Chè ngô là một trong những loại chè thanh nhiệt, giải độc cho những ngày thời tiết nắng nóng.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu chè ngô cực dễ mà hấp dẫn, thơm ngon không kém ngoài tiệm
Ngô hay còn gọi là bắp, được biết đến như là một loại thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ngô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ như calo, vitamin nhóm B, thiamine, niacin và và nhiều khoáng chất khác.
Từ ngô, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng, phong phú theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là chè ngô. Hôm nay, cùng chuyên mục Ăn ngon của Emdep.vn điểm qua 3 cách làm chè ngô hấp dẫn nhé!
Chè ngô đậu xanh
Nguyên liệu
1 bắp ngô
70g đậu xanh
50g bột năng
Nước cốt dừa
Gia vị: Đường,mè.
Sơ chế
Ngô bỏ râu và vỏ.
Luộc ngô với 2 lít nước trong vòng 30 phút.
Dùng dao tách hết hạt ngô ra.
Đậu xanh vo kỹ rồi rửa sạch với nước.
Ngâm 2 tiếng cho hạt đậu xanh mềm ra sau đó cho vào nồi hấp 10 phút.
Cách làm
Đầu tiên, dùng 1 lít nước luộc ngô cho thêm 100g đường, đun sôi cho đến khi đường tan.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn đổ 50g bột năng, đậu xanh với bắp đã nấu chín vào.
Cuối cùng, bạn khuấy đều chè trong 5 phút rồi múc ra chén.
Chè ngô nước cốt dừa
Nguyên liệu
Ngô ngọt: 300gr
Nước cốt dừa: 300ml
Bột năng: 5 thìa cafe
Đường: 4 thìa cafe
Lá dứa: 4 lá
Nước lọc
Sơ chế
Ngô bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi sơ chế.
Tiếp đó, bạn bào mỏng ngô theo chiều dọc để lấy hạt.
Cách làm
Bạn cho phần lõi ngô đã bào mỏng vào nồi luộc cùng lá dứa khoảng 20 phút. Đến khi nước có vị ngọt thanh và thơm của lá dứa là được.
Khi thấy lá dứa héo thì bạn vớt ra tránh bị đắng, sau khoảng 15 phút vớt lõi ngô ra và cho phần hạt ngô đã bào cùng với 4 thìa cafe đường vào, khuấy đều và nấu.
Bạn tiến hành pha 3 thìa cafe bột năng và 100ml nước, sau đó đổ dần dần vào nồi chè và khuấy đều đến khi chè ngô sệt lại thì tắt bếp.
Pha 2 thìa cafe bột năng và 50ml nước rồi cho vào 300ml nước cốt dừa khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi.
Múc chè ngô ra bát, chỉ cần thêm một chút nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Chè ngô lá dứa
Nguyên liệu
Ngô: 1,5 bắp
Nước cốt dừa: 20ml
Lá dứa: 10gr
Bột năng: 200gr
Đường: 60gr
Sơ chế
Ngô bạn đem rửa sạch, bỏ hết phần râu.
Dùng dao bào phần ngô từ trên xuống dưới để thu được hạt.
Nửa bắp ngô còn lại đem đi luộc chín khoảng 20 phút rồi tách hạt nguyên vẹn để lát làm trân châu ngô.
Đem lá dứa rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước lá dứa qua rây để thu được nước cốt lá dứa.
Pha 50gr bột năng cùng nước ấm cho tan ra để lát nữa nấu chè ngô sẽ có độ sệt.
Cách làm
Đầu tiên bạn trộn đều 150gr bột năng với nước ấm, cho đến khi thu được khối bột mịn, đồng nhất, không bị dính tay.
Bạn vê bột thành những hình trụ dài, sau đó thái miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
Bạn cho hạt ngô vào giữa và vê tròn, làm như vậy cho đến khi hết.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho trân châu ngô vào luộc đến khi trân châu nổi lên trên bề mặt, có màu trong thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để trân châu được săn lại, dai hơn.
Tiếp đó, đun sôi 600ml nước lọc rồi cho phần hạt ngô đã gọt cùng 60gr đường vào nồi khuấy đều. Đậy nắp lại và nấu khoảng 15 phút, khi thấy những hạt ngô bắt đầu nổi lên trên bề mặt thì mở nắp ra.
Đổ nước cốt lá dứa vào nồi, khuấy đều, sau đó bạn cho từ từ phần nước bột năng đã pha vào khuấy cho đến khi chè ngô bắt đầu sệt lại.
Cho tất cả phần trân châu ngô đã nặn vào nồi nấu khoảng 15 phút để trân châu thấm mùi thơm của lá dứa thì tắt bếp.
2 Cách nấu chè bắp với nếp dẻo ngon bùi ngọt ăn là ghiền
Nếu bạn đã trót mê mẩn vị ngọt thanh cùng với hương thơm đặc trưng của bắp vậy thì đừng bỏ qua món chè bắp với nếp nha. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để trổ tài thực hiện món chè này để chiêu đãi cả nhà
1. Chè bắp với nếp
Nguyên liệu làm Chè bắp với nếp
Bắp mỹ 2 trái
Nếp 200 gr
Nước cốt dừa 400 ml
Nước cốt dừa dão 900 ml
Bột năng 1 muỗng canh
Bột gạo 1/2 muỗng canh
Hương vani 1 ít
Đường 200 gr
Muối 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bắp với nếp
1
Sơ chế bắp
Bắp mỹ mua về bạn bóc bỏ vỏ và râu bắp sau đó rửa sạch.
Dùng dao bào hết hạt bắp ra khỏi cùi.
2
Vo sạch nếp
Nếp bạn cho vào nước vo khoảng 3 – 4 lần cho sạch và để ráo.
3
Nấu nếp với nước dão dừa
Cho 900ml nước cốt dừa dão vào nồi đất, thêm 2 cùi bắp, nếp đã vo sạch và 1/4 muỗng cà phê muối.
Nấu hỗn hợp ở lửa lớn đến khi nước sôi, hạ xuống lửa nhỏ nấu được 10 phút bạn vớt bỏ cùi bắp, nấu thêm 2 phút.
4
Nấu bắp với nếp
Bạn cho bắp mỹ đã bào nhuyễn vào, đảo nhẹ tay rồi đậy vung lại nấu thêm 10 phút.
Sau đó kiểm tra nếp đã thật chín, bạn cho 200gr đường vào trộn đều, nấu thêm 2 – 3 phút cho đường tan ra, rồi tắt bếp nhé!
5
Nấu nước cốt dừa
Cho vào tô 400ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột gạo, khuấy tan hỗn hợp, tiếp theo bạn lược hỗn hợp qua rây cho min, không còn bị lợn cợn bột hay vụn dừa.
Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa vừa, bạn khuấy đều tay, khi nước cốt dừa vừa sôi thì bạn tắt bếp. Cuối cùng thêm vào 1 ít vani cho thơm nhé!
6
Hoàn thành
Chè đã nguội bạn cho ra chén, sau đó thêm ít nước cốt lên trên là hoàn thành rồi!
Tìm hiểu thêm: 2 ngày nữa là Tết, ghim ngay công thức nấu thịt bò tuyệt ngon này để đãi gia đình trong bữa tối đầu năm mới
7
Thành phẩm
Cùng thưởng thức món chè bắp với nếp dẻo nào. Chè thơm mùi nếp và bắp, ăn vào hạt nếp dẻo mịn, bắp mỹ giòn giòn, hòa quyện với nước cốt dừa béo béo cực hấp dẫn.
Món chè này mà chiêu đãi gia đình vào cuối tuần, hoặc mời bạn bè thì nhất định sẽ ai cũng sẽ tấm tắc khen ngợi đấy!
2. Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng
Bắp Mỹ 2 trái
Nếp 1 chén (chén ăn cơm)
Nước cốt dừa 400 ml
Lá dứa 1 bó
Nước lọc 1 lít
Bột năng hoặc bột mì 2 muỗng canh
Đường 300 gr
Muối 3/4 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bắp lột vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao bào mỏng và cho ra tô. Phần râu và cùi bắp giữ lại mang đi rửa sạch để một lát luộc lấy nước nấu chè.
Cho nếp vào tô, chế nước xâm xấp mặt rồi ngâm từ 15 – 20 phút để nếp nở mềm. Sau đó, vo sạch lại với 2 – 3 lần nước nữa rồi cho ra rổ để ráo. Cắt bỏ gốc lá dứa rồi rửa sạch và để ráo.
2
Nấu chín nếp
Cho cùi bắp và râu bắp vào nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi được 5 phút thì tắt bếp, lọc qua rây để lấy phần nước trong, bỏ phần cùi và râu bắp.
Sau khi lọc xong thì cho nếp vào nồi nước, bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1/2 lượng lá dứa và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đun sôi ở lửa nhỏ.
Sau khi nước sôi được 5 – 7 phút thì dùng vá khuấy đều thật nhẹ tay để tránh làm nát hạt nếp. Nấu thêm tầm 10 phút nữa ở lửa nhỏ cho đến khi nếp chín dẻo hoàn toàn.
3
Nấu chè bắp với nếp
Sau khi nếp chín thì cho tiếp bắp đã bào mỏng vào rồi khuấy đều thật nhẹ tay. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 5 -10 phút để bắp chín mềm.
Tiếp đó, thêm 150gr đường vào, tuỳ theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp. Khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
4
Nấu nước cốt dừa ăn kèm
Hòa tan 2 muỗng canh bột năng (hoặc bột mì) với 1/2 chén nước lọc. Kế đến, lần lượt cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 150gr đường và hỗn hợp nước bột năng vừa hòa tan.
Bắc nồi lên bếp và nấu nước cốt với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều để đường tan hết. Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt sôi thì tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, cân chỉnh lại độ ngọt cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Cuối cùng cho 1/2 lượng lá dứa còn lại vào nồi, để yên tầm 10 phút cho dứa ra mùi thơm là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Múc chè ra chén, chan thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi đó!
Chè bắp với nếp có hương thơm từ nếp, bắp, lá dứa vô cùng hấp dẫn. Nếp dẻo và bùi, bắp ngọt thơm, nước cốt dừa béo ngậy, tất cả hòa quyện vào nhau giúp cho món chè thơm ngon cực kỳ.
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm kim chi cọng khoai lang ngon giòn lạ miệng
Cách chọn mua bắp Mỹ ngon
Đầu tiên, để chọn mua bắp tươi ngon thì bạn nên chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh, chưa bị khô và râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.Bên cạnh đó, bắp tươi ngon thì lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy quả bắp bên trong. Hạt thì mẩy, đều, vàng bóng và có hàng lối thẳng tắp.Không nên chọn mua những quả mà vỏ ngoài có màu vàng nhạt, râu bắp khô và xơ xác vì đây là bắp đã để lâu nên hạt bên trong sẽ cứng và ít ngọt hơn.
Cách chọn mua nếp thơm ngon, chất lượng
Khi chọn mua nếp thì đầu tiên bạn nên ưu tiên chọn mua nếp tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!Để chọn mua nếp dẻo, thơm thì bạn nên quan sát hạt nếp. Hạt nếp nên mẩy, căng tròn, đều nhau và có màu trắng đục.Không nên chọn mua nếp mà hạt bị vỡ, có nhiều vụn vì đây là nếp đã để lâu nên khi nấu sẽ bị bở chứ không dẻo thơm đấu nhé!