3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Gà cay ngon bùng vị, thử một miếng đã ấm sực cả người!

Gà cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

1 cái đùi gà, hành lá, gừng, dầu ớt, mè, giấm, xì dầu, đường, hoa hồi, đậu phộng, dầu mè.

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Gà cay Tứ Xuyên

Cách thực hiện:

Đùi gà rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn, gừng, hành lá, chút gia vị (tùy khẩu vị mà thêm bớt lá nguyệt quế, vỏ quýt, hoa hồi, tiêu). Sau khi đun lửa lớn, chuyển sang lửa vừa, nấu khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, ngâm trong 5 phút.

Trộn đều đậu phộng và mè đã rang chín rồi cán nhỏ. Thêm một chút muối để tăng hương vị.

Vớt chân gà ra, cho vào thau nước đá lạnh. Dùng khăn thấm khô nước rồi phết một lớp dầu mè để tăng độ bóng mịn.

Sau khi khô, chặt thành miếng nhỏ, xếp lên đĩa.

Rắc đậu phộng và mè rang lên trên.

Làm nước sốt: 3 thìa giấm, 2 thìa xì dầu, chút đường, nêm nếm theo khẩu vị bản thân.

Rưới nước sốt và dầu đỏ lên trên, rắc hành lá trang trí.

Gà cay Hàn Quốc

Nguyên liệu:

Gà: 1 con (1,2 – 1,5kg)

Sữa: 600ml

Bột chiên gà (loại có thể pha với nước): 300g

Bột chiên gà dạng khô: 300g

Tương ớt: 250gTỏi: 50g

Bột ớt: 20g

Nước đường nấu ăn: 200g

Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường

Dụng cụ: Tô, dao, thớt, chảo,…

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Gà cay Hàn Quốc

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sơ chế sạch với muối và nước, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ướp gà

Cho gà vào tô ướp với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu xay, 600ml sữa để trong 30 phút cho thấm gia vị.

Pha bột chiên

Cho vào tô cỡ lớn 300g bột chiên gà, thêm 500ml nước, khuấy đều.

Cho gà đã ướp vào tô bột, trộn đều để bột áo đều lên từng miếng gà.

Lăn từng miếng gà qua bột chiên khô.

Chiên gà

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho dầu vào đun sôi. Cho gà đã tẩm bột vào chiên 10 phút.

Vớt gà ra, chiên thêm lần nữa 2 phút trong dầu nóng. Khi thịt gà vàng ươm, vớt ra, để ráo dầu.

Làm nước sốt gà cay Hàn Quốc

Cho vào chảo 250g tương ớt, 50g tỏi băm, 3 muỗng canh đường, 200g nước đường nấu ăn, 20g bột ớt khuấy đều. Đun lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi nổi bọt, tắt bếp.

Cho gà đã chiên vào trộn thật đều để gà thấm sốt là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

Gà cay sốt phô mai

Nguyên liệu:

Thịt ức gà: 900 gram

Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 bát con

Tỏi: 6 tépGừng: 10 gram

Hành lá: 1 – 2 nhánh

Mật ong: 60ml

Phô mai: 450 gram

Bánh gạo Hàn Quốc: 1 bát

Tương ớt (loại của Hàn): 35 gram

Gia vị: xì dầu, dầu ăn thực vật, hạt tiêu đen xay nhỏ

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Gà cay sốt phô mai

Sơ chế các nguyên liệu:

Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước sau đó để cho ráo và chặt thành miếng nhỏ chừng 2.5cm/miếng là vừa.

Ngoài ra khi rửa, bạn có thể xát gà với chút muối hạt sau đó rửa sạch với nước để khử mùi hôi.

Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập, băm nhỏ.

Tỏi khô: bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, để vào một chiếc bát con.

Phô mai: cắt thành miếng nhỏ.

Hành lá: nhặt bỏ phần dập nát, sau đó rửa sạch và thái thành những khúc nhỏ.

Cách làm:

Bạn dùng 1/2 bát con bột ớt, 30 gram tương ớt Hàn, 30ml dầu ăn, 15ml xì dầu, 60ml siro gạo, chút hạt tiêu, tỏi băm, gừng băm cho vào tô lớn, trộn đều. – Cho thịt gà vào trộn cùng hỗn hợp trên để gà thấm các gia vị. Nếu lượng thịt gà bạn chuẩn bị ít hơn hoặc nhiều hơn thì có thể giảm hoặc tăng các gia vị ướp này cho phù hợp.

Đặt chảo lên bếp, đun cho chảo được nóng già rồi thêm chừng 15 – 20ml dầu ăn vào.

Tiếp đến cho bánh gạo vào chảo và chiên vài phút để bánh gạo nở đều, hơi phồng lên.

Cho phần thịt gà ướp vào trong một chiếc nồi gang, sau đó đậy kín vung lại và đun trong khoảng 10 phút, nếu dùng chảo rán thì đun trong khoảng 8 phút là được. Khi đun gà ở bước này bạn nên đun với ngọn lửa to để gà ngấm đều gia vị và chín đều hơn. Tiếp tục đun rồi mở vung nồi ra, dùng thìa gỗ đảo thịt cho đều và xếp bánh gạo chiên lên trên gà. Lúc này bạn hạ lửa một chút rồi đậy nắp chảo lại. Tiếp tục đun như vậy cho tới khi gà được chín mềm, hương thơm của thịt gà lan ra.

Trong thời gian đun gà trên bếp bạn bật lò nướng và để nhiệt độ ở mức vừa phải.

Khi thịt gà đã chín mềm thì bạn tắt bếp, bắc nồi xuống rồi bày phô mai đã chuẩn bị lên trên.

Cho nồi gà vào trong lò nướng, nướng tới khi phần phô mai tan chảy và sôi lên là được.

Lưu ý: thời gian chờ phô mai sôi chỉ mất vài phút do đó bạn nên chú ý để tránh làm phô mai trào ra hoặc bị cháy sém mất nhé! Bạn có thể hẹn giờ để biết thời gian chính xác hơn. Đậm đà, béo ngậy hương vị gà và phô mai

Lúc này bạn đem nồi gà sốt phô mai ra, chuẩn bị một chiếc đĩa và bày gà vào đó. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá đã chuẩn bị lên trên để món ăn thêm hấp dẫn. Một đĩa gà sốt phô mai thơm ngon, đúng vị nhất là khi phần thịt thơm lừng, thấm đều gia vị, phô mai béo ngậy vô cùng tuyệt vời. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được cả vị cay, ngọt, mằn mặn trong từng miếng gà. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cho những “tín đồ” gà không thể cưỡng lại ngay lần đầu thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn, thịt hồng mọng nước thơm ngon

Món gà ủ muối hoa tiêu gây sốt một thời vẫn chưa giảm nhiệt, ngày Tết cận kề cùng tìm hiểu cách làm gà ủ muối thơm ngon và da giòn nhé chị em!

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn hay thịt hồng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi nhắc đến gà ủ muối. Muốn làm được món ngon này không phải cứ đổ muối vào ủ là xong. Không cần mua ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay “thiên biến vạn hóa” ra công thức riêng giúp hương vị món gà ủ muối hoa tiêu của mình trong mâm cỗ Tết này thêm ấn tượng.

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Gà ủ muối hoa tiêu là món ngon được ưa thích vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Điện Máy Xanh

Để món gà ủ muối hoa tiêu của chị em đạt được độ ưng ý thì ngay từ khâu chọn gà cũng cần có một số mẹo nhất định. Chẳng hạn, để gà ủ muối được ngon và vừa ăn, chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Chị em nên chọn những con gà còn sống tại chợ, sau đó người bán gà có thể làm sạch giúp. Gà đã làm sẵn nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ m.áu hoặc thâm đen.

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu cần thiết

Gà ri – 1 con nặng khoảng 1,5kg

Hành tây – 1 củ, sả, ớt, lá chanh, rau răm

Gia vị gà ủ muối hoa tiêu: đường, bột nghệ, muối hạt, muối tinh, hạt tiêu, hành khô, ớt khô, lá nguyệt quế, quế thanh, hoa hồi (tùy sở thích), hoa tiêu đỏ

Nước chấm gà ủ muối hoa tiêu gồm quất, đường, sữa đặc, muối, ớt và hạt tiêu

Cách thực hiện

Gà mua về rửa sạch. Dùng chanh và muối xát lên da gà để rửa sạch và khử mùi hôi. Không làm quá mạnh tay sẽ rách da gà. Để món gà ủ muối hoa tiêu đạt độ ngon lý tưởng chị em nên chọn gà ta sẽ cho phần da săn lại lên đĩa đẹp hơn. Gà tây tuy mềm nhưng khó đạt được độ săn chắc như gà ta.

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Mách chị em một mẹo nhỏ giúp gà chín nhanh hơn đó là chọc 2 đường nhỏ dưới 2 cánh gà. Làm như vậy khi hấp, hơi nóng thấm nhanh, gà sẽ chín đều hơn. Ảnh: Điện Máy Xanh

Đun sôi một nồi nước rồi cho chút bột nghệ, hành khô, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế lẫn hoa tiêu đỏ vào. Các nguyên liệu thảo mộc này trước khi cho vào nồi nước nên rang chín để có mùi thơm. Thả gà vào chần sơ vài phút cho săn và lên màu gà vàng ruộm đẹp mắt hơn. Hoặc cách làm khác là làm hỗn hợp gồm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa bột nghệ. Sau đó, thoa đều chúng lên bề mặt da gà và bên trong gà, để nghỉ vài phút cho lớp bột nghệ thấm đều tạo nên lớp áo đẹp mắt hơn. Ở bước này, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 giờ cho thấm vị và thịt gà hồng chắc lại.

Hành tây cắt lát dày khoảng 3cm. Sả cắt khúc ngắn.

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Chị em có thể làm chín gà bánh cách nướng giấy bạc. Ảnh: Loan Trần (Yêu Bếp)

Trải khoảng 3 lớp giấy bạc, cho muối hạt vào giữa, xếp hành tây lên trên. Đặt lên tiếp sả cắt khúc và là chanh. Đặt gà vào giữa, xếp thêm ít gừng thái lát, sả đ.ập dập và tiêu hạt lên trên. Phía bên trong bụng gà cũng nhét hỗn hợp gừng sả vào.

Gấp kín phần giấy bạc lại. Chị em có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 2 mặt nhiệt khoảng 180 độ trong 30 phút để gà chín đều. Sauu khi hết thời gian, ủ thêm khoảng 30 phút nữa.

Cách khác làm chín gà là cho gà vào nồi nước thảo mộc đang sôi, ngay khi cho vào thì tắt bếp, đậy kín vung. Ủ trong 2 tiếng. Nếu nước nguội thì đun lại cho ấm rồi ủ tiếp. Gà chín vớt ra, để nguội.

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

3 công thức làm gà cay đậm đà ngon ngây ngất, cực hợp cho ngày lạnh

Thành phẩm gà ủ muối hoa tiêu đạt được là gà vừa chín tới, thịt hồng thơm, ngọt chắc và không bị mặn. Ảnh: Thomas Việt

Gà để nguội hút túi chân không để ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thịt se chắc và phần da giòn là được. Món gà ủ muối hoa tiêu ăn lạnh mới hợp vị và cảm nhận được độ ngọt của da gà.

Chúc chị em thực hiện món gà ủ muối hoa tiêu thành công nhé!

Mách bạn

Gà ủ muối hoa tiêu sau khi được hút túi chân không có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, trong ngăn đá tủ lạnh được 3 tháng. Tranh thủ những ngày chưa quá bận rộn, bạn có thể làm trước để Tết có món ngon đãi khách mà Tết lại không phải đứng trong bếp quá nhiều.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *