3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn

Cách nấu canh chua thịt băm có thể được hiểu là cách nấu canh chua phổ biến của người Việt mà trong đó, nguyên liệu chính là cá được thay thế bằng thịt băm.

Bạn đang đọc: 3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn

Tuy nhiên, cách nấu canh chua thịt băm cũng có thể xem là những món canh nấu có vị chua, kết hợp nguyên liệu chính là thịt băm với các nguyên liệu, gia vị khác có vị chua từ cà chua thông dụng, đến dưa cải chua, hay me và sấu,….Và theo cách thứ hai này, có rất nhiều biến tấu thú vị và phong phú, giúp thực đơn gia đình bạn hàng ngày đa dạng hơn. Trong bài viết này, Yeutre.vn giới thiệu đến bạn 3 cách nấu canh chua thịt băm theo cách thứ hai cực kỳ đơn giản, nhưng không kém phần hấp dẫn ngon miệng.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Thay đổ khẩu vị gia đình với tô canh chua thịt băm. Ảnh: Internet

1. Canh thịt băm nấu cà chua

Nguyên liệu

100g thịt thăn

2 quả cà chua

1 nhánh hành lá

1 củ hành tím

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm

Bước 1: Bạn mua thịt thăn về, đem rửa sạch, để ráo nước. Băm nhỏ thịt ra, cho vào chén, thêm ít hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Thịt băm đem ướp với hạt tiêu, nước mắm khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

Bước 2: Cà chua được rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần cuống đi rồi thái múi cau. Hành tím đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc khoảng 3 – 4cm.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào, đảo đều tay. Sau đó, cà chua được cho vào xào cùng, khoảng 5 phút.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Khi hành tím thơm cho thịt băm vào xào cùng. Ảnh: Internet

Bước 4: Khi cà chua đã mềm, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi đun đến khi canh sôi. Để sôi khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Bước 5: Bạn múc canh ra tô, thêm ít hành lá đã thái khúc, thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với cơm.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Tô canh thịt băm nấu chua cực đã. Ảnh: Internet

2. Canh nấm nấu thịt băm và cà chua

Nguyên liệu

150g thịt xay

100g nấm tươi

2 quả cà chua

1 củ hành khô

1 nhánh hành lá

Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm.

Cách làm

Bước 1: Nấm tươi được rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần chân, ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì rửa lại lần nữa, vớt ra, để ráo.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Nấm rửa sạch ngâm trong âu nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2: Bạn rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống, bổ múi cau. Hành tím đem bóc vỏ ngoài, hành lá nhặt bỏ lá vàng, cắt rễ. Tất cả được rửa sạch với nước, thái nhỏ ra.

Bước 3: Thịt nạc xay được cho vào chén, thêm ít hạt tiêu, muối vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cho thịt nạc vào chén ướp với ít tiêu, muối khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, phần thịt nạc đã ướp được đổ vào trong nồi, đảo đều tay. Mọi người thêm cà chua vào xào cùng với thịt khoảng 3 phút thì thêm nước vào, đun sôi.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Đổ nước vào hỗn hợp thịt băm và cà chua đang xào. Ảnh: Internet

Bước 5: Khi canh sôi, bạn cho thêm 2 thìa hạt nêm nửa thìa muối. Đợi canh sôi thêm lần nữa, nấm và hành lá thái mịn được cho vào, đun khoảng 3 phút thì tắt bếp. Lúc này, mọi người có thể múc canh ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Tô canh nấm thịt nạc xay với cà chua ngon mê ly. Ảnh: Internet

3. Canh cải chua nấu thịt băm

Nguyên liệu

200g thịt nạc băm

200g dưa cải muối chua

1 quả cà chua

1 củ hành khô1

nhánh hành lá

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Cà chua được rửa sạch, bổ múi cau. Dưa cải chua đem rửa sạch với nước để giảm bớt độ chua và mặn, cắt thành từng khúc ngắn. Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Dưa chua rửa nhiều lần với nước để bớt chua mặn rồi cho ra tô. Ảnh: Internet

Bước 2: Bạn cho thịt nạc băm ra bát thêm ít muối, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trộn đều với nhau,ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Phần thịt đã ướp được cho vào xào cùng, đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho ra bát.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cho thịt nạc vào xào đến khi săn lại. Ảnh: Internet

Bước 4: Bạn cho cà chua vào nồi, xào chín, cho thêm ít muối, đường vào xào. Tiếp theo, 3 bát nước lọc được cho vào, đun sôi thì cho bát thịt đã xào vào. Đến khi canh sôi, tiếp tục cho dưa chua vào nồi.

Bước 5: Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm ít hành lá là đã có thể thưởng thức rồi.

Tìm hiểu thêm: Nhà sàn 141 – Một trong những nhà hàng lẩu ngon nhất phố Trương Định

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Tô canh cải chua nấu thịt băm lạ miệng. Ảnh: Internet

Cách nấu canh chua thịt băm chưa bao giờ lại đơn giản như thế này phải không bạn. Chỉ với 20 phút vào bếp là bạn đã có thể chế biến ngay cho gia đình một món ăn hấp dẫn, vị chua vừa phải nhẹ nhàng rất “đưa cơm” ăn hoài không chán. Hy vọng rằng chị em thực hiện thành công và hẹn gặp lại mọi người ở các món canh chua thịt băm theo cách hai phong phú tiếp theo, trong Chuyên mục Món ngon cùng Yeutre.vn nhé.

Cách kho cá thu vừa ngon vừa đơn giản của hai miền Nam Bắc

Bạn đang tìm cách kho cá thu sao cho thật ngon nhưng cũng phải thật đơn giản? Dưới đây Yeutre.vn sẽ gửi đến bạn hai cách kho cá thu vừa đáp ứng đủ yêu cầu trên, vừa chứa đựng nét đặc trưng của cả hai miền: Nam và bắc.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc đổi món cho cả gia đình.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cá thu kho là một món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Internet

Với hai cách kho cá thu lần lượt là: Cá thu kho thơm theo phong cách miền nam, cá thu kho riềng theo phong vị miền bắc, bất cứ ai thưởng thức cũng không thể quên được vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi sau món ăn.

1. Cách lựa chọn nguyên liệu cho món cá thu kho

Khi lựa cá thu cần chú ý chọn cá có thớ thịt trong, da bên ngoài sáng màu. Khi ngửi thì miếng cá có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ. Và khi dùng tay nhấn vào miếng cá cảm nhận được độ đàn hồi tốt. khi sơ chế cá thu: Rửa cá với nước sạch có pha 1 muỗng muối, 2 muỗng dấm. Sau đó, vớt ra và để ráo.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cá thu Nhật tươi có thớ thịt trong, da bên ngoài sáng màu – Ảnh Internet

Riêng với món cá thu kho thơm thì phải chú ý chọn trái thơm đã chín vàng, không bị dập hay hỏng. Còn với món cá thu kho riềng thì phải chọn riềng tươi, nguyên củ, không được quá già hay quá non.

2. Cách nấu cá thu kho thơm

Nguyên liệu

Cá thu: 2 lát

Thơm: 1 trái to

Ớt: 4 – 5 trái

Hành khô: 2 – 3 củ

Hành lá: 2 nhánh

Các gia vị khác: Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp cá thu với 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm , 1 muỗng tiêu và hành khô băm nhỏ. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Trong khi đợi cá cá thấm gia vị thì ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt, thái theo thớ thành các miếng tam giác nhỏ. Hành lá cắt khúc nhỏ khoảng 3 cm. Còn ớt thì đem thái lát.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cắt thơm thành từng miếng tam giác nhỏ – Ảnh Internet

Bước 3: Chúng ta thắng đường để làm nước màu . Bỏ dầu ăn vào chảo nóng thêm 3 muỗng đường để đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Đợi khoảng 5 phút rồi cho cá vào và bắt đầu bật bếp để chiên. Khi chiên cá chú ý để cá vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Chiến cá thu với các gia vị cho tới khi vàng đều 2 mặt – Ảnh Internet

Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác đặt lên bếp. Đổ thơm đã sơ chế vào, đảo nhanh và đều tay. Thấy phần thịt của thơm bắt đầu mềm và tạo thành nước thì dừng lại. Thêm 2 bát con nước vào. Nêm 1 chút muối và hạt nêm vào thơm. Đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 5: Đặt chảo cá thu đã chiên lên bếp và đổ sốt thơm vào. Bật lớn lửa đợi sôi lên. Sau đó hạ lửa nhỏ xuống, đun liu riu để nước rút bớt. Đến khi nước kho cá keo lại, còn xâm xấp mặt cá thì cho ớt tươi và hành lá vào. Sau đó, tắt bếp đi.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Cá thu kho thơm đậm chất miền Nam ăn cùng cơm trắng rất ngon miệng – Ảnh Internet

Cuối cùng là múc cá ra đĩa và ăn kèm với cơm trắng. Món cá thu kho thơm đậm chất miền Nam đã hoàn thành. Món ăn kích thích vị giác với đủ chua, cay, mặn, ngọt.

3. Cách nấu cá thu kho riềng

Nguyên liệu

Cá thu: 2 lát

Riềng: 1 củ lớn

Hành lá: 2 nhánh

Tỏi: 2 củ

Ớt: 6 – 10 trái

Các gia vị khác: Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Đó là ướp cá với: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và khoảng 4 – 5 tép tỏi băm nhuyễn, để 15 phút. Nếu ướp từ tối hôm trước, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Như vậy cá sẽ thấm gia vị và khi kho xong sẽ ngon hơn.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Ướp cá thu với các gia vị – Ảnh Internet

Bước 2: Trong thời gian đợi ướp cá thu, ta bắt đầu sơ chế các nguyên liệu khác. Riềng rửa sạch, cạo vỏ ngoài đi (cạo sơ) và thái chỉ (cắt thành các sợi mảnh) hoặc cũng có thể thái tròn. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và phần lá bị hỏng đi. Sau đó, cắt thành các khúc khoảng 3 cm.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Riềng cạo sơ vỏ ngoài, có thể thái chỉ hoặc thái tròn – Ảnh Internet

Bước 3 : Chính là thắng nước màu. Đặt chảo lên bếp, bỏ vào 4 muỗng dầu ăn cùng với 3 muỗng đường. Đợi cho đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp để cho nhiệt độ của dầu hạ bớt xuống (để tránh gây b.ắn dầu ra ngoài lúc bắt đầu chiên cá). Tiếp đó là cho riềng vào chảo và đảo sơ qua. Nhớ là lúc này bếp vẫn đang tắt nhé. Khi riềng bắt đầu dậy mùi thì bỏ cá thu vào và bật bếp.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Thắng nước màu để kho cá – Ảnh Internet

Bước 4: Đợi một lúc để cá vàng và săn thì l.ật m.ặt cá bên kia. Đợi cá vàng đều cả hai mặt thì đổ 2 bát con nước lọc vào. Thêm vào vài trái ớt đỏ (Để nguyên trái, không cắt). Đầu tiên là bật lửa lớn, khi nước sôi lên thì hạ lửa xuống, để lửa liu riu.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn
Kho cá thu đến khi nước sền sệt – Ảnh Internet

Bước 5: Cứ kho cá như vậy khoảng 20 phút, nước trong chảo rút dần, xâm xấp mặt cá thì bỏ hành lá cắt khúc vào. Đồng thời, rắc thêm một chút tiêu. Lúc này nếm thử xem cá ăn vừa miệng chưa, có thể nêm nếm thêm. Sau đó tắt bếp và múc cá ra đĩa. Trang trí với vài cọng ngò xanh. Như vậy là ta đã hoàn thành món cá thu Nhật kho riềng thật ngon miệng và bắt mắt.

3 cách nấu canh chua thịt băm đơn giản dành cho bạn

>>>>>Xem thêm: Ăn bánh căn Phan Rang ở Sài Gòn


Cá thu kho riềng ngon miệng và bắt mắt – Ảnh Internet

Với hai cách kho cá thu trên bạn có thể luân phiên đổi món cho gia đình. Cá thu là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với t.rẻ e.m nhà bạn. Bữa cơm gia đình sẽ vừa ngon, vừa bổ lại không bị ngán. Chúc các bạn thành công với cả hai cách làm trên nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *