Bí ý tưởng với món canh chay cho thực đơn mâm cúng? Cùng Emdep.vn tham khảo nhanh 3 gợi ý dưới đây nhé!
Canh chay thập cẩm
Nguyên liệu:
Nấm hương.
Nấm đùi gà.
Nấm kim châm.
Nấm rơm.
Bí đỏ.
Súp lơ xanh.
Hành lá, rau mùi, hành tím.
Một số gia vị cần thiết: hạt nêm chay, dầu ăn, muối, tiêu.
Canh chay thập cẩm
Cách thực hiện món canh nấm chay:
Bước 1: Các loại nấm mua về cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch, để ráo nước. Bí đỏ, súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành rồi cho bí đỏ, nấm hương vào xào sơ. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa ăn vào đun sôi, rồi cho các loại nấm đã chuẩn bị, súp lơ xanh vào nấu sôi thêm lần nữa.
Bước 3: Nêm nếm gia vị, múc ra bát, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức bát canh nấm chay thành phẩm.
Canh nấm ngô
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củ
Lặc lè: 2-3 củ
Đậu que: 50g
Hành lá: 2 nhánh
Nấm hương: 4-5 cái
Nấm rơm: 100g
Ngô ngọt: 1 củ
Củ sen: 100g
Hoa lơ: cái
Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính.
Canh nấm ngô
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt tỉa hình hoa, nấm hương ngâm nở rửa sạch. Nấm rơm cắt bỏ chân, đậu que rửa tước xơ rồi rửa sạch.
Bước 2: Củ sen gọt vỏ rửa cắt miếng ngâm vào âu nước có vài giọt chanh để không bị thâm, hoa lơ, lặc lè, ngô cắt miếng rửa sạch.
Bước 3: Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, ngô ngọt, củ sen vào xào đảo vài lượt rồi thêm nước vào đun sôi. Nêm 1 thìa bột canh và đun sôi lửa vừa để ngô, củ sen chín mềm.
Bước 4: Khi thấy ngô mềm, củ sen bở thì cho tiếp các loại rau còn lại vào đun sôi khoảng 1-2 phút hay khi thấy rau củ chín, nêm gia vị vừa miệng.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Nguyên liệu:
1 cái bắp cải
1/2 củ cà rốt
1/2 quả dưa leo
50gram nấm đông cô
100gram nấm linh chi
100gram chả lụa chay
100gram hẹ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường, muối.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bắp cải tách bẹ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt thành các miếng hình chữ nhật. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cùng dưa leo. Sau đó mang cà rốt, dưa leo bào thái mỏng vừa phải để dễ cuộn lại.
Bước 2: Nấm linh chi cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch lại. Nấm đông cô ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, cắt đôi. Cây chả lụa cắt thành các miếng dài vừa gói. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch.
Bước 3: Bắt nồi nước sôi lên bếp cho hẹ vào trụng khoảng phút thì vớt ra. Tiếp theo cho cà rốt, dưa leo vào trụng 1 phút rồi vớt ra. Bỏ bắp cải vào trụng 2 phút vớt ra để ráo.
Nước 4: Bạn bỏ chả lụa vào trong lá bắp cải trụng cuốn lại, dùng lá hẹ cột chặt. Tiếp theo bạn cho nấm linh cho vào miếng cà rốt cuộn lại cố định bằng lá hẹ. Thao tác tương tự với dưa leo.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho nấm đông cô vào nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho bắp cải, cà rốt, dưa leo cuộn vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành ngò và tiêu xay vào.
Chúc bạn thành công!
4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết
Không cần mất công chần xương hay ninh xương, những món canh mọc này vẫn mang lại hương vị ngon ngọt thanh mát cho bữa cơm ngày Tết chỉ với vài bước đơn giản.
Canh bí xanh nấu mọc
Nguyên liệu:
1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn
200g mọc (giò sống)
Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu
Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.
Canh bí xanh nấu mọc
Cách làm:
Bước 1:
– Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.
Bước 2:
– Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3:
– Trộn mọc, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đ.ập dập, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 15 phút.
Bước 4:
– Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao vào đun khoảng từ 10-15 phút.
– Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5:
– Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh mọc ngũ sắc
Nguyên liệu:
Mọc: 150 gr
Nấm hương khô: 50 gr
Cà rốt, Su hào mỗi thứ 1 củ
Trứng cút 50 gr
Gừng 1/2 củ
Nước hầm xương: 400 ml
Hành lá: 10 gr
Súp lơ: 200 gr
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Canh mọc ngũ sắc
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương xả sạch qua nước lạnh, sau đó ngâm thêm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng, khi thấy nấm nở mềm thì cắt bỏ chân nấm sạch sẽ.
Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch. Các thứ này cắt lát dày khoảng 2cm, để đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn tạo hình bông hoa.
Trứng cút luộc chín và lột sạch vỏ.
Súp lơ nên ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt lát nhỏ vừa ăn.
Tạo hình viên mọc
Nên ướp giò sống với muỗng cà phê tiêu xay và một ít gia vị để viên mọc thêm đậm đà. Nhớ trộn đều tay.
Úp ngược tai nấm, dùng muỗng để nhồi giò sống vào.
Khi nhồi phải chắc tay, dùng muỗng bo tròn để viên mọc có hình dang đẹp.
Nếu giò sống còn dư, vẫn có thể vo tròn để thả vào nồi.
Nấu canh
Cho 400ml nước hầm xương vào nồi, bắc lên bếp, thêm 10gr hành là và 2 lát gừng vào rồi đun sôi.
Khi nước vừa sôi tới, cho phần mọc và nấm vào nấu chín. Khi nào mọc nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra.
Tiếp tục cho su hào, cà rốt, súp lơ, trứng cút vào, đun đến khi sôi và rau củ vừa chín tới thì cho phần mọc vào đảo đều.
Nêm nếm vừa ăn (1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt).
Sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cho canh ra tô, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món canh ngọt thanh, đầy đủ hương vị rau củ và béo ngậy của mọc.
Canh chua nấu mọc
Nguyên liệu:
100gram thịt heo xay
100gram giò sống
4 quả thanh trà (hoặc me, sấu)
3 quả cà chua200gram giá đỗ
2 quả ớt
3 củ hành tím thái mỏng
Ngò om, ngò gai
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Canh chua nấu mọc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt heo xa ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu trộn đều. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thanh trà rửa sạch, thái các miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo cho cà chua và thanh trà vào xào chín. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn rồi đổ 1.5 lít nước vào nấu canh.
Bước 3: Nước sôi bạn dùng thìa múc giò sống vào nấu chín. Nước sôi vùng lên bạn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho giá vào nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho ngò om, ngò gai vào.
Món canh chua nóng hổi thơm ngon bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra nếu không tìm được thanh trà khi nghịch mùa bạn có thể thay thế bằng me, sấu đều được.
Canh nấm kim châm nấu mọc thịt
Nguyên liệu:
Giò sống: 50g
Thịt nạc vai xay: 100g
Cà chua: 2 quả
Một ít hành hoa, rau mùi
Vài nhánh mộc nhĩ và nấm hương
Vài nhánh hành khô và tỏi
Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mì chính (tùy ý, nếu không muốn cho hạt nêm và mì chính, bạn có thể thay thế bằng bột canh), nước mắm vừa đủ
300g nấm kim châm
Canh nấm kim châm nấu mọc
Cách làm:
Bước 1: Đem cà chua rửa sạch và thái nhuyễn 2 quả, quả còn lại bổ múi cau. Mùi và hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Cắt bỏ chân nấm kim châm và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn đều giò sống với thịt nạc vai xay, mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ cho đều, thêm chút tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm rồi nặn viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
Bước 3: Băm nhuyễn hành khô và tỏi rồi phi thơm và cho cà chua thái vào xào chín.
Bước 4: Cà chua chín nhừ thì chế vào 1 lít nước và nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho từng viên mọc thịt vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cùng mì chính (nếu thích), 2 thìa nước mắm và nấu đến khi những viên mọc nổi lên là được.
Bước 5: Thả tiếp nấm kim châm, cà chua bổ múi cau vào nồi nấu sôi trong 1 phút. Rắc hành hoa vào nồi canh cùng chút rau mùi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp và múc ra bát tô.
Chúc bạn thành công!