Cách nấu cháo trai sao cho giữ được độ ngọt chắc của thịt trai lại không bị tanh hôi không hề khó khăn đâu nhé.
Chỉ cần biết cách sơ chế sạch sẽ là có ngay một nồi cháo trai thơm ngon cho cả nhà. Không những thế thịt trai lại cực kì bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe lại phòng ngừa được nhiều bệnh. Vậy thì hôm nay, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn 3 công thức nấu cháo trai vừa ngon vừa dễ, cùng xem nhé!
1. Cách nấu cháo trai ngon nhất
Cũng như món cháo bò hay cháo hến , cách nấu cháo trai muốn có hương vị thơm ngon thì quan trọng nhất là phải ngâm trai cho sạch hết bùn đất. Sau đó tách lấy phần thịt trai và loại bỏ hoàn toàn hết phân bên trong. Như vậy khi nấu cháo mới không bị hôi mà thịt ăn lại ngọt dai. Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trai: 3kg
Gạo tẻ: 150g
Gạo nếp: 150g
Mỡ heo: 1kg
Hành lá: 5 nhánh
Ngò rí: 5 nhánh
Chanh: 1 quả
Ớt hiểm: 3 quả
Rau răm: 30g
Thì là: 30g
Hành tím: 100g
Gừng: 10g
Dầu ăn: 200m
lNước mắm: 1,5 thìa canh
Muối hạt: 3 thìa canh
Nước lọc: 2,1 lít
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu cháo trai ngon. Ảnh: Internet
1.2. Sơ chế trai
Trai mua về cho vào thau nước cùng ớt hiểm cắt khúc và nước cốt chanh, đem ngâm khoảng 3 – 4 giờ để nhả sạch đất cát.Sau đó chà sạch bề mặt vỏ trai rồi rửa lại nước, cho vào nồi cùng 300ml nước. Bắc lên bếp luộc khoảng 10 – 13 phút với lửa vừa.Khi thấy trai mở miệng hết thì tắt bếp, để nguội 5 phút và lấy ra tách phần thịt, loại bỏ túi phân. Cho thịt trai ra thau cùng 3 thìa canh muối hạt, trộn đều 3 phút và rửa lại nước để ráo. Nếu thịt trai có kích thước lớn thì có thể thái miếng vừa ăn.
Trai rửa sạch, luộc chín tách lấy thịt. Ảnh: Internet
1.3. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch và cho vào tô cùng 300ml nước, ngâm 4 – 5 giờ thì chắt bỏ nước, cho vào cối giã nát.Mỡ heo chà xát với muối, rửa sạch, để ráo và thái miếng vuông.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, thì là, rau răm, ngò nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet
1.4. Ướp và xào thịt trai
Ướp thịt trai với phần gừng băm trong khoảng 15 – 20 phút.Cho mỡ heo vào chảo bắc lên bếp chiên với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút đến khi vàng giòn, vớt tóp mỡ và phần nước mỡ ra tô.Múc khoảng 2 thìa canh mỡ nước vào chảo đun nóng rồi cho thịt trai vào. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1,5 thìa canh nước mắm và rau răm, thì là vào xào săn với lửa lớn.
Ướp và xào thịt trai. Ảnh: Internet
1.5. Phi hành và nấu cháo
Bắc chảo khác lên bếp cùng 200ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phia vàng giòn, tắt bếp cho ra đĩa.Đổ gạo vào nồi cùng 1,5 lít nước và 2 thìa cà phê muối đem nấu 10 phút với lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, đảo đều và đun thêm 25 phút đến khi cháo sánh mịn. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Nấu cháo cho đến khi sánh mịn. Ảnh: Internet
Cuối cùng múc cháo trắng ra tô, thêm thịt trai đã xào cùng hành phi, ngò rí, hành lá và rắc chút tiêu vào. Trộn đều và thưởng thức.Cháo có độ sánh mịn ăn kèm với thịt trai vừa ngọt vừa chắc lại đậm vị. Cùng mùi vị đặc trưng của các loại rau thơm.
Cháo được nấu dẻo thơm ăn kèm thịt trai ngọt chắc, đậm vị. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm từ 7 – 8 tháng tuổi
Cháo trai thơm ngon, bổ dưỡng cũng thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của bé. Trong thịt trai có chứa nhiều calo, protein, chất béo, carbohydrate, kẽm, omega-3, iot, kẽm,…Những thành phần này tốt cho cả người lớn, người già và trẻ nhỏ. Đặc biệt khi nấu với lá dâu tằm sẽ giúp trị mồ hôi trộm cho bé hiệu quả.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trai sống: 500g
Gạo tẻ: 70g
Gạo nếp: 30g
Hành tím, hành lá
Dầu ăn và gia vị cho bé
Trai lựa chọn những con còn sống, tươi ngon. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Trai sống đem ngâm nước vo gạo và tốt nhất để qua đêm cho sạch hết bùn đất. Đem rửa sạch và cho vào nồi nước luộc đến khi trai mở hết miệng.Vớt trai ra để nguội bớt thì lọc lấy thịt và lọc lấy nước trong để nấu cháo. Phần thịt trai loại bỏ phân, rửa sạch, thái nhỏ và băm thật nhuyễn.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước sơ chế trai để lấy thịt trai. Ảnh: Internet
2.3. Nấu cháo trai
Cho chút dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt trai vào xào chín cùng ít nước mắm, múc ra chén để riêng.Gạo vo sạch đổ vào nồi cùng nước luộc trai và nước lọc. Bắc lên bếp nấu chín nhừ thành cháo rồi cho thịt trai vào khuấy đều.Nấu thêm 2 – 3 phút thì thêm hành lá vào, tắt bếp và múc cháo trai ra chén, để nguội bớt rồi cho bé ăn.
Cháo trai dễ ăn, bổ dưỡng rất tốt cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
3. Cách nấu cháo trai đỗ xanh
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trai: 1kg
Gạo tẻ: 50g
Gạo nếp: 50g
Đỗ xanh: 50g
Hành khô, hành lá, rau răm, gừng
Các gia vị thông dụng
Nguyên liệu nấu cháo trai đỗ xanh. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế các nguyên liệu
Trai mua về ngâm với nước cùng vài lát ớt để nhả hết bùn đất, rồi chà sạch phần vỏ trai. Cho vào nồi và đổ thêm nước vào luộc đến khi há hết miệng.Lọc lấy phần thịt trai, bỏ hết phân trong bụng, rửa sạch và gạn lấy nước luộc trai.Gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh trộn với nhau rồi ngâm nước trong 5 – 6 giờ cho nở mềm.Hành khô bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ.
Ngâm gạo và đỗ xanh trong 5 – 6 giờ. Ảnh: Internet
3.3. Xào thịt trai
Thịt trai thái miếng vừa ăn, cho ra đĩa. Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho hành và gừng vào phi vàng thơm.Sau đó cho thịt trai vào cùng chút hạt nêm và nước mắm, đảo đều cho thịt săn lại là được.
Xào thịt trai. Ảnh: Internet
3.4. Nấu cháo đỗ xanh với nước luộc trai
Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong thì đem đãi sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay vỡ làm 3 – 4 phần. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện cùng nước luộc trai và nước lọc, đậy nắp, ấn nút nấu.Đến khi nước sôi thì lại ấn sang chế độ warm, khoảng 10 – 15 phút lại ấn nút cook. Nấu đến khi cháo sánh mịn là được. Trong lúc nấu nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Nấu cháo đỗ xanh với nước luộc trai. Ảnh: Internet
Cuối cùng múc cháo đỗ xanh ra chén, thêm hành lá, rau răm và thịt trai lên trên. Chỉ cần trộn đều là có thể thưởng thức.Cháo được nấu dẻo thơm lại có vị bùi bùi của đỗ xanh ăn kèm cùng thịt trai chắc ngon, đậm đà và thơm mùi hành gừng.
Cháo sánh mịn lại có vị bùi của đỗ xanh và ngọt thơm của thịt trai. Ảnh: Internet
Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc cùng cách nấu đơn giản dễ hoàn thành xong món cháo trai thơm ngon tại nhà. Thay vì mua bên ngoài vừa tốn t.iền lại không đảm bảo vệ sinh, các chị em có thể tự nấu tại nhà cho gia đình thưởng thức. Không chỉ người lớn mà các bé cùng thích món cháo trai vừa ngon vừa bổ này đấy. Vậy thì chần chờ gì nữa mà không vào bếp nấu thử món cháo hấp dẫn này để đổi vị cho cả nhà nào!
2 Cách nấu lẩu bò mắm ruốc thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi
Lẩu bò mắm ruốc là một món ngon đặc sản của Bình Dương nhưng nay rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích. Hãy thử vào bếp cùng để làm ngay món lẩu thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi này nhé!
1. Lẩu bò mắm ruốc
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc
Bắp bò 1 kg
Nước dừa 2 lít
Hành tây 1/2 củ
Thơm 1/4 quả
Tỏi 3 tép
Ớt 2 quả
Sả 2 nhánh
Mỡ heo 1 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Mắm ruốc Huế 4 muỗng canh
Rau ăn kèm 1 ít (
Cải cúc/ rau đắng/ bông điên điển)
Đường 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc
1
Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Thơm bạn rửa sạch rồi cắt lát. Sả bạn rửa sạch, đ.ập dập rồi cắt khúc.
Hành tây bạn bỏ vỏ rồi cắt múi cau. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh mỡ heo, đợi mỡ heo nóng bạn cho tỏi băm, ớt băm, sả cắt khúc vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh mắm ruốc, đảo đều rồi thêm 2 lít nước dừa, 1 muỗng canh đường, hành tây, thơm.
Bạn nấu sôi thêm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành rồi.
3
Hoàn thành
Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu hoặc nồi lẩu điện, ăn tới đâu nhúng kèm thịt bò và rau ăn kèm tới đó, chấm cùng chén mắm ruốc và có thể ăn kèm bún tươi nếu thích.
4
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu bò mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn rồi,
Với nước dùng đậm vị hòa cùng vị mắm ruốc thơm thơm, từng lát bắp bò tươi mềm giòn ngọt, thêm tóp mỡ béo ngậy càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
2. Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt bò 300 gr
Mắm ruốc 2 muỗng canh
Bún tươi 500 gr
Cà tím 1 trái
Rau lẩu 1 ít (rau muống/ cải thìa/ giá)
Sả 2 nhánh
Tỏi 4 tép
Ớt 3 trái
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi lẩu điện, chén, dĩa, muỗng, vá,…
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu
Để rửa thịt bò sạch hơn, các bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.
Mang thịt bò cắt thành các miếng mỏng vừa phải, tùy theo sở thích của gia đình.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chờ dầu nóng. Cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp theo, cho 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy mùi thơm
3
Thành phẩm
Món lẩu bò mắm ruốc có mùi vị thơm lừng, mùi thơm rất đặc trưng. Nước lẩu vừa ăn, thơm ngon, nhúng miếng bò mềm ngọt.
Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau kết hợp với bún tươi bạn. Món tuy đơn giản nhưng sẽ làm cả nhà mình thích lắm nha!
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.