Bánh sầu riêng là món ăn vặt khoái khẩu của các tín đồ đam mê sầu riêng. Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau như bánh sầu riêng chiên, nướng, kết hợp kem tươi…
Mỗi loại bánh sẽ tạo ra hương vị khác nhau với mùi thơm cực quyến rũ. Vào mùa sầu riêng rộ đừng quên thực hiện món ăn ngon “thần sầu” này nhé!
1. Cách làm bánh sầu riêng nướng
Bánh sầu riêng nướng là món ăn thơm ngon lạ miệng được người yêu thích. Vào ngày cuối tuần được ngồi nhâm nhi tách trà kèm theo miếng bánh thơm thoang thoảng thì còn gì bằng. Đặc biệt trong lúc thực hiện món bánh bạn cũng cảm thấy thư giãn, tạm gác lại muộn phiền.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram đậu xanh không vỏ
1 múi sầu riêng 100gram
350ml nước cốt dừa
50ml sữa đặc
80gram bột năng
80gram bột mì
200gram đường
50gram bơ lạt
1 quả trứng gàÍt muối
Sầu riêng chọn loại hạt lép cơm vàng sẽ có thịt nhiều, mùi thơm quyến rũ. Ảnh:Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước để qua đêm sau đó vo sạch nhiều lần nước. Đổ đậu xanh vào nồi thêm 300ml nước. Bật bếp lửa lớn nấu đậu xanh sôi rồi hạ lửa nhỏ. nấu đậu khoảng 20 phút cho chín mềm.
Đậu xanh luộc chín gần cạn nước thì tắt bếp múc ra để ráo. Ảnh: Internet
Bước 2: Trộn bột bánh
Bỏ 200gram đường vào thau, thêm 1 thìa cà phê muối. Cho vào hết bột mì, bột năng. Thêm vào 350ml nước cốt dừa khuấy đều. Đổ vào 50ml sữa đặc. Bơ lạc đun tan chảy thì đổ vào hợp hợp khuấy đều.
Tiếp tục đ.ập vào thau 1 quả trứng gà khuấy đều.
Sau khi đậu xanh chín bạn vớt chúng ra cho hết vào thau hỗn hợp bột vừa pha. Tiếp đến cho hết phần thịt sầu riêng vào. Bỏ chúng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Xay bột thật mịn rồi cho vào khuôn chuẩn bị nướng bánh. Ảnh: Internet
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 170 độ C.
Lót dưới đáy khuôn miếng giấy nến, quét dầu ăn lên thành khuôn. Đổ hết hỗn hợp bột đậu xanh sầu riêng vào khuôn.
Bỏ bánh vào lò nướng chỉnh nhiệt độ 170 độ C trong vòng 1 giờ. Hết thời gian lấy bánh ra cắt thành các miếng vừa ăn.
Bánh sầu riêng nướng thơm lừng, vàng ươm lấy ra khỏi lò. Ảnh: Internet
Chiếc bánh sầu riêng đậu xanh có hương thơm ngào ngạt lan tỏa cả gian bếp. Loại bánh ngọt này có màu sắc vàng ươm hấp dẫn, vị ngọt béo dẻo mịn khiến ai ăn cũng ngất ngây.
Buổi sáng uống ngụm trà nhâm nhi miếng bánh thơm thơm sẽ vô cùng thư giãn. Ảnh: Internet
2. Bánh sầu riêng kem tươi
Bánh sầu riêng kem tươi hay còn gọi là bánh Crepe sầu riêng . Món ăn được rất nhiều người yêu thích thường được rau bán nhiều trên đường phố. Món bánh này có đặc trưng cần bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có sự dẻo thơm, mềm mại, béo ngậy cực lạ miệng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Vỏ bánh
4 quả trứng gà
200gram bột mì
1/2 thìa canh bột dành dành
40gram đường
100ml nước cốt dừa
220ml sữa tươi
1 nắm lá dứa
Phần võ bánh sầu riêng kem tươi cần các nguyên liệu bột sữa trứng… Ảnh: Internet
Nhân bánh
400gram sầu riêng200ml whipping cream40gram đường
Tùy theo sở thích bạn có thể chuẩn bị sầu riêng nhiều hoặc ít. Ảnh: Internet
2.2. các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh
Đập 4 quả trứng gà vào tô dùng phới lòng đ.ánh tan. Tiếp theo rây vào hết 200gram bột mì khuấy đều. Thêm vào 40gram đường, 100ml nước cốt dừa, 220ml sữa tươi đ.ánh tan đều.
Sau đó bạn dùng rây lọc bột 2 lần để chúng mịn mượt hơn. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bột lại để bột nghỉ 30 phút cho nở.
Để bột thật mịn bạn hãy rây nhiều lần, dùng thìa ép qua rây khi bột vón cục. Ảnh: Internet
Bước 2: Pha màu
Bột dành dành bỏ vào chén, thêm vào 40ml nước sôi khuấy đều. Lọc chúng ra rây bỏ phần bã, lấy nước cốt.
Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào máy xay cùng 100ml nước. Xay thật nhuyễn mịn thì lọc chúng qua rây lấy phần nước cốt lá dứa.
Bánh sầu riêng kem tươi thường có hai màu cơ bản là vàng và xanh lá dứa. Ảnh: Internet
Bước 3: Tạo màu bột
Bột sau khi ủ khuấy đều lên chia chúng làm 2 tô bột bằng nhau. 1 tô cho nước cốt lá dứa và 1 tô cho nước cốt hạt dành dành. Khuấy đều tay để phần bột lên màu đều.
Bước 4: Trán vỏ bánh
Bắc chảo chống dính lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn. Sau đó dùng giấy chà đều và lau sạch phần chảo. Khi chảo nóng lên khô lại thì bạn cho vào 1.5 vá bột vào rán mỏng đều khắp mặt chảo trên lửa nhỏ.
Khi bột chuyển sang màu vàng đều thì lấy chúng ra. Tiếp tục trán tương tự như vậy cho đến khi hết 2 phần bột.
Bạn thực hiện trán bột tròn đầy chảo giống như cách đổ bánh xèo. Ảnh: Internet
Bước 5: Làm nhân và gói bánh
Cơm sầu riêng tác ra khỏi hạt tán mịn.
Đổ hết whipping cream vào tô dùng máy đ.ánh đến khi chúng bong lên, đông lại sền sệt.
Tiếp theo bạn trải mặt dưới vỏ bánh ra, cho lên whipping cream, thêm 1 thìa canh sầu riêng. Kế đến gấp vỏ bánh lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Làm tương tự cho đến hết.
Tùy theo sở thích bạn có thể sáng tạo gói bánh theo nhiều hình dáng. Ảnh: Internet
Thành phẩm là món bánh sầu riêng kem tươi thơm lừng, béo ngậy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh dai dai, nhân sầu riêng kem tươi thơm béo mềm mại cực thích. Món ăn hứa hẹn sẽ là món ăn vặt lý tưởng và những ngày buồn chán.
Bánh sầu riêng kem tươi mềm béo, thơm thơm, mát lạnh khiến cả nhà mê mẩn. Ảnh: Internet
3. Cách làm bánh sầu riêng chiên
Bánh sầu riêng chiên giòm rụm, thơm béo rất thích hợp cho những buổi trưa buồn chán. Theo đó cách làm bánh sầu riêng chiên khá đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị không mất nhiều công sức.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram sầu riêng
1 quả trứng gà
20gram sữa đặc
1 gói bột chiên giòn (150gram)
Bánh tráng dẻo Hà Nội
Bột chiên giòn sẽ giúp làm tăng độ giòn của bánh khi chiên. Ảnh: Internet
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
Tách lấy phần cơm sầu riêng bỏ vào tô, bỏ hạt. Tán nhuyễn sầu riêng rồi cho vào 20gram sữa đặc trộn đều.
Bước 2: Pha bột chiên giòn
Đổ bột chiên giòn vào chén, đ.ập vào 1 quả trứng gà đ.ánh hòa tan. Tiếp theo bạn cho từ từ 150ml vào khuấy đều tay. Khi múc bột lên thả xuống thấy chúng chảy thành dòng là được.
Trộn nhân sầu riêng, trộn bột chiên giòn để nhúng. Ảnh: Internet
Bước 3: Tạo hình bánh
Lấy bánh tráng trải ra, dùng thìa phết nhân sầu riêng vào. Sau đó gói bánh tráng lại thành hình chữ nhật. Làm tương tự cho đến hết phần nhân.
Bước 4: Lăn bột chiên bánh
Bắc chảo chống dính lên bếp cho lượng dầu ăn nhiều vào đun nóng già.
Nhúng bánh sầu riêng vào bột chiên giòn, dùng sạn đỡ chúng lên nhẹ nhàng cho vào chảo.
Chiên bánh trên lửa nhỏ đến khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra bỏ lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bánh sầu riêng gói bằng bánh tráng khá mỏng nên bạn cần nhẹ tay khi di chuyển chúng. Ảnh: Internet
Bánh sầu riêng chiên khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, thơm béo. Càng ăn bạn sẽ càng thích thú và không thể dừng lại. Món ăn vặt này hứa hẹn sẽ giúp các buổi trò chuyện, xem phim… thêm thú vị.
Chiếc bánh giòn rụm, rỗng ruột nhưng lại béo thơm cuốn hút. Ảnh: Internet
Bánh sầu riêng mang đến nhiều ý tưởng ăn vặt ngon miệng cho mọi người. Cách làm món bánh khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Thường xuyên vào bếp chiêu đãi cả nhà món ăn ngọt ngào sẽ khiến tình cảm gia đình thêm bền chặt, căn bếp luôn ấm áp.
Học cách làm bánh sầu riêng thơm ngon hấp dẫn
Phải kể đến chính là món bánh sầu riêng đang làm khuấy đảo giới trẻ hiện nay. Hãy cùng nhau học cách làm bánh sầu riêng thơm ngon này nhé.
Sầu riêng có rất nhiều cách để ăn, dùng trực tiếp hoặc sử dụng phần cơm sầu riêng để làm những món khác. Phải kể đến chính là món bánh sầu riêng đang làm khuấy đảo giới trẻ hiện nay. Hãy cùng nhau học cách làm bánh sầu riêng thơm ngon này nhé.
CÁCH LÀM BÁNH SẦU RIÊNG
Học cách làm bánh sầu riêng thơm ngon hấp dẫn
Có rất nhiều phiên bản cách làm bánh sầu riêng khác nhau như: cách làm bánh sầu riêng lá dứa , cách làm bánh sầu riêng chiên giòn , cách làm bánh sầu riêng kem tươi ,… Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh sầu riêng tại nhà với nhân kem tươi.
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm bánh sầu riêng tại nhà
Làm vỏ bánh:
– 70g bột mì
– 20g bơ lạt
– 200ml sữa tươi không đường
– 1 quả trứng gà
– 40g đường
Làm nhân bánh:
– 125g whipping cream
– 20g đường
– 25ml sữa tươi không đường
– 150g cơm sầu riêng
Cách làm bánh sầu riêng với 8 bước đơn giản sau:
Bước 1:
Đun cho bơ tan ra hoặc để bơ tự tan ở nhiệt độ phòng đều được và trộn với đường, sữa tươi và trứng gà. Dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh đều khoảng 5 phút thành hỗn hợp sệt.
Bước 2:
Rây bột mì vào hỗn hợp trên, tiếp tục sử dụng máy đ.ánh cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện
Rây bột mì vào hỗn hợp trên, tiếp tục sử dụng máy đ.ánh cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau và hỗn hợp thu được thật mịn và mượt.
Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, lưu ý là để dưới lửa nhỏ, sau đó dùng một miếng bông gòn thấm một ít dầu ăn hoặc bơ và tráng đều lên mặt chảo.
Bước 4: Múc 1 muôi bột và cho vào chảo (nhớ rằng chỉ tráng 1 mặt vỏ bánh thôi nhé không lật vỏ bánh lại).
Tráng mỏng để phần vỏ bánh thơm ngon
Bước 5: Đợi cho đến khi thấy bột se mặt lại thì lớp vỏ đã đạt yêu cầu rồi, bạn hãy cho ra đĩa. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột nhé.
Mặt bột se lại là phần vỏ bánh đã hoàn thành
Bước 6: Bắt tay vào làm phần nhân trong các bước học cách làm bánh sầu riêng kem tươi . Đ.ánh bông whipping cream lên rồi cho thêm đường và sữa tươi đã làm ấm đ.ánh lên cho đến khi thấy hỗn hợp cứng lại là được.
Đánh bông tất cả nguyên liệu làm nhân bánh
Bước 7: Tách sầu riêng lấy cơm rồi tán cho thật nhuyễn.
Bước 8: Trải vỏ bánh ra một cái đĩa, cho vào 1 muỗng nhân bánh và 1 muỗng sầu riêng, sau đó gấp 4 góc bánh lại là được (bạn có thể tham khảo hình dưới đây) và cho vào ngăn mát trong tủ lạnh tầm khoảng 3 – 4 tiếng là có thể dùng được.
Cho nhân vào vỏ bánh và gói lại
Món bánh sầu riêng với hương vị đặc trưng của sầu riêng, kết hợp với vị beo béo của sữa và whipping cream, với cái lành lạnh mát mát khi được cất trong tủ lạnh làm nên món bánh ngon không thể chối từ. Học thêm cách làm bánh mì nướng muối ớt , hay cách làm bánh phu thê bằng lá dừa đúng kiểu Huế , … để có thêm nhiều món ngon cho bạn và gia đình nhé. Hãy thử trổ tài làm món bánh sầu riêng cho cả nhà mình thưởng thức thôi nào! Chúc các bạn thành công và thưởng thức món bánh này thật ngon miệng.