Giả cầy được làm từ chân giò heo với các nguyên liệu, gia vị và cách tẩm ướp khác nhau tuỳ theo từng vùng miền để mang lại hương vị thơm phức, vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc
Nguyên liệu:
Chân giò heo: 1,5kg
Riềng: 1 củ (khoảng 40g)
Sả: 2 cây
Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
Hành khô: 3 củ
Mẻ: 2 muỗng canh
Mắm tôm: 1 muỗng canh
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, ớt
Các loại rau ăn kèm: ngò gai, ngò om, húng quế, húng lủi, hành lá
Giò heo giả cầy miền Bắc
Các bước nấu giả cầy giò heo:
Bước 1: Sơ chế giò heo
Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Dùng rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên phải thực hiện thật khéo léo.
Nếu không có rơm hay bã mía, dùng giấy gói chân giò lại rồi đốt sao cho lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng. Hoặc bạn có thể nướng chân giò trực tiếp trên bếp gas cũng được.
Chân giò sau khi thui vàng dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. C.hặt c.hân giò thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng và nghệ cạo rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay nát.
Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
Mẻ nghiền nhuyễn với 3 muỗng canh nước lọc, bỏ bã.
Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp chân giò
Cho chân giò vào tô lớn, ướp cùng với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Nếu thích ăn cay, cho thêm vài lát ớt. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu giò heo
Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Trút chân giò đã ướp vào nồi, xào săn. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt chân giò. Đun từ 30 – 40 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành, trình bày và thưởng thức
Múc giả cầy ra tô, thêm ngò om, húng lủi lên trên. Dùng nóng với cơm, bún hay bánh mì đều ngon.
Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung
Nguyên liệu:
Chân giò lợn: 500 gram
Riềng bánh tẻ: 1 củ
Sả: 3 nhánh
Mật mía: 40ml
Mắm tôm: 1 muỗng canh
Mẻ (đã lọc): 2 muỗng canh
Gia vị thông dụngỚt: 2 – 3 trái
Rau ăn kèm: rau húng quế, rau mùi… tùy chọn
Giò heo giả cầy miền Trung
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Chân giò lợn, bạn sơ chế tương tự với cách làm giả cầy theo kiểu miền Bắc.
Riềng một nửa thái chỉ, một nửa giã nhỏ. Sả thái lát, ớt bỏ hạt thái lát.
Ướp thịt
Cho giò heo vào trong âu lớn, thêm riềng, sả, mật mía, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, cùng các gia vị thông thường như nước mắm, hạt nêm và ớt vào cùng, ướp trong vòng 45 – 60 phút.
Chế biến
Trước tiên, bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho chân giò đã ướp vào nồi, đảo cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.
Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.
Thành phẩm
Thịt giả cầy mềm mà không bở, có vị ngọt nhẹ từ mật mía, dậy mùi thơm của mắm tôm và mẻ cùng màu sắc đẹp mắt.
Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam
Nguyên liệu:
Giò heo: 1 kg
Sả, ớt, hành tỏi
Gia vị: tương hột, sa tế, chao, ngũ vị hương, dầu điều
Đậu phộng Dừa tươi.
Giò heo giả cầy miền Nam
Cách làm:
– Khi nấu giả cầy, nên chọn mua phần chân giò trước thì sẽ ngon hơn dùng chân giò sau. Vì chân trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên dùng để nấu giả cầy thì khi ăn thịt chắc và ngọt hơn.
– Cạo hết lông, rửa sạch. Dùng rơm thui cho giò cháy xém vàng đều (không có rơm có thể dùng đèn khò hoặc nướng bằng lửa nhỏ trên bếp gas). Rửa lại cho sạch, dùng dao chặt miếng vừa ăn.
– Tương hột lấy 100 gr, dùng chày tán nhuyễn. Sả băm 2-3 tép, đ.ập dập vài tép. Ớt trái to loại ít cay băm nhỏ.
– Ướp giò heo: tương hột tán nhuyễn, 2-3 thìa canh chao tán nhuyễn, 1-2 thìa canh sate, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, ớt sả băm, hành tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu màu điều cho món ăn có màu đẹp. Trộn đều ướp 30-45 phút.
– Cho ít dầu vào nồi, cho ít hành tỏi và vài tép sả đ.ập dập phi thơm. Cho giò heo vào xào săn. Khi thấy nước đã cạn, cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt.
– Nấu lửa vừa cho giò heo mềm ngon và thấm gia vị, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi giò mềm và nước còn ít là được.
– Lưu ý nấu giò vừa chín mềm nhưng không mềm quá sẽ mất ngon.
– Khi ăn cho đậu phộng rang lên trên, ăn với bánh mì, bún hoặc cơm. Món này ăn nóng mới ngon.
Chúc bạn thành công!
Cách nấu giò heo giả cầy Miền Bắc, Miền Nam và Miền Trung
Học hỏi cách nấu giò heo giả cầy thơm ngon theo chuẩn vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung dưới đây giúp bạn đổi vị cho bữa ăn của mình. Chân giò thấm đều gia vị trở nên thơm ngon, lạ miệng.
Giò heo nấu giả cầy là món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam
Không chỉ là món ăn rất nổi tiếng ở miền Bắc, chân giò giả cầy còn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Với 2 cách nấu giả cầy theo vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung được Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được ngay tại bếp ăn của mình. Mỗi cách nấu sẽ có gia vị khác nhau nhưng tất cả đều mang lại món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn.
Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc
Nguyên liệu
3g chân giò trước
500g củ riềng
100g củ nghệ
60g mắm tôm
200g cơm mẻ
200g đậu xanh
20g hành tím
1 muỗng canh rượu trắng
Gia vị: bột ngọt, dầu ăn
Rau ăn kèm: lá mơ, sả cây, riềng, hoa chuối, rau thơm, lá quế, ớt
Nguyên liệu chính của món giả cầy miền Bắc
Các bước thực hiện
Sơ chế giò heo
Chân giò rửa sạch đem đi hun khói với bã mía khô cho lớp da bên ngoài vàng đều, rửa sạch lại, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.
Thui vàng phần da để thơm ngon và có vị đặc trưng của món giả cầy
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím băm nhuyễn. Sả cắt lát tròn mỏng.Riềng rửa sạch, cắt lát. Nghệ bỏ vỏ, cắt lát. Cho cả 2 vào cối giã nhuyễn.Đậu xanh rửa sạch, hấp chín.Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.Ướp giò heo
Ướp giò heo với nghệ, riềng giã nát, sả, hành tím, mắm tôm, cơm mẻ, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh rượu trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Ướp giò heo với các loại gia vị
Nấu giả cầy
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh cầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ giò heo vào nồi, đảo đều, thêm đậu xanh và đổ nước xâm xấp mặt thịt đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa đun cho đến khi giò heo chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, tắt bếp.
Đun cho đến khi thịt chín mềm, nước cạn lại 2/3 nồi
Trình bày và thưởng thức
Giả cầy sẽ ăn kèm với các loại rau thơm hoặc bún tươi.
Đừng quên thưởng thức các loại rau ăn kèm đặc trưng của món giả cầy
Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung
Nguyên liệu
1 cái chân giò
7 cây sả
50g riềng
50g hành tím
50g tỏi1 trái ớt sừng
2 hoa đại hồi
1 thanh quế nhỏ
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê bột cà ri
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng canh mắm tôm
2 muỗng canh rượu trắng
50g đường phèn
1 lít nước dừa
Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt
Các bước thực hiện
Chân giò sau khi mua về, rửa sạch, thui vàng lớp da bên ngoài, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, 3 cây đ.ập dập, cắt khúc, 4 cây còn lại băm nhuyễn. Riềng rửa sạch băm nhuyễn. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát.
Ướp giò heo cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, 25g hành tím băm, 25g tỏi băm, sả băm, riềng băm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả lên cho giò thấm gia vị, để ướp trong thời gian khoảng 60 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số hành tím, tỏi băm còn lại, ớt sừng, hoa đại hồi, quế, sả đ.ập dập vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho tất cả giò heo đã ướp gia vị vào cùng với 50g đường phèn, đảo đều cho thịt săn lại, đổ nước dừa vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, đun trong 60 phút cho đến khi nước trong nồi cạn lại còn khoảng 2/3. Khi đun được 30 phút, bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc theo khẩu vị của mình. Đun tiếp tục thêm 30 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Giò heo nấu giả cầy kiểu miền Trung có hương vị nhẹ nhàng của ngũ vị hương. Ảnh: Internet
Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam
Nguyên liệu:
1 chân giò heo
7 cây sả
150g tương hột
1 trái ớt hiểm
10g bột cà ri
1 muỗng canh tỏi băm
1 lít nước dừa
20ml nước cốt dừa
Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện:
Thui cho lớp da bên ngoài giò heo vàng, cạo bỏ lớp cháy, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. 2 cây sả đ.ập dập, cắt khúc. 5 cây còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ.
Ướp giò heo với sả băm, sả đ.ập dập, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 100g tương hột, bột cà ri. Trộn đều tất cả lên, để ướp trong 60 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho chân giò đã ướp vào xào săn lại. Sau đó đổ nước dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 60 phút là giò heo chín mềm. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 50g tương hột, 1 muỗng canh đường, 20ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp sôi và tan gia vị. Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít sả băm và ớt hiểm băm, trộn đều tắt bếp.
Giò heo giả cầy sẽ được ăn chung với cơm, bún, bánh mì và đừng quên chấm với hỗn hợp tương và nước cốt dừa ở trên nhé!
Gia vị đặc trưng làm nên hương vị của món giò heo giả cầy miền Nam là tương hột. Ảnh: Internet
Với cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc, miền Trung, miền Nam được hướng dẫn ở trên, bạn có thể đổi vị và làm phong phú hơn cho thực đơn của mình. Nếu muốn học thêm cách nấu các món ăn đặc trưng của từng vùng miền, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!