Hến xào lá lốt, cháo hến… không chỉ giàu canxi mà còn tạo sự phong phú cho bữa ăn gia đình.
Bạn đang đọc: 3 cách làm món hến ngon quên sầu, riêng số một ông xã mê mệt khỏi đi nhậu ngoài hàng
Hến là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè vì giàu sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, axit béo… Các món ăn từ hến cũng rất tốt cho tim mạch, hệ miễn dịch và tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới. Hãy khám phá những món ngon từ hến dưới đây và thử nấu ngay tại nhà!
Hến xào lá lốt
Nguyên liệu:
Thịt hến: 300gr
Lá lốt: 1 bó nhỏ
Hành tây, hành khô
Muối, hạt nêm, mắm, tương ớt…
Hến xào lá lốt
Cách làm:
1. Hến mua về rửa sạch, để ráo nước. Rửa sạch lá lốt và thái nhỏ. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
2. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, thêm hành tây và xào chín. Cuối cùng, thêm thịt hến vào chảo và nêm nếm gia vị như tương ớt, muối, nước mắm, tiêu theo khẩu vị. Xào trong khoảng 5 – 8 phút.
3. Tiếp theo, thêm lá lốt vào chảo và xào chung. Khi thấy dậy mùi thơm, tắt bếp.
4. Món hến xào lá lốt này có thể được thưởng thức kèm bánh đa hoặc cơm, tạo nên một món ngon tuyệt vời.
Canh hến nấu hoa chuối
Nguyên liệu:
Hến: 200gr
Hoa chuối: 1 cái
Cà chua: 1 quả
Hành khô, hành lá, mùi tàu
Gia vị: mắm, muối, tiêu…
Canh hến hoa chuối
Cách làm:
1. Hến làm sạch để loại bỏ cát, cặn bẩn sau đó luộc chín.
Khi hến đã chín, bạn tách riêng phần thịt hến và lọc nước dùng.
2. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Tiếp theo, thêm hến vào chảo và đảo đều. Cho cà chua và một ít gia vị vào chảo và đảo đều cho đến khi chín.
3. Đun nước hến cho đến khi sôi, sau đó cho phần hến đã xào vào. Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Đun khi nước sôi, thêm hoa chuối, hành, và mùi tàu đã được cắt nhỏ vào. Đun thêm khoảng 1 – 2 phút và sau đó tắt bếp.
4. Cho canh ra một cái bát lớn, thêm chút tiêu để tạo mùi thơm và ăn khi canh còn nóng.
Cháo hến
Nguyên liệu:
Thịt hến: 200gr
Gạo: 50gr
Hành khô, tiêu xanh
Muối, nước mắm, dầu ăn…
Cháo hến
Cách làm:
1. Hến mua về ngâm trong nước muối ớt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, luộc hến để lấy phần thịt và nước dùng nấu cháo.
2. Gạo rửa sạch. Chắt nước hến để loại bỏ cặn và cho gạo vào nấu chín.
3. Rửa sạch thịt hến và ướp với củ hành khô thái mỏng, tiêu xanh cùng một ít gia vị như muối, nước mắm, ruốc tùy khẩu vị.
4. Khi cháo đã chín nhừ, cho hỗn hợp hến đã ướp vào chảo và xào thơm. Tiếp theo, cho thịt hến đã xào vào cháo, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút sau đó tắt bếp.
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món hến thơm ngon cùng gia đình!
Cháo hến, cuốn hến
Nước rút độ vài tháng, cồn bãi vùng đông bằng sông Cửu Long vào mùa hến, loại động vật cùng loài với trai nhưng cỡ nhỏ, vỏ tròn, hơi cứng, ngọt thịt.
Tìm hiểu thêm: Ăn pancake theo kiểu Thượng Hải
Khi xưa có nơi hến nhiều vô kể nên có địa danh còn lưu lại đến giờ như cồn Hến, bãi Hến…
Hến cào được đem bỏ vào nồi nước đun sôi cho tróc vỏ. Thân hến nhỏ tròn, to hơn hạt tiêu, có màu trắng đục. Người sành ăn hến chế biến đủ kiểu, nào là xào, sấy mỡ, nấu canh… để ăn với cơm. Nhưng độc đáo hơn cả và cũng làm cho hến nổi tiếng đó là: cháo hến.
Bắc một nồi cháo gạo rang, hến ướp riêng với đường, tiêu, bột ngọt, hành, mắm muối độ vừa ăn. Khi cháo chín thì cho hết phần hến đã ướp sẵn vào.
Cháo hến phải lỏng mới ngon. Nếu cầu kỳ hơn thì cho mỡ, tỏi cháy vàng trong một cái xoong riêng rồi trút hết vào nồi cháo. Có thể thêm một chút ngò tây xắt nhuyễn phủ đều trên mặt cháo.
Lúc ăn kèm thêm chén nước mắm ớt để nêm, thêm miếng chanh thái nhỏ…
>>>>>Xem thêm: Thả thứ nước vừa mát vừa bổ này vào hấp mực: Món ăn hết sạch mùi tanh thơn ngon giàu dinh dưỡng gấp đôi
Món ăn thứ hai từ hến không kém phần hấp dẫn, độc đáo song lại rất đơn giản: hến cuốn bánh tráng. Hến luộc riêng với nước dừa hay sấy mỡ hành, nêm cho vừa ăn. Cuốn với rau sống đủ loại và con bún ở giữa.
Chỉ có vậy nhưng món này ăn thua ở tay người pha nước mắm. Nước mắm chấm phải đầy đủ vị cay cay, nồng nồng của tỏi, ớt, không mặn, không lạt quá và cũng không ngọt, không chua nhiều.
Chính nước mắm làm tăng sức “tê… mê” của cuốn bánh bởi một hương vị nồng nồng khó quên.