Cách nấu canh rong biển khô giúp bạn có được món canh ngon bổ và không mất nhiều thời gian nấu nướng. Bạn hay xem phim Hàn thì sẽ thấy, canh rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc được dùng vào mỗi dịp sinh nhật.
Nếu bạn thích phim Hàn, đang là người có niềm đam mê với ẩm thực xứ Kim chi, lại muốn có món canh thanh mát cho cả nhà dùng thì không thể nào bỏ qua món canh rong biển này. Cùng tham khảo các cách thực hiện chúng như thế nào cùng nhé!
1. Mẹo làm hết mùi tanh của rong biển
Cách nấu canh rong biển khô muốn ngon thì bạn phải sơ chế nguyên liệu rong biển cho thật kỹ để giảm mùi tanh. Bởi có rất nhiều người không ăn được rong biển vì chúng có vị tanh đặc trưng. Hãy tham khảo cách làm hết mùi tanh của rong biển dưới đây để giải quyết việc này nhé.
Rong biển khô mua về ăn bao nhiêu cắt bấy nhiêu. Bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút để chúng nở đều. Sau đó vớt lên cho vào ít muối dùng tay bóp nhẹ rồi rửa lại bằng nước để khử bớt mùi tanh của rong biển.Một cách khác bạn có thể ngâm cho rong biển nở mềm ra. Sau đó vớt lên cho vào ít dấm ăn bóp nhẹ nhàng rồi rửa sạch với nước, để ráo.Hoặc lấy củ gừng, cạo sạch vỏ đ.ập dập băm nhuyễn bỏ vào ít nước lạnh. Bỏ rong biển khô vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước cho hết mùi tanh.
Tin rằng với các cách sơ chế khử mùi tanh rong biển khô trên đây sẽ giúp mọi người an tâm thưởng thức. Chúng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn và khử được mùi tanh đặc trưng gây khó chịu cho người ăn.
Muốn không biển không bị tanh bạn có thể bóp muối, gừng hoặc giấm. Ảnh: Internet
2. Các cách nấu canh rong biển khô được yêu thích nhất
Canh rong biển lấy lòng mọi người nhờ sự tươi mát, thanh vị rất thích hợp cho những ngày nắng nóng oi bức. Chúng sẽ giúp mọi người thanh lọc cơ thể, mát gan, đào thải độc tố, tốt cho hệ tiêu hóa ngăn ngừa táo bón. Cũng như canh rong biển tươi , cách nấu canh rong biển khô rất đa dạng nhờ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, thịt heo, thịt bò, đậu hũ…Dưới đây mọi người cùng tham khảo một vài cách nấu được yêu thích nhất nhé!
2.1. Cách nấu canh rong biển trứng
Rong biển khô và trứng là hai nguồn nguyên liệu mang đến dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể. Chúng kích thích khẩu vị giúp cả nhà ngon miệng và ăn được nhiều hơn.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
3 quả trứng gà
40gram rong biển khô
300gram cổ cánh gà
Bột năng
Gừng, hành lá
Gia vị: Hành lá, bột năng, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt…
Bạn đừng quên chuẩn bị gừng và cổ gà để nấu nước ngọt hơn. Ảnh: Internet
2.1.2. Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển khô trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rong biển bạn mang đi ngâm nước cho mềm. Sau đó rửa bóp muối, giấm hoặc gừng như hướng dẫn phía trên. Cắt khúc khoảng 3cm vừa ăn.Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi băm nhuyễn.Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.Cổ cánh gà chà muối, rửa sạch chặt thành khúc ngắn.Hòa 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước lọc khuấy đều cho hòa tan.Bước 2: Nấu canh rong biển trứng
Bạn bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn vào phi thơm gừng, cho cổ cánh gà vào xào với ít muối, ít hạ nêm. Khi gà săn lại hãy đổ khoảng 700ml nước hầm khoảng 30 phút cho nước dùng ngọt xương.
Phi tỏi xong hãy cho gà vào xào săn lại rồi đổ nước vào hầm. Ảnh: Internet
Tiếp theo cho rong biển vào đun sôi sau đó đổ bột năng vào khuấy đều. Canh sôi lên đ.ập 3 quả trứng gà vào dùng đủ khuấy cho tan ra. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá vào là xong.
Cách nấu canh rong biển khô với trứng béo ngậy, nóng hổi đảm bảo sẽ mang đến hương vị tuyệt vời. Bạn hãy thử và cảm nhận ngay nhé!
Cách nấu canh rong biển khô với trứng sẽ mang đến món ăn béo ngậy. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu canh rong biển khô với sườn non
Sườn non luôn ghi điểm với mọi người nhờ phần thịt mềm ngon, sườn sụn giòn tan. Nay kết hợp với rong biển mát dịu lại càng tuyệt vời. Cách nấu canh rong biển khô với sườn được thực hiện đơn giản, dễ dàng và không mất nhiều thời gian của chị em nội trợ.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
60gram rong biển khô
500gram sườn non
1 củ gừng
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt…
Thịt sườn non bạn nên lựa phần tươi ngon có nhiều sụn trắng. Ảnh: Internet
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rong biển sơ chế sạch như đã hướng dẫn, sau đó cắt khúc vừa ăn.Thịt sườn non mang đi ngâm nước muối sau đó rửa sạch lại để ráo.Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ.Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phim thơm gừng. Khi gừng dậy mùi cho sườn non vào đảo đều nêm vào ít muối và hạt nêm. Khi thịt săn lại bạn cho vào 500ml nước đun sôi khoảng 30 phút.
Cho rong biển vào đun sôi, nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn để sôi 5 phút thì tắt bếp.
Khi nước thịt hầm sôi bạn hãy hớt bọt cho nước canh trong. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển khô với sườn sẽ chứa nhiều dưỡng chất có lợi tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng trong rong biển như lignans chất ngăn ngừa ung thư, nguồn i-ốt giúp tăng cường tuyến giáp, tốt tim mạch, tiêu hóa… Trong khi đó thịt lại chứa protein, sắt, magie, lipid… cung cấp năng lượng tuyệt vời.
Canh rong biển sườn non bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
2.3. Cách nấu rong biển với đậu hũ
Canh rong biển chay sẽ mang đến sự đa dạng lựa chọn cho người ăn chay. Chúng góp phần làm mới thực đơn ăn chay đa dạng không gây ngán ngáy. Ngoài ra chất dinh dưỡng vẫn luôn được đảm bảo.
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
30gram rong biển khô
300gram đậu hũ non
1 quả cà chua1 củ cà rốt
1 gói nấm kim chi
Gừng
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet
2.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rong biển sơ chế sạch, khử mùi tanh rồi thái khúc vừa ăn.Đậu hủ rửa sơ qua với nước rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.Nấm kim châm cắt gốc ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch, xé nhỏ vừa.Cà chua rửa sạch, thái múi cau làm 6 miếng.Gừng gọt rửa sạch băm nhuyễn.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc hoặc cắt khoanh tròn.
Các nguyên liệu cần sơ chế sạch và kỹ lưỡng. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu rong biển với đậu hũ
Bạn bắt nồi lên bếp cho vào chút dầu ăn phi thơm gừng. Sau đó cho cà chua vào xào mềm tiếp theo cho cà rốt vào nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Tiếp theo cho 50ml nước vào đun sôi khoảng 20 phút cho cà rốt chín.
Tiếp theo bạn cho đậu hũ và rong biển vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn để khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô rắc vào ít hạt tiêu tranh thủ thưởng thức khi còn nóng. Tin chắc món ăn sẽ mang đến khẩu vị ngon miệng, cả nhà vui vẻ sum họp bên nhau. Cách nấu canh rong biển khô chay còn thực hiện nhanh gọn cho bạn nhẹ nhàng hơn trong công việc nấu nướng.
Canh rong biển đậu hũ chay thanh mát và dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển khô nhẹ nhàng đơn giản trên đây sẽ giúp chị em có được món canh dinh dưỡng. Chúng rất thích hợp để chị em chăm sóc sức khỏe gia đình, đổi mới khẩu vị. Món canh có thể ăn cùng các món chiên, kho, xào đa dạng. Các mẹ hãy thử ngay các công thức cách làm mà Cachnau.v n đã chia sẻ ở trên để có bữa cơm thật ấm cúng nhé!
Cách nấu canh rong biển với tôm bổ dưỡng và không tanh
Cách nấu canh rong biển với tôm sẽ mang đến bữa ăn ngon miệng và nhiều chất dinh dưỡng. Không những thế món ăn còn rất thích hợp cho mùa hè nóng bứt, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt tích cực. Vì thế chị em nội trợ có thể thực hiện món ăn này để mang đến bữa cơm ấm cúng và vui vẻ. Hãy cùng vào bếp với ngay nhé!
1. Cách nấu canh rong biển với tôm tươi thanh ngọt
Từ lâu cách nấu canh rong biển với tôm đã được nhiều chị em nội trợ yêu thích ưu tiên lựa chọn. Bởi chúng vừa dễ thực hiện lại mang đến món ăn khoái khẩu của gia đình. Nguồn dinh dưỡng trong tôm và tôm biển thì không cần phải bàn cãi. Món ăn rất thích hợp để giải nhiệt, mát gan, bổ sung dưỡng chất, giảm cân…
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram tôm tươi
1 gói rong biển khô
1 củ gừng nhỏ
Hành lá, hành tím
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường…
Gừng sẽ giúp món canh rong biển không còn mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển với tôm tươi
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Tôm Mang đi rửa với nước sau đó bóc vỏ. Khi lột bạn dùng một tay giữ đầu tôm lại, sao cho không làm mất phần gạch tôm. Lột bỏ tất cả vỏ sau đó kéo lấy chỉ tôm bỏ. Sau đó rửa sạch tôm nhẹ lại với nước sạch.
Để tôm có vị đậm đà hơn bạn có thể ướp tôm với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, một ít hành tím băm. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rong biển bỏ vào thau, đổ ngập nước ngâm khoảng 15 phút cho nở. Tiếp theo vớt chúng ra cho muối vào bóp nhẹ nhàng khoảng 2 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, bỏ lá vàng úa sau đó rửa sạch và thái khúc khoảng 3cm.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Tôm lột xong bạn hãy mang đi ướp cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
Bước 3: Tiến hành cách nấu canh rong biển với tôm
Bạn bắc nồi lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi vàng sau đó đảo đều cho dậy mùi thơm. Cho tôm vào xào đến khi săn lại, ửng đỏ.
Cho khoảng 500ml nước vào sau đó cho gừng cắt lát vào đun đến khi nước sôi. Đổ rong biển vào nấu chín. Bạn hãy nêm vào nồi 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Nêm lại thấy vừa khẩu vị để sôi 3 phút nữa thì rắc hành lá vào và tắt bếp.
Nêm nếm canh cho vừa với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp. Ảnh: Internet
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc canh rong biển với tôm tươi ra tô. Có thể rắc thêm một ít tiêu xay phía trên và tranh thủ ăn nóng để cảm nhận độ ngon. Cách nấu canh rong biển với tôm tươi sẽ mang lại món canh có sợi rong biển dai dai, giòn giòn vị tôm siêu ngọt. Chắc chắn gia đình bạn sẽ khen nức nở món canh rong biển nấu theo cách này.
Món canh rong biển tôm sẽ có vị ngọt tự nhiên và thanh đạm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh rong biển với tôm khô ngon thanh đạm
Bạn đã quá ngán ngấy với các món canh rau củ, canh cải hàng ngày thì canh rong biển sẽ là món ăn lạ miệng, thú vị. Đây là món ăn truyền thống của xứ Kim chi, đặc biệt vào ngày sinh nhật họ sẽ được ăn món canh này. Vì thế nếu bạn có niềm đam mê với ẩm thực Hàn Quốc thì đừng bỏ qua món canh rong biển này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói rong biển khô
50gram tôm khô
2 miếng đậu hủ trắng
50gram nấm đông cô khô
Hành tím. gừng, hành láG
ia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Tôm khô bạn nên lựa con vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm kho bạn mang đi rửa sạch bụi bẩn sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút cho tôm mềm ra. Sau đó vớt tôm lên để ráo nước.Rong biển đổ ra cái âu lớn đổ ngập nước ngâm khoảng 15 cho chúng nở ra. Sau đó vớt ra bóp nhẹ với muối khoảng 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu rong biển quá dài bạn có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.Đậu hũ trắng rửa nhẹ với nước cho sạch sau đó cắt thành các miếng vuông vừa phải.Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm. Sau khi mềm bạn rửa sạch và cắt chúng thành các miếng vừa ăn.Gừng mang gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng hoặc thái sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ rửa sạch.
Bạn ngâm tôm và rong biển vào tô để chúng nở mềm ra. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu canh rong biển tôm khô
Bắc nồi bếp bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Khi hành vàng bạn cho nấm đông cô, tôm khô vào đảo đều. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm sau đó đảo đều khoảng 2 phút.
Tiếp theo bạn cho vào 500ml nước vào, bỏ gừng thái lát vào để khử mùi tanh của của rong biển. Khi nước sôi lên bạn bỏ đậu hũ, rong biển vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn và để sôi khoảng 5 phút cho rong biển chín mềm. Sau đó bạn cắt hành lá bỏ vào và tắt bếp.
Xào tôm kho, nấm trước sau đó mới đổ nước vào. Ảnh: Internet
Như vậy chỉ vào bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu món canh rong biển ngon và hấp dẫn. Chắc chắn món ăn giàu canxi, sắt, protein… nhẹ bụng và ít chất béo này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu. Chính vì thế các chị em nội trợ có thể thực hiện món ăn thường xuyên để tẩm bổ cho cả nhà nhé!
Canh rong biển tôm khô sẽ mang đến khẩu vị lạ miệng, mát mẻ ngày hè. Ảnh: Internet
3. Những mẹo cơ bản để canh rong biển với tôm ngon hơn
Rong biển và tôm đều là những loại thực phẩm có mùi tanh khó chịu. Chính vì thế bạn cần có cách chế biến hạn chế mùi tanh để món ăn ngon hơn. Bên cạnh đó cách chọn nguyên liệu tươi ngon cũng rất cần thiết.
Đối với cách nấu rong biển để hạn chế mùi tanh là bạn có thể bóp rửa chúng với muối, đem ngâm với gừng băm nhỏ, rửa với giấm…Ở bước xào tôm bạn có thể bỏ thêm ít gừng để tôm không còn mùi tanh. Hoặc để gừng vào nước để áp chế mùi tanh của cả hai nguyên liệu tôm và rong biển.Bạn nên chọn mua tôm tươi vỏ dính chặt vào thân. Nên chọn tôm vừa phải, đầu tôm còn dính chặt vào thân. Tất cả phần chân, đuôi, đầu tôm vẫn nguyên vẹn và cần lên thịt vẫn săn chắc.Nếu tôm còn sống bạn mang về ngâm chúng vào thau nước đá để tôm dễ luộc vỏ hơn.
Muốn canh rong biển ngon cần chuẩn bị nguyên liệu tươi sống. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển với tôm sẽ mang đến món canh lạ miệng, hoàn hảo cho bữa cơm dinh dưỡng. Chúng vô cùng phù hợp khi kết hợp với các món kho, chiên… Chắc chắn canh rong biển sẽ mang lại cho bạn bữa ăn tràn đầy năng lượng, sảng khoái và thanh mát cả ngày. Đồng thơi tâm trạng của cả nhà cũng trở nên tốt và vui vẻ hơn.