Trà tắc mật ong món thức uống chưa bao giờ hết nhiệt dù đã xuất hiện rất lâu. Ngoài tác dụng giải khát chúng còn mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
Bạn đang đọc: 3 cách làm trà tắc mật ong tại nhà thơm ngon, tươi mát giải nhiệt
Điển hình như món đồ uống này có thể giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tốt cho tiêu hóa… Đặc biệt trà tắc mật ong còn giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, tinh thần sảng khoái và vui vẻ hơn.
1. Uống trà tắc mật ong có tốt không?
Trà tắc mật ong là sự kết hợp hoàn hảo của hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không những thế hương vị chua ngọt, thơm lừng mùi trà còn khiến mọi người mê mẩn, đã khát. Vậy thực chất loại nước uống này có tác dụng gì đặc biệt với sức khỏe cùng tìm hiểu ngay nhé!
1.1. Giá trị dinh dưỡng của tắc và mật ong
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong quả tắc có chứa dồi dào chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, vitamin nhóm B. Bên cạnh đó chúng còn có nhiều các khoáng chất canxi, kẽm, kali, chất xơ… vị chua ngọt có tác dụng giảm ho, viêm họng, chữa các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol…
Mật ong chứa đường glucose tự nhiên, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6), canxi, sắt, phốt pho… Chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, giảm đau, tiêu đờm, chất chống oxy hóa làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa…
Tắc và mật ong là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất quan trọng. Ảnh: Internet
1.2. Trà tắc mật ong có tác dụng gì?
Tắc và mật ong chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra đồ uống tốt. Dưới đây là những công dụng của trà tắc mật ong mang đến cho sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh trong tắc và mật ong sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó là kích thích phát triển các tế bào mới. Từ đó phòng ngừa được các bệnh n.hiễm t.rùng, vi khuẩn nấm xâm nhập, cảm cúm.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều chất xơ nên tắc có khả năng kích thích tiêu hóa hoạt động tốt. Loại thức uống có quả tắc sẽ phòng ngừa được triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón, hấp thụ tốt dinh dưỡng. Bên cạnh đó mật ong còn hạn chế sự tiết axit dạ dày, giảm nguy cơ đau dạ dày.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong mật ong và tắc có chứa nhiều carbohydrate, riboflavin, khoáng chất, vitamin rất tốt cho việc trao đổi chất, tái tạo năng lượng. Dùng chúng pha thêm trà sẽ giải khát rất tốt.
Chăm sóc da
Như đã nói nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên loại nước này có thể giúp làn da tươi trẻ, căng mịn, giảm tàn nhang, nếp nhăn, cung cấp độ ẩm cho da.
Giảm cân
Tắc giàu chất xơ, carbs, nước và ít calo. Chính vì thế trà tắc mật ong cũng hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân. Chúng giúp bạn no lâu, giảm thèm ăn, nên uống trà tắc mật ong ấm sáng sớm trước bữa ăn sáng.
Các tác dụng khác
Bên cạnh đó trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng hạn chế bệnh tim mạch, làm đẹp da, giảm cân, phòng ngừa bệnh ung thư…
Trong Đông y trành xanh, tắc, mật ong kết hợp còn có tác dụng trị ho, tiêu đờm, giải cảm, lạnh bụng. Ngoài ra loại nước uống này còn giúp giải nhiệt, họa hỏa khi ăn thức ăn cay nóng như các món lẩu , đồ nướng. Chúng giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức để kháng, thanh lọc gan, mắt sáng khỏe…
Trà tắc mật ong có thể dùng để giải khát, giải cảm, trị ho, tiêu đờm, làm đẹp da… Ảnh: Internet
2. Trà tắc mật ong bao nhiêu calo? Trà tắc mật ong giảm cân
Để có được ly trà tắc thơm ngon bình thường sẽ cần có các nguyên liệu tắc, đường, trà. Tùy theo tỷ lệ pha của mỗi người mà lượng calo cũng dao động khác nhau. Tuy nhiên trong ly trà tắc bình thường sẽ dung nạp vào cơ thể khoảng 75 calo. Ngoài ra trong 1 thìa cà phê mật ong sẽ có chứa 22 calo, 1 thìa canh mật ong sẽ có 64 calo. Như vậy tính trung bình 1 ly trà tắc mật ong chỉ khoảng hơn 100 calo. Con số này khá thấp so với lượng calo bạn cần nạp trong ngày là 2000 calo. Chính vì thế uống trà tắc sẽ không bị béo nên bạn cứ yên tâm thưởng thức.
Bên cạnh đó trà tắc mật ong sẽ có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hỗ trợ bạn tích cực trong quá trình giảm cân. Theo đó khi uống loại nước này bạn sẽ cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và ăn ít hơn, tăng đốt cháy mỡ thừa.
Tuy nhiên bạn nên uống loại nước này đúng cách, hợp lý không nên lạm dụng. Theo đó bạn không nên uống quá thường xuyên, cho đường quá nhiều, nhịn ăn, uống vào buổi tối… Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gây bệnh dạ dày, tiểu đường, mất ngủ, suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém, cao huyết áp…
Loại thức uống chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giảm cân. Ảnh: Internet
3. Cách pha trà tắc mật ong nóng bằng trà Lipton
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 túi lọc trà Lipton
300ml nước sôi
4 quả tắc
10ml nước đường (hoặc đường)
15ml mật ong
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cho vào ly sứ một 1 túi lọc trà thêm vào 300ml nước sôi.
Bước 2: Bạn lát 3 lát tắc mỏng tròn để sang một bên. C.ắt đ.ầu 3 quả tắc vắt lấy nước cốt lọc qua rây bỏ hạt. Lúc này nước cốt tắc trong ca định lượng bạn cho vào thêm 10ml nước đường, 15ml mật ong.
Tùy theo khẩu vị bạn thích chua hay ngọt mà thêm bớt tắc, đường, mật ong. Ảnh: Internet
Bước 3: Rót nguyên liệu trong ca định lượng vào ly trà khuấy nhẹ là hoàn thành. Bạn có thể trang trí cho ly trà bằng chiếc đĩa nhỏ lót dưới, để 3 lát quất lên. Dùng thìa khuấy hòa tan rồi thưởng thức.
Lưu ý : Ngoài trà túi lọc bạn có thể dùng trà xanh, trà chuyên để pha nước để kết hợp cùng tắc mật ong. Nếu không thích uống ngọt bạn có thể không thêm đường.
Cách bày trí đẹp sẽ tạo sự thích thú, ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
Trà tắc mật ong nóng sẽ thường được thưởng thức vào buổi sáng sớm. Món đồ uống thơm ngon, chua ngọt sẽ mang đến sự tỉnh táo, tập trung trí tuệ. Bên cạnh đó chúng còn giữ ấm cho cơ thể, giảm ho, giải cảm tuyệt vời. Đồ uống này rất thích hợp cho những ngày trời trở mùa Đông, thời tiết se lạnh.
Thức uống nóng hổi vị chua ngọt kích thích mang đến tinh thần thoải mái, minh mẫn. Ảnh: Internet
4. Cách pha trà tắc mật ong Cozy
Cozy là một trong những thương hiệu trà túi lọc nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Theo đó bạn có thể sử dụng sản phẩm này để làm trà tắc mật ong mát lạnh giải khát mùa hè. Các thực hiện chúng khá đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 tép trà Cozy
3 quả tắc
20ml nước đường
15ml mật ong
Đá viên
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bỏ tép trà vào ly đổ vào 100ml nước sôi nhúng và ngâm cho trà ra đều.
Bước 2: Tắc rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Chuẩn bị pha trà, đo lường mật ong, nước đường đầy đủ. Ảnh: Internet
Bước 3: cho 15ml mật ong, 20ml nước đường, trà nguội, nước cốt tắc vào shaker. Thêm vào ít đá viên lắc đều bình rồi đổ nước ra ly đã chuẩn bị sẵn đá. Cắt thêm vài lát tắc thái mỏng bỏ lên để trang trí.
Dùng rây lọc để chặn phần hạt tắc bỏ ra ngoài. Ảnh: Internet
Món trà tắc mật ong tươi mát, chua ngọt, màu sắc vàng ươm hấp dẫn vừa nhìn đã mê mẩn. Nếu bạn là tín đồ của món nước uống “trending” thần thánh này thì có thể tậu ngay công thức. Ngoài trà túi lọc bạn còn có thể mua trà tắc mật ong Cozy dạng chai uống liền nếu lười pha chế.
Món thức uống mát lành rất thích hợp để bạn chiêu đãi bạn bè, tiếp khách hay cùng nhau trò chuyện, xem phim. Ảnh: Internet
5. Cách pha trà tắc mật ong sả quế
Vào những ngày thời tiết oi bức, nắng nóng khó chịu bạn có thể dùng ngay một ly trà tắc mật ong sả quế để hạ hỏa. Thức uống thơm lừng, chua ngọt sẽ mang đến sự tỉnh táo, tâm trạng thoải mái, làm việc và học tập năng suất hơn.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói trà túi lọc
3 quả tắc
30ml mật ong
4gram quế
5 cây sả
30gram đường Ít đá viên
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sả bóc vỏ hư, rửa sạch, đ.ập dập cắt khúc bỏ vào nồi. Thêm vào 450ml nước bắc lên bếp nấu sôi. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp đổ nước sả ra ca.
Bước 2: Cho vào ly 1 gói trà túi lọc. Đổ vào 180ml nước sả nóng. Thêm vào 3 khúc sả, 4gram quế bẻ khúc vào. Đậu nắp ủ trà khoảng 3 phút thì lấy túi trà ra.
Tìm hiểu thêm: Món ăn nóng hổi từ dưới lòng đất của nước Peru khiến thực khách ấn tượng khó phai
Không nên nấu sả quá lâu sẽ tạo mùi khó chịu, vừa đủ thơm là được. Ảnh: Internet
Bước 3: Cho vào ly 30ml mật ong, 10gram đường dùng thìa nhỏ khuấy đều. Cho vào ly nước cốt 3 qua tắc (lọc qua rây bỏ hạt), ít đá viên.
Cho đường, mật ong, nước cốt tắc, ít quế vào trà khuấy hoặc lắc lên. Ảnh: Internet
Bạn có thể dùng thìa khuấy hoặc cho chúng vào bình lắc đều để nước uống hòa vị. Thái vài lát tắc bỏ vào để tạo điểm nhấn cho ly nước đẹp mắt hơn. Món thức uống chua ngọt, thơm thơm hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự tươi mới, sảng khoái. Ngoài ra khi rảnh bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua trái cây , làm bánh ngọt ăn vặt.
Trà tắc mật ong sả quế món thức uống thơm lừng, thanh mát, sảng khoái tuyệt vời. Ảnh: Internet
Trà tắc mật ong là thức uống tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn uống nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên nếu bạn muốn giải cảm, đau họng, giảm cân thì nên uống nóng sẽ tốt hơn. Còn thức uống lạnh tươi mát thường sẽ dùng để giải khát, giải nhiệt.
Cách làm bơ dầm mật ong vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe
Từ lâu, quả bơ luôn nằm trong top những siêu thực phẩm nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Khi kết hợp cùng mật ong, bơ dầm mật ong trở thành công thức thơm ngon, siêu đơn giản nhà nhà đều mê mẩn.
Vào bếp trổ tài cùng cách làm bơ dầm mật ong trong bài viết này của VinID nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng khi kết hợp bơ với mật ong
Hương vị bơ không chỉ tươi ngon, béo ngậy mà còn được yêu thích bởi hàm lượng dưỡng chất tuyệt vời. Trong bơ còn chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, maggie, kali,…
Nổi bật hơn cả là chất oxy hóa tuyệt vời trong bơ không kém cạnh gì bơ sữa, sánh ngang với sữa bò.
Bơ dầm mật ong ngăn ngừa lão hóa, hồi phục cơ thể
Từ lâu, mật ong đã trở thành một trong những bài thuốc dân gian chữa ho, kháng viêm hữu hiệu. Khi kết hợp cùng mật ong, bơ dầm mật ong sẽ tăng hiệu quả gấp đôi trong việc hồi phục sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện thị lực và giữ dáng đẹp da.
2. Cách làm bơ dầm mật ong ngon ngọt
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến ly bơ dầm mật ong ngọt ngon
2 quả bơ chín
2 muỗng canh mật ong
1 bát con đá bào
6 lá bạc hà
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế bơ
Rửa sạch vỏ bơ, khứa 1 đường dọc vỏ.Lột sạch vỏ, tách đôi, bỏ hạt. Cắt thành những hình vuông vừa ăn.Nhặt sạch lá bạc hà và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Dầm bơ với mật ong
Bạn có thể thưởng thức bơ dầm mật ong với 2 cách thức sau:
Cách 1: Phần thịt quả bơ đã sơ chế cho vào tô, dùng muỗng dầm nhuyễn. Rưới mật ong lên, thêm đá bào vào và thưởng thức ngay thôi.
Cách 2: Cho vào máy sinh tố nguyên liệu gồm bơ đã sơ chế, đá bào, mật ong, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra cốc, trang trí với 3 lá bạc hà và thưởng thức.
Tô bơ dầm mật ong sánh đặc quyện ngọt thanh
Thành phẩm
Bơ béo ngậy hòa cùng mật ong ngọt thanh, thêm các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt điều cùng sẽ tăng hương vị cho món ăn. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để phết ăn kèm bánh mì đấy nhé!
4. Lưu ý chế biến & cách ăn tốt cho sức khỏe
Bơ dầm mật ong vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi hấp thụ liều lượng lớn vào cơ thể sẽ gây tăng cân bởi bơ và mật ong đều cung cấp năng lượng khá lớn.
Thời điểm ăn thích hợp
Để việc ăn bơ dầm mật ong ngon mà vẫn không hại cho sức khỏe, bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:
Thời điểm ăn bơ dầm mật ong tốt nhất là trước khi ăn hoặc dùng thay thế cho bữa ăn sáng giàu năng lượng. Có thể kết hợp sử dụng làm món sandwich bơ trứng, smoothies bơ,… đa dạng mà vẫn no lâu, không lo béo.
Ăn bơ dầm mật ong thích hợp cho bữa sáng giàu năng lượng
Đối với những người muốn tăng cân, bơ dầm mật ong thích hợp ăn vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ. Đây là thời điểm lý tưởng để cơ thể thư giãn, năng lượng từ bơ mật ong sẽ được tích tụ hấp thụ nuôi dưỡng cơ thể.Không nên ăn quá nhiều bơ dầm mật ong trong 1 tuần. Nên xen kẽ nhiều món ăn lành mạnh để có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.Lựa chọn mật ong nguyên chất từ những điểm mua uy tín để bảo vệ sức khỏe và tăng hiệu quả dinh dưỡng của món ăn. Các đồ ăn nên tránh khi kết hợp
Ngoài ra việc ăn bơ dầm mật ong sẽ không mang lại tác dụng hoặc có thể phản ứng phụ không mong muốn khi kết hợp với nhiều loại thức ăn sau:
Không nên kết hợp bơ dầm mật ong với cơm dễ khiến đau dạ dày.Chỉ nên chế biến bơ dầm mật ong cùng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội. Mật ong khi được chế biến với nước đun sôi sẽ biến chất, lượng enzym, khoáng chất và vitamin sẽ bị biến đổi.Kết hợp ăn thì là với bơ dầm mật ong vô cùng nguy hiểm, sản sinh những tổn thương gan và mắt nghiêm trọng.Đậu phụ là nguyên liệu phổ biến trong mâm cơm gia đình nhưng khi kết hợp với mật ong dễ gây tiêu chảy, đau bụng.
Kết hợp mật ong với cá chép sản sinh chất độc nghiêm trọng
Mặc dù việc ăn cùng với hành tây khá ít, tuy nhiên nên tránh việc ăn bơ dầm mật ong quá gần thời điểm ăn hành tây. Axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây khi gặp các axit hữu cơ trong mật ong sẽ sản sinh chất độc có hại cho cơ thể.Cuối cùng, cá chép và lá hẹ cũng cấm kị khi ăn với mật ong. Chất độc sản sinh sẽ làm suy yếu hệ tiêu hóa đối với những trường hợp nhẹ, nặng hơn nữa có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đắp mặt nạ dưỡng da
Bên cạnh việc chế biến thức uống, bơ dầm mật ong còn là công thức mặt nạ làm đẹp tự nhiên được các chị em phụ nữ cực mê mẩn. Chỉ cần duy trì đắp mặt nạ khoảng 1 – 2 lần/ tuần, làn da bạn sẽ có độ ẩm tự nhiên tuyệt vời và đẹp không tì vết đấy nhé!
>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-Bánh gối nhân thịt gà
Bơ & mật ong – công thức làm đẹp da tự nhiên cực tốt
Cách làm bơ dầm mật ong không khó đúng không nào? Món này vừa giải nhiệt mùa hè, vừa là công thức làm đẹp toàn diện từ trong ra ngoài. Mua ngay bơ thơm ngon chất lượng tại Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để săn deal giá rẻ nhé!