3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Mực trứng hấp giòn ngon lại giữ được vị ngọt thanh tự nhiên ai cũng thích. Cách làm mực trứng hấp không tanh cực đơn giản và dễ làm tại nhà.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Mực trứng giàu protein và các khoáng chất như đồng, selen, vitamin B2 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Mực trứng hấp được nhiều người yêu thích bởi với cách hấp mực giữ được vị ngọt tự nhiên nhất. Tuy nhiên, với mực trứng nếu không biết cách làm đúng sẽ dễ bị tanh rất khó ăn.

Hướng dẫn cách làm mực trứng hấp giòn ngon cực đơn giản và không bị tanh ai cũng có thể làm được.

1. Cách chọn, làm sạch và khử tanh mực trứng

– Cách chọn mực trứng ngon

Chọn mực trứng ngon chú ý quan sát đầu mực không bị đứt rời khỏi thân, sờ vào cảm thấy còn bám chắc. Râu mực có xúc tua tròn dính chặt vào phần đầu là mực tươi. Mắt mực sáng và trong veo có thể nhìn thấy con ngươi trong mắt mực. Màu sắc mực trứng tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt, phần màu trắng sẽ trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng.

Để chọn mực trứng nhiều trứng chỉ cần dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu cảm thấy bụng mực đầy, căng, đuôi mực rơi trứng ra ngoài là loại ngon, béo, đầy trứng bên trong.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

– Cách làm sạch mực trứng

Cầm đầu mực và thân mực kéo nhẹ tay để tách 2 phần ra. Khi kéo vậy trứng cũng sẽ ra theo, nhẹ nhàng dùng tay loại bỏ túi mực đen, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ mắt của mực. Lấy phần xương sống mực rồi rửa thật sạch với nước.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

– Cách khử tanh mực trứng

Dùng 1 củ gừng đ.ập dập rồi hòa với 1 ít rượu trắng, cho vào chậu nước và cho mực trứng đã làm sạch vào. Ngâm mực trứng trong nước rượu, gừng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại là được.

Sau khi đã làm sạch và khử tanh mực trứng, các bạn có thể hấp mực trứng với những cách sau đây!

2. Mực trứng hấp gừng hành

Nguyên liệu:

– 500g mực trứng

– 100g gừng

– Một ít hành lá

– 2 quả ớt sừng

– Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách làm mực trứng hấp gừng hành

Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh như cách làm trên. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài 5 – 7cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập, thái nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, thái lát hoặc sợi.

Bước 2: Cho mực trứng vào 1 tô, thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, xíu bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, gừng và ớt sừng vào rồi đảo đều ướp 20 phút.

Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, cho mực trứng lên xửng, hành xếp lên trên, cho nước vào nồi và bật bếp hấp mực trứng khoảng 10 – 15 phút là được.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Hoàn thành

Mực trứng hấp gừng hành chín đều, thơm mùi gừng, hành hấp dẫn. Mực giòn ngon và không tanh. Mực trứng hấp chấm với nước mắm gừng hay muối ớt chanh đều ngon.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Mực trứng hấp gừng hành thơm ngon

3. Mực trứng hấp bia sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500g mực trứng tươi

– 1 lon bia

– 1 củ gừng, vài nhánh sả, vài lá chanh

– Hạt nêm

Cách làm mực trứng hấp bia

Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh giống cách làm trên.

Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái sợi. Sả rửa sạch, cắt khúc. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Cho mực vào tô, thêm vào gừng, sả, lá chanh và 1 thìa cafe hạt nêm, đảo đều ướp 15 phút.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Bước 4: Cho mực đã ướp vào xửng, đổ 1 lon bia vào nồi, đặt xửng hấp lên và bật bếp hấp 10 – 15 phút là được.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Hoàn thành

Mực trứng hấp bia thơm và ngọt, không bị tanh. Mực chín giòn và ngọt thịt tự nhiên. Chấm mực trứng với muối tiêu chanh hay nước mắm gừng đều rất ngon.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Mực trứng hấp bia giòn ngọt không tanh

4. Mực trứng hấp lá lốt

Chuẩn bị:

– 500g mực trứng tươi

– 10 lá lốt

– 1 củ gừng

– 2 củ sả

– Hạt nêm, rượu trắng

Cách làm mực trứng hấp lá lốt

Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh như cách làm trên.

Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập thái nhỏ. Sả sửa sạch, đ.ập dập. Lá lốt rửa sạch, thái sợi 3 lá, còn lại để nguyên.

Bước 3: Cho nước vào nồi, cho sả, gừng và 1 thìa cafe hạt nêm, 1 chén con rượu trắng. Xếp 1 lớp lá lốt mỏng lên vỉ hấp, cho mực lên và đặt vỉ hấp vào nồi. Bật bếp hấp mực khoảng 10 phút là được.

Hoàn thành

Mực trứng hấp lá lốt chín đều, thơm. Khi ăn rắc thêm ít lá lốt thái sợi lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Mực chín tới, giòn ngọt và không bị tanh.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Mực trứng hấp lá lốt thơm và ngọt

5. Cách pha nước chấm mực trứng hấp

Mực trứng hấp sẽ ngon hơn nếu như kết hợp với nước chấm đúng vị. Các bạn có thể pha nước chấm mực trứng hấp với 2 loại nước chấm sau đây:

– Nước mắm gừng

Chuẩn bị: 1 củ gừng, 2 quả ớt, 4 tép tỏi, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh

Cách làm: Gừng cạo vỏ rửa sạch, ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Cho gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường khuấy đều cho tan hết đường. Cuối cùng cho 1 thìa canh nước cốt chanh vào là được nước mắm gừng sánh mịn ngon.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Nước mắm gừng chấm mực trứng hấp đúng vị

– Muối ớt xanh

Chuẩn bị: vài quả ớt xiêm xanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 50g sữa đặc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 lá chanh.

Cách làm: Ớt bỏ núm, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Cho toàn bộ ớt xiêm xanh, lá chanh, đường, muối, sữa đặc, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố rồi bật xay cho thật nhuyễn mịn hỗn hợp là được.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản

Muối ớt xanh chuẩn vị chấm hải sản

5 kiểu làm mực trứng hấp tươi ngon, mọng nước hấp dẫn cả nhà

Mực trứng hấp có lẽ là món ăn có chứa nhiều dinh dưỡng nhất tốt cho cơ thể. Cùng thử sức “hô biến” món mực trứng trở nên thơm ngon hơn với 5 cách làm mực trứng hấp đơn giản cùng cách pha nước chấm “hút hồn” mọi người nhé.

1. Mực trứng hấp gừng sả ớt cay nồng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg mực trứng (mực sữa)3 củ sả2 quả chanh1 củ gừng3 tép tỏi2 quả ớt chỉ thiênRau thơmMột ít lá chanh2 quả chanhGia vị trong nhà: đường, hạt nêm, tiêu xay.

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Mực sữa hay còn gọi là mực trứng ngon nhất vào tháng 2 – 5

Cách chọn mực trứng (mực sữa) ngon

Để mua mực có nhiều trứng tươi, bạn nên mua mực vào tháng 2 – 5 vì đây là mùa sinh sản của mực.Mực ngon có lớp da ngoài óng ánh, nhiều chấm nhỏ li ti, mắt trong không bị đục.Râu và đầu mực dính liền với thân, không tách rời.Thân nguyên vẹn, không bị dập nát, trên da không có vết xước.Ấn nhẹ vào bụng mực, thấy bụng đầy và nhả ra một ít trứng chứng tỏ mực nhiều trứng ngon.Trong trường hợp bạn mua mực trứng đông lạnh, bạn nên chọn ngày đông lạnh gần nhất. Bước 2: Sơ chế mực trứng và nguyên liệu

Làm sạch mực:

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Rút râu mực thật nhẹ nhàng, tránh để túi mật của mực vỡ ra

Mực trứng, rút râu mực nhẹ nhàng tránh để túi mật mực bị vỡ, tách nhẹ các mảng bám để râu mực rút ra nhẹ nhàng.Nếu lỡ tay làm vỡ, ngay lập tức rửa sạch để mực không bị đắng và đen.Tiếp tục rút bỏ phần xương sống trong suốt của mực, rồi rửa sơ dưới vòi nước.

Khử mùi mực:

Đập dập nửa củ gừng, hòa chung một ít rượu trắng, ngâm mực trong 20 phút.Rửa lại mực lại dưới vòi nước sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu khác:

3 củ sả bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập.3 tép tỏi đ.ập dập, băm nhuyễn.Rửa lá chanh và ớt, cắt nhỏ. Bước 3: Hấp mực trứng
Bắc nồi nước, cho lá chanh và sả vào dưới nồi, hấp trong 3 phút.Khi nước sôi, lên mùi sả chanh bạn cho mực trứng vào, tiếp tục hấp trong 10 phút.Khi thấy mực chuyển màu đỏ tươi, thịt săn lại có thể tắt bếp (nên hấp mực vừa chín tới để giữ cho thịt mực mềm ngọt, không dai).Mực đã chín, cho ra đĩa và dùng kéo cắt thành những khúc to, rải thêm ớt, tiêu xay và lá chanh hoặc rau thơm lên trên. Bước 4: Thưởng thức món ăn

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Món mực trứng hấp gừng sả ớt không lo bị tanh, ai ăn cũng thích

Thịt mực trứng mềm ngọt tự nhiên hòa cùng mùi thơm của lá chanh và sả, thêm một chút vị the của ớt chắc chắn khiến ai cũng mê mẩn.

Bạn có thể chấm mực cùng với nước mắm gừng sẽ kích thích vị giác hơn rất nhiều đấy.

2. Mực trứng hấp bia vị ngọt thơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram mực trứng

1 lon bia hương vị yêu thích4 cây sả

1 củ gừng tươi

Một ít lá chanh

Gia vị trong nhà: Đường, tiêu xay.

Rau sống ăn kèm tùy chọn: Rau mùi, rau húng, chuối xanh, khế,…

Bước 2: Sơ chế mực trứng và nguyên liệu

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Khử mùi tanh của mực bằng gừng và rượu trắng

Mực trứng bạn sơ chế như trên, bỏ túi mực, túi thức ăn, ruột, mắt và rút xương mực.Khử mùi tanh bằng cách ngâm mực vào gừng đ.ập dập và rượu trắng trong 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh.Rau sống nhặt rau rửa sạch với nước muối loãng.Riêng chuối cần tước vỏ xanh bên ngoài, thái thành lát mỏng, ngâm với nước lạnh pha với giấm ăn.Cây sả bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ.Gừng bỏ vỏ, cắt sợi.

Bước 3: Hấp mực trứng

Chuẩn bị một cái nồi lớn, dưới đáy nồi cho gừng và sả dàn đều, cho 2 lon bia.Khi nước sôi, xếp mực trứng lên trên, thêm lá chanh lên trên lên trên mực.Hấp mực với lửa vừa khoảng 10 phút, khi thấy mực chuyển sang màu đỏ, săn lại thì có thể tắt bếp.Khi mực đã chín, bạn dùng kéo cắt thành các khoanh.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Mực trứng hấp bia béo ngậy, thơm mùi bia hấp dẫn

Món mực trứng mềm ngọt, bên trong đầy ấp trứng béo ngậy và thơm mùi đặc trưng của bia thật hấp dẫn. Bạn ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước chấm mắm gừng hoặc hải sản là ngon đúng điệu.

3. Mực trứng hấp lá lốt bùi béo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Nguyên liệu chính của món mực trứng hấp lá lốt

500gram mực trứngMột ít lá lốt1 củ gừng2-4 nhánh sả1 muỗng canh rượu gạo2 quả ớt sừngGia vị trong nhà: hạt nêm, bột canh, đường.

Bước 2: Sơ chế mực trứng và nguyên liệu

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Sơ chế mực trứng cùng các nguyên liệu khác

Mực trứng làm sạch như bước trên.Khử mùi mực với nửa củ gừng đ.ập dập hòa cùng rượu trắng, ngâm trong 15 phút rồi rửa lại.Ướp mực trong 15 phút với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nửa thìa bột canh, 1 thìa canh rượu gạo.Lá lốt chọn lá nguyên, rửa sạch và cắt nhỏ một nửa số lá, để nguyên những lá còn lại.Sả bỏ lớp vỏ già, đ.ập dập.Gừng bỏ vỏ, thái sợi nhỏ

Bước 3: Hấp mực trứng

Chuẩn bị nồi hấp với lửa vừa, cho bên dưới nồi là gừng, sả, lá lốt đã cắt và 1 lít nước.Khi nước sôi, thơm mùi sả, gừng và lá lốt thì cho mực vào, thêm lá lốt nguyên lên trên, hấp từ 8 – 12 phút.Trong quá trình hấp mực, bạn có thể nêm thêm gia vị nếu muốn ăn đậm với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu xay.Khi thấy mực chuyển sang màu đỏ, thịt săn lại thì có thể tắt bếp, lấy ra cắt khoanh bằng kéo

. Bước 4: Thưởng thức món ăn

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Những con mực ú tròn với màu sắc đẹp mắt thơm mùi lá lốt

Khi hoàn thành, nếu bạn muốn ăn cay có thể thêm một ít khoanh ớt lên món ăn. Những con mực ú tròn có màu đẹp mắt thơm mùi lá lốt xanh.

Cắn một miếng mực cảm nhận vị mềm tươi, vị ngọt của mực hòa cùng vị bùi của trứng chấm cùng nước chấm ớt xanh thì ngon thôi rồi.

4. Mực trứng hấp hành

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

500gram mực trứng tươi

Một ít hành lá

Nửa củ hành tây1 củ gừng nhỏ

50 gram cần tây

Nửa củ cà rốt

2 trái ớt sừng

3 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh nước cốt chanh

Gia vị trong nhà: Muối, đường, tiêu xay.

Bước 2: Sơ chế mực trứng và nguyên liệu

Như các bước trên, mực trứng bạn làm sạch bỏ xương mực, túi mực, mắt mực, ruột.Để khử mùi, bạn nửa chanh lấy cốt, giấm, cùng 1 ít rượu trắng, ngâm 15 phút rồi rửa lại với nước.Ướp mực 15 phút với các gia vị nếu bạn muốn ăn mực đậm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đườngCà rốt bào vỏ, rửa và cắt sợi.Hành tây cắt thành các múi cau.Hành lá, cần tây bỏ rễ, rửa và cắt thành các đoạn dài khoảng 1 lóng tay.Gừng bỏ vỏ, cắt sợi.

Bước 3: Hấp mực trứng

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Mực nên hấp vừa chín tới sẽ mềm ngon

Chuẩn bị đĩa to, dàn đều cà rốt, gừng sợi, hành tây, cần tây ở dưới.Tiếp theo là mực trứng lên trên, thêm hành lá lên trên cùng.Cho đĩa mực vào nồi hấp cách thủy, thêm 1 lít nước và hấp khoảng 10 phút.Khi thấy mực đỏ, thịt săn thì có thể tắt bếp và dùng kéo cắt mực thành các khoanh.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Mực trứng sẽ ngon hơn nếu bạn chấm cùng nước mắm gừng cay

Mực hấp hành bạn nên chấm cùng nước chấm gừng sẽ ngon đúng vị, công thức làm nước chấm gừng ngon có sẵn ở mục 6 cho bạn nhé.

Gấp một miếng mực hấp mềm, mọng nước chấm cùng nước chấm mắm gừng mặn chua cay ngon hết sẩy.

5. Mực trứng hấp nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram mực sữa

1 quả dừa tươi

2 nhánh sả

2 củ hành khô1 quả chanh

1 quả ớt hiểm

Rượu trắng

Gia vị trong nhà: Mắm, muối, đường, tiêu xay.

Bước 2: Sơ chế mực trứng và nguyên liệu

Sơ chế mực, nhẹ nhàng rút râu mực, bỏ xương, túi mực như trên.Khử mùi mực với gừng và rượu trắng, ngâm trong 15 phút rồi xả lại nước.Ướp mực trong 15 phút với gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn.Gừng và hành khô đ.ập dập, băm nhỏ2 nhánh sả cắt khúc.Ớt rửa qua rồi thái lát

Bước 3: Hấp mực trứng

Chuẩn bị nồi hấp, cho nước dừa vào trong.Tiếp theo cho đĩa mực trứng và xả vào vỉ hấp.Hấp mực với lửa nhỏ khoảng 15 phút, khi mực chín, thịt săn lại thì tắt bếp.Cho mực, sả cắt khúc vào một chiếc tô lớn hoặc một chiếc đĩa sâu lòng, đổ nước dừa ngập mặt mực.Cho bát mực vào nồi hấp. Có thể bỏ thêm ớt tươi nếu bạn thích ăn cay. Chỉnh lửa nhỏ vừa phải và hấp tới khi mực chín thì tắt bếp.Cuối cùng, bạn chỉ cần đem ra, dùng kéo cắt thành các khoanh mực đều nhau.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Món mực hấp nước dừa hứa hẹn tô điểm cho bữa cơm gia đình

Những chú mực dai mềm, ngọt thơm mùi dừa sẽ tuyệt vời biết bao khi kết hợp với nước chấm mắm gừng hoặc muối ớt xanh cay nồng.

Món ăn không chỉ tô điểm cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn mà bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên.

6. Cách pha nước chấm mực trứng hấp

Nước mắm gừng:

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Nước chấm mắm gừng hương vị cay nồng

Cho nguyên liệu sau, khuấy đều: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, nước cốt chanh (nửa quả chanh), 1 thìa nước mắm, gừng tươi giã nhuyễn.Cho lên trên tỏi và ớt băm cuối để 2 nguyên liệu này nổi lên trên trong hấp dẫn hơn.

Nước chấm muối ớt xanh:

3 cách làm mực trứng hấp giòn ngon không tanh cực đơn giản
Nước chấm ớt xanh ngọt nhẹ, cay the

Chuẩn bị máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố và xay nhuyễn nguyên liệu sau:

2 muỗng cà phê đường1 muỗng cà phê muối2 thìa nước cốt chanh50 gram sữa đặc2 lá chanh cắt nhỏỚt xiêm xanh

Vậy là sau bài viết trên, bạn đã có thể “bỏ túi” cho mình 5 phương pháp cách làm mực trứng hấp thơm ngon và giàu protein tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công! Muốn mua mực ngon và an toàn cho sức khỏe, hãy ghé đến VinMart, VinMart nhé. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn với ứng dụng dành đi chợ thông minh VinID dành cho những ai bận rộn nữa đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *