3 cách làm chả giò giòn tan mà không ngấy ngán. Chả giò giòn rụm với phần nhân mềm thơm chính là một món khai vị tuyệt vời trên bàn tiệc.
Cách làm chả giò thịt heo
Nguyên liệu:
Thịt heo bằm: 250 gr
Nấm mèo: 50 gr
Miến: 100 gr
Khoai môn: 1 củ
Trứng gà: 1 quả
Hành tím băm: 1 muỗng cà ph
Nước mắm: 1 muỗng canh
Bánh tráng bía: 1/2 gói
Dầu ăn: 1/2 chén
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Chả giò thịt heo
Cách làm:
Bước 1: Ngâm miến, nấm mèo vào nước để cho hai nguyên liệu này được mềm và nở ra. Cắt nhỏ miến và nấm mèo. Khoai môn gọt vỏ sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị 1 tô nhỏ, trộn cho thật đều những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Bao gồm: thịt heo bằm, miến, nấm mèo, khoai môn, trứng gà, hành tím, nước mắm, tiêu.
Bước 3: Lấy một miếng bánh bía, trải ra. Cho hỗn hợp đã được trộn đều vào miếng bánh bía với một lượng vừa phải. Cách làm chả giò thịt heo yêu cầu cuộn chả giò thật c.hặt t.ay, đẹp mắt.
Bước 4: Bắc một cái chảo lên bếp rồi đổ dầu vào sao cho lượng dầu ngập miếng chả. Đợi cho dầu nóng, thả chả giò vào rồi đảo đều chín vàng các mặt.
Bước 5: Gắp chả giò ra, bỏ vào một chiếc dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Với cách làm chả giò thịt heo này, bạn nên ăn kèm chấm với nước mắm chua ngọt, hay cuộn với rau sống sẽ hấp hẫn hơn rất nhiều.
Cách làm chả giò hải sản
Nguyên liệu:
Tôm sú 100 g
Râu mực 100 g
Thanh cua 100 g
Phô mai cheddar 150 g
Trứng gà 1 quả
Xốt mayonnaise 2 muỗng canh
Nước cam vàng 1 muỗng canh
Xoài chín 150 g
Hành tây 100 g
Húng lủi 10 g
Bánh tráng pía khoảng 20 cái
Gia vị khác: Dầu ăn, tiêu, đường, muối, hạt nêm, rượu trắng, tương cà
Chả giò hải sản
Cách làm:
Râu mực sau khi mua về cần phải làm sạch sau đó cắt rời chúng ra.
Tôm cũng đem làm sạch, lột bỏ vỏ ngoài. Dùng dao khứa dọc phần thân để lúc thực hiện xào tôm sẽ được thấm đậm gia vị hơn và đặc biệt chúng không bị cong lại, dễ dàng trong việc cuốn hơn.
Ướp tôm và mực với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều tất cả lên cho tôm và mực được thấm gia vị.
Xào chín hỗn hợp trên với lửa chế độ lớn và nhớ đảo thật đều tay để hải sản không bị ra nước.
Đến khi thấy hải sản dần chín thì bạn có thể trút hết ra đĩa cho nguội bớt.
Khâu xào hải sản trước như vậy sẽ giúp cho phần nhân của chả giò có được độ chín đồng đều và phô mai sẽ không bị tan chảy khi chiên.
Phô mai cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn và để công đoạn cuốn dễ dàng hơn.
Thanh cua cũng cần phải xé nhỏ ra.
Trứng gà đ.ập vỏ cho ra chén, dùng đũa đ.ánh tan nhằm để làm dính các mép của từng cái chả giò.
Xoài chín bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt thành các miếng nhỏ để vừa cuốn. Xoài này sẽ giúp cho việc cân bằng vị phô mai, làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Hành tây làm sạch và cắt thành sợi.
Húng lủi lặt rồi rửa sạch
Gấp mép từng miếng bánh tráng pía lại và lần lượt cho râu mực, tôm, thanh cua, phô mai cheddar, xoài, hành tây và húng lủi vào bánh tráng.
Dùng dụng cụ phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh tráng pía còn lại để chúng được dính hơn.
Gấp 2 mép 2 bên rồi từ từ cuộn tròn lại để làm sao cho vỏ bánh bọc được kín phần nhân, để như vậy trong vòng 10 phút cho chả giò được dính chặt lại rồi có thể đem đi chiên ngay.
Tương tự như thế bạn lần lượt thực hiện cuốn các cuốn chả giò có kích thước ngang bằng, giống nhau để khi chiên xong chúng sẽ được chín đều và trông bắt mắt hơn nhé!
Bắc một cái chảo hoặc nồi to vừa đủ lên bếp, cho một lượng dầu vảo ngập ngang chảo, với dầu nhiều như vậy thì việc chiên chả giò sẽ dễ chín đều và được vàng tươi ngon hơn.
Khi dầu vừa nóng lên thì bạn cho chả giò đã cuốn vào bắt đầu chiên trong chế độ lửa vừa vừa và nhỏ liu riu cho chả được chín vàng đều hết tất cả các mặt thì mới vớt ra. Khi vớt ra bạn nên lót trên đĩa giấy thấm dầu để chả giò bớt dầu hoặc có thể để ráo dầu rồi hẵng cho ra đĩa trình bày.
Trong quá trình chiên bạn chỉ cần chiên đến khi vỏ ngoài của chúng vừa vàng đều là đã có thể vớt ra. Nên lưu ý không chiên quá lâu để tránh phô mai bị chảy ra sẽ làm chả giò không ngon.
Cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối tiêu thêm1 muỗng canh nước cam vàng rồi khuấy đều lên cho tan. Sau đó thì thêm 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương cà nữa rồi tiếp tục khuấy đều.
Bạn hãy hòa tan các loại gia vị với nước cam trước nhé để xốt được đều vị hơn.
Bạn nên thưởng thức ngay khi chả giò mới chiên xong vì như vậy chúng vẫn còn giữ được độ nóng, giòn và thơm ngon. Nếu khi để nguội chả giò hải sản sẽ mất đi độ giòn và hơn nữa phần nhân hải sản phía bên trong cũng rất dễ bị tanh, sẽ không còn được ngon như ban đầu.
Cách làm chả giò chay
Nguyên liệu:
100 gam nấm bào ngư
50 gam khoai tây
50 gam cà rốt
1 lá tàu hủ ky 20 gam ngò rí
1 bịch vỏ bánh tráng cuốn
Gia vị: hạt nêm, ớt xay, tiêu, bột me, muối, đường
Chả giò chay
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân chả giò
Cà rốt, khoai tây, tàu hũ ky cắt sợi.
Ngò rí cắt nhỏ.
Nấm bào ngư xé thành sợi.
Cho vào tô các nguyên liệu trên, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều các nguyên liệu để phần nhân thấm gia vị.
Bước 2: Cuốn chả giò
Đặt vỏ bánh xuống bề mặt phẳng. Cắt đôi 1 nửa cái nữa cho vào giữa.
Cho vào giữa vỏ bánh lượng nhân vừa đủ, cuộn lại, vừa cuộn vừa phết chút nước lạnh ở viền bánh để bánh dính lại.
Bước 3: Chiên chả giò
Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp. Thả từ từ các cuốn chả giò vào chiên với lửa vừa đến khi chả giò chay chín vàng đều các mặt.
Lót sẵn trên đĩa một lớp giấy thấm dầu. Chả giò chín thì cho ra đĩa.
Bước 4: Pha sốt me ăn kèm
Ngâm me với nước khoảng 15 – 20 phút, bỏ hạt. Trộn nước cốt me với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, muỗng cà phê ớt.
Chúc bạn thành công!
Chả giò chay chống ngán cho bữa cơm ngày tết
Với thành phần chính là rau củ, chả giò chay vừa đảm bảo tiêu chí thơm ngon vừa giúp bữa cơm đỡ ngán vì không chứa quá nhiều đạm.
Nguyên liệu:
– 8 tai nấm hương khô
– 1/2 cây cải thảo cỡ nhỏ
– 2 củ cà rốt
– 200 g măng tươi
– 200 g đỗ giá
– Tỏi, hành lá
– Bánh tráng
– Gia vị, dầu ăn, giấm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngâm nấm trong nước nóng cho nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ, nạo sợi dài, cắt khúc cỡ một ngón tay.
– Giá đỗ nhặt bỏ rễ bẩn, rửa sạch, để ráo nước.
– Hành lá cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho toàn bộ phần rau củ đã chuẩn bị vào đảo nhanh tay cho chín sơ, nêm nếm gia vị. Để nguội.
Bước 3: Thấm ướt bánh tráng bằng nước lọc hòa với 1 muỗng giấm. Cho nhân vào cuộn cho đến khi hết nguyên liệu. Cho giấm vào nước thấm bánh tráng sẽ giúp chả khi chiên được giòn, có màu vàng đẹp mắt.
Bước 4: Cho dầu ngập chảo (nên dùng chảo sâu lòng), chờ dầu sôi già thì thả chả giò vào chiên. Chiên đến khi chả giò ngả màu vàng ruộm đẹp mắt là được.
Bước 5: Chả giò chay ăn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm sẵn nhiều chả giò rồi trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Khi trữ đông, nhớ xếp các cuốn chả cách nhau để không bị dính, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho đông cứng, sau đó bỏ ra xếp lại vào các hộp, đậy nắp kín. Cách này có thể bảo quản chả giò trong vòng 2 tuần kể từ ngày làm.