Cháo thịt bằm là món ăn được nhiều người ưa chuộng, giúp bồi bổ cơ thể. Cách nấu cháo thịt bằm rất nhanh và đơn giản.
Cùng VietNamNet tìm hiểu 3 cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
1. Cách nấu cháo hạt sen thịt bằm
1.1. Nguyên liệu nấu cháo hạt sen thịt bằm
Gạo tẻ: 1 bát nhỏ
Thịt lợn: 2 lạng
Rau mùi: 1 ít
Hành khô: 2 củ
Hành lá: 1 ít
Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,…
Hạt sen: 1 lạng
1.2. Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Vo gạo rồi để ráo, sau đó rang gạo cho vàng đều. Hạt sen sau khi được bỏ tim thì rửa sạch.
Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Cháo hạt sen thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: cooky)
Bước 2: Ướp và xào thịt
Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với gia vị và hành lá trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành khô vào xào. Tiếp đó, cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho chín sơ.
Bước 3: Nấu cháo
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi cho gạo đã rang cùng hạt sen vào đun cho nhừ.
Sau đó, cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo. Đun liu riu thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và mùi tàu.
Vậy là chúng ta đã có một tô cháo thịt bằm hạt sen cực kì thơm ngon bổ dưỡng rồi.
2. Cách nấu cháo thịt bằm nấm rơm
2.1. Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm nấm rơm
100g gạo tẻ
100g nấm rơm
100g thịt băm
1 củ khoai tây
1 củ cà rốt
5g rau mùi
1 muỗng canh dầu ăn
1 quả trứng gà
Các loại gia vị thông dụng
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây và cà rốt đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Cắt chân nấm rơm, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu.
Bước 2: Ướp thịt
Cháo thịt bằm nấm rơm bổ dưỡng (Ảnh: dienmayxanh)
Ướp thịt băm cùng 1 ít muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt trong 15 phút để thịt được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu cháo
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho khoai tây và cà rốt vào xào khoảng 2-3 phút để chín đều.
Cho 100g gạo cùng 400ml nước vào nồi cơm điện nấu 10 phút. Khi gạo chín mềm, cho rau củ đã xào vào. Sau đó, nấu thêm 1-2 phút rồi cho thịt bằm vào đảo đều.
Tiếp theo, đ.ập 1 quả trứng gà vào cháo, khuấy đều. Cuối cùng, cho nấm vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa là hoàn tất.
Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, thêm ít rau mùi vào. Cháo thịt bằm nấm rơm có vị ngọt thanh từ rau củ và nấm, vị béo béo của trứng gà, người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.
3. Cách nấu cháo rau củ thịt bằm
3.1. Nguyên liệu nấu cháo rau củ thịt bằm
Gạo tẻ: 300g
Thịt băm: 200g
Trứng: 2 quả
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 1 củ
Nấm: 100g
Hành lá: 1 ít
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
3.2. Các bước nấu cháo thịt bằm rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cháo thịt bằm rau củ
Cháo thịt bằm rau củ thơm ngon (Ảnh: Ngon Online)
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước 3 phút sau đó rửa sạch với nước để ráo, thái hạt lựu. Nấm rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch để ráo, thái nhỏ.
Trứng gà đ.ập ra bát dùng đũa đ.ánh tan lòng trắng và lòng đỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước vào, vo gạo thật sạch. Đổ phần nước vo gạo đi, cho 500ml nước lọc vào nồi, cắm điện cho cháo chín.
Bước 3: Ướp thịt
Để nồi cháo khi ăn thêm đậm đà các bạn cần ướp thịt.
Cho vào bát nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu xay trộn đều lên, ướp 10 phút cho ngấm.
Bước 4: Nấu cháo thịt bằm rau củ
Cà rốt và khoai tây là nguyên liệu lâu chín nên hãy đảo qua rồi mới cho vào nồi cháo.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn sau đó cho cà rốt và khoai tây vào đảo đều lên trong 5 phút. Khi nồi cháo đã chín, các bạn cho cà rốt, khoai tây đã đảo vào, sau đó cho luôn thịt đã ướp vào và khuấy đều lên cho thịt tan ra không bị vón cục. Tiếp đó, cho thêm trứng gà vào khuấy đều, cho nấm vào đảo đều lên. Nêm nếm gia vị rồi đun thêm 15 phút nữa, thêm ít hành lá rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc cháo ra bát, cho thêm chút rau mùi, rắc thêm chút tiêu nữa và thưởng thức.
Trên đây là 3 cách nấu cháo thịt bằm rất thông dụng và dễ chế biến. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách nấu cho gia đình mình món ăn cực kì thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Mẹ nấu cháo thịt bằm cho con nhớ thêm nguyên liệu này, ăn ngon lại giàu dinh dưỡng
Cháo thịt bằm là món cháo quen thuộc, dễ chế biến. Nhưng ngoài nguyên liệu thị bằm bạn có thể thêm vào những nguyên liệu này để món cháo giàu dinh dưỡng hơn.
Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Nguyên liệu
– Gạo: 1 chén
– Trứng gà: 2 quả
– Thịt bằm: 100g
– Cà rốt: 1 củ
– Khoai tây: 1 củ
– Nấm rơm: 300g
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
– Nước lọc: 1,5 lít
– Ngò rí: 1 ít
– Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Ảnh minh hoạ
Cách làm
– Bạn cho 1 chén gạo vào nồi hoặc dùng nồi cơm điện để nấu. Vo sạch gạo với nước và cho 1,5 lít nước vào để nấu cháo. Tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn cháo đặc hay cháo loãng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
– Thịt băm ướp cùng với tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt rồi trộn đều và để khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch. Nấm rơm cũng mang rửa sạch sau đó d.ùng d.ao c.ắt thành hạt lựu.
– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun với lửa nhỏ đến khi dầu nóng thì cho cà rốt, khoai tây vào đảo sơ qua khoảng 5 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm thì tắt bếp.
– Đợi đến khi thấy cháo trong nồi nở, đặc, mềm lại thì cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều để 2 loại rau củ này mềm và chín hơn.
– Cho thịt băm đã ướp vào khuấy đều. Đ.ập 2 quả trứng gà vào chén, đ.ánh tan rồi cho vào nồi cháo đến khi thịt chín. Bạn tiếp tục khuấy đều tay để trứng gà hòa tan với cháo. Nêm cháo với muối, hạt nêm cho vừa miệng.
– Cuối cùng cho nấm rơm vào, đảo qua lại, đun thêm khoảng 5 phút cho nấm chín rồi tắt bếp.
Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Nguyên liệu
– Thịt băm: 100g
– Gạo: 1 chén
– Cà rốt: củ
– Bí đỏ: 200g
– Hạt sen: 100g
– Đậu xanh: chén
– Rau mùi: 1 ít
– Hành tím: 1 củ
– Nước mắm: 1 muỗng canh
– Nước lọc: 1,5 lít
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
– Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối
Cách làm
– Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ, lấy ướp cùng với thịt băm. Cho thêm vào một ít tiêu, hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắp trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
– Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi d.ùng d.ao c.ắt thành từng khối vuông nhỏ.
– Rửa qua hạt sen với nước rồi bày ra đĩa cùng với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.
– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi đun với lửa vừa. Đến khi dầu nóng thì cho số hành tím còn lại vào phi thơm. Hành vàng và dậy mùi thì cho thịt băm đã ướp vào đảo đều đến khi thịt chuyển sang màu trắng.
– Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho toàn bộ nguyên liệu và gạo vào đun với lửa vừa rồi đậy nắp lại. Đun đến khi gạo nở mềm thì bạn nêm nếm thêm một ít muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 30-40 phút nữa để cháo chín và các nguyên liệu chín mềm là được.