộc sa tế bằng nồi chiên không dầu khá nhanh. Ảnh Youtuber Ngoc Duong & Family
Bạch tuộc nướng sa tế có sức lôi cuốn mạnh mẽ người thưởng thức. Có lẽ món ăn hấp dẫn là nhờ gia vị đậm, thịt mềm giòn càng dùng càng thấy thú vị. Món này ăn vào những chiều mưa, gió lạnh thì càng tuyệt vời hơn. Vậy nên, bạn hãy bỏ túi các công thức cách làm đơn giản trên để hôm nào trờ trở gió thì thực hiện để nhà mình t
hưởng thức nhé.
Cách làm bạch tuộc nướng mềm, dai cực ngon, không bị khô
Cách làm bạch tuộc nướng tại nhà sao cho mềm, dai, thịt mà không quá khô cứng? Để trả lời câu hỏi này, bí quyết nằm ở công thức nước sốt gia vị ướp bạch tuộc nướng.
Hơn nữa, kỹ thuật, dụng cụ nướng bạch tuộc sao cho không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm nhất định, giúp món ăn không gây ngán, lên màu hấp dẫn, mùi vị hài hòa – tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Webnauan.vn. Với các “bí kíp” siêu “vi diệu” dưới này, từ nay, bạn không cần phải tốn nhiều t.iền để thưởng thức món nướng hấp dẫn này ngoài quán nữa rồi!
1. Cách chế biến bạch tuộc nướng sa tế
1.1. Nguyên liệu nước sốt sa tế ướp bạch tuộc nướng
Cách làm bạch tuộc nướng sa tế có rất nhiều công thức tẩm ướp khác nhau, tùy theo khẩu vị mỗi người. Khi nướng bạch tuộc, bạn cũng có rất nhiều phương pháp đa dạng. Trong đó, phổ biến nhất là nướng bằng bếp than, nướng đá, và dùng lò nướng. Với 3 lạng bạch tuộc tươi, sống, bạn có thể chọn 1 trong 3 công thức làm nước sốt sa tế ướp bạch tuộc nướng như sau:
Công thức nước sốt sa tế ướp bạch tuộc thứ 1: 1 hũ ớt sa tế, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê dầu điều, 2 nhánh sả đ.ập dập và xắt nhuyễn.Cách làm ớt sa tế ướp bạch tuộc nướng thứ 2: 2 thìa cà phê sa tế (trong hũ), 15 gram tương ớt ngon, 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, nửa thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê dầu oliu.Công thức nước sốt sa tế thứ 3: 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu xay, 4 thìa cà phê nước tương loại ngon, 2 thìa cà phê sốt mayonnaise, 2 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc , 2 thìa cà phê bột ớt.
Hãy chọn cho mình một công thức nước sốt sa tế, trộn sẵn trong 1 chén nhỏ nhé.
Khuấy sẵn chén hỗn hợp sa tế để chuẩn bị ướp đồ nướng. Ảnh Internet.
1.2. Cách sơ chế và tẩm ướp bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc sau khi mua về thì bạn rửa nước nhiều lần cho sạch. Để kỹ hơn, bạn có thể xát muối sơ qua bạch tuộc rồi xả nước sạch nhé.Dùng kéo cắt rời từng nhánh râu bạch tuộc ra cho dễ nướng.
Sau khi sơ chế, cắt rời các râu bạch tuộc. Ảnh: Internet
Đợi bạch tuộc ráo bớt nước, bạn cho vào thau sạch.Rưới đều nước sốt sa tế trộn với râu bạch tuộc.Để yên hỗn hợp khoảng 30 phút để bạch tuộc ngấm gia vị ướp. Trong thời gian tẩm ướp thực phẩm, bạn chuẩn bị dụng cụ nướng nhé.
Cách tẩm ướp bạch tuộc nướng sa tế.
1.3. Cách nướng bạch tuộc ướp sa tế
1.3.1. Cách nướng bạch tuộc bằng bếp than
Bạn nhóm than đỏ, rồi đặt vỉ sạch lên trên.Quét 1 lớp dầu ăn lên các râu bạch tuộc.Gắp từng râu bạch tuộc đã ướp sa tế lên vỉ nướng.Trong lúc nướng, nhớ trở đều các mặt để bạch tuộc không bị cháy nhé. Đến khi các râu mực chín và co lại thì bạn gắp ra dĩa, trang trí cùng ít rau răm, cà chua, dưa leo, và chén nước chấm là có thể thưởng thức được rồi.
Cách nướng bạch tuộc ướp sa tế bằng bếp than. Ảnh: Internet
Bếp than có lẽ là dụng cụ dùng để nướng hải sản phổ biến nhất, đảm bảo hương vị thơm ngon nhất, nhưng lại chứa nhiều chất độc hại cho than nóng tỏa ra. Thế nên, bạn có thể đến với 2 cách nướng bạch tuộc sau để khắc phục nhược điểm này.
1.3.2. Cách làm bạch tuộc nướng sa tế bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở mức 130 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút. Đồng thời, chuẩn bị một khay nướng lớn và lót bên dưới một lớp giấy bạc.Xếp bạch tuộc lên khay nước, gói giấy bạc lại.
Bước xếp bạch tuộc lên khay nướng có lót giấy bạc bên dưới. Ảnh: Internet
Nướng bạch tuộc ướp sa tế trong lò nướng khoảng 2 tiếng, ở mức 130 độ C, cho chín mềm.
Cách làm bạch tuộc nướng bọc giấy bạc bằng lò nướng. Ảnh: Internet
Sau thời gian này, lấy khay bạch tuộc ra, đợi nguội thì dọn lên thưởng thức.
Cách nướng bạch tuộc bằng lò nướng có độ dai mềm hơn so với nướng bếp than, lại không bị ám khói. Thế nên, nếu có điều kiện, hãy thử phương pháp này nhé.
1.3.3. Cách làm bạch tuộc ướp sate nướng đá
Với cách nướng bạch tuộc bằng đá, bạn cần chuẩn bị nửa lon bia, 1 cái nồi đất có nắp, vỉ nướng, và vài viên đá cụi cỡ lớn. Bạn xếp các viên đá lên vỉ, rồi cho lên bếp gas (hoặc bếp than), nấu lửa lớn. Đến khi đá cuội thật nóng và đỏ lại, thì bạn đổ đá vào nồi đất, nhanh tay đậy nắp lại.
Bước nướng đá cuội trên vỉ và ủ trong nồi đất.
Sau đó, bạn cho phần bạch tuộc đã ướp sa tế vào nồi, lên trên đá, đậy kín nắp lại. Đồng thời, đổ nửa lon bia lên nắp nồi, để từ từ tràn vào bên trong nồi, ngấm bạch tuộc đang nướng. Hơi nóng ủ từ đá và nồi đất sẽ giúp món nướng của chúng ta chín đều, mềm, hơi dai, ráta ngon chứ không bị khô cứng, cháy xém như các cách nướng khác.
Hơi nóng từ đá và nồi đất sẽ nướng chín bạch tuộc. Ảnh: Internet
1.4. Cách làm nước chấm bạch tuộc nướng ngon “bá cháy”
Cách làm nước chấm thịt nướng đơn giản nhất là pha muối tiêu với nước cốt chanh. Ngoài ra, bạn có thể chấm bạch tuộc nướng với tương ớt cũng hấp dẫn không kém. Gần đây, các sự kiện liên quan đến tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản khiến dư luận hoang mang về chất lượng các loại nước chấm trên thị trường. Nếu có thời gian, hãy tự học cách làm tương ớt với nguyên liệu ngon, sạch, không hóa chất bảo quản tại nhà nhé. Hoặc, thực hiện các cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản là không gì ngon bằng.
Muối ớt xanh chấm kèm hải sản nướng thêm kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet
2. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt
2.1. Nguyên liệu
Nửa kí bạch tuộc tươi
Ớt hiểm: 2 trái cắt cuống
Muối ăn: 1 thìa cà phê
Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
Bột nêm: 1/2 thìa cà phê
Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
Ít dầu thực vật
Chanh cắt đôi tráiVài nhánh rau răm nhặt sạch, rửa nước, để ráo
Gừng gọt vỏ, băm nhỏ
2.2. Cách ướp và nướng bạch tuộc tẩm muối ớt
Cho ớt với muối ăn vào cối, giã nhuyễn với nhau.Bạch tuộc đem sơ chế tương tự cách làm bạch tuộc nướng sa tế ở trên. Sau đó, ướp nguyên con bạch tuộc với hỗn hợp gồm tiêu xay, bột nêm, gừng, muối ớt đỏ, trộn đều. Thời gian tẩm ướp bạch tuộc tiêu chuẩn khoảng 20 – 30 phút.
Cách ướp và nướng bạch tuộc tẩm muối ớt thơm phức.
Sau thời gian trên, bạn có thể lựa chọn cách nướng bạch tuộc bằng bếp than, đá cuội, hoặc lò nướng như đã hướng dẫn ở mục 1.3 là hoàn tất.
Hoặc bạn xiên bạch tuộc ướp muối ớt nướng nguyên con cho dễ. Ảnh: Internet
Dọn món ngon lên dĩa, ăn kèm rau răm, chấm muối tiêu chanh, hoặc nước sốt theo khẩu vị nhé.