Tôm rang là món ăn phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Song để có được một đĩa tôm đậm vị giòn ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết.
Tôm rang muối sả
Nguyên liệu:
Tôm sú
Sả
Gừng
Trứng gà
Bột chiên
Gia vị: muối rang, dầu ăn
Tôm rang muối sả
Cách làm tôm rang muối sả:
Bước 1
Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm
Lột để lại 1 chút vỏ ở đuôi tôm hoặc để nguyên vỏ
Bước 2
Gừng thái chỉ
Sả thái vát
Ớt thái vát
Bước 3
Cho gừng và sả vào chảo dầu nóng, chiên trong 5 phút, vớt ra để ráo dầu
Cho tôm đã sơ chế vào chả dầu, chiên sơ trong vòng 2 phút
Bước 4
Nhúng tôm qua lòng đỏ trứng gà rồi nhúng vào bột chiên giòn
Các bạn lưu ý cho thật ít bột chiên giòn
Sau đó, cho tôm vào chảo dầu chiên vừa chín tới
Bước 5
Lót gừng và sả dưới đáy bát tô
Cho tôm vào, cho muối rang vào
Xóc đều
Bước 6
Bày ra đĩa và thưởng thức
Tôm rang muối tỏi ớt
Nguyên liệu:
Tôm sú: 500g
Ớt đỏ: 5 trái
Bơ: 2 thìa
Dưa leo: 1 trái
Rau xà lách: 2 cây
Tỏi: 2 củ
Rau mùi: 50g
Dầu ăn: 4 thìa cafe
Tôm rang muối tỏi ớt
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú rửa sạch, chẻ đường dọc trên sống lưng lấy bỏ đường chỉ đen. Cho tôm vào tô, ướp tôm với 1 thìa cafe hạt nêm.
Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu rồi chà kỹ mủ. Thái lát xếp lên viền đĩa vừa để trang trí, vừa dùng để ăn kèm.
Rau xà lách nhặt và rửa sạch, để ráo, lót dưới đáy đĩa.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Rau mùi nhặt rễ, lá úa và rửa sạch, thái khúc khoảng 1 lóng ngón tay út.
Ớt đỏ 1 trái bỏ cuống, rửa sạch, còn lại tỉa hoa trang trí.
Rang tôm
Cho 2 thìa cafe muối, thìa cafe hạt nêm, 4 trái ớt đỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, phi thơm 4 thìa cafe dầu ăn với tỏi băm nhỏ. Khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo đều tay.
Đảo liên tục khoảng 5 phút đến khi tôm chín chuyển sang màu gạch thì cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo thêm 5 phút nữa là tôm đã ngấm đều gia vị, tắt bếp.
Bày tôm ra đĩa đã được trình bày sẵn.
Ăn kèm muối ớt chanh hoặc hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise đều rất hợp vị.
Tôm rang muối kiểu Hongkong
Nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:
Tôm sú: 300gr
Tỏi: 1 củ
Bột chiên xù: chén
Gia vị (muối, bột ngọt, đường)
Tôm rang muối kiểu Hongkong
Cách làm tôm rang muối Hongkong:
Bước 1:
Tôm sú rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ đen ở lưng.
Dùng khăn giấy lau khô để tôm hoàn toàn ráo nước.
Lột tỏi và băm nhuyễn ra.
Bước 2:
Cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào chảo và bật lửa, đợi khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
Cho tôm vào đảo đều đến khi tôm vừa chín thì vớt ra để riêng.
Bước 3:
Cho hỗn hợp bột chiên xù muối đường bột ngọt vào chảo. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nêm sao cho phù hợp để món ăn có vị vừa ngọt vừa mặn là được.
Đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng thì cho tôm đã chiên vào. Đảo đều đến khi gia vị ngấm thì tắt bếp.
Bước 4: Để tôm ra dĩa và bắt đầu trang trí thêm rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Món này bạn có thể dùng chung với cơm nóng.
Ngoài ra, mách bạn một mẹo để có thể khử mùi tanh của tôm. Sau khi cắt bỏ râu, đuôi và phần chỉ đen trên lưng, hãy rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo nước. Với cách này, ngoài việc khử mùi tanh của tôm mà còn mang lại độ giòn rụm tuyệt vời.
Chúc bạn thành công!
Tôm rang ăn mãi cũng chán, đem xào chua ngọt kiểu này ngon quên lối về
Thỉnh thoảng các bạn hãy thay đổi cách chế biến để món tôm thêm phần hấp dẫn bớt nhàm chán nhé!
Nguyên liệu:
– 700g tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ; 1 nhúm muối, 1 ít hạt tiêu, một chút rượu gạo, 1 muỗng canh tinh bột ngô, 1 muỗng canh nước, 1 quả trứng, 1,5 chén tinh bột ngô, 4 chén dầu ăn.
– 1 muỗng canh dầu thực vật, 1/4 củ hành tây nhỏ thái miếng vuông nhỏ, 1/4 quả ớt chuông xanh thái miếng vuông vừa ăn, 1/4 quả ớt chuông đỏ thái miếng vuông thái miếng vừa ăn, 1/4 chén dứa thái miếng vuông, 3 tép tỏi băm nhỏ.
– 1/4 muỗng canh cà phê muối, 2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh tương cà chua, 3 muỗng canh đường, 1 chén nước luộc gà (hoặc nước lọc), 1 muỗng canh tinh bột ngô, 1 muỗng canh nước.
Cách làm:
Bước 1: Ướp tôm
Cho tôm vào tô lớn và nêm muối, tiêu trắng và rượu gạo.
Trong một bát nhỏ, trộn 1 thìa canh bột ngô và 1 thìa canh nước, sau đó thêm hỗn hợp này vào bát tôm. Đ.ập trứng vào và dùng tay trộn đều. Để ướp trong 10 phút.
Bước 2: Làm sốt chua ngọt
Trong một bát vừa, kết hợp muối, giấm gạo, nước sốt cà chua, đường và nước luộc gà. Trộn đều và để một bên.
Bước 3: Chiên tôm
Đổ 1,5 chén bột bắp vào tô lớn. Dùng tay lăn từng con tôm vào bát tinh bột, sau đó nắm chặt lại để cho tôm được bám đều tinh bột. Để tôm ra đĩa. Làm cho đến khi hết tôm, để tôm nghỉ 5 phút trước khi chiên để tinh bột bắp bám tốt hơn.
Trong một nồi lớn, đun nóng dầu ăn đến 350 độ F. (Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ dầu bằng một đôi đũa gỗ: Cắm đũa vào dầu và nếu bạn thấy nhiều bong bóng nhỏ ngay lập tức xung quanh đầu đũa, tức là dầu đã sẵn sàng để chiên. Lưu ý, đảm bảo rằng đũa của bạn khô hoàn toàn trước khi chạm vào dầu nóng nếu không sẽ b.ị b.ắn dầu).
Cho tôm vào chảo dầu. Chiên ngập dầu trong 2 phút, thỉnh thoảng đảo đều để tôm chín đều các mặt, cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng, bên ngoài vàng nhạt. Chuyển tôm sang đĩa có lót khăn giấy để thấm dầu.
Bước 4: Xào ớt
Trong chảo ở trên lửa lớn, thêm 1 muỗng canh dầu thực vật. Thêm hành tây, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, dứa và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 30 giây sau đó cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, thêm nước sốt vào. Nấu trong 1 phút cho đến khi nước sốt sôi lên.
Trong một bát nhỏ, trộn 1 thìa canh bột ngô và 1 thìa canh nước, sau đó thêm hỗn hợp bột ngô này vào chảo. Nấu, khuấy, cho đến khi nước sốt sệt lại. Cuối cùng thêm tôm, ớt xào vào khuấy đều để phủ mọi thứ trong nước sốt là được.
Cho tôm xào chua ngọt ra đĩa, ăn nóng với cơm vô cùng thích hợp. Tôm xào kiểu này vừa có độ dai vừa phả, thịt tôm chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!