3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn. Món gà quay vàng óng, bên ngoài da giòn bên trong mềm ngọt và không hề bị khô.

Gà quay mật ong

Nguyên liệu:

Gà: một con 2 – 3 ký

Bột ngũ vị hương: 1 gói

Mật ong: 2 muỗng canh

Sả: 1 – 2 cây

Tỏi, ớt

Đường cát vàng, nước mắt nhĩ, dầu ăn, gia vị

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Gà quay mật ong

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Gà bỏ nội tạng. Dùng muối hột rửa sạch phần trong bụng và da gà bên ngoài trong 5 – 10 phút (chú ý chà kỹ vào phần dưới cánh, đùi).

Xả lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh và tránh muối hột còn sót lại làm mặn thịt gà.

Sả rửa sạch, chặt lấy phần gốc, băm nhuyễn.

Tỏi, ớt rửa sạch, giã hoặc băm nhuyễn.

Làm nước sốt và ướp gà

Cho sả, tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén và trộn đều. Thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh mật ong và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, khuấy cho hỗn hợp thật đều.

Nêm nếm lại nước sốt ướp gà cho vừa khẩu vị.

Thoa hỗn hợp vừa trộn lên thân gà bên ngoài, và bên trong bụng gà.

Mát xa, xoa bóp thêm 5 phút để gia vị ngấm vào gà.

Cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 6 tiếng. Nên bọc màng thực phẩm để gà không bị khô da bên ngoài.

Làm gà quay mật ong bằng chảo

Bắt một chảo dầu to lên bếp. Dầu sôi, cho nguyên con gà vào chiên.

Lúc chiên dùng vá múc dầu rưới đều lên toàn bộ gà, để da vàng giòn và có màu đẹp mắt.

Gà chiên vàng vớt ra để ráo dầu, hoặc dùng giấy thấm dầu thấm xung quanh gà.

Chặt khúc nhỏ vừa ăn, cho ra dĩa.

Phần nước sốt ướp gà cho lên một chảo khác, bật lửa nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu đến khi nước sốt sệt thì tắt bếp.

Rưới đều phần sốt lên mặt phần da gà là món ăn đã hoàn thành.

Trang trí thêm chút hành lá cắt sợi hoặc ngò rí cho đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Gà quay tiêu đen

Nguyên liệu:

4 đùi gà (gồm cả tỏi và nguyên má) khoảng 1,5 kg

3 muỗng canh tương cà

3 muỗng canh tương ớt

2 muỗng canh tiêu sọ đen

2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị)

2 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh tỏi băm

2 muỗng canh hành tím băm

2 muỗng canh dầu màu điều

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh mạch nha (tùy chọn)

1 muỗng canh sốt xá xíu (tùy chọn)

1/2 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê tiêu bột

1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ

Giấy bạcSơ chế khử mùi gà: Chanh, muối hạt hoặc rượu trắng, gừng

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Gà quay tiêu đen

Cách làm:

Thịt đùi gà làm sạch, chà xát chanh, muối hạt (hoặc chà xát gừng giã dập, rượu trắng) để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước. Dùng dao khía nhẹ vào đằng sau đùi gà để giúp thấm gia vị cũng như chín nhanh hơn.

Hành khô, tỏi, gừng, ớt băm nhỏ. Hạt tiêu sọ giã dập sơ.

Pha hỗn hợp ướp sốt gà gồm: 3 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tiêu sọ đen, 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mạch nha (tùy chọn), 1 muỗng canh sốt xá xíu (tùy chọn), 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp sánh sệt, múc riêng ra 1/3 để phết sau khi nướng giúp lên màu đẹp.

Đeo găng tay, lấy 2/3 hỗn hợp nước sốt trên thoa đều các mặt thịt gà, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp tối thiểu 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Bọc từng đùi gà trong giấy bạc, gập các mép kín lại. Sau đó, cho gà vào lò nướng ở 2 lửa, trong 40 phút ở nhiệt độ 190 – 200 độ C.

Lấy gà ra, mở giấy bạc, đổ bớt nước tiết khi nướng ra. Phết 1/3 hỗn hợp nước sốt ướp còn lại lên khắp đùi gà.

Để giúp gà se mặt, nước sốt sánh và lên màu vàng óng đẹp mặt thì tiếp tục cho gà vào nướng 10 phút là được.

Gà quay ngũ vị

Nguyên liệu:

1/2 con gà

2 muỗng tương ớt chinsu

1 muỗng mắm

2 muỗng đường

1/2 muỗng dầu hào

1 muỗng hạt nêm

1/2 muỗng bột canh

Một ít mì chính

1/2 muỗng ngũ vị hương

Tiêu xay

Tỏi băm nhuyễn (mình dùng dụng cụ ép tỏi vì tỏi sẽ nhuyễn, không gây cháy da gà)

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Gà quay ngũ vị

Cách làm gà quay ngũ vị:

Trộn tất cả gia vị vào trong một cái bát và khuấy cho tan hết.

Thoa đều hỗn hợp lên gà. Ướp qua đêm. Để tủ lạnh qua đêm càng tốt.

Lót một lớp giấy bạc và cho gà vào nồi chiên không dầu

Nướng lần 1: 160 độ C trong 15 phút

Nướng lần 2: 180 độ trong 10 phút (trước khi nướng quét thêm nước sốt còn trong bát lên phần da gà cho ngấm và vàng)

Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn quay gà bằng nồi chiên không dầu

Món gà quay da giòn chuẩn vị, đậm đà hấp dẫn lại có cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Cùng chúng rt vào bếp làm ngay nhé!

Gà quay là món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon quyến rũ mọi thực khách. Lớp da giòn rụm kết hợp với thịt bên trong mọng nước, được nêm nếm vừa ăn. Hôm nay nãy cùng vào bếp để trổ tài làm ngay món gà quay bằng nồi chiên không dầu tiện lợi này nhé!

Nguyên liệu làm gà quay bằng nồi chiên không dầu

1 gà nguyên con

1 ít muối hột

Giấm

Gia vị: muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, bột điều, ngũ vị hương, bột tỏi, bột ớt

Dụng cụ: khăn giấy, dao, nồi chiên không dầu

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Cách làm gà quay bằng nồi chiên không dầu

Bước 1 Sơ chế thịt gà

Bạ mua thịt gà đã được làm sạch về rửa sơ, rồi dùng khăn giấy thấm khô bề mặt thịt gà. Rồi xoa một ít muối lên bề mặt thịt gà, sau đó bạn mang phơi nắng 1 tiếng.

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Bước 2 Ướp gà

Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột điều.

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Sau đó bạn cho thêm muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng bột ớt rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Sau khi phơi khô gà xong thì bạn dùng dao xăm lên thân gà rồi thoa giấm và rắc muối hột lên. Kế bạn lật mặt còn lại rồi xoa đều gia vị lên trên.

Bước 3 Nướng gà

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Cho gà đã ướp vào nồi nướng lần thứ nhất trong 15 phút với 180 độ C.

Sau đó lấy ra để nguội 10 phút, sau đó bạn lật mặt còn lại của gà rồi nướng lần 2 với 200 độ C trong 20 phút.

Cuối cùng bạn gắp gà ra và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

3 cách làm gà quay vàng ươm da giòn, ngọt thịt cho bữa tiệc cuối năm

Thịt gà được nêm nếm đậm vị, nóng hổi, thơm nức mũi đã ăn là ghiền. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của da, đừng quên chấm cùng sốt muối ớt chanh để làm tăng hương vị món ăn nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn hấp dẫn mà lại vô cùng ngon miệng. Hãy trổ tài để chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *