3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

So với các món canh thường ngày, canh chua ếch có phần lạ miệng hơn và đặc biệt rất kích thích vị giác.

Canh chua ếch lá giang

Nguyên liệu:

Thịt đùi ếch 300g

Lá giang 50g

Cà chua 1 quả

Rau om, ngò gai 1/2 chén

Ớt sừng 1 trái

Sả cây 2 cây

Sả băm, ớt hiểm băm 1M, 1 quả

Nước dùng 1 lít

Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tỏi băm

Bột canh

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch lá giang

Cách làm:

– Ướp thịt ếch với 1/2M bột canh, 1M sả băm, 1m ớt băm.

– Tía tô, lá giang cắt 1cm. Sả cây cắt khúc, đ.ập giập. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát.

– Phi thơm tỏi băm, cho sả cây đ.ập dập và thịt ếch vào xào săn. Thêm 1 lít nước dùng vào đun sôi. Nêm 1m bột canh, 1/2M đường, 1M nước mắm, nếm vị vừa ăn. Thêm cà chua, cho lá giang vào nấu 3 phút cho ra vị chua, thêm ớt sừng cắt lát và rau om, ngò gai.

– Múc canh ra tô, dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.

Canh chua ếch lá me

Nguyên liệu:

Ếch: 400g

Lá me non: 100g

Bông điên điển: 200g

Sả: 4 cây

Ớt hiểm: 6 trái

Tỏi: 4 tép

Tần dày lá, rau om, ngò gai

Nước mắm, đường, dầu ăn, muối

Bột ngọt

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch lá me

Cách làm canh chua ếch lá me:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch sau khi mua ngoài chợ về chúng ta rửa sạch, chà sát bằng muối hạt rồi rửa lại bằng nước sạch. Lấy hết những sợi gân ở đùi ếch ra, rửa sạch lại và cắt khúc vừa ăn.

Cho vào một cái tô ướp với ướp 1m muối, 2m sả băm, 2m ớt băm, 2m tỏi băm, 1m bột ngọt, 2m nước mắm, 2m đường, để khoảng 20p cho ếch ngấm gia vị.

Sả sau khi mua về rửa sạch đạp dập 2 củ, 2 củ còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm và tỏi cũng làm tương tự, một nửa đ.ập dập, một nửa băm nhuyễn.

Lá me non sau khi mua về rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 2cm. Tần dày lá, rau om, ngò gai cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

Bắc chảo lên bếp, phi thơm ớt hiểm, sả và tỏi đã băm nguyễn. Cho Ếch đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì tiếp tục cho phần xả đã đạp dập vào. Nêm với 1 muỗng muối.

Nấu 700ml nước sôi, cho lá me non vào nấu khoảng 3p để lá me tiết ra vị chua thì đổ phần thịt ếch đã xào vào nồi. Nêm với 2/3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt. Tiếp tục cho bông điên điển vào rồi tắt bếp. Cho thêm tần dày lá, ớt cắt lát, rau om, ngò gai đã cắt nhỏ vào nồi.

Canh chua ếch nấu bắp chuối

Nguyên liệu:

800 g – 1 kg ếch làm sạch1 hoa/ bắp chuối

100 g cọng bông súng

1 nắm lá giang

2-3 cây sả1 nắm ngò gai

1 nắm ngò ôm

1/2 củ tỏi

2-3 trái ớt (tùy mức ăn cay)

1/2 quả chanh

Dầu ăn

Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch nấu bắp chuối

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Ếch làm sạch mang đi rửa sạch, cắt miềng vừa ăn. Nếu ếch to, bạn có thể cắt làm 4. Nếu ếch nhỏ bạn cắt làm đôi.

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đ.ập dập, băm nhuyễn. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, rửa sạch, đ.ập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát. Ngò gai, ngò ôm nhặt và rửa sạch, cắt khúc.

Lá giang nhặt và rửa sạch, bóp nát. Cọng bông s.úng tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Chuẩn bị thau nước sạch, cho vào 1 thìa canh muối, khuấy cho tan. Vắt vào 1/2 quả chanh. Bắp chuối bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bào bắp chuối tới đâu bạn vào thau nước đã pha tới đó. Nước muối loãng và chanh giữ bắp chuối bào không bị thâm. Bào xong bạn ngâm cho đến khi nào gần nấu hãy vớt ra nhé.

Cách nấu canh chua ếch bắp chuối

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi và sả băm và vài lát ớt vào phi thơm. Đổ ếch vào xào săn. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều. Cho tiếp lá giang vào đảo cùng ếch.

Thịt ếch săn lại bạn cho nước sôi vào đủ lượng canh vừa ăn, nấu sôi. Nước sôi, thịt ếch chín, cho ít muối, đường,…nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước canh đã vừa vị, bạn cho bắp chuối bào và cọng bông s.úng vào. Canh sôi lại, bắp chuối chín, nếm lại lần nữa vừa vị, bạn cho ngò gai, ngò ôm cùng phần ớt lát còn lại vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

Chúc bạn thành công!

Thực đơn 3 món thanh đạm mà đủ chất giúp bạn bớt ngán sau những tiệc tùng đầu xuân

Ngon miệng dễ ăn mà chẳng hề ngấy ngán, 3 món đơn giản này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn lấy lại cảm giác thèm ăn sau Tết.

Ức gà xào ớt chuông

Nguyên liệu:

Ức gà: 300gr

Ớt chuông: 2 quả

Hành tím: 2 củ Hành tây: 1 củ

Tỏi: 3-4 tép

Các gia vị thông dụngNước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, sốt mayonnaise

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Ức gà xào ớt chuông

Cách làm:

Rửa sạch ức gà, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, muỗng cà phê tiêu xay cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Ướp trong 30 phút.

Rửa sạch ớt chuông, cắt bỏ phần hạt, cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn. Bóc sạch vỏ hành tỏi và băm nhuyễn. Bóc sạch vỏ hành tây và cắt múi cau.

Chuẩn bị một chén để làm nước sốt. Cho vào và khuấy đều hỗn hợp:

3 muỗng canh nước cốt chanh

2 muỗng canh tương ớt

2 muỗng canh mắm

1 muỗng canh sốt mayonnaise

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Phi thơm vàng hành tỏi đã băm nhuyễn.

Cho thịt gà đã ướp vào chảo, xào thịt gà đều tay trong 5 phút để thịt săn lại. Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, tiếp tục đảo đều.

Cho ớt chuông và hành tây vào chảo. Nêm nếm lại vừa miệng, đảo đều thêm 3 phút thì tắt bếp.

Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Bắp cải cuộn thịt

Nguyên liệu:

1 bắp cải nhỏ khoảng 300g

200g thịt heo băm

1 củ cà rốt

30g nấm hương

20g nấm mèo (mộc nhĩ)

Hành lá

Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Bắp cải cuộn thịt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.

Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ phần gốc, chừa lại phần lá để cố định cuốn thịt.

Bắp cải gỡ nhẹ nhàng từng lá để không để bị rách, cắt bỏ phần cọng cứng, sau đó đem rửa sạch, để ráo.

Trộn thịt bằm và chần bắp cải

Cho các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, một ít tiêu xay vào tô và trộn đều tất cả, để khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Đun sôi nồi nước với một ít muối, cho các lá bắp cải vào chần sơ, chín tái, mềm để dễ cuốn thịt. Tận dùng nồi nước sôi để trụng sơ chín hành lá, cách này giúp hành mềm dai, dễ cột cuốn thịt.

Gói thịt xay và hấp

Dùng muỗng xúc thịt xay đã ướp cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải.

Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp theo thứ tự. Sau đó hấp trong vòng 15 – 20 phút cho chín mềm.

Canh bắp cải cà chua

Nguyên liệu:

Bắp cải: 400 gram

Cà chua: 3 quả

Hành tím, hành lá, rau răm

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh bắp cải cà chua

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.

– Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ hoặc bổ múi cau.

– Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ.

– Bắp cải sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ phần lá bị héo hoặc bị sâu. Sau đo mang đi rửa sạch, bổ làm đôi và gọt phần lõi cuống. Tiếp đó, mang đi thái nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 đến 5 phút. Rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Xào rau bắp cải cà chua

– Đặt nồi lên bếp và cho 1 thài dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì cho cà chua vào xào cùng. Thêm thìa hạt nêm vào và đảo đều.

– Khi thấy cà chua chín mềm, cho bắp cải vào xào cùng đến khi thấy thấm đều dầu là được.

Bước 3: Nấu canh

– Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước, khi nước canh sôi thì nêm nếm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Bạn nên nêm một chút nước mắm vào nồi canh để món ăn dậy mùi hơn.

– Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, cho hành lá, rau răm vào khuấy đều rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

Món canh bắp cải cà chua có cách làm khá đơn giản. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước dùng, bắp cải chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *