Cách làm kim chi cọng khoai lang cũng là một trong những công thức muối kim chi truyền thống của Hàn Quốc. Cọng khoai lang chính là phần thân của rau lang.
Bạn đang đọc: 3 cách làm kim chi cọng khoai lang ngon giòn lạ miệng
Khi được sơ chế và chần qua nước sôi, phần dây khoai lang này sẽ trở nên dai chắc. Nhờ vậy, khi ngâm cùng gia vị bột ớt muối kim chi, cọng khoai lang sẽ gây ấn tượng với bạn nhờ độ giòn giòn ngon ngon vừa mới lạ, vừa giúp chống ngán giữa vô vàn các món ăn ngon ngày Tết. Để thực hiện món kim chi dây khoai lang đúng chuẩn Hàn Quốc này, hãy theo dõi 3 công thức mà sẽ hướng dẫn ngay dưới đây nhé!
1. Kim chi dây khoai lang là gì, ăn có tốt không?
Cách làm kim chi đúng chuẩn của người Hàn Quốc rất đa dạng, chủ yếu tận dụng các nguyên liệu rau củ quả, trong đó có cả cọng khoai lang. Đây là phần thân của rau lang. Ở Hàn Quốc, người ta thường không ăn đọt lá, mà dùng cọng để muối kim chi. Theo các nhà khoa học, cọng khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vì gần rễ. Được trồng trên đất màu mỡ nên các dây khoai lang này sẽ phát triển nhanh, to và cho củ dài, lớn.
Về cơ bản, dây khoai lang chứa rất nhiều chất xơ, cùng một số loại vitamin, khoáng chất như sắt, canxi, selenium,…Đây đều là những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe. Thành phần này còn có vitamin B, vitamin C. Nhờ vậy, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn, cải thiện sức khỏe hệ đường ruột.
Kim chi từ dây khoai lang chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Momandsisters
Tuy nhiên, nếu có t.iền sử bệnh huyết áp, dị ứng hoặc t.iền sử bệnh về dạ dày, bao tử, thì bạn không nên dùng món kim chi nhé. Còn giờ thì hãy vào bếp học ngay các cách muối kim chi Hàn Quốc từ dây khoai lang thôi nào!
2. Cách làm kim chi cọng (dây) khoai lang giòn ngon Hàn Quốc ăn liền
2.1. Nguyên liệu
1 bó dây khoai lang (phần cọng của rau lang) tím hoặc xanh
4 muỗng canh nước mắm loại ngon
2 muỗng canh bột ớt đỏ Hàn Quốc
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh vừng
Bạn có thể chọn thân dây khoai lang tím để muối kim chi lên màu đẹp mắt. Ảnh: Momandsisters
2.2. Cách làm kim chi cọng (dây) khoai lang Hàn Quốc không cần bột nếp
2.2.1. Sơ chế dây khoai lang muối kim chi
Cọng khoai lang là phần thân của rau lang mà chúng ta ăn hàng ngày. Bạn có thể mua nguyên bó rau lang về, ngắt phần lá để luộc ăn. Nhớ giữ lại thân rau lang để muối kim chi nhé. Đây là thành phần chứa nhiều chất xơ rất bổ dưỡng mà ít ai biết.Đầu tiên, bạn tước phần vỏ ngoài cọng rau lang.
Đừng quên mang găng đeo tay để tránh bị dính màu của thân dây khoai lang nhé.Sau đó, đem dây khoai lang đi rửa nước sạch.Bắc 1 nồi lên bếp, chế khoảng 2 lít nước và 1 muỗng canh muối vào đun sôi. Nước muối sôi, bạn cho cọng khoai lang vào nồi, luộc trong 7 phút thì vớt ra.
Các bước tước vỏ cọng khoai lang tím, rửa sạch và luộc nước sôi để giữ độ dai, chắc. Ảnh: Momandsisters
Xả dây khoai lang lại với nước lạnh, rồi để ráo. Các công đoạn này sẽ giúp dây khoai lang chắc và dai hơn để muối kim chi mà không bị đứt gãy.
2.2.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc ăn liền từ cọng khoai lang
Dây khoai lang ráo nước, bạn cắt thành khúc dài khoảng 3 cm.Cho cọng khoai lang vào tô sạch. Thêm nước mắm, ớt bột, tỏi, mè vào, trộn thật đều lên. Để yên hỗn hợp khoảng 15 phút cho thấm vị. Sau đó thì có thể dọn kim chi cọng khoai lang ra dĩa và ăn liền với cơm nóng nhé.
Các bước trộn kim chi dây khoai lang ăn liền siêu cay. Ảnh: Momandsisters
3. Cách làm kim chi cọng khoai lang đúng chuẩn Hàn Quốc để được lâu
3.1. Nguyên liệu
1 kí cọng khoai lang đã tước vỏ, rửa sạch
500 gram hẹ
Gia vị: 2 thìa cà phê bột ớt khô; 8 thìa cà phê bột ớt tươi; đường, muối, bột ngọt, nước mắm, vài củ hành tím thái lát, mè rang (sử dụng tỷ lệ nguyên liệu tùy theo khẩu vị)
3.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc lên men từ cọng khoai lang
3.2.1. Cách trộn kim chi cọng khoai lang giòn ngon đúng điệu không cần bột nếp
Ngâm cọng khoai lang, hẹ trong nước muối khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm. Sau đó, vớt hẹ ra, cắt khúc dài, rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể chần sơ hẹ và cọng khoai lang trong nước đun sôi khoảng 5 phút cho dai.
Khi sơ chế, nhớ ngâm cọng khoai lang trong nước muối để hút ẩm, giữ độ giòn của nguyên liệu. Ảnh: Youtube Yewon TV
Trộn hẹ, dây khoai lang với gia vị đã chuẩn bị. Lúc này, nhớ đeo găng tay vào, trộn kim chi trực tiếp sẽ ngon và thấm vị hơn. Đảo kim chi cọng khoai lang khoảng 5 phút thì trút vào hũ, hoặc hộp sạch, đậy kín nắp lại.
Kim chi dây khoai lang trộn với cả bột ớt tươi, bột ớt khô mới ngon và lên men chuẩn vị. Ảnh: Youtube Yewon TV
3.2.2. Kim chi tự làm từ cọng khoai lang bảo quản đúng cách để được bao lâu?
Bạn để hũ kim chi hẹ dây khoai lang ở ngoài trời khoảng 5 – 7 giờ. Sau đó mới cho hũ kim chi vào ngăn mát tủ lạnh và để dành ăn dần.Với món kim chi độc đáo này, nên ăn tốt nhất trong 2 tuần đầu sau khi ngâm. Đây là khoảng thời gian kim chi giòn và ngon nhất. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản kim chi để được lâu để lưu trữ món ngon này suốt mùa Tết nhé.
Bảo quản kim chi cọng khoai lang trong hộp kín để trong tủ lạnh dùng được lâu và không ám mùi tủ lạnh nhé. Ảnh: Youtube Sunseon TV
4. Cách làm kim chi dây khoai lang từ nước ép mơ ngâm Hàn Quốc
4.1. Nguyên liệu
Ngoài 2 cách muối kim chi ở trên, người Hàn Quốc còn có 1 công thức làm kimchi dây khoai lang lên men bằng nước ép mơ ngâm mà không cần dùng đến bột nếp rất độc đáo. Hương vị món ăn đậm đà miễn chê. Nguyên liệu gồm:
1,5 kí dây khoai lang (đã tước vỏ, luộc nước muối, rửa nước lạnh, cắt khúc, để ráo)
135 gram hẹ (rửa sạch, cắt khúc 3 – 5 cm)
2,5 củ hành tây (bóc vỏ, thái múi cau nhỏ)
70 gram hành lá (sơ chế như hẹ)6 quả ớt tươi bỏ cuống, xay nhuyễn
Gia vị muối kim chi: 8 muỗng canh bột ớt của Hàn;
6 muỗng canh nước mơ ngâm Hàn Quốc
;2 muỗng canh tỏi tươi băm nhỏ;
1/2 muỗng canh gừng tươi gọt vỏ và băm nhỏ; chén bột mì pha loãng (khoảng
1 muỗng canh bột hòa với
250 ml nước lọc)Mè trắng rang thơm
4.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc từ cọng khoai lang với nước ép mơ ngâm
Bạn cho hỗn hợp bột mì pha loãng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Đun bột với lửa vừa, đồng thời dùng muỗng quấy đều tay. Nấu cho bột đặc sệt lại và cảm thấy nặng tay thì tắt bếp, để nguội.Chuẩn bị 1 thau sạch, cho dây khoai lang cùng hẹ, hành vào. Sau đó, thêm hành tây, ớt xay nhuyễn cùng hỗn hợp bột loãng, các loại gia vị vào thau, đeo găng tay vào và xóc thật đều chúng lên.
Các bước trộn dây khoai lang với bột mì pha loãng, sốt muối kim chi từ nước ép mơ ngâm. Ảnh: Internet
Trút kim chi vào lọ thủy tinh, hoặc hộp sạch, rắc mè trắng lên, trộn sơ rồi đóng nắp kín. Để kim chi cọng khoai lang ít nhất 8 giờ ở nhiệt độ thường để lên men. Sau đó, có thể bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Thành phẩm kim chi dây khoai lang muối nước ép mơ ngâm mùi thơm nồng, vị giòn ngon không ngán. Ảnh: Internet
Cách làm kim chi cọng khoai lang mới nghe thật mới lạ, nhưng thưởng thức rồi thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng hấp dẫn. Món ăn là sự hòa quyện giữa dây khoai lang giòn giòn cùng nước ngâm bột ớt pha mắm đậm đà. Mặc dù là một trong những công thức làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc , nhưng đây cũng là cách muối kim chi không cần bột nếp để lên men hay phơi nắng. Chỉ mất vài phút sơ chế nguyên liệu và trộn gia vị, bạn sẽ có ngay món kim chi Hàn Quốc ăn liền trong tích tắc. Nào, hãy thực hiện món ngon mới lạ này để đãi gia đình dịp Tết sắp đến nhé!
Cách làm chuối viên sốt lạ miệng siêu ngon
Chuối viên sốt là một sự sáng tạo tuyệt vời của các đầu bếp bởi món ăn này không chỉ ngon mà còn cực kỳ lạ miệng, lạ mắt khiến bạn không thể bỏ qua.
Hơn nữa, nguyên liệu làm món chuối viên sốt rất đơn giản khi thành phần chính chỉ là một vài quả chuối xanh. Nếu như ở nhà bạn đã có sẵn chuối xanh thì bạn đừng vội bỏ đi vì khó ăn mà hãy biến chúng thành một bữa tối thịnh soạn cho cả nhà bằng công thức dưới đây của “Tối nay ăn gì” nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò bít tết bơ tỏi ngon chuẩn vị nhà hàng để chiêu đãi cả nhà
Nguyên liệu làm món chuối viên sốt cho 4-5 người ăn:
Phần chuối viên:
– 5 quả chuối tiêu xanh
– 2 muỗng canh bột garam
– 1-2 quả ớt xanh
– 1 củ hành tây nhỏ
– 2-3 tép tỏi
– 1 nhánh gừng
Phần sốt:
– 1 muỗng canh bột rau mùi
– 1/2 muỗng canh bột thì là
– 1/2 muỗng canh bột garam masala
– 1/2 muỗng canh bột nghệ
– 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ
– Hạt cumin, lá nguyệt quế
– 1/2 quả ớt chuông đỏ
– Sốt cà chua, kem hoặc sữa mỗi thứ một ít.
Cách làm món chuối viên sốt cho 4-5 người ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món chuối viên sốt.
– Tỏi và gừng các bạn sơ chế rồi đem đi xay thật nhuyễn.
– Ớt xanh và hành tây thái vụn
– Chuối xanh các bạn rửa sạch và vẫn giữ nguyên vỏ.
– Ớt chuông đỏ các bạn thái vụn.
Bước 2: Các bước thực hiện làm món chuối viên sốt.
– Đầu tiên, các bạn cho chuối vào một cái nồi, thêm nước ngập chuối và bắc lên bếp đun trên ngọn lửa vừa.
– Khi nước sôi thì các bạn đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Khúc biến tấu với sandwich
– Vớt chuối ra ngoài cho ráo nước và để chuối nguội hẳn, các bạn bóc bỏ vỏ chuối đi.
– Tiếp đến, các bạn cho chuối cùng với các nguyên liệu gồm bột gram, bột ớt, ớt xanh, 1/2 số hành tây, bột ớt, hỗn hợp gừng tỏi và một chút muối theo khẩu vị. Các bạn vừa trộn các nguyên liệu vừa nghiền chuối cho thật nhuyễn sao cho tất cả trở thành một khối thống nhất.
– Sau khi đã trộn xong, các bạn dùng muỗng múc từng phần nhỏ hỗn hợp chuối rồi nặn thành những quả bóng tròn như trong hình. Nếu bị dính tay thì các bạn hãy xoa một ít bột khô trước khi nặn nhé.
– Bắc một cái chảo chống dính lên bếp, thêm thật nhiều dầu ăn vào đun nóng.
– Khi dầu ăn sôi nóng, các bạn thả từng viên chuối vào chiên vàng cả hai mặt. Chiên xong, các bạn vớt các viên chuối ra ngoài cho ráo dầu, nếu cần các bạn có thể đặt các viên chuối vào một lớp khăn giấy để thấm dầu được tốt hơn.
– Vẫn cái chảo chiên đó hoặc dùng một cái chảo khác nhưng chỉ sử dụng một chút xíu dầu ăn thôi. Các bạn vẫn đun nóng dầu như trước.
– Dầu ăn sôi, các bạn cho hạt cumin, ớt chuông đỏ và một vài cái lá nguyệt quế vào phi thơm.
– Tiếp đến, các bạn cho sốt cà chua và số hành tây còn lại vào khuấy cùng.
– Đảo đều tay cho hỗn hợp sôi trở lại và quyện đều vào nhau hơn
– Thêm bột rau mùi, bột nghệ, bột thì là và bột ớt đỏ.
– Khi các nguyên liệu đang dần trở nên đặc lại thì các bạn cho một chút xíu vào, đồng thời nêm thêm muối cho vừa ăn.
– Đợi phần nước sốt sôi lớn, các bạn thêm kem hoặc sữa tùy thích cho thêm béo và thơm hơn. Lúc này các bạn vừa dùng muỗng khuấy đều vừa hạ nhỏ nhiệt xuống, thời gian đun sẽ là 5-10 phút.
– Thêm chuối viên vào, dùng muỗng lật qua lật lại các viên chuối cho nước sốt thấm đều cả hai mặt. Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò bít tết bơ tỏi ngon chuẩn vị nhà hàng để chiêu đãi cả nhà
– Múc chuối viên cùng nước sốt ra đĩa, ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc roti đều được.
Lưu ý khi làm món chuối viên sốt:
– Đối với một số bạn thích ăn kiểu nước sốt mềm nhuyễn thì các bạn có thể xay trước các nguyên liệu như hạt cumin, lá nguyệt quế và ớt chuông trước khi cho vào đun.
– Chúng ta chỉ sử dụng chuối xanh chứ chuối ương gần chín cũng không dùng nhé bởi nếu không chuối sẽ có vị hơi chua ăn mất ngon.
Không quá cầu kì, không quá rắc rối, nguyên liệu chỉ là những thứ đã có sẵn trong gia đình cộng với một đôi bàn tay tài ba của người nội trợ trong gia đình là món chuối viên sốt đã sẵn sàng để phục vụ mọi người. Với hương vị mới lạ từ những viên chuối và sự béo thơm đậm đà từ nước sốt kem chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món chuối viên sốt này nhé!